Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Nhìn Hiểm Họa

20/02/200500:00:00(Xem: 4357)
Bây giờ là lúc nhà nước Hà Nội cần phải nhìn cho kỹ hơn bao giờ hết: hiểm họa không phải là từ phía người dân -- cho dù đó là khối đại đa số người dân đang ước mơ dân chủ tự do và đang bị chính phủ bao vây, đàn áp...-- mà thực sự là từ phía phương Bắc. Các dấu hiệu chưa bao giờ rõ hơn thế nữa, và giây phút này là lúc nhà nước cần nương tựa vào dân để đương cự với giặc ngòai, và cả nội tuyến.
Nói rằng nhà nước không thấy hiểm họa phương Bắc thì không đúng, nhưng hiển nhiên là không thấy được nhu cầu tìm sức tòan dân để chuẩn bị cho trận sóng thần Biển Đông do Bắc Kinh sẽ tung ra về phương Nam.

Ba cơ quan thông tấn nhà nước -- TTXVN, Tuổi Trẻ, Lao Động - hôm thứ sáu cùng loan bản tin như sau:
"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa
"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng tuyên bố hôm 17-2 về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành thăm dò, khảo sát tại các khu vực thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Ông Lê Dũng nhấn mạnh: "Lập trường của Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã nhiều lần được nói rõ. Bất kỳ việc làm nào của một nước khác đối với hai quần đảo trên mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền và các quyền chủ quyền của Việt Nam đối với các khu vực này".Tờ Thương Báo của Trung Quốc xuất bản ở Hồng Kông ngày 16-2 dẫn tin của Tân Hoa xã cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc đã tiến hành khảo sát đảo san hô dưới biển với quy mô lớn ở vùng biển Tây Sa, tức Hoàng Sa của Việt Nam."

Bản tin này cho thấy, chính phủ Hà Nội đang thấy đúng điều mà tòan dân ai cũng thấy, nhưng các phản ứng bao giờ cũng quá chậm, và không mời gọi được tòan dân cùng chia sẻ mối quan tâm. Đây là điều sẽ tai hại lâu dài về sau, khi nhà nứơc cố ý gạt đại đa số sức dân ra ngòai hướng đi. Không chỉ vì thói quen nhà nứơc không tin dân, mà còn vì có một vài thành phần trong chính phủ thực sự đã làm việc cho Bắc Triều từ lâu rồi. Không khó gì để thấy.

Chuyện cảnh sát biển Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt, bắt giam 8 ngư dân khác… trong khi họ đang đánh cá trên lãnh hải Việt Nam. Làm sao mà bắn chết tới 9 ngư dân" Thử suy nghĩ xem, hỡi bất kỳ ai đã từng thấy kiến trúc của các ghe đánh cá và đã từng trải qua các cuộc chạm súng. Có xả súng bắn, dù là bằng đại liên, thì cũng chỉ có thể bắn chết 2 hay 3 ngư dân là cùng, vì cấu trúc của ghe đánh cá có rất nhiều chỗ núp, và khi người còn lại nhảy xuống biển thì không lẽ dí theo bắn cho chết luôn.... Đây thực sự là dí theo, cố giết cho nhiều… hiển nhiên là phải có chỉ thị. Không phải đơn giản cảnh cáo, dằn mặt Hà Nội, mà còn đúng là Bắc Kinh ra sức để vừa vuốt ve vừa hù dọa các đàn em trong Bộ Chính Trị CSVN đang lúng túng giữa cuộc tranh quyền khi gần tới Đại Hội Đảng CSVN sẽ tổ chức vào năm 2006 mà các sinh họat, dàn dựng, góp ý và thu xếp sẽ tiến hành từ năm nay, tức 2005.

Hiểm họa phương Bắc ai cũng thấy cả. Vấn đề là có những người đã bị kẹt, bị gài vào thế phải sống chết với Bắc Triều.
Theo báo Taipei Times, ông cựu Giám Đốc CIA James Woolsey trong khi phân tích Bạch Thư Quốc Phòng mới nhất của Bắc Kinh, bản văn China's National Defense in 2004, phổ biến hồi tháng 12, cho thấy nhiều điểm cần chú ý, trong đó có chỗ nên ghi ra đây: tinh thần hiếu chiến đối với Mỹ, Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân đang ra sức hiện đại hóa… nhưng cốt tủy chính là, sẽ tới lúc Hoa Lục cần có một cuộc chiến, hoặc do họ chọn lựa, hoặc bị tình thế đẩy vào.

Rất là đơn giản: hàng trăm triệu dân Trung Quốc đang thất nghiệp, trong khi lại thặng dư tới vài chục và sẽ tới vài trăm triệu thanh niên mới lớn độc thân vì nạn trai thừa gái thiếu. Nếu không có một cuộc chiến thì đây sẽ là quả bom tự nổ vào trong.

Quốc tế thì nhìn thấy Đài Loan là chỗ mà Hoa Lục nhắm tới trứơc, vì dễ động viên tinh thần lính nhất để ra quân. Nhưng với kinh nghiệm ngừơi Việt chúng ta, thực sự cuộc chiến sắp tới mà Trung Quốc chọn [tấn công Việt Nam] cũng sẽ là một ưu tiên hệt như Đài Loan, mà có khi còn ngon ăn hơn Đài Loan vì đã cấy vào đủ các nội tuyến chui sâu, trèo cao… Chuyện Hòang Sa, Trường Sa với Bắc Kinh chỉ còn là chuyện nhỏ… Còn Đài Loan thì cả trăm năm sau cũng có thể dễ dàng sáp nhập được, có khi không cần tới chiến tranh. Nhưng đối với Việt Nam, hễ hở ra là Bắc Kinh lấn đất liền, kể cả chuyện đưa vũ lực sang kiểu như đưa quân lên Tây Tạng.

Báo Financial Times hôm 16-2-2005 lại dẫn lời đương nhiệm Giám Đốc CIA Porter Goss rằng Trung Quốc đang có những nỗ lực quân sự và ngọai giao để "đương cự kình chống những gì mà họ [Bắc Kinh] xem là nỗ lực của Mỹ kềm chế hay bao vây Trung Quốc."

Điều này thì người Việt nào cũng thấy rõ. Khi báo chí mấy năm trứơc tung ra bản tin rằng Hà Nội cứu xét chuyện cho hải quân Mỹ thuê Cảng Cam Ranh sau khi Nga rút quân, trả lại cảng… thì Chủ Tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân bèn bay sang thăm Hội An, và xuống tắm biển, nơi có tên quốc tế là China Beach, để nhúng cái thùng nước lèo bụng phệ xuống, chút xíu thôi, mà đủ làm xanh mặt cả Chính Trị Bộ CSVN rồi.

Thực sự, nhìn diễn tiến mấy tuần qua là thấy liền. Bắn chết ngư dân Việt, giam xác… Có nhà phân tích còn nghi ngờ chính gián điệp Hoa Lục đã cho nổ chiếc trực thăng chở trọn gói 16 sĩ quan Tướng, Tá của Quân Khu 4, vùng trách nhiệm một phần Biển Đông ở các nơi tranh chấp, cũng là do anh lớn cả.
Mà cuộc chiến tình báo thì lúc nào cũng diễn tiến ráo riết không ngừng. Cứ nhìn một vòng là thấy. Thí dụ, bản tin Reuters ngày 4-2-2005 ghi rằng, theo tiết lộ từ các nguồn Bắc Kinh, thì tình báo Đài Loan tìm cách tuyển mộ Thiếu Tướng Liu Guangzhi, Tư Lệnh Học Viện Không Quân TQ.

Thử nhớ lại vài năm trứơc, một nhà ngọai giao CSVN đã bị một thiếu nữ Hồng Kông tuyệt sắc lôi ra tòa về tội sờ mông. Chuyện đâu có đơn giản là anh cán bộ Hà Nội thấy cô mặc xường sám xinh quá bèn đưa tay sờ tí… Không phải. Thực sự là chính thiếu nữ xinh đẹp này tới, mời gọi, ịn ngực cạ mông vào ngừơi của anh, muốn hiến dâng thân xác cho cán bộ ta, để rồi sau này sẽ quay phim sex, làm áp lực móc nối… để chừng chục năm nữa, anh này có thể lên chức Bộ Trưởng Ngọai Giao CSVN hay cấp cao hơn thì là êm rồi. Móc vài anh như thế là Trung Quốc khỏi cần chiến tranh với VN làm chi. Còn nếu anh không chịu móc nối thì đề cô bèn kéo ra tòa, hạ nhục, làm mất uy tín thì tương lai khỏi thăng cấp nữa...
Hãy hình dung, Tứơng Lê Đức Anh sang Thượng Hải, uống chừng vài ly rựơu Mao Đài, nóng ngừơi rồi, thế là có thiếu nữ xinh đẹp cỡ Tây Thi tới, xường sám xẻ cả 2 bên đùi, cao tận tít mù khơi, mời gọi lãnh mạn từ A tới Z thì là xong rồi…

Không phải chuyện tiểu thuyết đâu nhé. Đây chỉ mới là bình thường thôi. Như các báo Uùc tuần này đã khui ra chuyện đường dây dùng sex để móc nối gián điệp ở Canberra. Báo The Advertiser ngày 13-2-2005, nói rằng người chỉ huy mạng lưới dùng sex móc nối gián điệp là Amir Lati, Bí Thư Thứ Nhì của Tòa Đại Sứ Israel. Oâng này bị Uùc trục xuất hồi tháng 1-2005 sau khi bể ra vụ Lati tán tỉnh và quan hệ sex với 1 nữ viên chức Bộ Quốc Phòng Uùc để lấy các hồ sơ mật về kỹ thuật quân sự và tình báo mà Hoa Kỳ trao cho Uùc theo 1 hiệp ước đặc biệt. Đó mới là kiểu đánh lẻ của Israel thôi đấy, chưa làm được tới kiểu hoành tráng, đại trà tinh vi, hay kiểu Nhất Dạ Đế Vương, hay là đấu trên mai hoa sàng “Nhất Dạ Tao Ngộ Chiến, Đả Thập Nữ Anh Hào” như ở Hồng Kông hay Chợ Lớn thì Tướng Lê Đức Anh cũng ngất ngư mà quên cả Bác, Đảng… Trong khi đó thì các máy quay phim vẫn không bỏ sót góc cạnh nào.
Vậy thì, làm cách nào để đất nước VN không bị rơi vào mưu của vài tên nội tuyến dâng đất xẻ biển, mà còn ngừa cả cuộc chiến sắp tới"

Trong tình hình thế này, những người yêu nước trong Đảng CSVN chỉ có cách dựa vào sức toàn dân vì không có cách nào khác nữa. Cách đơn giản nhất là động viên sức tòan dân: hủy bỏ chính sách đàn áp những ngừơi dân chủ, hãy công nhận đa nguyên đa đảng, cho phép Giáo Hội PGVN Thống Nhất tự do họat động… Điều này không chỉ động viên sức của tòan dân, mà còn thu hút tòan lực của Việt Kiều về cứu nước trước hiểm họa phương Bắc.

Bởi vì đơn giản lắm, hãy thấy rằng chính những người ngày hôm nay có can đảm phản đối kiểu cường quyền áp bực của nhà nước sẽ là những người ngày mai không bao giờ đầu hàng trước làn sóng xâm lược từ phương Bắc. Và những người họat động dân chủ này, những ngừơi nói thẳng, nói thật này - HT Huyền Quang, HT Quảng Độ, TT Thiện Minh, TT Tuệ Sỹ, Thầy Thích Nhựt Chấn, LM Phan Văn Lợi, BS Phạm Hồng Sơn, BS Nguyễn Đan Quế, anh Lê Chí Quang, nhà văn Phương Nam, GS Trần Khuê, GS Nguyễn Thanh Giang… và nhiều nữa - thực sự sẽ là những người hết lòng hết sức với một chính phủ của VN mang tính tòan dân để giữ đất, giữ biển cho muôn đời sau vậy. Những người nào trong Đảng CSVN còn yêu nước xin hãy tôn trọng, hãy gìn giữ họ… Họ là lương tâm của dân tộc đó. Họ là những người trong khi bị bức bách, bị nhốt vào tù, bị bao vây mà vẫn ưu tư về vận mệnh của 80 triệu dân ngoài cửa tù, và đã liều thân nói lên những lời nói thẳng vì thật sự yêu dân, yêu nước. Hãy tập hạnh lắng nghe họ. Họ nói thẳng, nói thật, nói đơn giản, dù có thể xúc phạm, dù không có tiếng đệm của dàn kèn đám ma nào... Nhưng hãy thấy tấm lòng của họ. Họ sống chết với đất này, với dân này, và không sợ cường quyền nào hết -- cho dù cường quyền phương Bắc. Dân tộc còn tồn tại 4,000 năm là nhờ những người như vậy đó. Hãy gìn giữ và lắng nghe họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.