Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Năm Mới Để Thiền

15/01/200600:00:00(Xem: 5008)
-Chúng ta đang bứơc vào những ngày đầu năm mới, năm 2006. Như dường sau khi trải qua một năm hết sức tàn bạo của đất trời - với cuộc chiến kinh hòang Iraq, của bão dữ Katrina và Wilma, của động đất, và vân vân… -- thì người ta lại bùi ngùi nhìn lại thân phận người, bị vùi dập thảm sát bởi cả thiên nhiên, của lịch sử và của chính con người. Trong bối cảnh đó của giao mùa giữa hai năm, nhiều nhà khoa học thế giới đã nói tới thiền định như một cách để chữa các căn bệnh hung dữ của con ngừơi với nhau.
Một bản tin Radio Australia, http://www.abc.net.au/news/newsitems/200512/s1537558.htm, có tựa đề hết sức cụ thể "Thiền Định Giúp Đánh Bại Cơn Thèm Rượu," ghi rằng một nhà nghiên cứu Queensland, giáo sư David Kavanagh của trường University of Queensland, nói rằng thiền định là một cách để đánh bại các cơn thèm rượu. Đó là ý kiến từ bên Uc.

Nhưng tới các khoa học gia Hoa Kỳ thì lại khẳng định hấp dẫn hơn nhiều: nhờ thiền định, người ta sẽ sống thọ hơn, trí tuệ minh mẫn và ký ức mạnh hơn.

Bản tin trên báo The Harvard Crimson (http://www.thecrimson.com/article.aspx"ref=510664) có một nhan đề quyến rũ "Thiền Định Được Thấy Là Đã Làm Giảm Lão Hóa," ghi rằng cuộc nghiên cứu mới đây của Tiến Sĩ Sara W. Lazar, giáo sư Đại Học Harvard, cho thấy thiền định giúp tăng chức năng não bộ, giảm ảnh hưởng lão hóa trên não, vả tăng sức định và trí nhớ.

Lazar làm việc ở bệnh viện Massachusetts General Hospital (MGH), được ca ngợi bởi Tiến Sĩ Herbert Benson, giáo sư tại Đại Học Y Khoa Harvard cũng là người hợp tác nghiên cứu, rằng, "Các khám phá của Tiến Sĩ Lazar thì tương đối là độc đáo; chúng cho thấy là tâm trí, xuyên qua thực tập, có thể làm tăng độ dày của phần vỏ não phía trước trán."

Việc làm dày được phần vỏ não cortex thì trái nghịch với điều xảy ra khi não già cỗi, cho nên các nhà nghiên cứu kết luận rằng thiền định tạo nên ảnh hưởng thể lý này.

Cuộc nghiên cứu này dựa vào những người tuổi từ 25 tới 50 tuổi, có thiền định chút xíu - chỉ khỏang 40 phút mỗi ngày. Anh hưởng của các khám phá này cực kỳ quan trọng, theo lời Lazar và Benson. Sau khi hòan tất nghiên cứu, Lazar nói điều bà tin, "Anh hưởng của thiền định có thể chống trả ảnh hưởng lão hóa."

Benson nói, nếu các khám phá của cuộc nghiên cứu này được tái xác định xuyên qua cuộc nghiên cứu sau nữa, thì thiền định có thể được các bác sĩ ghi vào toa như bất kỳ sự chăm són y tế nào khác - và theo Benson, thì thiền định là một trong các vũ khí chống được sự lão hóa của não bộ.

Cuộc nghiên cứu theo sau đang được họach định bởi Lazar để xác định xem có cùng kết quả như cuộc nghiên cứu đầu không. Bà nói, trong cuộc nghiên cứu mới, người ta sẽ được thử nghiệm vào 2 thời điểm, một lần trứơc khi ngồi thiền và một lần sau khi thiền, để cho thấy ảnh hưởng thiền định cụ thể vào ký ức và sức định tâm ra sao.

Vấn đề là, theo bản tin khác của AP hôm 13-12-2005, nhan đề "Các Đại Học Mở Thêm Nhiều Lớp Dạy Thiền," ghi rằng nhiều đại học ở tiểu bang Oregon đã mở các lớp dạy thiền để giúp sinh viên.
Trường Reed College tại Portland mở khóa "Thiền Định" (Contemplative Meditation) trong khoa thể dục thể thao.

Vào tháng tới, thì Portland State University sẽ mở khóa "Minh Sát Thiền" (Mindfulness Meditation) tại Trung Tâm Y Tế Sinh Viên.

Trong khi đó thì University of Oregon (UO) mở một lọat các khóa học gọi là "Thân-Tâm" (''mind-body'' courses) được sinh viên thoe học đông đảo.

Các cuộc thăm dò tại Portland State University và tòan quốc cho thấy trở ngại lớn nhất cho sức khỏe sinh viên là sự căng thẳng, theo lời bác sĩ Mark Bajorek, giám đốc Trung Tâm Y Tế Sinh Viên ở đại học này, và chỉ có "thiền định mới làm mọi gánh nặng ngưng liền chớp nhóang."

Tuy nhiên đại học UO đã ngưng xếp các lớp thiền vào khóa thể dục PE để chấm điềm, vì khó mà chấm điểm PE "cho người ngồi [lặng lẽ] một tiếng đồng hồ."

Không chỉ sinh viên mới thấy lợi ích của thiền, mà người công nhân Au Tây cũng đang thấy như thế. Hãng tin Hòa Lan Netherlands Info Services (www.nisnews.nl) hôm 11-1-2006 loan bản tin từ Rotterdam rằng:
"Các công đòan lớn nhất, FNV và CNV, muốn có thêm chú tâm vào các biện pháp để làm công việc thỏai mái hơn, mà họ tin là cũng sẽ làm tăng năng suất. Công đòan CNV sẽ đòi hỏi quyền được thiền định và đòi một nơi vắng lặng trong sở làm trong các cuộc thương thuyết về hợp đồng lao động tương lai. Đòi hỏi này sẽ đặt ưu tiên cao trong nghị trình thương thuyết cho công chức…"

Còn bản tin của VOA News ngày 11-1-2006, được phóng viên Adam Phillips đặt tựa đề còn cụ thể hơn nữa, "More Americans Turn to Buddhism" (Ngày Càng Đông Người Mỹ Theo Phật Giáo), trong đó nêu lên cách nhìn mới của dân Mỹ về giải thóat:

"Có các phân biệt quan trọng giữa các quan điểm tôn giáo Phật Giáo truyền thống và Tây Phương truyền thống. Thí dụ, người Cơ Đốc tin rằng cứu rỗi đến từ ngòai, xuyên qua ân sủng Thượng Đế, trong khi Phật Tử nói là giải thóat tới từ bên trong, xuyên qua nỗ lực riêng mỗi người."

Không chỉ nói chuyện giải thóat, mà nói bệnh họan cũng qua được nhiều mà không cần thúôc thang gì. Bác Sĩ Stephanie Stevens đã viết trên báo Danvers Herald, ấn bản ngày 12-1-2006, bài nhan đề "Meditation: an oasis from everyday stress" (Thiền Định: Một Oc Đảo Từ Căng Thẳng Mỗi Ngày).

Trong đó tác giả viết:
"…Thiền định làm cho cơ thể bình lặng và an định. Ap suất máu sẽ hạ xuống, nhịp tim sẽ chậm lại. Sẽ có kết quả, một số biến đổi tâm thể lý xảy ra giúp tăng tiến sức khỏe, giảm đau đớn, giảm căng thẳng bắp thịt, giảm tính cáu kỉnh, giúp ngủ ngon và tăng hệ thống miễn nhiễm. Một bản tin từ tạp chí U.S. News & World Report cho thấy thiền định còn làm hạ thấp lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường."
Nhưng, vì sao mà hành vi ngồi lặng lẽ, hít thở dịu dàng và nhìn vào tâm mình lại có thể có vẻ như trị bá bệnh như thế" Chỗ này, để nhường cho các bác sĩ nói vậy.…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.