Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chấm Phá Thời Sự: Ông Ninh Ông Nang

07/07/200400:00:00(Xem: 4073)
Đi xa nghỉ lễ trở về, người ta thấy pháo bông còn nổ muôn màu sau Lễ Độc Lập. Đó là khi Nghị sĩ John Kerry chọn người đứng phó trong liên danh tranh cử Tổng thống. Nghị sĩ John Edwards của tiểu bang North Carolina.
Bên đảng Dân chủ, tin vui nổ tựa pháo bông: John Edwards tràn đầy nhựa sống, có khuôn mặt dễ ưa và ăn ảnh, nói năng hùng hồn với sức thuyết phục của một thầy cãi, lại là một nhân vật của miền Nam, thành đồng của đảng Cộng hòa. Cả hai John đều thiên tả về nội trị, được lòng báo chí, nhất là John Edwards. Bill Clinton cũng đốt pháo ăn mừng. Nhưng sao nghi quá! Ông ta nhắm vào tấm lịch 2008 và cái ghế tổng thống cho bà vợ, để thành Đệ nhất Phu quân của lịch sử. Nên có khi ăn mừng vì lý do khác.
Bên đảng Cộng hòa cũng đốt pháo ăn mừng.
Giữa hai John, Edwards trông sắc nước hơn và sẽ làm Kerry lúng túng. Thay vì chọn người có kinh nghiệm, không về an ninh hay quốc tế thì cũng kinh nghiệm điều hành, Kerry chọn một người như mình. Từ 1960 đến nay, chưa Nghị sĩ nào ra tranh cử tổng thống mà thắng cử, vì trong Lập pháp người ta thiếu kinh nghiệm Hành pháp. Đẹp thay, cả hai John đều phản chiến và lập trường bất nhất: bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến Iraq rồi lại bỏ phiếu chống dự luật chi 87 tỷ cho cuộc chiến. Nhược điểm của Bush là vụ Iraq sẽ khó bị khai thác bởi hai người không có chủ trương gì rõ rệt về Iraq.

Vả lại, đảng Cộng hòa không quên nhắc khéo, lập tức: Kerry muốn chọn John khác cơ, John McCain của đảng Cộng hòa. Nhưng bị từ chối!
Còn hai John, như ông Ninh ông Nang, họ nghĩ gì về nhau"
Kerry về Edwards: "Về vụ Iraq, tôi có 35 năm kinh nghiệm trong lãnh vực chiến lược quốc tế, ngoại giao và quân sự. Nước Mỹ cần người có kinh nghiệm" (John kia thì không). "Năm 1969, khi từ Việt Nam trở về, tôi không biết là cậu Edwards còn đóng tã không". "Về ngoại thương, tôi không biết Edwards muốn gì. Có lúc đồng ý với thỏa ước NAFTA, nay lại nói là không"...
Edwards về Kerry: "Chánh sách của Kerry sẽ làm Hoa Kỳ bị khiếm hụt ngân sách nặng hơn. Mấy chục năm nay họ đã quen như vậy ở thủ đô. Phải có cái gì khác" (như tôi chẳng hạn). Về việc có thể đứng phó cho Kerry chăng, Edwards lắc nguầy nguậy: "Không, không và không. Còn lâu."
Nhưng, đó là những phát biểu vào đầu năm nay. Bốn tháng sau, tình hình đã khác rồi.
Bốn tháng nữa, pháo bông còn nổ không" Và ai đốt"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.