Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gáo Nước Lạnh

23/04/200500:00:00(Xem: 4422)
Gáo Nước Lạnh
CS Hà Nội mới tức thì đây đã tạt một gáo nước lạnh vào những người mộng du hay mớ... nói bỏ quá khứ ra phía sau, hướng về tương lai phía trước, tưởng có thể hòa giải hòa hợp được với CS. Lời mớ đó tưởng đâu được Ông Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ Tướng của CS Hà Nội khuếch âm bằng nhận định ngày 30-4- 75 là ngày người Miền Nam đau khổ vì có thân nhân ở đôi bên và mong mỏi sự hàn gắn. Nhưng người Việt trong lẫn ngoài nước đều biết Ô. Võ Văn Kiệt là một cán bộ CS cao cấp gốc Miền Nam (dân quận Vũng Liêm, Trà Vinh ngày xưa) cũng như bốn mươi "đại quốc công thần" CS khác như Võ Nguyên Giáp, Lê Khả Phiêu, Mai Chí Thọ là những người bất mãn như bao nhiêu cán bộ đảng viên hưu trí, mất quyền khác, nên "buộc tội" những cán bộ đương quyền của Đảng, trước thềm Đại Hội 10 của Đảng vào năm tới. Chớ như Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là đệ tử ruột của Ô Võ Văn Kiệt, một cán bộ CS gốc Cà Mau, dân "Nam Kỳ đứt đuôi" nhưng đang quyền cao chức trọng trước Đại Hội Đảng còn "bảo hoàng" CS hơn vua CS, là Nông Đức Mạnh. Trần Đức Lương nữa.

Thực vậy, tờ báo Nhân Dân - tiếng nói chánh thức của Đảng CS Việt Nam -- hôm Chủ Nhật cho biết đề cương mới về kinh tế - xã hội 5 năm 2006 _ 2010 tới đây là "cứ tiến mạnh, tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa" như thời còn Ông Hồ chí Minh, Ô. Lê Duẫn còn làm chúa đảng vậy. Bản tin của báo Nhân Dân vẫn tiếp tục ca bài ca "con cá sống vì nước", rằng "Xã hội xã hội chủ nghĩa là xã hội dân giầu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh...[ sic] " như thời mồ ma CS còn ở Đông Âu và Liên xô vậy.
Bản tin báo Nhân Dân viết, "Sáng 16-4, tại Hà Nội, Đảng đoàn Quốc hội đã tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Sau khi đồng chí Trương Quang Được phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, ủy viên Bộ Chính trị đã giới thiệu những vấn đề cơ bản của dự thảo Báo cáo tổng kết 20 năm đổi mới và dự thảo đề cương báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ giới thiệu những vấn đề cơ bản của dự thảo đề cương báo cáo kinh tế -xã hội 5 năm 2006-2010. Đồng chí Trần Đình Hoan, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giới thiệu những vấn đề cơ bản của dự thảo Báo cáo xây dựng Đảng. Trong hai ngày (16 và 17- 4 - 2005), các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện; khẳng định con đường đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng sáng tỏ hơn. Xã hội xã hội chủ nghĩa là xã hội dân giầu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Các đại biểu cũng tập trung đóng góp ý kiến vào 13 nội dung nêu lên trong dự thảo Đề cương báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X như: Xác định chủ đề của đại hội; đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX; chế độ hình thức sở hữu; các thành phần kinh tế; vấn đề đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân; tham nhũng và đấu tranh chống tham nhũng; vấn đề hội nhập quốc tế."

Có hai điều đáng để ý qua bản tin. Một, Đảng CS vẫn xưa như Trái Đất, lập lại lời kiên quyết độc đảng, độc tài tới cùng, Rõ ràng như hai với hai là bốn, như hồi đó tới giờ về chánh trị, CS Hà Nội vẫn là CS đỏ lòm. Đổi mới chỉ xanh vỏ như con tắc kè để thích nghi sinh tồn với môi sinh mới, chớ vẫn đỏ lòng như lá cờ máu của VC, như quốc ca đòi lấy máu quân thù vậy. Đảng CS vẫn là đảng duy nhứt lãnh đạo nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước. Đảng không chia xẻ quyền hành cho bất cứ một ai, một tổ chức lớn nhỏ nào. Điều 4 Hiến pháp CS vẫn còn, tiếp tục tự xác lập, độc quyền đảng trị toàn diện của Đảng CS và sẽ tiếp tục không chấp nhận đối lập, bất đồng chánh kiến, dù đó là của người dân, của các đảng, hay của tôn giáo. Chẳng những không chấp nhận mà còn diệt theo tương quan "một mất một còn", "ai thắng ai" là tư tưởng cố hữu và hành động quán tính của CS bất cứ ở đâu, thời nào như ở Liên xô, Đông Âu, trước kia, và Bắc Hàn, Trung Cộng, Cuba, và VN bây giờ.

Hai, "đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân..." Có một chút mới nhưng mới để củng cố chuyên quyền của Đảng đối với xã hội, lợi cho Đảng chớ không lợi cho người dân. Chẳng những Đảng CSVN một măt chuẩn bị "thế tiến công" chiếm lĩnh trong lãnh vực kinh tế vì ở thế kẹt phải tạm từ bỏ hệ kinh tế kế hoạch chỉ huy cứng rắn để "đổi mới" sang kinh tế thị trường. CS Hà Nội sợ tư nhân phát triển làm giai cấp trung lưu VN phát triển, số tư bản tư nhân tích lũy nhiều, CS "bung" đảng viên ra làm kinh tế trong lãnh vực tư. Mặt khác cho đảng viên làm kinh tế cũng là một phương pháp "rửa tiền" an toàn cho đảngviên có chức có quyền nay đã "tràn ngập lãnh thổ" trở thành cường hào ác bá đỏ tràn đồng ở nông thôn và tư bản đỏ ngập chợ ở thành thị..

Muốn là một chuyện nhưng làm được hay không là chuyện khác. Tình hình ngoài và trong nước không thuận lợi cho ý muốn "duy ý chí" của CS Hà Nội chớ không hợp "tình hình mới của đất nước và xu thế thời đại thế giới” chút nào. Quốc tế đang bố thiết CS Hà Nội hơn bao giờ hết, bằng chánh trị và kinh tế. Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới liệt CS Hà Nội vào nước cần quan tâm đặc biệt, có thể bị trừng phạt và coi nhân quyền VN là trở ngại chánh cho tương quan ngoại giao hai nước. Liên Âu áp lực CS Hà Nội không ngừng bằng kinh viện. Nhựt bổn đặt điều kiện nhân quyền đi đôi với viện trợ kinh tế. Trung Cộng bành trướng muốn giữ VN trong tầm tay; CS Hà Nội phải dâng đất nhượng biển để bám lấy quyền hành. Tôn giáo trong nước kiên trì đấu tranh cho tự do tôn giáo, xem pháp lịnh tôn giáo của CS Hà Nội như không có dù cái mới ban hành còn nghiệt ngả hơn của Ông Hồ chí Minh trước đây. Còn trí thức, nông dân vùng lên xem việc vào tù ra khám là thành tích đấu tranh. Trong ba tháng xảy ra 80 vụ khiến Bộ Công An phải tăng cường chống cái họ gọi là bạo loạn.Trong lúc đó ở ngoại quốc, người Việt Hải NgoạiHải Ngoại xem Nghị quyết Kiều vận của CS Hà Nội cũng như một thách đo nên tăng cường nỗ lực chống Cộng trong nội bộ và đẩy mạnh quốc tế vận bố thiết CS Hà Nội.

Gáo nước lạnh CS Hà Nội chỉ làm thành phần đấu tranh mát mình để thêm sức của CS Hà Nội tiến tới trên đường đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN. Hy vọng gáo nước lạnh đó sẽ làm tĩnh người thiểu số mộng du hòa giải hòa hợp để cùng đứng vào hàng ngũ đại đa số đấu tranh chống CS.

21/10/2018(Xem: 154)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 85)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 94)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 90)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 142)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 141)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 81)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 86)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 111)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 239)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 107)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
21/10/2018(Xem: 91)
HANOI -- Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ văng miểng toàn cầu... Tuy nhiên, sẽ có vài lĩnh vực có lợi cho kinh tế Việt Nam.
21/10/2018(Xem: 127)
HANOI -- Kinh tế VN có thể bị bể bong bóng tài chính hay không? Tình hình có thể lắm, theo lời Bộ Công Thương VN, theo bản tin SOHA/Tri Thức Trẻ. Bản tin này nói rằng Bộ Công thương quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra.
21/10/2018(Xem: 128)
Hiện nay, đang lộ ra một hướng chuyển dịch mới trong thị trường mì ăn liền nội địa, đó là mì gói giá rẻ đang dần nhường thế ưu thắng cho sản phẩm ở phân khúc cao hơn, theo News.zing.vn.
21/10/2018(Xem: 130)
Xưa nay, trong sinh hoạt hằng ngày có những món đồ cũ nên bị loại bỏ, tức không còn giá trị đối với người này nhưng vẫn có thể trở thành vật dụng hữu ích với người khác. Ở vùng ven Sài Gòn đã có hẳn một con phố chuyên mua bán đồ cũ, nơi mà người mua và người bán ít quan tâm đến giá cả, theo trang web Kul.vn.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.