Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xây Dựng Dân Chủ Cho Nước Nhà

12/02/200500:00:00(Xem: 4308)
Dân tỵ nạn chánh trị Iraq ở Mỹ may mắn hơn Việt Nam. Cùng vượt biên để tỵ nạn độc tài - Saddam Hussein ở Iraq và CS ở Việt Nam và thời gian hai sắc dân thiểu số định cư ở Mỹ này, ba mươi năm gần bằng nhau. Nhưng dân Iraq ở Mỹ ngày 30 tháng 1 năm 2005 rồi đã hớn hở đi bầu tại Mỹ để xây dựng dân chủ cho nước nhà. Người Mỹ nói chung thấy vui lây, và truyền thông Mỹ xem là một sự kiện đáng và phải làm tin, nên "chạy nhựt trình" khắp thế giới. Còn người Việt thì chưa được cái may mắn ấy.
Đối với người Mỹ gốc Việt, trẻ già ít nhiều đều có đọc loại tin tức này . Vì về thời sự, bầu cử dân chủ Iraq là một sự kiện lớn đánh giá đường lối giải quyết vấn đề Iraq có đúng không, những người con yêu của Tổ Quốc có đáng đem xương máu để đem lại tự do, dân chủ cho đồng loại ở Iraq để tạo niềm "cảm hứng" dân chủ ở lò lửa Trung Đông có đúng không. Về văn hóa ngôn ngữ, tin vừa có trên báo tiếng Mỹ lớp trẻ Việt thích đọc và vừa có trên báo tiếng Việt người lớn tuổi thích đọc. Tin hậu bầu cử sốt dẻo loại này khiến không ít người Mỹ gốc Việt có nhiều cảm nghĩ, vì liên tưởng, đối chiếu là cơ năng căn bản của tâm lý Con Người.

Một, rằng người Mỹ gốc Iraq, xuất phát từ cái nôi của văn minh Lưỡng Hà Châu - cũng hành động thương dân, yêu "nước nhà" như người Mỹ gốc Việt. Chữ nước nhà dịch từ chữ Mỹ home country, bà con người Việt mình ở Mỹ thường nói theo kiểu bình dân và thân tình, là "quê hương." Chữ "quê hương", "đồng hương" qua Mỹ với bà con người Việt mình mang một ý nghĩa sâu rộng hơn nghĩa xóm làng, nơi chôn nhao cắt rún, người đồng làng, đồng quê. "Quê hương", có nghĩa như nước nhà; đồng hương có nghĩa như đồng bào, theo qui luật phán triển của ngôn ngữ. Nghĩa quyết định chữ. Chữ không dùng sẽ chết ( tử ngữ), như chữ "hồ hỡi", "ưu việt" của CS Hà nội. Còn dùng thường và nhiều sẽ phát triển sáng tạo, sinh tồn theo nghĩa. Như chữ "lúa" ở Saigon; lúa làm ra gạo ăn như danh từ, mà lúa là "tiêu rồi" như tĩnh từ và động từ dân học Chasseloup Laubat ở Saigòn hễ vô "oral" gặp Giáo sư Lúa là rớt. Và từ đó chữ lúa phát triển ra mọi giới. Chữ quê hương, đồng hướng phát triển như vậy nhưng theo hướng tích cực và sâu xa hơn.

Hai, rằng hành động quốc tế vận cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam, nước nhà và đồng bào, người Việt trong nước, là một nghĩa vụ công dân Việt Nam , một bổn phận của người gốc Việt đối với đồng bào bị kẹt với độc tài không nói và làm được ở nước nhà. Chớ không phải đó là hành động vì nặng quá khứ nên quá khích đối với nhà cầm quyền CS Hà nội đang đè ép đồng bào trong nước. Nhãn hiệu "nặng quá khứ nên quá khích này" là tàn dư của Phản Chiến Mỹ được CS Hà nội "hà hơi tiếp sức" thổi vào lớp trẻ ở Mỹ sanh sau Chiến Tranh Việt Nam, qua tập đoàn tài phiệt Mỹ xem đồng Đô la là vô Tổ Quốc và do một số nhỏ khoa bảng Việt mưu cầu lợi riêng, cổ võ "hòa giải hòa hợp" theo kiểu "xin cho" (chữ dùng của Đức Hồng Y Công Giáo Việt Nam) khi Mỹ tái lập bang giao và giao thương vói CS Hà Nội cựu thù của Mỹ.

Sau cùng nghe nói lại không bằng đọc thẳng. Xin phép điểm hai tin liên quan đến vấn đề quê hương và đồng bào của người Iraq trong thời điểm người dân Iraq vận động lịch sử của nước này, để cùng chia xẻ niều vui và tình thương dân, yêu nước ấy của người Mỹ gốc Iraq. Và từ đó trông người lại nghĩ đến ta, người Mỹ gốc Việt, trên con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ , nhân quyền Việt Nam. Tin rằng: "Dân Iraq Toàn Cầu Xúc động: Lá Phiếu Đánh Bại Khủng bố -- WASHINGTON - Cuộc bầu cử tự do đầu tiên từ nửa thế kỉ của Iraq đã thu hút cử tri ở 14 nước ngoài với trên 1/4 triệu người ghi danh. Phóng viên chứng kiến kiều dân Iraq từ Cleveland đáp xe bus đến Detroit để bỏ phiếu với ý định đem lại 1 tương lai khả quan hơn ở quê hương xa vời--- Sáng chủ nhật, bac sĩ Rahim gọi điện thoại nói chuyện với thân quyến trong nước, được biết người nhà rất phấn khởi về cuộc bầu cử và cảm thấy ngày bầu cử còn quan trọng hơn cả ngày nhà độc tài Saddam bị bắt.---Ông mô tả chuyến xe bus chở cử tri Iraq tại Hoa Kỳ đi bỏ phiếu ở xa rộn ràng tiếng hát và tiếng hò reo. ---Chiếc xe thuê bao chở trên 25 cử tri vượt 300 dặm để dùng lá phiếu chống lại cuộc nổi dậy, trong số này có bà Bushra Rahim đến Hoa Kỳ từ 33 năm trước.--- Bà Rahim mừng thấy rằng nhà độc tài đã bị loại trừ. Bà Rahim có em gái bị buộc uống thuốc chuột, chết 3 tuần sau.--- Trên chuyến xe đi bỏ phiếu, kiến truc sư Mohammed Barrak nguyên là công chức chế độ Saddam, dắt díu gia đình thoát đi, tới được Hoa Kỳ không lâu sau ngày Kuwait bị chính quyền Saddam xâm lăng. Hôm chủ nhật, nhóm cử tri Iraq lên xe đi 1 chuyến thứ nhì vừa đi vừa về mất 6 giờ để bỏ phiếu. Những lá phiếu của họ mang nặng các đau thương về quá khứ cộng thêm hi vọng về tương lai. Họ cầu mong cho dân chủ hóa thành công ở quê hương. Và tin: "Đại SứÙ Tình Cờ --- NEW YORK - Ông Samir Shakir Sumaday, ĐS Iraq tại LHQ, là 1 trong những công dân Iraq lưu vong bỏ phiếu ở ngoại quốc, sống suốt cuộc đời trưởng thành ở ngoại quốc kể từ năm 1973, và trở thành chính khách do sự tình cờ---2 trong những người con của ông bị kẹt lại trong nước, ông không gặp mặt trong 13 năm và chỉ có thể thóat đi sau cuộc chiến Kuwait. ---ĐS Somaday mô tả cuộc bầu cử ngày chủ nhật là 1 bến dừng chân trong 1 chuyến đi dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực thêm nữa. Ông hi vọng đất nước Iraq sẽ có tự do, dân chủ cho thế hệ sau---Ông nói nhiều gia đình bị phân ly vì thời cuộc, đi bỏ phiếu với tâm tư trĩu nặng quá khứ buồn phiền - theo ông, mọi công dân Iraq đều phải biết trách nhiệm trong việc xây dựng lại đất nước đòi hỏi thời gian và xương máu cùng với quyết tâm."

Như vậy, người Mỹ gốc Iraq như đã thưa đã may mắn hơn người Mỹ gốc Việt. Nhưng không có gì phải buồn lo. Xu thế chung của thời đại, dân chủ đang tiến tới tại nhiều nơi trên thế giới: ở Ukraina, ở Iraq, ở Afghanistan như đã thấy. Lời hứa trong bài diễn văn về tình trạng Liên Bang của TT Bush -- nếu người dân các nước đúng lên vì tự do, Mỹ sẽ cùng đứng bên cạnh - sẽ tạo thêm vận hội cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam, của người Mỹ gốc Việt. Ngày vui như người Mỹ gốc Iraq vừa qua có hay không, sớm hay muộn cũng do chính mình người Việt trong ngoài nước. Người Việt có đứng lên thì Mỹ mới đứng bên cạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.