Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Sg: Phải Ra Khỏi Chùa

03/04/200600:00:00(Xem: 4618)
- TT Minh Không: Sẽ Tuyệt Thực

- Khánh Hòa Cũng Ra Hạn Trong 3 Ngày Trục Xuất Sư Cô Thông Mẫn

Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 2.4.2006

Ba Ban Đại diện GHPGVNTN tại Saigon bị công an sách nhiễu và hăm dọa – Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn phản đối Ủy ban Nhân dân xã Ninh Hà về việc trục xuất phi pháp Sư cô ra khỏi chùa Địch Quang.

Kể từ ngày ba Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) ra đời hôm 10.3.2006 tại Quận 4, Quận Bình Thạnh và Quận 11 ở thành phố Saigon, công an thành phố, Ban Tôn giáo Chính phủ không ngừng sách nhiễu và hăm dọa các vị Chánh Đại diện phải giải tán Ban Đại diện. Ban đêm công an đột xuất khám hộ khẩu làm rối loạn sinh hoạt tôn giáo của chư Tăng trong chùa. Ban ngày thì công an và Ban Tôn giáo chính phủ đến “làm việc” mạ lỵ, vu khống GHPGVNTN, hăm dọa và áp lực các Thượng tọa Thích Quảng Huệ, Chánh Đại diện Quận 4, Thượng tọa Thích Minh Không, Chánh Đại diện Quận Bình Thạnh, và Thượng tọa Thích Quảng Tôn, Chánh Đại diện Quận 11 rút tên ra khỏi Ban Đại diện GHPGVNTN. Riêng với Thượng tọa Thích Minh Không thì áp lực rất nặng nề, vì mấy năm qua Thượng tọa chỉ có giấy tạm trú nhưng chưa có hộ khẩu thường trú.

Nhưng trước bao sách nhiễu, hăm dọa, ba vị Thượng tọa Chánh Đại diện vẫn giữ vững lập trường trung kiên với GHPGVNTN, tuyên bố chẳng bao giờ chấp nhận việc rút tên ra khỏi các Ban Đại diện. Thượng tọa Thích Minh Không nói với công an và Ban Tôn giáo chính phủ rằng: “Nếu các ông không cho tôi ở tại chùa như mấy năm qua, thì tôi sẽ tuyệt thực phản đối trong vòng 10 ngày. Sau đó, nếu các ông vẫn tiếp tục sách nhiễu, trục xuất tôi, thì tôi sẽ tự thiêu, chứ không bao giờ ly khai GHPGVNTN”.

* SƯ CÔ THÍCH NỮ THÔNG MẪN PHẢN KHÁNG

Tại Khánh Hòa, hôm 20.3.2006, ông Lương Thích, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã mời Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn, thành viên Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Khánh Hòa, đến xã Ninh Hà làm việc. Tại đây, ông Chủ tịch Mặt trận tuyên bố: “Thể theo nguyện vọng của Hội đồng làng Thuận Lợi và Ban Hộ tự chùa Địch Quang không chấp nhận cô Thông Mẫn tiếp tục Trụ trì chùa Địch Quang, do vậy hôm nay Mặt trận Tổ quốc mời cô đến thông báo cho cô biết và gia hạn cho cô trong vòng 3 ngày phải thu xếp tư trang rời khỏi chùa Địch Quang”.

Trong các Thông cáo báo chí trước đây, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã cho biết nhà cầm quyền Khánh Hòa tạo đủ thứ áp lực nào là công an “làm việc” liên tục, rồi vận động dân làng đấu tố Sư Cô Thông Mẫn, ai chịu đến đấu tố nhà cầm quyền trả cho 30 nghìn đồng. Nhưng Sư cô không chịu rút tên ra khỏi Ban Đại diện GHPGVNTN.

Ngày 22.3.2006, Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn viết đơn phản kháng gửi ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ninh Hà nêu những lý do phi pháp trong việc trục xuất nói trên. Trước tiên Sư cô cho biết Sư cô đã trú trì chùa Địch Quang từ 10 năm qua và chưa hề xẩy ra vấn đề gì với chính quyền. Toàn thể Phật tử chùa Địch Quang thông qua ông Lê Văn Khoa, Trưởng ban Hộ tự viết đơn đề ngày 16.7.1996 thỉnh Sư Cô về làm Trú trì, và Quyết định bổ nhiệm Sư Cô chính thức làm Trú trì chùa Địch Quang đề ngày 20.9.2003. Nhân danh trú trì chùa Địch Quang, Sư Cô Thông Mẫn đã hai lần xin nhà cầm quyền trùng tu chùa và tổ chức lễ khánh thành chùa Địch Quang. Lễ khánh thành Chùa Địch Quang được tổ chức long trọng vào dịp Tết Ất Dậu với sự hiện diện của hàng giáo phẩm Tăng Ni tỉnh Khánh hòa cũng như các quan chức lãnh đạo Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, v.v... Dịp này Cư cô Thích Thông Mẫn, trú trì chùa Địch Quang, đọc diễn văn khai mạc. Những diễn biến nói trên chứng tỏ Sư cô không làm điều gì sai trái. Thế mà sao từ ngày Sư cô tham gia Ban Đại diện GHPGVNTN, công an và nhà đương quyền sách nhiễu và đòi trục xuất khỏi chùa"

Trong văn thư khiếu nại gửi ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ninh Hà nói trên, Sư Cô Thông Mẫn nêu ra 3 lý do phi pháp trong lệnh trục xuất:

1. Hai ông Nguyễn Văn Tôn và Lê Văn Khoa không có tư cách đại biểu nhân dân và đồng bào Phật tử xã Ninh Hà. Ông Nguyễn Văn Tôn tự xưng là Chủ tịch Hội đồng Làng, nhưng chức vụ này không hề có trong hệ thống Nhà nước. Còn ông Lê Văn Khoa đã có đơn xin từ chức Trưởng ban Hộ tự chùa Địch Quang trước khi ký vào thư đòi trục xuất Sư cô Thông Mẫn ra khỏi chùa.

2. Nội dung thư tố cáo “Sư cô có những việc làm sai trái và vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước) của hai ông Nguyễn Văn Tôn và Lê Văn Khoa hoàn toàn vu khống và xuyên tạc”. Nếu Sư cô vi phạm luật, thì tại sao các cơ quan Pháp luật của Nhà nước không đến làm việc trực tiếp với Sư cô"

3. Ông chủ tịch Mặt trận Tổ quốc vượt quá thẩm quyền và chức năng của mình khi ra lệnh trục xuất, vì quyền này thuộc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ninh Hà.

Kết luận Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn yêu cầu ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ninh Hà chấm dứt mọi phiền hà và xúc phạm đến danh dự cá nhân Sư cô và chùa Địch Quang.

(Toàn văn lưu ở http://www.queme.net.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,