Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Năm Mới Để Thiền

15/01/200600:00:00(Xem: 4926)
Một Năm Mới Để Thiền
-Chúng ta đang bứơc vào những ngày đầu năm mới, năm 2006. Như dường sau khi trải qua một năm hết sức tàn bạo của đất trời - với cuộc chiến kinh hòang Iraq, của bão dữ Katrina và Wilma, của động đất, và vân vân… -- thì người ta lại bùi ngùi nhìn lại thân phận người, bị vùi dập thảm sát bởi cả thiên nhiên, của lịch sử và của chính con người. Trong bối cảnh đó của giao mùa giữa hai năm, nhiều nhà khoa học thế giới đã nói tới thiền định như một cách để chữa các căn bệnh hung dữ của con ngừơi với nhau.
Một bản tin Radio Australia, http://www.abc.net.au/news/newsitems/200512/s1537558.htm, có tựa đề hết sức cụ thể "Thiền Định Giúp Đánh Bại Cơn Thèm Rượu," ghi rằng một nhà nghiên cứu Queensland, giáo sư David Kavanagh của trường University of Queensland, nói rằng thiền định là một cách để đánh bại các cơn thèm rượu. Đó là ý kiến từ bên Uc.

Nhưng tới các khoa học gia Hoa Kỳ thì lại khẳng định hấp dẫn hơn nhiều: nhờ thiền định, người ta sẽ sống thọ hơn, trí tuệ minh mẫn và ký ức mạnh hơn.

Bản tin trên báo The Harvard Crimson (http://www.thecrimson.com/article.aspx"ref=510664) có một nhan đề quyến rũ "Thiền Định Được Thấy Là Đã Làm Giảm Lão Hóa," ghi rằng cuộc nghiên cứu mới đây của Tiến Sĩ Sara W. Lazar, giáo sư Đại Học Harvard, cho thấy thiền định giúp tăng chức năng não bộ, giảm ảnh hưởng lão hóa trên não, vả tăng sức định và trí nhớ.

Lazar làm việc ở bệnh viện Massachusetts General Hospital (MGH), được ca ngợi bởi Tiến Sĩ Herbert Benson, giáo sư tại Đại Học Y Khoa Harvard cũng là người hợp tác nghiên cứu, rằng, "Các khám phá của Tiến Sĩ Lazar thì tương đối là độc đáo; chúng cho thấy là tâm trí, xuyên qua thực tập, có thể làm tăng độ dày của phần vỏ não phía trước trán."

Việc làm dày được phần vỏ não cortex thì trái nghịch với điều xảy ra khi não già cỗi, cho nên các nhà nghiên cứu kết luận rằng thiền định tạo nên ảnh hưởng thể lý này.

Cuộc nghiên cứu này dựa vào những người tuổi từ 25 tới 50 tuổi, có thiền định chút xíu - chỉ khỏang 40 phút mỗi ngày. Anh hưởng của các khám phá này cực kỳ quan trọng, theo lời Lazar và Benson. Sau khi hòan tất nghiên cứu, Lazar nói điều bà tin, "Anh hưởng của thiền định có thể chống trả ảnh hưởng lão hóa."

Benson nói, nếu các khám phá của cuộc nghiên cứu này được tái xác định xuyên qua cuộc nghiên cứu sau nữa, thì thiền định có thể được các bác sĩ ghi vào toa như bất kỳ sự chăm són y tế nào khác - và theo Benson, thì thiền định là một trong các vũ khí chống được sự lão hóa của não bộ.

Cuộc nghiên cứu theo sau đang được họach định bởi Lazar để xác định xem có cùng kết quả như cuộc nghiên cứu đầu không. Bà nói, trong cuộc nghiên cứu mới, người ta sẽ được thử nghiệm vào 2 thời điểm, một lần trứơc khi ngồi thiền và một lần sau khi thiền, để cho thấy ảnh hưởng thiền định cụ thể vào ký ức và sức định tâm ra sao.

Vấn đề là, theo bản tin khác của AP hôm 13-12-2005, nhan đề "Các Đại Học Mở Thêm Nhiều Lớp Dạy Thiền," ghi rằng nhiều đại học ở tiểu bang Oregon đã mở các lớp dạy thiền để giúp sinh viên.
Trường Reed College tại Portland mở khóa "Thiền Định" (Contemplative Meditation) trong khoa thể dục thể thao.

Vào tháng tới, thì Portland State University sẽ mở khóa "Minh Sát Thiền" (Mindfulness Meditation) tại Trung Tâm Y Tế Sinh Viên.

Trong khi đó thì University of Oregon (UO) mở một lọat các khóa học gọi là "Thân-Tâm" (''mind-body'' courses) được sinh viên thoe học đông đảo.

Các cuộc thăm dò tại Portland State University và tòan quốc cho thấy trở ngại lớn nhất cho sức khỏe sinh viên là sự căng thẳng, theo lời bác sĩ Mark Bajorek, giám đốc Trung Tâm Y Tế Sinh Viên ở đại học này, và chỉ có "thiền định mới làm mọi gánh nặng ngưng liền chớp nhóang."

Tuy nhiên đại học UO đã ngưng xếp các lớp thiền vào khóa thể dục PE để chấm điềm, vì khó mà chấm điểm PE "cho người ngồi [lặng lẽ] một tiếng đồng hồ."

Không chỉ sinh viên mới thấy lợi ích của thiền, mà người công nhân Au Tây cũng đang thấy như thế. Hãng tin Hòa Lan Netherlands Info Services (www.nisnews.nl) hôm 11-1-2006 loan bản tin từ Rotterdam rằng:
"Các công đòan lớn nhất, FNV và CNV, muốn có thêm chú tâm vào các biện pháp để làm công việc thỏai mái hơn, mà họ tin là cũng sẽ làm tăng năng suất. Công đòan CNV sẽ đòi hỏi quyền được thiền định và đòi một nơi vắng lặng trong sở làm trong các cuộc thương thuyết về hợp đồng lao động tương lai. Đòi hỏi này sẽ đặt ưu tiên cao trong nghị trình thương thuyết cho công chức…"

Còn bản tin của VOA News ngày 11-1-2006, được phóng viên Adam Phillips đặt tựa đề còn cụ thể hơn nữa, "More Americans Turn to Buddhism" (Ngày Càng Đông Người Mỹ Theo Phật Giáo), trong đó nêu lên cách nhìn mới của dân Mỹ về giải thóat:

"Có các phân biệt quan trọng giữa các quan điểm tôn giáo Phật Giáo truyền thống và Tây Phương truyền thống. Thí dụ, người Cơ Đốc tin rằng cứu rỗi đến từ ngòai, xuyên qua ân sủng Thượng Đế, trong khi Phật Tử nói là giải thóat tới từ bên trong, xuyên qua nỗ lực riêng mỗi người."

Không chỉ nói chuyện giải thóat, mà nói bệnh họan cũng qua được nhiều mà không cần thúôc thang gì. Bác Sĩ Stephanie Stevens đã viết trên báo Danvers Herald, ấn bản ngày 12-1-2006, bài nhan đề "Meditation: an oasis from everyday stress" (Thiền Định: Một Oc Đảo Từ Căng Thẳng Mỗi Ngày).

Trong đó tác giả viết:
"…Thiền định làm cho cơ thể bình lặng và an định. Ap suất máu sẽ hạ xuống, nhịp tim sẽ chậm lại. Sẽ có kết quả, một số biến đổi tâm thể lý xảy ra giúp tăng tiến sức khỏe, giảm đau đớn, giảm căng thẳng bắp thịt, giảm tính cáu kỉnh, giúp ngủ ngon và tăng hệ thống miễn nhiễm. Một bản tin từ tạp chí U.S. News & World Report cho thấy thiền định còn làm hạ thấp lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường."
Nhưng, vì sao mà hành vi ngồi lặng lẽ, hít thở dịu dàng và nhìn vào tâm mình lại có thể có vẻ như trị bá bệnh như thế" Chỗ này, để nhường cho các bác sĩ nói vậy.…

21/10/2019(Xem: 149)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 728)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 865)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 602)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 439)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 411)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1191)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 253)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 309)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 744)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 202)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 205)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 167)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 162)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 372)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.