Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

14/02/200500:00:00(Xem: 4572)
Hỏi (Ông Trần H. Tuấn): Tôi thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Úc vào năm 2002. Năm ngoái chúng tôi cử đại diện về Việt Nam liên lạc để phát triển thương nghiệp. Sau một thời gain thảo luận, một số các cơ sở sản xuất hợp doanh ở trong nước đã đồng ý ký hợp đồng mua hàng hóa của công ty chúng tôi.
Thực ra, một số mặt hàng mà các cơ sở kinh doanh tại Việt Nam đặt mua từ công ty của chúng tôi, các loại hàng đặc biệt này công ty của chúng tôi không tự sản xuất lấy mà phải đặt mua từ một số các công ty liên hệ khác tại Úc.
Riêng các mặt hàng mà công ty của chúng tôi không tự sản xuất được, nhưng chúng tôi thâu mua toàn bộ sản phẩm của các công ty nhỏ sản xuất tại Úc để phân phối lại cho các cửa hàng bán lẽ tại Úc, nay chúng tôi có dịp phát triển thương vụ này sang Việt Nam, chúng tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội tốt để công ty chúng tôi thử nghiệm về khả năng điều hành thương nghiệp của công ty chúng tôi sang một quốc gia khác.
Trong việc buôn bán với ngoại quốc, tất cả các giấy tờ và hợp đồng của công ty chúng tôi đều được thiếp lập bởi văn phòng luật sư của chúng tôi, tuy nhiên một số từ ngữ pháp lý chuyên môn chúng tôi vẫn chưa thể nào hiểu nổi trọn vẹn, mặc dầu đã được giải thích nhiều lần bởi văn phòng luật sư của chúng tôi.
Vì thế, chúng tôi viết thư này xin hỏi luật sư giải thích và giúp ý cho chúng tôi liên hê đến việc mở LC trong việc buôn bán với các cửa hàng hợp doanh tại Việt Nam, cũng như trong việc lấy hàng từ các công ty tại Úc để chuyển giao lại cho Việt Nam mà mình muốn đứng ra làm trung gian vận chuyển để khỏi phải kẹt về vấn đề vốn liếng.

*

Trả lời: LC là chữ viết tắt của “letter of credit” (tín dụng thư). Trước khi trả lời các câu hỏi vừa nêu, chúng ta thử xét xem luật pháp định nghĩa thế nào là tín dụng thư.
“Tín dụng thư có thể được định nghĩa là thư được đề xuất bởi ngân hàng chứng nhận rằng ngân hàng sẽ trả tiền, hoặc chấp nhận các chi phiếu theo những điều kiện định rõ. Thuật từ cũng còn được dùng để chỉ lời thỉnh cầu từ một ngân hàng đối với một ngân hàng ở ngoại quốc được quyền trả tiền cho người có tên ở trong thư một số tiền nào đó.” (letter of credit (LC) may be defined as a Letter issued by a bank which certifies that the bank will make payments, or accept drafts under specified conditions. The term is also used to denote a request from a bank to a bank abroad authorizing payment to an individual named in the letter of certain amount of money).
Mô thức đơn giản nhất mà “tín dụng thư” có thể cung ứng đã được mô tả một cách cô đọng bởi Thẩm Phán Diplock trong vụ United City Merchants kiện Royal Bank of Canada. Thẩm Phán Diplock đã tuyên bố như sau:
Theo cổ luật có 4 hình thái tách biệt nhau trong sự quan hệ hỗ tương của hợp đồng:
1. Hợp đồng về việc bán hàng mà theo đó các bên đương sự chỉ là người bán và người mua;
2. Hợp đồng giữa “người mua” (buyer) và “ngân hàng ứng tiền” (issuing bank) theo đó “ngân hàng ứng tiền” đồng ý trả tiền cho “người bán” (seller) khi “người bán” xuất trình các giấy tờ quy định; và “người mua” đồng ý hoàn trả lại cho “ngân hàng ứng tiền” về các khoản tiền mà ngân hàng này đã trả cho “người bán;”
3. Nếu việc trả tiền cho “người bán” được thực hiện bởi “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” (confirming bank) thì phải có một hợp đồng giữa “ngân hàng ứng tiền” và “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” theo đó “ngân hàng ứng tiền” ủy quyền và yêu cầu “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” trả tiền cho “người bán” và sau đó gởi tất các giấy tờ liên hệ cho “ngân hàng ứng tiền” để ngân hàng này hoàn trả lại số tiền mà “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” đã trả cho “người bán.”
4. Một hợp đồng giữa “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” và “người bán” theo đó ngân hàng này đồng ý trả tiền cho “người bán” một số tiền nào đó khi người bán xuất trình được các giấy tờ quy định.
Hoa Kỳ là quốc gia độc nhất có pháp điển quy định về “tín dụng thư.” Ngoài ra các nền tư pháp khác ở trên thế giới vẫn chưa có các pháp điển chính thức quy định rõ ràng về “tín dụng thư.”
Tuy nhiên, yếu tố chung có thể tìm thấy được trong các “tín dụng thư” là khi ký kết hợp đồng “người mua” thường cho “người bán” biết “ngân hàng xác quyết việc trả tiền”(confirming bank) là ngân hàng nào tại nơi cư ngụ của người bán. Vì ngân hàng này sẽ nhận được chỉ thị để trả tiền cho “người bán” khi “người bán” xuất trình các giấy tờ liên hệ cho ngân hàng này.
Các giấy tờ liên hệ này được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Khi việc mua bán hàng hóa bằng hợp đồng cif thì các giấy tờ liên hệ này là “hóa đơn vận chuyển” (bill of lading), “giấy chứng nhận bảo hiểm” (certificate of Insurance), và “hóa đơn” (invoice).
Thông thường “người mua” được sự giúp đỡ từ phía ngân hàng của mình trong việc sắp xếp để tìm kiếm một ngân hàng tại quốc gia của “người bán,”để ngân hàng đó thực hiện trả tiền cho “người bán” với chức năng “ngân hàng xác nhận việc trả tiền” (confirming bank).
Sau khi “confirming bank” tại quốc gia của người bán đã trả tiền cho “người bán,” thì ngân hàng này sẽ gởi toàn bộ các giấy tờ liên hệ đến cho ngân hàng của người mua (issuing bank). Khi nhận được các giấy tờ liên hệ này, ngân hàng của người mua phải hoàn lại toàn bộ phí tổn cho “confirming bank.”
Toàn bộ thương vụ này từ “người bán” đến “confirming bank” rồi từ “confirming bank” đến “issuing bank” rồi từ “issuing bank” đến “người mua” đều được chuyển đạt bằng các văn kiện quy định trong hợp đồng.
Điều đáng lưu ý là thương vụ được thực hiện bằng “tín dụng thư” được đặt trên nền tảng do một loạt các hợp đồng được ký kết giữa ngân hàng và các bên liên hệ.
Theo “luật mậu dịch quốc tế” (international Trade Law), việc ông muốn đứng ra làm trung gian khi trao đổi mua bán bằng “tín dụng thư” mà không cần phải bỏ tiền để thu mua sản phẩm, hoặc thành lập hãng xưởng để sản xuất ra hàng hóa rồi bán cho người mua tại ngoại quốc, thì việc này ông cũng có thể thực hiện được bằng “back-to-back credit” được dịch nôm na là “tín dụng trung gian, hoặc tín dụng hai chiều.”
Việc này xảy ra khi người bán cư ngụ tại một quốc gia muốn bán sản phẩm của một quốc gia đệ tam cho người mua ở tại một quốc gia khác.
Để có thể cung cấp hàng hóa đó, người bán trong trường hợp này sẽ có thể phải mua sản phẩm từ một quốc gia đệ tam. “Tín dụng thư” mà người bán thiết lập cho để thu mua sản phẩm tại quốc gia đệ tam đó thường dựa trên “tín dụng thư” mà người mua gởi cho “người bán” và hứa là sẽ mua sản phẩm của người bán được thiết định trong hợp đồng mua bán.
Như trên đã trình bày ông có thể thấy được rằng để có thể thực hiện việc mua bán vượt qua ranh giới của một quốc gia, thì tín dụng thư là một phương tiện cần thiết để thực hiện việc mua bán này. Ngoài ra, trong mậu dịch quốc tế, việc mua bán sản phẩm giữa nhiều quốc gia mà trong đó các công ty trung gian có thể thực hiện được những thương vụ này bằng “tín dụng trung gian”mà không cần phải chi dụng vốn liếng tư bản của họ.
Hy vọng những giải đáp trên sẽ giúp ông hiểu rõ hơn về vai trò của “tín dụng thư” trong mậu dịch quốc tế. Nếu còn thắc mắc xin điện thoại cho văn phòng của chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.