Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tâm Tình Đầu Xuân Aát Dậu Gởi Đến Đồng Bào Việt Nam

05/02/200500:00:00(Xem: 6722)
Tâm Tình Đầu Xuân Aát Dậu Gởi Đến Đồng Bào Việt Nam
Sum vầy, tưởng nhớ và hy vọng đầu Xuân
Kính thưa toàn thể con cháu Tiên Rồng trên khắp thế giới,
Chúng tôi là hai linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Phêrô Phan Văn Lợi, thuộc Giáo phận Huế, trong tình hiệp thông với linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Chân Tín, xin kính gởi đến toàn thể bà con quý mến những tâm tình của chúng tôi nhân ngày đầu Xuân Ất Dậu.
1- Kính thưa bà con, mùa xuân ngày tết truyền thống của dân Việt chúng ta là thời điểm để gia đình bà con sum họp. Thế nhưng từ hơn nửa thế kỷ nay, và đặc biệt từ 30 năm nay, bà con dân Việt chúng ta phải lưu lạc năm châu bốn bể, gia đình thân thuộc chúng ta bị chia cách bên hai bờ đại dương, mà nay muốn vui vầy sum họp trên chính quê hương, chỉ riêng trong những ngày Tết thôi thì cũng chẳng phải là điều dễ dàng. Có người vì không đủ tiền bạc, có người vì danh tánh nằm trong sổ đen, có người vì chán cảnh nhiễu nhương trên đất nước. Cuộc chia ly lâu dài và đau đớn đó giữa chúng ta xảy ra chủ yếu chẳng phải vì kinh tế quê nhà khó khăn, mà vì nơi chôn nhau cắt rốn trở thành ngột ngạt không thể sống nổi. Một chủ thuyết thâm độc, một chế độ tàn ác, một chính đảng độc tài đã khiến bao gia đình VN phải "ly tán tha hương", đã làm vô số người dân không phải tội đồ mà vẫn bị "lưu đày biệt xứ", đã buộc đông đảo con Hồng cháu Lạc phải chọn quê người làm chỗ "đất lành chim đậu". Đến tận hôm nay, cảnh phân ly dân Việt này vẫn tiếp tục xảy ra nơi hàng ngàn đồng bào sắc tộc Tây nguyên phải rời bỏ buôn làng nương rẫy chạy qua nước láng giềng trốn tránh, nơi hàng chục ngàn thiếu nữ VN phải gạt nước mắt đi làm tì thiếp vô vọng ngày về ở chốn xa lạ, nơi hàng trăm ngàn công dân nối đuôi nhau làm hộ chiếu ra nước ngoài sinh sống hay du học thành tài chẳng muốn trở lại quê hương. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, không phải tất cả đàn chim Việt đều mong muốn hay đều có thể đậu cành Nam. Đau đớn thay!
Tuy nhiên, dẫu chúng ta không thể quây quần quy tụ nơi một nhà, trong một nước, chúng ta vẫn có thể đồng tâm hiệp nhất trong một ý hướng, một ước mơ. Đó là ý hướng, là ước mơ xây dựng một đất nước Việt Nam thái hòa thịnh vượng, dân chủ tự do, đầy tình tự dân tộc, nơi đó mọi con Hồng cháu Lạc đều chung sống hạnh phúc hay đều chung tay xây dựng, chung lòng tự hào!
2- Kính thưa bà con, mùa xuân ngày tết truyền thống của dân Việt chúng ta cũng là thời điểm để tưởng nhớ tổ tiên, thân thuộc, bằng hữu xa vắng. Trước hết, chúng ta cùng nhau tưởng nhớ quốc tổ gia tiên ở thế giới bên kia đang đau buồn vì con cháu dân Việt dưới trời Nam đang mất hết mọi quyền làm người, vì giang san hình chữ S đang bị một nhúm tặc tử cống nộp một phần cho ngoại bang, vì tinh thần dân tộc đang bị một ý thức hệ ngoại lai làm cho tiêu tán. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ ở nơi chín suối đang uất hận vì xương máu hy sinh của các vị bị chà đạp bởi những kẻ mãi quốc cầu vinh, vì công lao dựng nước và giữ nước của các vị bị phá hoại bởi những tên sâu dân mọt nước, đặt quyền lợi của mình trên quyền lợi tổ quốc, đem bán đứng tài nguyên và an ninh của quê hương. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ các danh sư, đại hiền, chí sĩ đang ngậm đắng nuốt cay dưới nấm mồ vì một tập đoàn lãnh đạo tiêm nhiễm một chủ thuyết độc hại đang làm cho văn hóa đạo đức dân tộc suy đồi và đất nước nhân dân chìm vào cảnh đói nghèo tụt hậu. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ các tù nhân lương tâm như linh mục Nguyễn Văn Lý, mục sư Nguyễn Hồng Quang và 5 đồng sự, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ký giả Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, chiến binh Nguyễn Khắc Toàn và vô số con dân VN bất khuất đang phải nhìn ngắm hoa kẽm gai của tù ngục thay cho hoa mai vàng của trời xuân, chỉ vì muốn đứng thẳng và giúp nhân dân đứng thẳng như một con người. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ bao nhiêu chàng trai cô gái đất Việt đang rơi vào kiếp nô lệ tủi hờn trong cảnh tha phương cầu thực. Đặc biệt, chúng ta cùng nhau tưởng nhớ 9 ngư dân Thanh Hóa vừa mới chết oan ức dưới lằn đạn của lũ cướp Bắc phương lộng hành và thân nhân của họ đang sống tức tưởi vì sự dửng dưng của những kẻ cầm quyền nhẫn tâm, khiếp nhược và vô liêm sỉ. Chúng ta cũng không quên tưởng niệm nửa vạn oan hồn Tết Mậu Thân mà cho đến hôm nay vẫn không nhận được một lời tạ tội.
Tuy nhiên, trong nỗi niềm tưởng nhớ buồn đau ấy, chúng ta vẫn không quên rằng hồn thiêng đất nước, khí phách dân tộc, sức mạnh giống nòi đã luôn giúp VN chúng ta vượt mọi khó khăn, đuổi quân xâm lược, bảo vệ giang sơn, tiêu diệt nội thù và trừng trị những kẻ phản dân hại nước; chúng ta vẫn không quên rằng tiên tổ đã để lại cho chúng ta tinh thần cầu tiến, ý chí độc lập và một nền văn hóa tâm linh đậm đà tính chất nhân bản và tôn giáo, để chúng ta hôm nay biết chống lại chủ thuyết tam vô và ngu dân đang giày xéo cả dân tộc.
3- Kính thưa bà con, mùa xuân ngày tết truyền thống của dân Việt chúng ta cũng là thời điểm để bày tỏ hy vọng cho tương lai. Niềm hy vọng ấy phải chăng đang nằm nơi một chủ thuyết phi nhân sai lạc bị nhân loại từ lâu phỉ nhổ nhưng vẫn tiếp tục áp đặt qua một nền giáo dục độc quyền để đầu độc bao tâm hồn trí não Việt Nam" phải chăng đang nằm nơi chủ trương xây dựng một nền dân chủ độc đảng, một nền cai trị kiểu gia đình với đảng như cha mẹ vừa mới được đem quảng cáo trong những vở hài kịch thối tha bên trời Âu Mỹ" phải chăng đang nằm nơi một chính sách phát triển ì à ì ạch suốt 30 năm thanh bình mới leo lên được 400 mỹ kim bình quân đầu người mỗi năm" Niềm hy vọng ấy phải chăng nằm nơi một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đang tạo nên giai cấp mới tư bản đỏ và đào sâu hố cách biệt giàu nghèo đến độ khủng khiếp" phải chăng nằm nơi một chính sách quản lý xã hội chỉ đẻ ra vô số ông trời con bất khả xâm phạm và nhan nhản cường hào ác bá lộng hành" phải chăng đang nằm nơi chủ trương kêu gọi người Việt nước ngoài về xây dựng quê hương nhưng đã sớm bị kiều bào vạch mặt là chỉ nhắm lợi dụng và lường gạt" Niềm hy vọng ấy phải chăng đang nằm nơi một nền giáo dục có kết quả 100% học sinh tốt nghiệp trung học nhưng chỉ 15% trúng tuyển đại học, có lối đào tạo thạc sĩ tiến sĩ nhanh, nhiều, rẻ và ẩu nhất thế giới, có thành tích nặn ra những thần dân thay vì công dân" phải chăng nằm nơi một chính sách tôn giáo đang công cụ hóa các Giáo hội bằng pháp lệnh, đang đàn áp thô bạo những tín đồ độc lập bất khuất và đang nuôi mộng đặt bác và đảng thế chỗ Thượng Đế trong lương tâm con người" Niềm hy vọng ấy phải chăng đang nằm nơi những lãnh đạo tinh thần câm nín, những bậc thầy trí thức ngậm miệng, chuyên tìm an thân, để mặc cho bạo quyền đàn áp bóc lột đồng bào, hay chỉ biết mô tả tệ nạn nhưng không dám vạch mặt tác nhân, chỉ lo cứu giúp nạn nhân nhưng chẳng quyết chặn tay đồ tể!
Thưa không! Niềm hy vọng ấy chỉ bừng cháy và bừng cháy thực sự trong mọi đồng bào quốc nội đang mong ước sự chấm dứt một chế độ phi nhân đàn áp, bóc lột tham nhũng, tụt hậu suy đồi, trong mọi nhà đối kháng dân sự và tôn giáo đang đấu tranh để giải thể một chế độ toàn trị độc tài vô thần duy vật, trong những bàn tay khối óc quyết tâm không để công sức xây dựng xã hội của mình bị đảng CS lợi dụng, đặc biệt là trong vô số người trẻ ngày càng ý thức về công lý và tình thương, ngày càng đòi hỏi tự do và dân chủ, ngày càng quyết tâm dùng các phương tiện truyền thông hiện đại để tìm kiếm sự thật và bày tỏ lập trường. Niềm hy vọng ấy đang bừng cháy thực sự nơi mọi đồng bào hải ngoại vẫn tấc lòng cố quốc, luôn thao thức vận nước, đang nỗ lực hoạt động cho tự do của giống nòi, đang tìm mọi cách gieo hạt giống dân chủ trên quê hương, đang chuẩn bị tài nguyên tinh thần và vật chất, soạn thảo những đề án canh tân phát triển để trở về xây dựng một đất nước Việt Nam phi cộng sản.
Kính thưa bà con, cách đây đúng 60 năm, cũng năm Ất Dậu, đất nước chúng ta đã trải qua một nạn đói khủng khiếp giết chết mấy triệu đồng bào. Từ đó đến nay, cũng từng ấy người đã chết tức tưởi, không phải vì bị tước cơm bánh vật chất trong một cuộc chiến xâm lăng, nhưng chủ yếu vì bị tước cơm bánh tinh thần là tự do, dân chủ, nhân quyền, độc lập trong một cuộc chiến ý thức hệ. Thành thử chúng tôi nguyện xin Thiên Chúa là Chủ tể càn khôn, Nguồn xuân bất tận chấm dứt những cảnh đau thương đó mà mở ra cho quê hương chúng ta một vận hội mới trong năm Ất Dậu này, xin Người chúc phúc cho mọi niềm hy vọng tốt lành vừa nói ở trên, ban xuống nhiều hồng ân cho toàn thể đất nước và toàn thể Quý vị.
Viết tại Huế ngày 29-01-2005, ngày đồng bào VN toàn thế giới biểu tình phản đối CS Trung quốc tàn sát ngư dân VN vô tội trước sự dửng dưng khiếp nhược của CS Việt Nam,
Chúng tôi, 4 anh em linh mục Công giáo từ Việt Nam.

22/10/2019(Xem: 241)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 188)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 205)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 143)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 352)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 651)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 239)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 149)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 299)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 321)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 202)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 560)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 375)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 689)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 638)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.