Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

60 Năm Csvn Đi Dâu, Làm Gì?

13/10/200500:00:00(Xem: 4959)
- Tham nhũng, lãng phí, suy thoái đạo đức là “yêu nước” của người Cộng sản"
Hoa Thịnh Đốn.- Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng Tám 1945 (2/9/2005) bằng cách trưng ra nhiều thành tích đấu tranh chính trị và quân sự, nhưng lại giấu đi những việc làm hại dân, hại nước trong 30 năm chiến tranh để tiếp tục làm cho dân nghèo, nước mạt khi đã có hòa bình.
Trần Đức Lương, Chủ tịch Nước nói trước cuộc Mít tinh ở Hà Nội: “Nhìn lại những thành tựu vẻ vang của Cách mạng Việt Nam 60 năm qua, chúng ta vô cùng tự hào về dân tộc ta - một dân tộc anh hùng, thông minh, nhân ái, đoàn kết một lòng; tự hào về Đảng ta - đội tiên phong của giai cấp công nhân, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc Việt Nam - luôn vững tay chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua mọi thác ghềnh đến bến bờ vinh quang...”
“...Bên cạnh thành tựu to lớn đã giành được trong 20 năm đổi mới, chúng ta vẫn đang đối mặt với tình trạng kinh tế còn kém phát triển, diện nghèo còn lớn; bộ máy quản lý Nhà nước và hệ thống chính trị còn cồng kềnh, hiệu quả, hiệu lực chưa cao; tệ quan liêu, lãng phí, thiếu trách nhiệm và coi thường kỷ cương phép nước còn diễn ra khá phổ biến; nạn tham nhũng và một số tệ nạn xã hội khác đang gây bức xúc trong xã hội. Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến. Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Bên cạnh đó, chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, hoạt động can thiệp lật đổ, chủ nghĩa khủng bố… đang đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định các quốc gia, các khu vực...”
“Đứng trước tình hình đó, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nguyện đoàn kết một lòng, kiên định con đường cách mạng đã lựa chọn; giữ vững mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa nước ta nhanh chóng trở thành một nước phát triển trong những thập kỷ tới.”
Trước hết, ai trong số 82 triệu người của “dân tộc ta” đã “tự hào về Đảng”như lời tự kháo của Lương" Và từ ngày cái đảng này lên cầm quyền, đã có bao giờ người dân được tự do bỏ phiếu quyết định lấy vận mệnh chính trị của đất nước và chọn người thay mình điều hành guồng máy chính quyền"
Mọi chuyện bầu bán từ trung ương xuống địa phương đều do Đảng chọn dân bầu hay Nhà nước chỉ, dân theo chứ có khi nào người dân được quyền tẩy chay bầu cử hay không bầu cho người đảng chọn "
Còn nói về tình trạng chậm phát triển, nghèo đói còn nhiều, guồng máy cai trị cồng kềnh, cán bộ quan liêu, tham nhũng,lãng phí của dân, coi thường kỷ cương phép nước cũng chẳng hơn gì thời kinh tế tập trung, chỉ huy và bao cấp trước khi Nguyễn Văn Linh thay Trường Chính làm Tổng Bí thư (khoá VI) và đưa ra chủ trương “Đổi mới hay là chết” năm 1986.
Đảng CSVN, từ đó đến nay đã qua một chặng đường dài 20 năm gọi là “sự nghiệp Đổi mới”. Theo cách lý giải lòng dòng của những cán bộ ngành Tư tưởng, “Đổi nới” là vượt qua lối làm kinh tế kinh điển của tư bản chủ nghĩa để “quá độ” thẳng lên xã hội chủ nghĩa. Họ bảo chỉ trong xã hội chủ nghĩa loài người mới “không còn sống trong cảnh người bóc lột người” và được sống yên vui trong một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh !
Họ cũng tự cho “Đổi mới” là một khám phá mới của đảng CSVN sau bao nhiêu năm tìm tòi và chưa từng có từ trước đến nay!
Nhưng những điều đảng nói, nhà nước hứa với nhân dân đã không xẩy ra. Kinh tế Việt Nam vẫn còn tụt hậu hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á; Lợi tức đồng niên của người Việt Nam mới được chừng 480 Mỹ kim. So với dân các nước Thái Lan, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Đài Loan, Mã Lai và Tân Gia Ba thì mức thu của họ từ 3,000 đến 15,000 đô la.
Trong khi đó, sự ngăn cách giàu – nghèo giữa người dân thành phố với nông thôn, hải đảo, vùng xa, vùng cao càng ngày càng sâu thêm và giãn ra từ 50 đến hơn 80 phần trăm. Dân cư nhiều vùng ven biển, đặc biệt từ Vinh vào tận Cà Mâu bị thiếu đói quanh năm. Các tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm, HIV-AIDS, trộm cắp, giết người-cướp của, tai nạn lưu thông mỗi ngày một tăng, khó kiểm soát và nhiều khâu chẳng những không chận đứng được mà còn tinh vi hơn như buôn lậu, hàng giả, buôn bán phụ nữ trẻ em.
Theo hãng tin điện tử Việt Nam Net ngày 14-4-2005 thì Bộ Y tế Việt Nam chỉ nhìn nhận số liệu nhiễm HIV/AIDS tại VN đến hết năm 2004 là 88.393 trường hợp. Trong đó, cứ 6 người thì có 1 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc tử vong.
Nhưng số người nhiễm bệnh không chịu khai báo vì nhiều lý do, được ước lượng cũng có vài trăm ngàn người. Như vậy con số trên 88 ngàn người là không thực tế.
VNNET viết: “ Bộ Y tế cũng đưa ra nhận định, tỷ lệ người nhiễm HIV/ AIDS ở Việt Nam vẫn đang gia tăng. Trên thực tế, con số này lớn hơn nhiều bởi có nhiều trường hợp chưa được phát hiện. Hiện nay đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tập trung trên nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: nghiện chích ma tuý chiếm 55,6%, gái mại dâm 2,9%, bệnh nhân hoa liễu 1,6%. Đáng chú ý là tỷ lệ nhiễm HIV trên nhóm phụ nữ mang thai và nhóm thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự gia tăng từng năm. Ước tính từ nay đến năm 2010, trung bình mỗi năm, cả nước sẽ có thêm 20.000 - 30.000 người nhiễm mới.”
* THAM NHŨNG NHÃN TIỀN
Tình trạng càng ngày càng có nhiều cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức, tham nhũng, coi dân như con nợ, rơm rác khiến dân lánh xa đảng, không còn tin vào những lời hứa hẹn của cấp lãnh đạo gia tăng trong cuộc được gọi là “Xây dựng, chỉnh đốn Đảng” , thi hành từ thời Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí Thư (Khoá VIII).
Một trong những bằng chứng đảng không chống nổi tham nhũng là từ trước đến nay, kể cả vụ án lịch sử Năm Cam, đều do dân và báo chí phát giác. Cấp lãnh đạo các nơi để xẩy ra tham nhũng không hề bị kỷ luật như Trung ương hứa sẽ làm. Nhiều thủ trưởng báo cáo “không hay biết gì” khi vụ việc tại cơ sở mình bị phát giác, nhưng nhiều người khác lại chẳng làm gì dù được báo cáo.
Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí thư nói: “ Thực ra, những biểu hiện của tiêu cực, nhũng nhiễu, tham nhũng hiện nay cũng chẳng khác trước đây mà chúng ta thường nói. Đó là ai cũng nói rằng một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái. Thế nhưng Trung ương nói như vậy, các Ban của Đảng nói vậy, Ban Bí thư nói vậy, Bộ Chính trị cũng nói như vậy. Rồi thì Chính phủ nói như thế, Quốc hội nói thế, xuống đến tỉnh, huyện, xã cũng đều nói thế...”
“ ...Nhưng điều quan trọng nhất là những cán bộ, đảng viên suy thoái đó là những ai, ở cơ quan nào và trách nhiệm cụ thể của cơ quan đó ra sao thì lại chưa chỉ rõ ra. Như thế, tức là chúng ta còn che giấu, còn chưa dám nói lên sự thật và chưa chống một cách quyết liệt...”
Phiêu còn nói: “Chúng ta còn hiện tượng cứ sợ nói thẳng ra, phanh phui ra là sẽ làm mất uy tín của Đảng...”
“... Nếu cứ làm như hiện nay thì càng chống, càng tăng. Vì chống tham nhũng mà trước hết không tự mỗi tổ chức, mỗi cá nhân, không gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng bộ máy thì không thể chống được.” (Báo Tiền Phong, 21-5-05)
Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ tướng cũng đã nhận xét về đội ngũ cán bộ đảng bây giờ là chỉ “ Quen "hành dân" và hành hạ lẫn nhau của bộ máy nhà nước các cấp là một thực tế nhức nhối. Vì không tạo được mối quan hệ gắn bó với dân nên nạn tham nhũng càng có điều kiện hoành hành” (Tạp chí Xây dựng Đảng số tháng 4/05)
Cả Lê Đức Anh, cựu Chủ tịch Nước cũng ta thán: “Quốc nạn” tham nhũng trong cuộc phỏng vấn của báo điện tử VietNamNet (30-4-05).
Anh nói: “ Điều đáng lo ngại hơn, nó đang thành hiện tượng phổ biến, khó giải quyết. Muốn giải quyết được thì phải củng cố và xây dựng Đảng, các chi bộ phải đấu tranh để loại bỏ bằng được tham nhũng trong Đảng thì mới mong chống được tham nhũng trong xã hội. Bộ Chính trị và Trung Ương có quyết tâm nhưng chưa đủ, chưa có biện pháp tổng thể và hiệu quả.”
Anh cũng tỏ ra hối tiếc là khi trao chức lại cho Trần Đức Lương, cách nay 8 năm, vẫn chưa thực hiện được ước nguyện “chống cho hết tham nhũng”.
Nói về tình trạng cán bộ lãng phí của mồ hôi nước mắt của nhân dân thì vô cùng. Tào Hữu Phùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội tuyên bố với hãng tin điện tử VnExpress (Tin nhanh Viet Nam,25-5-05): “Lãng phí lớn nhất là trong xây dựng cơ bản ở hầu hết các khâu. Lãng phí từ chủ trương đầu tư không đúng, không đồng bộ dẫn tới đầu tư sai. Chẳng hạn, khi giám sát quy hoạch, xây dựng 34 nhà máy đường thì mới thấy đau xót, nợ lên tới 3.000 tỷ đồng không trả được, hàng năm lãi phải trả ngân hàng tới cả nghìn tỷ đồng. Chúng ta đã tìm nhiều giải pháp nhưng không giải quyết nổi do đã sai từ gốc, từ chủ trương đầu tư. Ví như nhà máy đường Linh Cảm (Hà Tĩnh), vụ mía chỉ có 2-3 tháng rồi hết, hoặc có tỉnh như Khánh Hòa có tới 2-3 nhà máy đường...”
“Dự án đánh bắt xa bờ cũng vậy, giờ vỡ nợ chỉ thu hồi được 15-20% vốn đầu tư. Rồi đầu tư xong, nhà máy không sử dụng được do thiếu nguyên liệu như nhà máy hoa quả Bắc Giang, nhà máy cà chua Hải Phòng... Không quy hoạch vùng nguyên liệu, không cân đối khả năng chế biến với vùng nguyên liệu, lãng phí rất tai hại....”
Đề cập đến cán bộ tiêu tiền dân để phô trương, trang trí lễ lạt cho cơ quan mình, Phùng nói: “ Nhiều năm làm thứ trưởng Tài chính tôi rất "thấm đòn" với những dịp lễ lạt. Mỗi lễ đón nhận Huân chương, kỷ niệm thành lập ngành, khai trương... lẵng hoa tặng tơi tới, tiệc tùng tràn lan. Tôi vừa đi dự sơ kết 5 năm thực hiện kế hoạch của một cơ quan mà đếm được tới 25 lẵng hoa, lẵng rẻ nhất cũng là 200.000 đồng. Với tối thiểu 5 triệu đồng, nếu suy tính chi li, có thể giúp đỡ bao nhiêu trẻ em khó khăn!”
Còn các Đại biểu Quốc hội dự phiên họp ngày 24-5 còn than: “Pháp lệnh Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã đi vào cuộc sống 6 năm nhưng hiệu quả của nó còn nhiều hạn chế, đưa đến tình trạng “càng chống càng tăng”, lãng phí ở mọi lúc mọi nơi.”
Bây giờ đảng CSVN và Quốc hội lại bầy ra thảo luận trong phiên họp thứ 8 (dự trù tháng 12-05) hai “Luật phòng, chống tham nhũng” và “ Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” để làm sống lại “phong trào” đảng quyết tâm làm sạch guồng máy !
Nhưng liệu có thêm Luật thì những việc kể sau có giảm chút nào không "
Báo cáo của Chính phủ ngày 29-4-2005 viết:“ Tổng số tiền chi tiếp khách ở 2.099 đơn vị là 196,44 tỉ đồng; tiền chi quà biếu ở 363 đơn vị là 9,4 tỉ đồng (số liệu của năm 2001). Tình trạng lãng phí vẫn còn xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực.”
“Trong quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước, tài sản công: nhiều cơ quan, đơn vị không thực hiện đúng định mức, tiêu chuẩn, chế độ quy định. Năm 2002 và 2003, kiểm tra 1.187 đơn vị thuộc 61 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương và 174 đơn vị thuộc 29 bộ, ngành cho thấy: 1. Về trang bị và sử dụng ô tô, nhiều cơ quan, đơn vị trang bị ô tô vượt quá hoặc không đúng tiêu chuẩn quy định, quản lý, sử dụng thiếu chặt chẽ. Tổng số ô tô mua vượt về giá là 467 xe với số tiền 55,86 tỉ đồng (đến năm 2004 đã xử lý được 456 xe, tương đương 51,94 tỉ đồng); 2. Về trang bị và thanh toán cước điện thoại, số tiền chi vượt định mức, sai đối tượng là 10,43 tỉ đồng (đến ngày 12-4-2005 đã xử lý được 9,34 tỉ đồng); 3. Vẫn còn hiện tượng lãng phí, phô trương, hình thức trong chi tiếp khách, quà biếu, quà tặng. Chỉ tính riêng năm 2001, tổng số tiền chi tiếp khách tại 2.099 đơn vị là 196,44 tỉ đồng, tổng số tiền chi quà biếu tại 363 đơn vị là 9,4 tỉ đồng.”
“Lãng phí trong các doanh nghiệp Nhà nước còn rất lớn; hiệu quả sản xuất kinh doanh thép, chi phí gián tiếp cao; tình trạng chiếm dụng vốn, mất vốn còn phổ biến. Như Tổng Công ty Lương thực Miền Nam góp vốn bằng quyền sử dụng đất 2,42 triệu USD thành lập liên doanh sản xuất gạo xuất khẩu Việt - Mỹ, sau 4 năm lỗ gần 80 tỉ đồng...”
Chi tiêu vô tội vạ như thế thì hèn chi Việt Nam chưa thể thoát nghèo tận mạng. Điều làm cho mọi người thắc mắc là những cán bộ, đảng viên có trách nhiệm trong lãng phí lại vẫn nghiễm nhiên tại chức,lên lương thì câu tuyên truyền “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền” có nghĩa lý gì không "

Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng cũng nhìn nhận: “ Có những đồng chí từng được giao giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo các cấp có quá trình chiến đấu anh dũng, nhưng trong thời kỳ mới lại vì tranh giành lợi quyền, không thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, coi thường kỷ cương, kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước mà mắc nhiều lỗi lầm về tham ô, lãng phí, gây mất đoàn kết nội bộ...” (Diễn văn kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Hồ Chí Minh (19-5-1890 / 19-5-2005), tổ chức tại Hà Nội, 18-5-05)
* NHÀ NƯỚC CŨNG THAM
Theo báo Thanh Niên (trong nước) thì trong “Báo cáo cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới đã xếp tình trạng tham nhũng ở VN đứng thứ 111 trên bảng xếp hạng. Mặc dù vậy, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (Worl Bank), mức độ tham nhũng ở VN cũng không phải là trường hợp ngoại lệ so với các nước có cùng trình độ phát triển. Tuy nhiên, mức độ tham nhũng ở VN trong thời gian gần đây đã có những dấu hiệu không giống xu hướng chung so với các nước có cùng trình độ phát triển.”
Thanh Niên viết tiếp: “Trước đây WB đã có những nhận xét tương đối khả quan về tính chuyên nghiệp của Tổng công ty Điện lực VN (EVN) trong cách thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế và cho rằng điều này đã có những kết quả đáng khích lệ trong việc kiểm soát tham nhũng (WB có tài trợ 5 dự án cho ngành năng lượng với mỗi dự án bình quân 180 triệu USD). Cuối năm 2004, khi Báo cáo phát triển VN 2005 của WB được công bố, WB chưa có thông tin vụ tham nhũng điện kế điện tử (ĐKĐT) xảy ra ở Công ty Điện lực TP.HCM - thành viên của EVN. Họ không thể tưởng tượng ra được mức độ vừa tinh vi vừa công khai trắng trợn trong cái gọi là đấu thầu quốc tế ĐKĐT và từ đó có thể có những nhận định mới về nguy cơ tham nhũng đối với những dự án trong các ngành khác. Chắc chắn vụ ĐKĐT không phải là trường hợp ngoại lệ trong toàn bộ câu chuyện tham nhũng. Từ đây, nguy hiểm nhất là khả năng xuất hiện hiệu ứng tâm lý "domino", lo sợ "bị tổn thất" từ các nhà tài trợ quốc tế. Thực trạng này cộng với quan điểm của vị tân Tổng giám đốc WB về việc xem xét lại chính sách đối với các nước "có tình trạng tham nhũng" đang đặt chúng ta vào thế đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong các chiến lược phát triển trung và dài hạn.”
Báo này nhấn mạnh: “ Tham nhũng là một vấn đề của phát triển. Muốn phát triển bền vững, phải cô lập nguồn gốc dẫn đến tham nhũng. Điều này đòi hỏi phải xác định một cách thật dũng cảm những gì mà Chính phủ cần tập trung thực hiện và những gì nên dành cho khu vực kinh tế ngoài quốc doanh thực hiện. Điểm nóng nhất trong thời gian sắp tới là lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, một lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao nhất. Không thể chống tham nhũng triệt để và phát triển được nếu như cứ để tồn tại mãi một hệ thống các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như hiện nay. Nhiều DNNN là thủ phạm chính trong những vụ bê bối lớn trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo ra nguồn gốc rủi ro cho hệ thống tài chính.”
* CÁN BỘ HÀNH DÂN MOI BẠC
Dưới đầu đề “ Rất nhiều nước mắt trong các cuộc tiếp dân”, nhiều báo trong nước trích lời Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) Đặng Hùng Võ bức xúc khi tổng kết lại kết quả cuộc kiểm tra tình hình thực hiện Luật Đất đai: “Có những bức xúc của người dân lên quá cao và nước mắt trong những cuộc tiếp dân rất nhiều, nhiều trường hợp rất thương tâm. Không thể có ai xúi mà lên khóc ròng rã như thế. Đại đa số là oan khuất thực” - 3 tháng không đến được nơi nộp đơn.”
Theo ông Võ: “ Thực tế cho thấy, công tác tiếp dân làm không tốt, đặc biệt ở cấp huyện, xã. Có trường hợp người dân phải chạy lòng vòng trên tỉnh, đến văn phòng tiếp dân thì nói là sang Sở Tài nguyên - Môi trường. Sang đó, sở bảo đây không phải phận sự của sở, phải lên văn phòng UBND (Ủy ban Nhân dân). Loanh quanh một hồi lại đến điểm tiếp dân như theo chỉ dẫn. Đến nước này, người dân cũng chẳng biết đi đâu nữa. Tình trạng đùn đẩy khá phổ biến. Có người dân báo cáo với đoàn kiểm tra đã phải 3 tháng đi theo chỉ dẫn của Nhà nước mà chưa đến nơi nộp đơn.”
Ông Võ cũng cho các báo biết: “ Mặc dù đoàn kiểm tra không có phận sự nhận đơn, song vẫn buộc phải nhận khoảng 17.480 đơn. Trong đó, phân loại ra có 70,64% do bồi thường, 6,8% đòi lại đất cũ. Trong số 17.480 đơn thì thuộc thẩm quyền cấp huyện giải quyết là 7.980 đơn, cấp tỉnh là 5.900. Bộ chỉ ra quyết định cuối cùng cho những tranh chấp không có giấy tờ và đã có quyết định giải quyết cuối cùng cho 2.900 đơn, thuộc thẩm quyền của tòa án có 512 đơn.”
Ông Võ kết luận: “Đi kiểm tra thấy một thực trạng, địa phương xử lý không hiệu quả.”
Mai Ái Trực, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường còn nói với báo Thanh Niên (31-8-05): “ Một nông dân ở xã ngoại thành Hà Nội có đưa cho đoàn kiểm tra xem khoảng 2.000 biên lai bưu điện và phiếu nhận đơn mà ông này lưu giữ sau mỗi lần gửi đơn khiếu nại đi các nơi. Nhưng vấn đề là ở chỗ, những lá đơn này không được giải quyết, thậm chí là không ai thèm trả lời..”.
“Chuyện đơn thư khiếu nại chuyển vòng vèo, không giải quyết là có thật và có nhiều là đằng khác. Dân khiếu nại chính quyền huyện thì theo luật UBND huyện phải là người giải quyết lần đầu, nếu đơn có đến tỉnh, thì cũng lại phải chuyển về huyện thôi. Nhưng ở đây có chuyện là ít nơi bố trí người theo dõi, xem những lá đơn ấy ai thụ lý, có được giải quyết không và giải quyết như thế nào" Chưa nói đến chuyện đúng, sai. Trên thực tế có nhiều việc người dân khiếu nại không đúng. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, khi người ta đã mang đơn đi là họ có bức xúc, nỗi bực tức ấy cần phải được giải quyết, dù có thể chỉ đơn giản là một cuộc đối thoại với người có trách nhiệm giải quyết đơn của họ.”
Đó là toàn cảnh của tình trạng dân đi khiếu kiện chống bất công do cán bộ đảng gây ra. Trong một xã hội vẫn được đảng phô trương rằng “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền” thì Pháp luật để đâu mà dân kêu không ai xét, Cán bộ làm khổ dân không bị trừng phạt "
Chưa hết, bên cạnh cái Xã hội bất công này còn có đầy rẫy những điều được gọi là “yếu kém” sau 5 năm phát triển của Khoá IX, kể từ khi Mạnh lên cầm quyền từ tháng 4/2001.
* CHUYỆN XƯA KỂ LẠI
Dự thảo Báo cáo Chính trị của Hội đồng Lý luận Trung ương sẽ trình với Đại hội đảng X (vào khoảng tháng 4/2006) đã được Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch, đọc tại kỳ Hội nghị 12 Ban Chấp hành Trung ương đảng từ ngày 4 đến 13/7/2005, theo đó họ nhìn nhận rằng hiện nay:
“ - Nhịp độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với khả năng; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm.”
“- Cơ chế, chính sách về văn hóa - xã hội chậm đổi mới; nhiều vấn đề xã hội bức xúc chưa được giải quyết tốt. Thành tựu xóa đói giảm nghèo chưa thật vững chắc. Chênh lệch về thu nhập, mức sống giữa các tầng lớp nhân dân, giữa các vùng có xu hướng gia tăng.”
“- Các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại còn một số hạn chế, sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang chưa cao.”
“- Tổ chức và hoạt động của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân còn một số khâu chậm đổi mới. Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng chưa đạt yêu cầu đề ra. Bệnh cơ hội, thực dụng, thiếu trung thực, quan liêu, xa dân có chiều hướng tăng. Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên vẫn rất nghiêm trọng. Nhiều tổ chức cơ sở Đảng sức chiến đấu kém.” Tuy vậy, Trọng vẫn nói vuốt đuôi rằng sau 20 năm Đổi mới “ Nhân dân tin tưởng ở đường lối đổi mới. Đảng và Nhà nước ta ngày càng tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý. Đặc biệt là, nhận thức của chúng ta về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng sáng tỏ hơn. Đến nay, đã bước đầu hình thành được trên những nét cơ bản một hệ thống quan điểm lý luận về công cuộc đổi mới, về xã hội xã hội chủ nghĩa và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở V iệt Nam.”
Vậy “Quan điểm lý luận” ấy là gì" Trọng đáp: “ Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là phải phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng nền văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; bảo đảm vững chắc quốc phòng và an ninh quốc gia; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.”
Thứ quan điểm mà người CSVN coi như một học thuyết mới mẻ này tựu trung cũng chỉ loanh quanh trong 4 chữ “xã hội chũ nghĩa” nghe kêu nhưng rỗng tuếch vì thực chất nó không đem lại cơm no, áo ấm cho người dân sống trong xã hội này.
Bởi vì Trong đã nhìn nhận trong Báo cáo: “Cho đến nay, kinh tế nước ta vẫn trong tình trạng kém phát triển và tụt hậu xa so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Lãnh đạo và quản lý nhiều mặt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển mạnh, nhanh và bền vững. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là xây dựng Đảng và Nhà nước, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí đang có nhiều vấn đề mà nếu không được giải quyết tốt thì sẽ cản trở đến quá trình phát triển. Lý luận chưa giải đáp được một số vấn đề của thực tiễn đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta, đặc biệt là trong việc giải quyết các mối quan hệ giữa tốc độ tăng trưởng và chất lượng phát triển; giữa tăng trưởng kinh tế và thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; giữa đổi mới kinh tế với đổi mới chính trị, giữa đổi mới với ổn định và phát triển; giữa độc lập tự chủ và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.”
Như thế là nó vẫn rối như bòng bong, guồng máy nhà nước vẫn rỗ như tổ ong không việc nào làm đến nơi đến chốn để có thế đạt được mục tiêu Xã hội công bằng, dân chủ, văn minh như đảng đã đề ra từ khoá đảng VIII.
Thế mà cái đảng “ngủ gật” này vẫn có thể nói rằng, sau 20 năm đổi mới họ đã rút ra được bài học lớn hàng đầu là: “Trong quá trình đổi mới phải kiên trì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Đổi mới không phải là từ bỏ mục tiêu chủ nghĩa xã hội, mà là làm cho chủ nghĩa xã hội được nhận thức đúng đắn hơn và xây dựng có hiệu quả hơn để đi tới thắng lợi. Đổi mới không phải là xa rời mà là nhận thức đúng, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lấy đó làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng.”
Trong Báo cáo sau 20 Đổi mới họ cũng viết: “Cho đến nay, Đảng ta đã bước đầu hình thành được trên những nét cơ bản một hệ thống quan điểm lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, làm cơ sở khoa học cho đường lối của Ðảng, góp phần bổ sung và phát triển quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội". (Báo cáo tổng kết sau 20 Năm Đổi mới tại Hội nghị Trung ương 11 (1-2005)
Hà Đăng, một trong số “Nhà” Tư tưởng hàng đầu của đảng, trong loạt bài tổng kết “Sau 20 năm Đổi mới” còn gân cổ phô trương Việt Nam "đổi mới nhưng không đổi màu", "đổi mới nhưng không đổi hướng", "đổi mới nhất quán chứ không nửa vời", "hội nhập mà không hòa tan" để biện giải cho con đường “đi lên xã hội chủ nghĩa” tối mù của đảng!
Nhìn chung lại thì dù người nói là Nông Đức Mạnh hay Nguyễn Phú Trọng hoặc Hà Đăng thì những việc nêu trên cũng vẫn xưa như trái đất. Chúng toàn là những chuyện ai cũng biết cả và đã phải nghe đảng nhét đầy hai lỗ tai trong suốt 20 năm qua.
Có khác chăng là bây giờ, sau 60 năm cầm quyền, Nguyễn Phú Trọng và Hà Đăng còn hiên ngang nói lại chuyện cũ mà Đảng vẫn chưa biết ngượng với nhân dân và thế giới.
Phạm Trần (10-05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.