Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Đầu Xuân Aát Dậu Gởi Đến Đồng Bào Việt Nam

05/02/200500:00:00(Xem: 7154)
Sum vầy, tưởng nhớ và hy vọng đầu Xuân
Kính thưa toàn thể con cháu Tiên Rồng trên khắp thế giới,
Chúng tôi là hai linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Phêrô Phan Văn Lợi, thuộc Giáo phận Huế, trong tình hiệp thông với linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Chân Tín, xin kính gởi đến toàn thể bà con quý mến những tâm tình của chúng tôi nhân ngày đầu Xuân Ất Dậu.
1- Kính thưa bà con, mùa xuân ngày tết truyền thống của dân Việt chúng ta là thời điểm để gia đình bà con sum họp. Thế nhưng từ hơn nửa thế kỷ nay, và đặc biệt từ 30 năm nay, bà con dân Việt chúng ta phải lưu lạc năm châu bốn bể, gia đình thân thuộc chúng ta bị chia cách bên hai bờ đại dương, mà nay muốn vui vầy sum họp trên chính quê hương, chỉ riêng trong những ngày Tết thôi thì cũng chẳng phải là điều dễ dàng. Có người vì không đủ tiền bạc, có người vì danh tánh nằm trong sổ đen, có người vì chán cảnh nhiễu nhương trên đất nước. Cuộc chia ly lâu dài và đau đớn đó giữa chúng ta xảy ra chủ yếu chẳng phải vì kinh tế quê nhà khó khăn, mà vì nơi chôn nhau cắt rốn trở thành ngột ngạt không thể sống nổi. Một chủ thuyết thâm độc, một chế độ tàn ác, một chính đảng độc tài đã khiến bao gia đình VN phải "ly tán tha hương", đã làm vô số người dân không phải tội đồ mà vẫn bị "lưu đày biệt xứ", đã buộc đông đảo con Hồng cháu Lạc phải chọn quê người làm chỗ "đất lành chim đậu". Đến tận hôm nay, cảnh phân ly dân Việt này vẫn tiếp tục xảy ra nơi hàng ngàn đồng bào sắc tộc Tây nguyên phải rời bỏ buôn làng nương rẫy chạy qua nước láng giềng trốn tránh, nơi hàng chục ngàn thiếu nữ VN phải gạt nước mắt đi làm tì thiếp vô vọng ngày về ở chốn xa lạ, nơi hàng trăm ngàn công dân nối đuôi nhau làm hộ chiếu ra nước ngoài sinh sống hay du học thành tài chẳng muốn trở lại quê hương. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, không phải tất cả đàn chim Việt đều mong muốn hay đều có thể đậu cành Nam. Đau đớn thay!
Tuy nhiên, dẫu chúng ta không thể quây quần quy tụ nơi một nhà, trong một nước, chúng ta vẫn có thể đồng tâm hiệp nhất trong một ý hướng, một ước mơ. Đó là ý hướng, là ước mơ xây dựng một đất nước Việt Nam thái hòa thịnh vượng, dân chủ tự do, đầy tình tự dân tộc, nơi đó mọi con Hồng cháu Lạc đều chung sống hạnh phúc hay đều chung tay xây dựng, chung lòng tự hào!
2- Kính thưa bà con, mùa xuân ngày tết truyền thống của dân Việt chúng ta cũng là thời điểm để tưởng nhớ tổ tiên, thân thuộc, bằng hữu xa vắng. Trước hết, chúng ta cùng nhau tưởng nhớ quốc tổ gia tiên ở thế giới bên kia đang đau buồn vì con cháu dân Việt dưới trời Nam đang mất hết mọi quyền làm người, vì giang san hình chữ S đang bị một nhúm tặc tử cống nộp một phần cho ngoại bang, vì tinh thần dân tộc đang bị một ý thức hệ ngoại lai làm cho tiêu tán. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ ở nơi chín suối đang uất hận vì xương máu hy sinh của các vị bị chà đạp bởi những kẻ mãi quốc cầu vinh, vì công lao dựng nước và giữ nước của các vị bị phá hoại bởi những tên sâu dân mọt nước, đặt quyền lợi của mình trên quyền lợi tổ quốc, đem bán đứng tài nguyên và an ninh của quê hương. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ các danh sư, đại hiền, chí sĩ đang ngậm đắng nuốt cay dưới nấm mồ vì một tập đoàn lãnh đạo tiêm nhiễm một chủ thuyết độc hại đang làm cho văn hóa đạo đức dân tộc suy đồi và đất nước nhân dân chìm vào cảnh đói nghèo tụt hậu. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ các tù nhân lương tâm như linh mục Nguyễn Văn Lý, mục sư Nguyễn Hồng Quang và 5 đồng sự, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ký giả Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, chiến binh Nguyễn Khắc Toàn và vô số con dân VN bất khuất đang phải nhìn ngắm hoa kẽm gai của tù ngục thay cho hoa mai vàng của trời xuân, chỉ vì muốn đứng thẳng và giúp nhân dân đứng thẳng như một con người. Chúng ta cùng nhau tưởng nhớ bao nhiêu chàng trai cô gái đất Việt đang rơi vào kiếp nô lệ tủi hờn trong cảnh tha phương cầu thực. Đặc biệt, chúng ta cùng nhau tưởng nhớ 9 ngư dân Thanh Hóa vừa mới chết oan ức dưới lằn đạn của lũ cướp Bắc phương lộng hành và thân nhân của họ đang sống tức tưởi vì sự dửng dưng của những kẻ cầm quyền nhẫn tâm, khiếp nhược và vô liêm sỉ. Chúng ta cũng không quên tưởng niệm nửa vạn oan hồn Tết Mậu Thân mà cho đến hôm nay vẫn không nhận được một lời tạ tội.

Tuy nhiên, trong nỗi niềm tưởng nhớ buồn đau ấy, chúng ta vẫn không quên rằng hồn thiêng đất nước, khí phách dân tộc, sức mạnh giống nòi đã luôn giúp VN chúng ta vượt mọi khó khăn, đuổi quân xâm lược, bảo vệ giang sơn, tiêu diệt nội thù và trừng trị những kẻ phản dân hại nước; chúng ta vẫn không quên rằng tiên tổ đã để lại cho chúng ta tinh thần cầu tiến, ý chí độc lập và một nền văn hóa tâm linh đậm đà tính chất nhân bản và tôn giáo, để chúng ta hôm nay biết chống lại chủ thuyết tam vô và ngu dân đang giày xéo cả dân tộc.
3- Kính thưa bà con, mùa xuân ngày tết truyền thống của dân Việt chúng ta cũng là thời điểm để bày tỏ hy vọng cho tương lai. Niềm hy vọng ấy phải chăng đang nằm nơi một chủ thuyết phi nhân sai lạc bị nhân loại từ lâu phỉ nhổ nhưng vẫn tiếp tục áp đặt qua một nền giáo dục độc quyền để đầu độc bao tâm hồn trí não Việt Nam" phải chăng đang nằm nơi chủ trương xây dựng một nền dân chủ độc đảng, một nền cai trị kiểu gia đình với đảng như cha mẹ vừa mới được đem quảng cáo trong những vở hài kịch thối tha bên trời Âu Mỹ" phải chăng đang nằm nơi một chính sách phát triển ì à ì ạch suốt 30 năm thanh bình mới leo lên được 400 mỹ kim bình quân đầu người mỗi năm" Niềm hy vọng ấy phải chăng nằm nơi một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đang tạo nên giai cấp mới tư bản đỏ và đào sâu hố cách biệt giàu nghèo đến độ khủng khiếp" phải chăng nằm nơi một chính sách quản lý xã hội chỉ đẻ ra vô số ông trời con bất khả xâm phạm và nhan nhản cường hào ác bá lộng hành" phải chăng đang nằm nơi chủ trương kêu gọi người Việt nước ngoài về xây dựng quê hương nhưng đã sớm bị kiều bào vạch mặt là chỉ nhắm lợi dụng và lường gạt" Niềm hy vọng ấy phải chăng đang nằm nơi một nền giáo dục có kết quả 100% học sinh tốt nghiệp trung học nhưng chỉ 15% trúng tuyển đại học, có lối đào tạo thạc sĩ tiến sĩ nhanh, nhiều, rẻ và ẩu nhất thế giới, có thành tích nặn ra những thần dân thay vì công dân" phải chăng nằm nơi một chính sách tôn giáo đang công cụ hóa các Giáo hội bằng pháp lệnh, đang đàn áp thô bạo những tín đồ độc lập bất khuất và đang nuôi mộng đặt bác và đảng thế chỗ Thượng Đế trong lương tâm con người" Niềm hy vọng ấy phải chăng đang nằm nơi những lãnh đạo tinh thần câm nín, những bậc thầy trí thức ngậm miệng, chuyên tìm an thân, để mặc cho bạo quyền đàn áp bóc lột đồng bào, hay chỉ biết mô tả tệ nạn nhưng không dám vạch mặt tác nhân, chỉ lo cứu giúp nạn nhân nhưng chẳng quyết chặn tay đồ tể!
Thưa không! Niềm hy vọng ấy chỉ bừng cháy và bừng cháy thực sự trong mọi đồng bào quốc nội đang mong ước sự chấm dứt một chế độ phi nhân đàn áp, bóc lột tham nhũng, tụt hậu suy đồi, trong mọi nhà đối kháng dân sự và tôn giáo đang đấu tranh để giải thể một chế độ toàn trị độc tài vô thần duy vật, trong những bàn tay khối óc quyết tâm không để công sức xây dựng xã hội của mình bị đảng CS lợi dụng, đặc biệt là trong vô số người trẻ ngày càng ý thức về công lý và tình thương, ngày càng đòi hỏi tự do và dân chủ, ngày càng quyết tâm dùng các phương tiện truyền thông hiện đại để tìm kiếm sự thật và bày tỏ lập trường. Niềm hy vọng ấy đang bừng cháy thực sự nơi mọi đồng bào hải ngoại vẫn tấc lòng cố quốc, luôn thao thức vận nước, đang nỗ lực hoạt động cho tự do của giống nòi, đang tìm mọi cách gieo hạt giống dân chủ trên quê hương, đang chuẩn bị tài nguyên tinh thần và vật chất, soạn thảo những đề án canh tân phát triển để trở về xây dựng một đất nước Việt Nam phi cộng sản.
Kính thưa bà con, cách đây đúng 60 năm, cũng năm Ất Dậu, đất nước chúng ta đã trải qua một nạn đói khủng khiếp giết chết mấy triệu đồng bào. Từ đó đến nay, cũng từng ấy người đã chết tức tưởi, không phải vì bị tước cơm bánh vật chất trong một cuộc chiến xâm lăng, nhưng chủ yếu vì bị tước cơm bánh tinh thần là tự do, dân chủ, nhân quyền, độc lập trong một cuộc chiến ý thức hệ. Thành thử chúng tôi nguyện xin Thiên Chúa là Chủ tể càn khôn, Nguồn xuân bất tận chấm dứt những cảnh đau thương đó mà mở ra cho quê hương chúng ta một vận hội mới trong năm Ất Dậu này, xin Người chúc phúc cho mọi niềm hy vọng tốt lành vừa nói ở trên, ban xuống nhiều hồng ân cho toàn thể đất nước và toàn thể Quý vị.
Viết tại Huế ngày 29-01-2005, ngày đồng bào VN toàn thế giới biểu tình phản đối CS Trung quốc tàn sát ngư dân VN vô tội trước sự dửng dưng khiếp nhược của CS Việt Nam,
Chúng tôi, 4 anh em linh mục Công giáo từ Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.