Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Iraq, Saudi Và Iran

02/07/200400:00:00(Xem: 4227)
Saddam ra tòa, Iraq đã tạm êm sau ngày 30" Chưa, dưới con mắt Tổng thống Bush vẫn còn al-Qaeda, và hai chướng ngại trước mặt: Saudi Arabia và Iran...
Dư luận chóng mặt với vụ bàn giao đột ngột ngày 28 tại Iraq, và ngày 30 giải giao luôn Saddam Hussein để hôm sau ra tòa cùng bộ sậu 11 thủ lãnh của chế độ cũ. Mải theo dõi chuyện ngàn lẻ một đêm tại Baghdad, dư luận có thể lãng quên hai biến cố khác cùng xảy ra từ mấy ngày qua.
Loại biến cố còn gây chấn động trong nhiều tháng tới.
Hôm 30, Saudi Arabia loan tin đã hạ một lãnh tụ khủng bố, Abdullah Mohammed Rashid al-Roshoud, đứng hạng 24 trong 26 tay khủng bố bị an ninh của Hoàng gia Saudi truy lùng. Hoa Kỳ chẳng thấy gì hồ hởi. Thực ra, al-Roshoud chỉ là giáo sĩ nỏ mồm, không có trình độ nghiệp vụ cao trong hệ thống al-Qaeda. Chiến công của Riyadh thiếu sức thuyết phục, Hoàng gia Saudi vẫn chơi trò cũ, đó là chưa dám đụng tới al-Qaeda.
Ngày xưa, Hoa Kỳ còn đồn trú quân đội bảo vệ biên giới Saudi với Iraq mà chính quyền Hoàng gia vẫn đánh đu với tinh, vẫn dung dưỡng al-Qaeda. Ngày nay, sự thể đã đổi, với mấy chục sư đoàn Mỹ nằm tại biên giới của Iraq với Saudi. Chưa ai rõ quân đội Mỹ lo xây dựng dân chủ cho Iraq tới mức nào, nhưng chiến xa Mỹ gần biên giới Saudi thì không đùa với trò đu dây của Riyadh nữa. Từ vụ chặt kiều dân Mỹ bị al-Qaeda chặt đầu tại Saudi Arabia, Mỹ gia tăng áp lực với Hoàng gia Saudi: phải mạnh tay với al-Qaeda, không thì không xong. Kẹt một cái là còn vụ bầu cử tại Mỹ.
Hôm 30, Tổng trưởng Quốc phòng Anh Geoff Hoon lạnh lùng cáo buộc Iran bắt giữ trái phép tám lính hải quân Anh, dẫn họ vào trong lãnh hải Iran để tố giác Anh xâm phạm. Trước đó, hôm 29, Hoa Kỳ tố cáo hai nhân viên an ninh sứ quán Iran tại Liên hiệp quốc là có hành vi “không thích hợp”, nôm na là làm gián điệp, vì chụp hình một số cao ốc và cầu đường của New York. Nghĩa là trong khi Tehran leo thang khiêu khích với kế hoạch chế tạo võ khí nguyên tử và thách thức Nguyên tử lực cuộc của Liên hiệp quốc, thì có lẽ cả Anh và Mỹ đều lên giọng: “thử xem”.

Sau khi thất vọng vì không gài được người vào chính quyền mới của Iraq, Tehran tháu cáy để đòi cho được một xứ Iraq nằm trong vòng ảnh hưởng của mình. Độn bên dưới là lời hăm sẽ yểm trợ khủng bố để tung vào Iraq. Mỹ khỏi cần coi lá bài nguyên tử của Tehran sáng cỡ nào, Anh cũng vậy. Tehran tiến tới đâu trong việc chế tạo bom nguyên tử cũng vậy thôi, chế độ giáo quyền Shiite độc tài của Iran phải chấm dứt. Hậu cứ Shiite của quân khủng bố phải sụp đổ. Kẹt một cái là còn vụ bầu cử tại Mỹ.
Chính quyền Bush, như con người ông, có một ưu tiên dứt khoát là diệt al-Qaeda và vì vậy, hết kiên nhẫn với hài kịch Saudi hoặc đòn phép Iran. Nhưng, trong mùa bầu cử, khó ai kêu gọi dân Mỹ mở thêm trận tuyến giải trừ chế độ độc tài Shiite tại Iran hoặc gây thêm khủng hoảng tại Saudi. Từ nay đến mùng hai tháng 11, Bush sẽ chỉ lấy Iraq làm tâm điểm cho kế hoạch diệt trừ khủng bố tại Trung Đông. Qua mùng bốn, khi kết quả bầu cử đã rõ, Saudi và Iran sẽ gặp chuyện khác.
Nếu Bush thắng, hai xứ đó sẽ phải biết vào khuôn vào phép, không thì nội loạn sẽ bùng nổ. Đời sống cải thiện tại Iraq là cám dỗ lớn cho người dân và các xu hướng cải cách ở hai xứ đó. Năm 2005 sẽ là năm khó thở cho các hoàng thân Saudi và các giáo chủ Iran. Ngược lại, nếu Bush thua, ông vẫn còn cầm quyền cho đến tháng Giêng và hai xứ đó cũng chả thể yên. Là người có niềm tin và ý chí nhưng không giỏi thuyết phục như Ronald Reagan, ông coi mọi xảo thuật ngoại giao hay chính trị là phù phiếm và sẵn sàng lội ngược dòng công luận để chính quyền mới của Hoa Kỳ khỏi phải nhùng nhằng với mưu thuật Hồi giáo trong vùng Vịnh, và al-Qaeda phải mất hậu cứ tại Trung Đông.
Đấy là lý do vì sao mà cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay lại được các nước theo dõi sát và vì sao mà nhiều lãnh tụ ngoại quốc thù ghét Bush đến như vậy. Osama bin Laden quả là đã gặp khắc tinh.
Cho nên, hãy đón xem hồi kế của Iraq, sẽ tiếp diễn tại Saudi Arabia và Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.