Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế: Vn Mất Quá Nhiều Trong Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ

07/07/200400:00:00(Xem: 4729)
LTS. Bài viết nhan đề “Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ Đã Được Thông Qua: Không Người Việt Nam Nào Còn Có Thể Im Lặng” của ông Bùi Tín phổ biến từ Paris trong tháng 6-2004 đã nêu lên những nhượng bộ lớn về lãnh hải của Hà Nội đối với Bắc Kinh. Bài viết toàn văn như sau.
Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ Đã Được Thông Qua: Không Người Việt Nam Nào Còn Có Thể Im Lặng
Bùi Tín, Paris tháng 6-2004.
Cách thông qua khuất tất, mờ ám
*kẻ đàm phán kém hiểu biết, vô trách nhiệm hay bị mua chuộc "
*hãy nghe ý kiến của chuyên gia hàng đầu về luật biển
*hoan hô : một phiếu chống và 8 phiếu trắng
*im lặng là vô cảm với hồn thiêng sông núi Tổ quốc Việt nam
Thế là Hiệp ước Việt - Trung về Vịnh Bắc bộ và Nghị định thư về hợp tác đánh cá trong Vịnh Bắc bộ đã được Quốc hội VN thông qua chớp nhoáng trong phiên họp bế mạc. Tin tức chính thức thật là bôi bác: không biết có ai thay mặt chính phủ trình bày về nội dung và quá trình đàm phán về 2 văn kiện này hay không" các đại biểu quốc hội có thảo luận, có ai chất vấn gì không" chỉ biết chủ nhiệm Ban đối ngoại của Quốc hội trình bày sơ lược rồi quốc hội biểu quyết: 424 thuận, 1 chống và 8 ngưới không có ý kiến. Tin tức không cho biết biểu quyết bằng dơ tay hay phiếu kín. Trong thời đổi mới, mọi việc vẫn cứ mờ mờ ảo ảo, tranh tối tranh sáng, như đánh đố thiên hạ!
Trong khi ông thứ trưởng ngoại giao Lê Công Phụng thú nhận rằng so với Hiệp ước Pháp - Hoa năm 1897, phía VN mất hơn 10.000 km vuông trong Vịnh Bắc bộ, thì báo Nhân dân ca ngợi: đây là một hiệp ước công bằng, rất công bằng!
Nhân đây, tôi xin chuyển đến đồng bào trong và ngoài nước một vài ý kiến của mấy chuyên gia hàng đầu về luật biển, có nhiều kinh nghiệm về các vụ tranh chấp liên quan đến các vịnh, mà tôi có dịp tiếp nhận tại Học viện Hải quân Hoa kỳ tháng 4 năm 2002. Các chuyên gia Mỹ và Nhật này rất quan tâm đến các tranh chấp ở Thái Bình Dương, đặc biệt là cuộc đàm phán Việt - Trung về Vịnh Bắc bộ. Họ nêu lên những tiêu chuẩn cơ bản cần nắm vững khi đàm phán về phân chia một vịnh:
1-) số nhân dân mỗi bên sinh sống hàng ngày nhờ tài nguyên của Vịnh là bao nhiêu " họ cho rằng VN có tỷ lệ áp đảo. Có đến chừng 36 triệu dân Bắc bộ và Bắc Trung bộ VN sống nhờ cá, tôm, mực, bào ngư, dong biển, dùng nước mắm, muối do Vịnh cung cấp, cũng như nhờ các tài nguyên ngầm của vịnh như dầu khí, hơi đốt, các khoáng sản khác, chưa nói đến tài nguyên du lịch, nghỉ ngơi, thắng cảnh ven Vịnh...
Trong khi đó phía TQ chỉ có chưa đến 16 triệu dân sống ở phía Tây của đảo Hải nam và phía Nam của bán đảo Lôi châu là sinh sống nhờ tài nguyên của Vịnh này.
2-) Số đảo của mỗi bên là bao nhiêu, do đó đường mép biển bao quanh bờ biển của đất liền và của các đảo, mỗi bên dài là bao nhiêu "
Về tiêu chuẩn này, phía VN cũng có ưu thế áp đảo. Vì VN có hơn 3.000 hòn đảo, lớn như Bạch Long Vỹ, Cát bà, trung bình như Cồn Cỏ, Cô tô, nhỏ như hòn Mê, đảo Khỉ..., trong khi đó TQ chỉ có vẻn vẹn 6 hòn đảo nhỏ, ngoài đảo Hải nam!
3-) Số đô thị từ 10.000 đến 100.000 dân và lớn hơn, mỗi bên là bao nhiêu, ở ven Vịnh và cách Vịnh 60 km"
Về tiêu chuẩn này, phía VN càng có ưu thế cực lớn : ta có các đô thị Móng cái, Cẩm phả, Hòn gay, Uông Bí, Bãi Cháy, Quảng yên, Hải phòng, Hải dương, Nam định, Thái bình, Ninh bình, Thanh hóa, Vinh, Hà tĩnh, Ròn, Đồng hới...
Phía TQ chẳng có một đô thị lớn nào ở ven Vịnh Bắc bộ; thủ phủ của đảo Hải nam là Hải khẩu lại trông ra phía Bắc, hướng ra Thái bình dương hơn là hướng vào Vịnh Bắc bộ !

4-) Số sông ngòi, với chiều dài, lưu lượng nước hằng năm, khối lượng phù sa tải đi và đổ vào Vịnh của mỗi bên là bao nhiêu " nghĩa là thiên nhiên thuộc về mỗi nước đã đóng góp vào việc hình thành nên Vịnh từ bao đời nay là bao nhiêu"
Về tiêu chuẩn lý thú này, phía VN cũng có ưu thế áp đảo, mạnh gấp nhiều lần TQ, với những con sông dài, rộng, lưu lượng cực lớn, phù sa đỏ rực... Đó là những dòng sông Hồng, sông Đà, sông Lô, sông Đáy, sông Mã, sông Chu, sông Lam, sông Gianh, sông Nhật lệ, sông Kiến Giang, sông Bến Hải...
Phía TQ chỉ có một con sông trên đảo Hải nam chảy vào Vịnh Bắc bộ, chỉ gần bằng sông Gianh trên nước ta!
Các chuyên gia quốc tế nói trên rất lấy làm băn khoăn và tiếc là các nhà đàm phán VN đã tỏ ra quá nhu nhược, nhân nhượng quá đáng; hoặc là họ thiếu hiểu biết, kiến thức, và chắc chắn là họ vô trách nhiệm đối với một vấn đề hệ trọng vô cùng đối với quyền lợi và tương lai lâu dài của đất nước.
Họ cho rằng dựa vào các tiêu chuẩn trên, VN có 54% là vô lý, bất công; VN phải đạt ít nhất là khoảng 70% mới là hợp lý, công bằng.
Dù sao vẫn có một lá phiếu chống lại một việc làm tệ hại, chà đạp ngang nhiên lên lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, chứng tỏ rằng cường quyền hung bạo đến đâu cũng không hủy diệt được lòng yêu nước và tinh thần trung dũng của người dân Việt chân chính! Quốc hội VN chưa có nếp làm công khai, trong sáng nên ta chưa biết tên vị đại biểu kiên cường đơn lẻ này là ai. Chắc chắn ông sẽ bị trừng phạt theo kiểu trả thù rất mực hèn hạ của chính quyền ngự trị bởi bộ máy an ninh và bộ máy tư tưởng và văn hóa (2 bộ máy mất dạy nhất, phản văn hóa nhất và cũng thất đức nhất!). Tôi xin ngả mũ kính chào vị anh hùng còn vô danh này và xin sẽ tận lực cùng anh chị em dân chủ trong và ngoài nước bảo vệ danh dự và tính mạng của ông; chẳng bao lâu nữa công luận sẽ được biết tên tuổi của nhân vật kiên cường này cũng như của 8 vị đã khẳng khái không tham gia cuộc biểu quyết bẩn thỉu ô nhục tại hội trường Ba đình vừa qua.
Hai anh Trần Khuê và Phạm Quế Dương,- người thì gửi thư ngỏ cho Giang Trạch Dân, người thì dẫn lời vua nhà Trần xưa: ai để mất một tấc đất là phạm trọng tội đối với Tổ quốc,- sắp bị chính cái chính quyền vừa cúi đầu dâng mười ngàn dặm vuông cho Bắc triều, hạch tội. Ai cần đưa ra hỏi tội " Ai cần đưa ra xét xử " Sao Khuê và vầng Dương làm sáng tỏ các thế lực tối tăm và tội lỗi trước lịch sử dân tộc.
Xin các vị lão thành, các anh chị em cựu chiến binh của QĐND cũng như của quân đội VNCH cũ, các sỹ quan và quân nhân tại ngũ, các bạn trẻ, nam nữ sinh viên và học sinh, các nhà lụât học, sử học, xin mời các bạn lên tiếng. Im lặng lúc này là tiếp tay cho cái sai, cái ác. Im lặng là vô cảm với hồn thiêng sông núi Việt Nam ta.
Khi kết thúc bài báo này, tôi nghĩ đến giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đến nhà sử học Dương Trung Quốc, đến nhà khoa học Vũ Tuyên Hoàng, đều là đại biểu quốc hội, và mong các bạn cũ ấy của tôi có dịp xin cho cử tri của các vị biết lập trường và thái độ minh bạch của quý vị trong vấn đề cực kỳ hệ trọng này.
Tái bút: - Rất mong các bạn trong nước nhận được bài báo này sẽ nhân bản để gửi cho bè bạn, cho người thân, cho các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các tòa soạn báo chí, tạp chí, các câu lạc bộ hưu trí, tuổi trẻ, văn hóa và văn nghệ, thể thao, các cựu chiến binh... Đây là một cử chỉ yêu nước và cứu nước rất thiết thực. Tôi xin cám ơn chân thành. Bùi Tín.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.