Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sau Iraq, Saudi Và Iran

02/07/200400:00:00(Xem: 3983)
Sau Iraq, Saudi Và Iran
Saddam ra tòa, Iraq đã tạm êm sau ngày 30" Chưa, dưới con mắt Tổng thống Bush vẫn còn al-Qaeda, và hai chướng ngại trước mặt: Saudi Arabia và Iran...
Dư luận chóng mặt với vụ bàn giao đột ngột ngày 28 tại Iraq, và ngày 30 giải giao luôn Saddam Hussein để hôm sau ra tòa cùng bộ sậu 11 thủ lãnh của chế độ cũ. Mải theo dõi chuyện ngàn lẻ một đêm tại Baghdad, dư luận có thể lãng quên hai biến cố khác cùng xảy ra từ mấy ngày qua.
Loại biến cố còn gây chấn động trong nhiều tháng tới.
Hôm 30, Saudi Arabia loan tin đã hạ một lãnh tụ khủng bố, Abdullah Mohammed Rashid al-Roshoud, đứng hạng 24 trong 26 tay khủng bố bị an ninh của Hoàng gia Saudi truy lùng. Hoa Kỳ chẳng thấy gì hồ hởi. Thực ra, al-Roshoud chỉ là giáo sĩ nỏ mồm, không có trình độ nghiệp vụ cao trong hệ thống al-Qaeda. Chiến công của Riyadh thiếu sức thuyết phục, Hoàng gia Saudi vẫn chơi trò cũ, đó là chưa dám đụng tới al-Qaeda.
Ngày xưa, Hoa Kỳ còn đồn trú quân đội bảo vệ biên giới Saudi với Iraq mà chính quyền Hoàng gia vẫn đánh đu với tinh, vẫn dung dưỡng al-Qaeda. Ngày nay, sự thể đã đổi, với mấy chục sư đoàn Mỹ nằm tại biên giới của Iraq với Saudi. Chưa ai rõ quân đội Mỹ lo xây dựng dân chủ cho Iraq tới mức nào, nhưng chiến xa Mỹ gần biên giới Saudi thì không đùa với trò đu dây của Riyadh nữa. Từ vụ chặt kiều dân Mỹ bị al-Qaeda chặt đầu tại Saudi Arabia, Mỹ gia tăng áp lực với Hoàng gia Saudi: phải mạnh tay với al-Qaeda, không thì không xong. Kẹt một cái là còn vụ bầu cử tại Mỹ.
Hôm 30, Tổng trưởng Quốc phòng Anh Geoff Hoon lạnh lùng cáo buộc Iran bắt giữ trái phép tám lính hải quân Anh, dẫn họ vào trong lãnh hải Iran để tố giác Anh xâm phạm. Trước đó, hôm 29, Hoa Kỳ tố cáo hai nhân viên an ninh sứ quán Iran tại Liên hiệp quốc là có hành vi “không thích hợp”, nôm na là làm gián điệp, vì chụp hình một số cao ốc và cầu đường của New York. Nghĩa là trong khi Tehran leo thang khiêu khích với kế hoạch chế tạo võ khí nguyên tử và thách thức Nguyên tử lực cuộc của Liên hiệp quốc, thì có lẽ cả Anh và Mỹ đều lên giọng: “thử xem”.
Sau khi thất vọng vì không gài được người vào chính quyền mới của Iraq, Tehran tháu cáy để đòi cho được một xứ Iraq nằm trong vòng ảnh hưởng của mình. Độn bên dưới là lời hăm sẽ yểm trợ khủng bố để tung vào Iraq. Mỹ khỏi cần coi lá bài nguyên tử của Tehran sáng cỡ nào, Anh cũng vậy. Tehran tiến tới đâu trong việc chế tạo bom nguyên tử cũng vậy thôi, chế độ giáo quyền Shiite độc tài của Iran phải chấm dứt. Hậu cứ Shiite của quân khủng bố phải sụp đổ. Kẹt một cái là còn vụ bầu cử tại Mỹ.
Chính quyền Bush, như con người ông, có một ưu tiên dứt khoát là diệt al-Qaeda và vì vậy, hết kiên nhẫn với hài kịch Saudi hoặc đòn phép Iran. Nhưng, trong mùa bầu cử, khó ai kêu gọi dân Mỹ mở thêm trận tuyến giải trừ chế độ độc tài Shiite tại Iran hoặc gây thêm khủng hoảng tại Saudi. Từ nay đến mùng hai tháng 11, Bush sẽ chỉ lấy Iraq làm tâm điểm cho kế hoạch diệt trừ khủng bố tại Trung Đông. Qua mùng bốn, khi kết quả bầu cử đã rõ, Saudi và Iran sẽ gặp chuyện khác.
Nếu Bush thắng, hai xứ đó sẽ phải biết vào khuôn vào phép, không thì nội loạn sẽ bùng nổ. Đời sống cải thiện tại Iraq là cám dỗ lớn cho người dân và các xu hướng cải cách ở hai xứ đó. Năm 2005 sẽ là năm khó thở cho các hoàng thân Saudi và các giáo chủ Iran. Ngược lại, nếu Bush thua, ông vẫn còn cầm quyền cho đến tháng Giêng và hai xứ đó cũng chả thể yên. Là người có niềm tin và ý chí nhưng không giỏi thuyết phục như Ronald Reagan, ông coi mọi xảo thuật ngoại giao hay chính trị là phù phiếm và sẵn sàng lội ngược dòng công luận để chính quyền mới của Hoa Kỳ khỏi phải nhùng nhằng với mưu thuật Hồi giáo trong vùng Vịnh, và al-Qaeda phải mất hậu cứ tại Trung Đông.
Đấy là lý do vì sao mà cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay lại được các nước theo dõi sát và vì sao mà nhiều lãnh tụ ngoại quốc thù ghét Bush đến như vậy. Osama bin Laden quả là đã gặp khắc tinh.
Cho nên, hãy đón xem hồi kế của Iraq, sẽ tiếp diễn tại Saudi Arabia và Iran.

19/05/2019(Xem: 305)
Weatminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào sáng Thư Ba ngày 14 tháng 5 năm 2019, Nhạc Sĩ, Đạo Diễn Quốc Võ Trưởng Nhóm Từ Thiện Trái Tim Việt cho biết: Nhân ngày Lễ Cha anh sẽ tổ chức Đêm Ra Mắt MV “Nhớ Cha” và CD Tạ Ơn Đời
19/05/2019(Xem: 190)
18/05/2019(Xem: 237)
Westminster (Đoàn Hưng)- Vào sáng ngày Thứ Sáu 17/05/2019, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Tom Umberg đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo, nhân dịp Tháng Di Sản Châu Á Thái Bình Dương.
18/05/2019(Xem: 158)
Garden Grove (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, trước văn phòng Sở Cảnh Sát Garden Grove tại số 11301 Acacia Parkway, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 16 tháng 5 năm 2019 Sở cảnh sát Garden Grove
18/05/2019(Xem: 192)
17/05/2019(Xem: 646)
Westminster (Bình Sa)- - Liên tục trong 14 năm qua, Ca Sĩ Mỹ Lan hằng năm đều tổ chức chương trình ca nhạc để tưởng nhớ Ca Nhạc Sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh. Đêm ca nhạc lần thứ 14 với chủ đề: “Chân trời Tím” đã được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 10 tháng 5 năm 2019 tại nhà hàng Moonlight 15440 Beach Blvd Thành Phố Westminster CA 92683.
17/05/2019(Xem: 191)
FUNNER, Calif. (ngày 15 tháng Năm, 2019) – Sòng bài, khu nghỉ mát Harrah's Resort Southern California vào ngày 15/05 đã làm lễ nghi thức nhậm chức cho nam diễn viên và nghệ sĩ hài Rob Riggle, là thị trưởng chính thức thứ hai của Funner, California. Ông Rob Riggle kế nhiệm David Hasselhoff lãnh đạo Funner bắt đầu từ tháng 05, 2019.
17/05/2019(Xem: 148)
Trong những tuần gần đây, các công ty thuốc lá điện tử đã phản ứng công khai trước sự giám sát lớn hơn của chính phủ đối với các hoạt động tiếp thị và bán hàng của họ, đặc biệt là đối với giới trẻ.
17/05/2019(Xem: 193)
16/05/2019(Xem: 282)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tu Viện Linh ứng toạ lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841, do Tỳ Kheo Thích Minh Hạnh, Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563 – 2019 vào lúc 10 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2018.
16/05/2019(Xem: 220)
15/05/2019(Xem: 229)
Washington, DC.- Hôm nay dự luật H.R. 1437 của lưỡng đảng do dân biểu Lou Correa đệ trình có tên gọi là Đạo Luật Kiểm Soát Súng Năm 2019 (The Securing DHS Firearms Act Of 2019) đã được Hạ viện thông qua.
15/05/2019(Xem: 261)
Westminster (Bình Sa) - - Liên tục trong 19 năm qua, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ Nam California do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm Hội Trưởng đã tổ chức ngày Lễ Mẹ “Mothers Day” hằng năm để tri ân và vinh danh các bà mẹ trong cộng đồng Người Việt tại Nam California. Đồng thời cũng là dịp để duy trì truyền thống cho các thế hệ con cháu noi theo.
15/05/2019(Xem: 174)
Sacramento, Calif. (Ngày 14/5/2019) –Trưởng Kiểm toán viên Bang California, Elaine M. Howle, đã lựa chọn ngẫu nhiên tên của các thành viên và thành viên thay thế trong Hội đồng Đánh Giá Ứng Viên (Hội Đồng) cho quá trình lựa chọn Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân năm 2020 (Ủy Ban).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi