Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

05/07/200400:00:00(Xem: 4559)
JEFF FENECH PHủ NHẬN LIÊN HỆ VỚI CÁC PHẦN Tử TỘI PHẠM
NSW: Ngày hôm qua cựu võ sĩ quyền anh Jeff Fenech đã giận dữ bác bỏ lời cảnh sát nói rằng anh ta liên hệ với một số phần tử tội phạm nguy hiểm nhất nước Úc. Trong cuộc nói chuyện với tờ The Sunday Telegraph, Fenech cho biết hôm thứ Sáu vừa qua đã được mời đến một cuộc gặp riêng với cảnh sát, những người đang điều tra vụ nổ súng vào căn nhà của anh ta. Và họ đã tra hỏi sự liên hệ của cựu võ sĩ vô địch này với một số tội phạm.
Fenech nói rằng lời tuyên bố của cảnh sát là không đúng sự thật, và tuần qua là thời gian khó khăn nhất trong đời anh ta. Fenech kể rằng: “Ngày hôm qua trong khi tôi ngồi tại trạm cảnh sát, các viên chức cao cấp đã dám cả gan nói là tôi liên hệ với một kẻ tội phạm khét tiếng ở Sydney. Họ bảo tôi: ‘Jeff, anh đã có mặt ở đó khi lệnh lục soát đang được tiến hành tại nhà của hắn.’
“Suốt cả đời, tôi đã chẳng bao giờ liên quan đến ma túy hoặc vũ khí, và tôi không biết người này đang sống ở đâu. Hơn nữa tôi có con cái và nhân cách, và cũng tin vào sự quả báo. Khi nghe Cảnh sát NSW nói tôi dính líu với những kẻ giết người, tương tự như một cú đá vào mặt. Nó làm tôi hết sức đau đớn, và đây là lời nói rất nghiêm trọng. Tôi đã chẳng bao giờ liên hệ với những kẻ tội phạm, bởi không thuộc thành phần đó. Chắc họ nghĩ rằng thằng Jeff này là một kẻ thấp hèn, hãy để cho nó bị giết chết. Họ nghĩ tôi là một thứ cặn bã xã hội. Ngay từ lúc đầu, tôi nghĩ cảnh sát đã đẩy tôi vào hoàn cảnh này. Tôi cần gặp luật sư riêng để biết phải làm những gì. Họ đang cố moi tin tức từ tôi. Tôi không tham gia vào cuộc chơi đó.”
Fenech cũng rất giận dữ về lời tuyên bố rằng một băng đảng tội phạm Labanese chịu trách nhiệm cho vụ nổ súng vào nhà anh ta ở Lilyfield hôm 17 tháng Sáu. Fenech cũng nói vụ anh bị đâm bên ngoài một nhà hàng ở Brighton trong tháng Giêng đã được quên đi bởi tất cả mọi phía, và một số người bạn thân nhất của anh ta là người Lebanese: “Tôi không nghĩ có một băng đảng Lebanese hoặc một hợp đồng $50,000 nào cả nếu có thì tôi đã không ngồi ở đây để nói chuyện với quý vị.”
Nhà huấn luyện quyền anh này nói không hề biết tại sao bẩy viên đạn đã bắn vào căn nhà anh ta, nhưng chắc chắn một cuộc nói chuyện thân mật có thể giải quyết vấn đề này: “Tôi rất ghét nghĩ rằng đời sống của tôi kết thúc sớm vì điều ngớ ngẩn này. Tất cả những gì tôi mong muốn là ngồi uống bia với những người này và nói với họ rằng: ‘Chúng ta hãy sống hòa thuận với nhau. Tôi đã chẳng làm gì để đáng bị điều này.’
Với giọng xúc động và rơm rớm nước mắt, Fenech đã kể về sự trò chuyện với đứa con gái khi gia đình rời khỏi chiếc phi cơ ở Gold Coast cách đây hai ngày: “Tôi hỏi Kayla, con có biết những gì đã xảy ra với bố không" Con gái tôi trả lời: ‘Một người nào đó muốn giết chết bố, nhưng nếu bố chết con muốn chết theo bố. Thật hết sức đau lòng khi nghe đứa con gái nói như vậy. Đứa con trai tôi cũng đã có những cơn ác mộng. Tôi mong cảnh sát tiếp tục công việc của họ.”

THủ HIẾN NSW KHUYẾN CÁO CHÁNH SÁCH VỀ IRAQ CủA ĐảNG LAO ĐỘNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Thủ tướng John Howard hết lời ca ngợi Thủ hiến Bob Carr vì đã lên tiếng khuyến cáo Thủ lãnh Đối lập Mark Latham sai lầm về chính sách Iraq. Lời phát biểu của ông Howard được đưa ra sau khi ông Carr cảnh báo các bạn đồng nghiệp liên bang phải hành xử hết sức khéo léo về việc rút quân từ Iraq. Và ông Latham đã xem nhẹ các lời bình luận của ông Carr, đơn giản miêu tả chúng chỉ là “lời khuyên”.
Thế nhưng ông Howard nói rằng Thủ hiến Carr đã khẳng định lòng tin của Chính phủ Liên bang rằng lời hứa hẹn rút quân từ Iraq trước ngày lễ Giáng sinh của ông Latham là sai lầm: “Chính sách bỏ chạy của ông ta sẽ bị xem là một hành động không thân thiện, và chắc chắn sẽ tạo ra những tác động rất xấu đối với sự liên minh giữa hai quốc gia. Ông Bob Carr đang nói lên lẽ phải.”
Trong một cuộc phỏng vấn sẽ được phát trên đài ABC Radio 720 vào tối Chủ nhật, ông Carr, mới trở về từ chuyến Mỹ du hai tuần lễ, đã khuyến cáo đảng Lao động liên bang rằng Hoa Thịnh Đốn cảm thấy rất khó chịu nếu bất cứ đồng minh nào quay lưng với họ ngay bây giờ. Ông nói rằng: “Hoa Kỳ đang cảm thấy thương tổn bởi cuộc chiến đã diễn ra không như dự liệu. Tôi nghĩ Hoa Kỳ rất nhạy cảm đối với bất cứ đồng minh, bất cứ thân hữu nào, quay lưng lại với họ trong thời điểm này.”
Thủ tướng Howard đã ca ngợi ông Carr đã cho thấy tài lãnh đạo về vấn đề Iraq trong cùng cách ứng xử của cựu lãnh tụ đối lập Kim Beazley trong một bài diễn văn ủng hộ hiệp ước mậu dịch tự do với Hoa Kỳ trong tuần vừa qua. Thế nhưng ông Latham, một cựu thành viên trong ban tham mưu của ông Carr, nói rằng Thủ hiến NSW đang chỉ đưa ra một lời khuyên và cảm ơn điều này. Ông Latham phát biểu rằng: “Tôi không xem đó là một vấn đề quan trọng. Một trong những điều tuyệt vời của công việc này là bạn có được lời khuyên từ rất nhiều người. Bob ủng hộ chính sách của chúng tôi và đã đưa ra lời cố vấn về việc thực hiện chúng.”
Trong cuộc phỏng vấn, ông Carr nói rằng bất cứ hành động nào bởi nước Úc để bắt đầu rút quân ra khỏi Iraq cũng có thể gây ra một sự tràn ngập các phản ứng tiêu cực. Ông nhấn mạnh rằng: “Những thành phần quốc gia cực đoan ở Hoa Thịnh Đốn sẽ phản ứng rất mạnh mẽ đối với việc thực thi chính sách của đảng Lao Động. Do đó cần phải có cách ứng xử hết sức thận trọng.”

TOÀN NƯỚC ÚC TIẾT KIỆM NƯỚC
CANBERRA: Các lãnh tụ Úc vừa đạt được sự đồng thuận về một kế hoạch toàn quốc để cứu vãn các con sông đang bị cạn kiệt hết sức nghiêm trọng, bắt đầu là con sông Murray với số tiền tài trợ $500 triệu đô-la. Tại cuộc họp của Hội đồng các Chính phủ, Council of Australian Governments (CoAG), Thủ tướng John Howard và các vị thủ hiến tiểu bang đã đồng ý bắt đầu chi tiêu số tiền này - được chia giữa Chính phủ Liên bang $200 triệu, NSW $115 triệu, Victoria $115 triệu, South Australia $65 triệu và ACT $5 triệu- để chuyển 500 tỷ lít nước trở lại với con sông quan trọng nhất nước Úc này.
Trong một nỗ lực để cứu và phục hồi sáu khu vực quan trọng dọc theo con sông Murray, gồm cửa sông Murray, các nguồn nước bổ xung được mong đợi bắt đầu chảy vào dòng sông nội trong vài tuần lễ. COAG cũng đã đồng ý một sáng kiến về nước được gọi là National Water Initiative (NWI), theo đó sẽ thành lập một hệ thống để phân phối nước.
Sự đồng ý lịch sử này đã diễn ra ngay khi chính phủ NSW tiết lộ rằng mức tiêu thụ nước ở Sydney trong tuần qua đã gia tăng 1,7% - thêm 166 triệu lít nước- trong khi nguồn cung cấp nước tại đập Warragamba đã tụt xuống chỉ còn 47,9%. Bộ trưởng Tiện ích Công cộng Frank Sartor cảnh cáo rằng thành phố Sydney đang tiến gần đến sự hạn chế nước gắt gao hơn nữa. Ông nói rằng: “Tương lai rất đáng ngại vì tình trạng thời tiết, tuy nhiên mực nước hiện nay của chúng ta 47,9% vẫn cao hơn mực nước cách đây vài năm của Melbourne chỉ có 40% và Perth 20%. Nếu trong thời gian từ ba tới sáu tháng tình trạng thời tiết vẫn không thay đổi, lúc đó các biện pháp hạn chế nước hơn nữa có thể xảy ra.”

CƯỚP BỊ CảN TRở BởI THẻ TÍN DỤNG!
SYDNEY: Một nhóm cướp ăn hàng tại một tiệm ăn nổi tiếng ở Sydney đã chỉ lấy được $600 đô-la bởi vì hầu hết các thực khách đều trả bằng thẻ tín dụng. Chủ nhân của nhà hàng Grappa Ristorante ở Leichhardt, anh Charlie Colost, cho biết số tiền mặt bị cướp không là vấn đề quan tâm, và anh cảm thấy rất nhẹ nhõm khi biết không một thực khách hoặc nhân viên nào bị thương tích.
Ông chủ 28 tuổi này nói rằng: “Tôi nghĩ nhóm cướp có ý định nhắm mục tiêu vào tiệm bán rượu bên cạnh nhưng nó vừa đóng cửa. Khi cha tôi vừa bước ra khỏi chiếc xe đỗ ở bên cạnh cửa tiệm, và chúng đã đập bể kính cửa sổ bằng một cây xà beng khi nhìn thấy ông. Khi nghe thấy tiếng động rất lớn tôi liền chạy ra ngoài, nhưng chúng đã đe dọa hai cha con tôi bằng những khẩu súng và ra lệnh bước vào bên trong.”
Gia đình chủ tiệm nhà hàng này là bạn của Jeff Fenech, cựu võ sĩ quyền anh đang trú ẩn ở Gold Coast sau khi bị tấn công vào nhà riêng ở Lilyfield hồi tuần qua, cùng với lời đe dọa từ một băng đảng Lebanese đang ra giá lấy mạng anh ta với số tiền thưởng $50,000 đô-la. Nhưng nhà hàng này nói rằng không dính dáng gì đến vụ tấn công đó.
Laurie Daley, cựu cầu thủ nổi tiếng của Rugby League, lúc đó đang ngồi ăn trong nhà hàng, và anh ta đã phải chui xuống gầm bàn trốn khi các tên cướp có súng này xông vào nhà hàng. Daley, 34 tuổi, kể rằng: “Tôi có thể nhìn thấy rõ chúng cầm các khẩu súng và tôi đã vội nằm rạp bên cạnh chiếc bàn. Khi bị một người nào đó chỉa súng bạn chẳng còn cách nào khác hơn là làm theo những gì chúng bảo. Lúc đó quả thật là giây phút sợ hãi nhất trong đời tôi.”

TAXI ĐÂM VÀO NGƯỜI ĐI BỘ ở SYDNEY
SYDNEY: Một người đàn ông 54 tuổi đã bị các thương tích trầm trọng sau khi một chiếc taxi đâm nhàu vào người đi bộ tại một ngã tư đèn đỏ đông người qua lại ở trung tâm thành phố Sydney buổi sáng thứ Bẩy. Các nhân viên cứu thương đến hiện trường tại góc đường Market và York St. khoảng 11 giờ trưa và nhìn thấy một người đàn ông bị mắc kẹt dưới gầm chiếc taxi.
Bị thương tích trầm trọng ở đầu và ngực, người đàn ông này đã được đưa vào bệnh viện Vincent’s Hospital. Các bác sĩ chẩn bịnh nạn nhân bị chảy máu trong não và giập ngực, tình trạng rất nghiêm trọng nhưng ổn định. Một phụ nữ 37 tuổi khác cũng được đưa vào bệnh viện này với các vết cắt rất trầm trọng ở hai chân.
Riêng người tài xế taxi cũng được đưa vào bệnh viện vì bị sốc nặng. Ông ta dường như không bị thương tích nhờ chiếc túi hơi an toàn trong chiếc xe. Một hành khách trong chiếc taxi cũng không bị thương tích. Sau khi các nạn nhân được điều trị tạm thời và được chở đi trong các chiếc xe cứu thương, đám đông hiếu kỳ đã tụ tập ở ngã tư này trong khi cảnh sát phong tỏa nơi xảy ra tai nạn. Một mảnh vải từ chiếc váy của người phụ nữ được nhìn thấy dính vào cảng trước bị móp mép của chiếc taxi, và trên đường đi bộ dính đầy các vết máu.
Các nhân chứng thuật lại cảnh tượng hỗn loạn khi chiếc taxi phóng lên lề đường và bắt đầu cán khách bộ hành. Sau khi làm những người đi bộ sợ hãi chạy tản mát tứ phía, chiếc taxi này đã đụng mạnh vào cột đèn đỏ. Cô Ramira, người bán sạp trái cây ở góc đường Market St, nói rằng tài xế chiếc taxi đã không đạp thắng trước khi đâm thẳng vào khách bộ hành. Cô đã gọi 000 một số lần nhưng không được đáp ứng từ tổng đài của đường dây khẩn cấp. Sau khi chiếc taxi dừng lại, những người gần đó đã xúm lại để giúp các nạn nhân. Cô Ramira cũng kể rằng một cảnh sát tại hiện trường cho biết người tài xế taxi “bị thoáng ngất: black out”.

NỮ DB PARKER: TÔI BỊ HIẾP NĂM 19
NSW: Một dân biểu NSW mới đây tiết lộ rằng bà đã bị hãm hiếp khi còn là một thiếu nữ nhưng quá sợ hãi không dám tố cáo tội ác này. Dân biểu thượng viện đảng Tự do, bà Robyn Parker, nói rằng bà đã quyết định lên tiếng về vụ tấn công tình dục cách đây hơn 25 năm để khuyến khích những nạn nhân khác làm theo. Bà Parker, 45 tuổi, đã tiết lộ điều này trong một bài diễn văn ở Quốc hội Tiểu bang hôm thứ Năm tuần qua, trong một cuộc tranh luận về các sự sửa đổi trong dự luật Criminal Procedure Amendment Sexual Offences Bill.
Bà Parker đã cho quốc hội biết vụ tấn công tình dục này xảy ra khi bà là một nữ sinh viên 19 tuổi ở Tân Tây Lan. Bà trình bầy với quốc hội rằng: “Tại sao tôi đã không báo cảnh sát tội ác này" Có rất nhiều chứng cớ, gồm các vết trầy trụa, và nhiều thứ khác nữa. Rất có thể một người nào đó đã nghe các tiếng la hét của tôi, mặc dù không ai đã ra trình báo. Các kẻ hèn nhát chờ đợi cơ hội tốt để hành động. Lúc đó tôi nghĩ đến cha tôi và tên tuổi của gia đình tôi. Sự hạnh phúc của đứa con gái thì vô cùng quý giá đối với một người đàn ông.”
Sau vụ tấn công tình dục này bà Parker cho biết đã vứt hết quần áo và khăn trải giường vào thùng rác. “Tôi đã không ăn uống đàng hoàng trong nhiều tháng sau đó. Tôi mặc các bộ quần áo che đậy thân thể từ cổ tới ngón chân, ngay cả trong những ngày thời tiết rất nóng bức, và khóc rất nhiều hết đêm này đến đêm khác.” Thậm chí bà đã dùng đinh để đóng chặt cánh cửa lại. Điều tệ hại nhất, tương tự nhiều nạn nhân tình dục khác, bà Parker đã thường chạm trán với kẻ hành hạ bà, người này thường trêu chọc và cười với bà. Trong năm 2002 gần 180,000 vụ tấn công tình dục được trình báo ở Úc, nhưng theo bà Parker con số này rất có thể nhiều gấp đôi bởi vì nhiều người không trình báo.

XÌ-CĂNG-ĐAN MỌI PHỤ NỮ PHảI BIẾT!


ÚC ĐẠI LỢI: Các tài liệu có được bởi tờ The Daily Telegraph lần đầu tiên tiết lộ rằng nhiều bác sĩ Úc đã dính líu đến vụ che đậy kéo dài 30 năm về những cái chết và trường hợp ung thư gây ra bởi Stilbeostrol, loại thuốc giúp các phụ nữ ngăn ngừa bị xảy thai. Và biên bản các cuộc họp của cơ quan kiểm soát an toàn dược phẩm cho thấy rằng trong suốt 30 năm, nó đã không khuyến cáo công chúng về mối nguy cơ của loại hóc-môn này bởi vì lo sợ tạo ra sự hoang mang trong công chúng.
ủy ban Đánh giá Dược phẩm Úc Đại Lợi (ADEC) đã kết luận trong năm 1979 rằng: “Nếu một lời tuyên bố được đưa ra, nó có thể được xem là lời đề nghị một triệu phụ nữ trẻ nên đến bác sĩ để được xem xét.” Trong tháng qua cơ quan Quản trị Dược phẩm (TGA) cuối cùng đã phát động một chiến dịch về loại thuốc này, kêu gọi tất cả các phụ nữ hãy hỏi mẹ của họ có đã sử dụng loại hóc-môn Stilbeostrol trong thời gian mang thai hay không, và nếu có thì hãy nên đến bác sĩ phụ khoa để khám bệnh.
Stilbeostrol đã được sử dụng rất rộng rãi trong hai thập niên 1950 và 1960 để ngăn ngừa bị xảy thai. Nó tạo ra một hình thức ung thư tử cung rất hiếm trong một số người con gái của những bà mẹ đã uống trước đây. Các người con gái này cũng có một nguy cơ lớn hơn bị xảy thai, sanh non, một dạ con bị dị dạng và nhiều khối ung lành trong tử cung.
Các tác động phụ chết người của Stilbeostrol đã trở nên hiển nhiên trong năm 1971, nhưng thật đáng lo ngại loại thuốc này vẫn được sử dụng trong năm 1980, 10 năm sau khi nó bị liên kết với ung thư. Ngày nay, chỉ có 15 trường hợp ung thư tử cung đã được báo cho Adverse Drug Reaction Unit (ADRAC), cơ quan theo dõi sự phản ứng độc hại của dược phẩm, nhưng từ 1979 tổ chức The Australian Institute of Health and Welfare đã có dữ liệu của 87 trường hợp ung thư.
Trở lại thời gian 1968, các biên bản của cơ quan kiểm soát an toàn dược phẩm cho thấy rằng: Có một sự trì hoãn 11 tháng sau khi cơ quan kiểm soát an toàn dược phẩm nhận được sự thông tin về mối nguy hiểm của loại thuốc này trong tháng Mười 1971, và khi nó đưa ra lời khuyến cáo với các bác sĩ trong tháng Chín 1972 qua tạp chí Medical Journal of Australia.
*Trong năm 1973, ADEC yêu cầu the Royal College of Obstetricians and Gynaecologist giữ hồ sơ của các trường hợp ung thư. Hai năm sau nhà trường cho biết họ không có nguồn tài liệu này. * Cho mãi tới năm 1976 cơ quan kiểm tra an toàn dược phẩm yêu cầu một lời khuyến cáo được in trên hộp thuốc về sự liên kết với ung thư. * Trong năm 1980 trường College đã soạn thảo một danh sách các trường hợp ung thư, nhưng không đầy đủ. * Trong năm 1980, Stilboestrol vẫn được sử dụng bởi các bác sĩ để đưa đến sự kết thúc thời kỳ mang thai trong trường hợp bị hãm hiếp, và được dùng như loại thuốc ngừa thai (morning after pill). Và cho mãi đến năm 2003, ADRAC mới xem xét đến việc các phụ nữ bị ảnh hưởng bởi loại thuốc này có nên được kiểm tra sức khỏa không.

GIÁ MỘT CĂN NHÀ TRUNG BÌNH BỊ MẤT KHOảNG $50,000 TRONG NĂM NAY!
SYDNEY: Trong khi sự sụp đổ giá cả tệ hại nhất kể từ 10 năm qua bắt đầu xảy ra ở khắp thành phố Sydney, nhiều người đang phải giảm giá từ $50,000 đến $70,000 đô la để cố bán các căn nhà của họ. Những người sống trong khu vực bờ biển đã phải giảm giá tới $800,000 - nhiều hơn giá của một căn nhà trong hầu hết những nơi khác.
Theo các số liệu mới nhất của Australia Property Monitors, giá cả nhà cửa ở Abbotsford, Birchgrove và Castle Hill đã giảm 12,1% và 9,4% trong sáu tháng qua, tính tới ngày 31 tháng Ba. Trong khi giá cả của các căn flat giảm 13,5% ở vùng Edgecliff và 9,4 phần trăm ở Manly trong cùng khoảng thời gian. Các đại lý địa ốc cho biết mức bán sụt giảm đã giúp người mua có được sự mặc cả rất tốt, điều này khiến người bán không còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc chịu mất mát rất lớn để đáp ứng thị trường.
Một cuộc điều tra bởi tờ The Daily Telegraph tìm thấy được một trường hợp giảm giá lớn nhất là một căn apartment ba phòng ngủ với tầm nhìn ra quang cảnh hải cảng ở đường Hickson Rd, trong khu trung tâm thành phố Sydney. Thoạt tiên căn apartment này được đặt giá bán là $3,3 triệu trong tháng Hai. Vì chẳng có ma nào hỏi han với cái giá này, người bán đã giảm giá còn $2,9 triệu trong tháng Tư, và rồi xuống chỉ còn $2,5 triệu trong tháng Năm, nhưng cũng chưa bán được.
Ông Louis Christopher, người đứng đầu cuộc nghiên cứu về thị trường địa ốc của AMP, nói rằng trường hợp giảm giá $800,000 đô-la là thí dụ cùng cực, nhưng ông nhìn nhận sự giảm giá đang lan tràn khắp nơi: “ở khắp Sydney chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều trường hợp giảm giá $50,000 đối với một căn nhà trung bình $700,000. Thị trường nhà cửa đang bị xuống dốc tệ hại nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế cuối thập niên 1980, và nhiều người bắt đầu cảm thấy khổ sở vì sự xuống dốc này.”
Trong khi đó ông Neil Jennan, một cựu đại lý địa ốc hàng đầu, giải thích rằng sự chấm dứt cơn bùng phát nhà cửa lần trước, xảy ra đồng thời với cuộc suy thoái kinh tế, ít trầm trọng hơn sự xuống dốc hiện nay bởi vì sự gia tăng giá nhà lúc đó lớn hơn. Ông nói thêm rằng: “Tình hình thật sự tệ hại hơn các con số thống kê rất nhiều. Tôi đã nói chuyện với các đại lý địa ốc ở mọi cấp và họ cho biết rất nhiều giá cả đã giảm 20% bắt đầu kể từ đầu năm nay. Chúng ta thật sự đang trong một cuộc khủng hoảng địa ốc - và chắc chắn nó tệ hại nhất kể từ 10 năm qua.”
Bà Mary Anne Cronin, giám đốc Raine & Horne Bondi Beach, nói rằng sự xuống dốc đã bắt đầu có tác động khi sắc thuế con niêm dành cho người bán nhà được công bố, và nó làm tình trạng trở nên trầm trọng thêm: “Những người bán nhà đã vội vàng bán các căn apartment để tránh trả số tiền thuế này [được áp dụng kể từ ngày 1 tháng Sáu], nhưng sự gia tăng số lượng nhà bán đã làm giá cả bị tụt giảm bởi vì người mua tin tưởng họ có thể thương lượng giá cả rẻ hơn nữa.”
Trong khi đó ông Kelly McKenzie, giám đốc Century 21 ở Castle Hill, cho biết mức bán đã khá hơn đôi chút trong hai tuần qua, bởi vì sự gia tăng số người mua tìm kiếm các căn nhà với giá rẻ. Ông Mckenzie giải thích thêm rằng: “Những người mua khôn ngoan đang bắt đầu chộp lấy cơ hội khi giá cả tụt giảm và trong cùng lúc, số lượng nhà bán trên thị trường giảm bớt bởi vì người bán đã rút lại vì họ không đạt được cái giá họ muốn.”

HAI NHÂN VIÊN AN NINH BỊ CƯỚP SÚNG TRONG MỘT VỤ CƯỚP TIỀN
SYDNEY: Hai nhân viên an ninh đã bị lấy mất súng và một người khác bị đe dọa bằng súng khi một số tiền mặt rất lớn bị cướp tại trường đua Wentworth Park Greyhound Races buổi tối thứ Bẩy tuần qua. Cảnh sát cho biết ba tên cướp có vũ khí đã đe dọa các nhân viên an ninh này khi họ đang chuyển hàng ngàn đô-la ra khỏi trung tâm của trường đua vào lúc 11:25 pm. Đây là lần thứ tám các xe chuyển tiền bị cướp kể từ tháng Năm năm ngoái.
Mặc dù luật lệ đã được thắt chặt hơn và cảnh sát đã kiểm soát rất gắt gao các công ty an ninh tư, ngày hôm qua Bộ trưởng Cảnh sát John Watkins nói rằng vẫn rất còn rất nhiều việc cần phải làm. Ba tên cướp có vũ khí này đã uy hiếp các nhân viên an ninh và buộc họ phải nằm sấp xuống đất trước khi tẩu thoát với số tiền mặt và các khẩu súng Glock. Một kẻ thứ tư đã chạy chiếc xe với mã lực rất mạnh và cả bốn tên đã tẩu thoát.
Thám tử Ken Blackett, thuộc trạm cảnh sát Leichhardt, cho biết một nhân viên an ninh khác, có nhiệm vụ kiểm soát đám đông, cũng đã bị buộc nằm xuống đất và bị dí súng vào đầu trong vụ cướp này. Vụ cướp xảy ra khoảng 40 phút sau khi cuộc đua ngựa kết thúc. Các thám tử đang tiếp tục thẩm vấn các nhân viên an ninh này. Trong tháng Năm vừa qua chính phủ tiểu bang đã đưa ra các luật lệ gay gắt hơn nhằm giảm bớt việc sử dụng các vũ khí có sức mạnh lớn. Bộ trưởng John Watkins cho biết các cuộc kiểm tra toàn quốc đã giúp phát hiện hơn một trăm công ty an ninh hoạt động rất lỏng lẻo.

CÔNG CHÚNG SẼ KHÔNG TRả TIỀN CHO CÁC QUảNG CÁO CHÍNH TRỊ!
CANBERRA: Lãnh tụ Đối lập Mark Latham mới đây tuyên bố rằng dưới một chính phủ Lao động người đóng thuế sẽ không phải trả các hóa đơn quảng cáo chính trị nữa. Theo dự luật được đề nghị, tiền bạc giờ đây tài trợ cho các quảng cáo của chính phủ sẽ được chuyển trực tiếp cho các dịch vụ quan trọng khác. Và một nhân viên kiểm tra sổ sách độc lập sẽ được chỉ định để bảo đảm rằng tất cả các quảng cáo của chính phủ phù hợp với các tiêu chuẩn được đề ra bởi tổng giám định kiểm toán (auditor- general).

Dự luật này sẽ có hiệu lực hồi tố kể từ ngày hôm qua để bảo đảm rằng các chiến dịch quảng cáo, như hiện đang quảng cáo cho kế hoạch Strengthening Medical trị giá $123 triệu của chính phủ John Howard cũng sẽ bị xem xét rất kỹ. Ông Latham tuyên bố: “Điều mà chúng tôi sẽ làm là bảo đảm nếu một chính phủ có chương trình quảng cáo chính trị không phù hợp với các nguyên tắc của tổng giám định kiểm toán, chi phí của quảng cáo đó sẽ được thanh toán bằng cách giảm bớt nguồn tài trợ cho các mục đích chính trị của họ. Chúng ta hãy chấm dứt các quảng cáo chính trị được tài trợ bởi người đóng thuế, và bảo đảm tiền bạc đó thật sự được dành cho những lãnh vực cần đến nhất cho sự lợi ích của công chúng Úc.”
Theo ông Latham, chi phí của bất cứ quảng cáo nào bị tìm thấy vi phạm các nguyên tắc sẽ được tính tiền đảng chính trị trong chính phủ khi quảng cáo này được phát trên các phương tiện truyền thông. Và các quảng cáo được định thời điểm trùng hợp với các chiến dịch vận động bầu cử cũng sẽ bị kiểm tra chặt chẽ. Và ông chỉ trích chương trình quảng cáo của chính phủ Howard để thông báo cho người dân Úc biết về số tiền trợ cấp gia đình $600 là không cần thiết: “Dù sao thì người dân cũng sẽ nhận được số tiền này, tại sao phải cần quảng cáo điều mà sẽ xảy ra bất luận thế nào" Số tiền này nên được chi tiêu cho những người đang cần đến sự trợ giúp.”

CHÍCH NGỪA BỆNH THủY ĐẬU MIỄN PHÍ CHO MỌI TRẻ EM!
ÚC ĐẠI LỢI: Trước áp lực chính trị quá mạnh, Chính phủ Liên bang không bao lâu nữa có thể sẽ đồng ý cung cấp miễn phí thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu (chicken pox) cho mọi trẻ em tới 10 tuổi. Bộ trưởng Y tế Tony Abbott đã yêu cầu ủy ban tư vấn chuyên môn của Chính phủ cung cấp sự thông tin cập nhật về loại thuốc chủng này, và bất cứ cuộc nghiên cứu mới nào về các ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe.
ủy ban tư vấn sẽ họp vào cuối tuần để thảo luận về vấn đề này, và các chuyên gia nói rằng họ nghĩ thuốc chủng này nên được chính phủ tài trợ. Hiện ở Úc mỗi năm có khoảng 240,000 trường hợp bệnh thủy đậu. Gần 2000 người phải được điều trị trong bệnh viện với chứng bệnh gây nóng sốt và các mụn nước rất ngứa ngáy. Có khoảng bẩy người Úc chết mỗi năm vì thủy đậu, loại bệnh có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm màng não và viêm não.
Bệnh thủy đậu cũng có thể gây ra xảy thai trong những phụ nữ mang thai, khoảng 2 phần trăm các trường hợp mắc bệnh. Nó gây ra những khuyết tật bẩm sinh rất nghiêm trọng khi người mẹ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai từ 13 đến 20 tuần. Trong năm ngoái nhóm tư vấn về chủng ngừa của Chính phủ Liên bang (ATAGI) đã kêu gọi Chính phủ Liên bang tài trợ loại thuốc chủng này cho những đứa trẻ 18 tháng tuổi. Họ cũng muốn các đứa trẻ 10 tuổi chưa được chủng ngừa, hoặc đã bị mắc bệnh này rồi, nên được chích ngừa. Cho tới nay Chính phủ liên bang từ chối tài trợ thuốc chủng này, làm tốn các cha mẹ khoảng $60 một mũi, nhưng nó đang bị áp lực rất mạnh bởi lời hứa hẹn tài trợ của đảng Lao động trong thời gian bầu cử.
Giáo sư Margaret Burgess, một chuyên gia về thuốc chủng, nói rằng có giả thuyết việc chủng ngừa trẻ em có thể đưa đến tình trạng có nhiều người lớn bị chứng bệnh mụn giộp (shingles hoặc herpes). Tuy nhiên cho tới nay vẫn không có chứng cớ nào hỗ trợ cho điều này, và ở Hoa Kỳ, nơi mà việc chủng ngừa rất phổ biến, cũng chẳng có chứng cớ nào cho thấy sự gia tăng các trường hợp bịnh mụn giộp trong người lớn.
Và bà cũng nêu lên sự việc rằng giáo sư Rubin, giám đốc ủy ban tư vấn của chính phủ, đã xem xét đến vấn đề người lớn bị nhiễm bệnh khi ủy ban lần đầu tiên kêu gọi chính phủ tài trợ thuốc chủng thủy đậu và ông đã quyết định ủng hộ việc này. Giáo sư Burgess nói rằng bà không nghĩ có bất cứ chứng cớ mới nào làm thay đổi ý nghĩ của bà về giá trị của thuốc chủng.
AGAGI cũng sẽ xem xét chứng cớ mới từ Hoa Kỳ về một vụ bột phát bệnh thủy đậu trong số những đứa trẻ đã chủng ngừa tại một số trung tâm giữ trẻ. Theo giáo sư Burgess, Hoa kỳ đang xem xét việc trẻ em có nên được chủng ngừa hai lần để tăng cường sự công hiệu của thuốc, một lần ở tuổi 12 tháng và một lần khi 4 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.