Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

16/05/200500:00:00(Xem: 4763)
ÔNG COSTELLO BảO JOHN HOWARD “HÃY QUYẾT ĐỊNH CHÍN CHẮN”!

CANBERRA: Ngày hôm qua ông Peter Costello đã kích động thêm nữa sự căng thẳng về quyền lãnh đạo bằng lời kêu gọi một “quyết định chín chắn” về vấn đề này từ Thủ tướng John Howard. Vị Bộ trưởng ngân sách chỉ trích ông Howard đã nêu vấn đề này chỉ một tuần lễ trước khi ngân sách mới được công bố vào ngày thứ Ba tuần này, và đã một cách gián tiếp khuyến cáo rằng cuộc tranh cãi này có thể làm tổn hại cuộc bầu cử tới. Ông Costello cũng chỉ trích quyết định của ông Howard về việc cắt bớt các quyền lợi hưu bổng của giới chính trị gia.
Trong một cuộc phỏng vấn ở thủ đô Greek, vị Thủ tướng Úc đã phát biểu rằng ông tin tưởng có thể đánh bại lãnh tụ Lao động Kim Beazley trong cuộc bầu cử tới, và rằng ông không có hoạch định về hưu nào cả. Trong khi đó ông Costello tin sẽ có một sự chuyển giao quyền lực vào thời điểm nào đó trong nhiệm kỳ này - và đã bầy tỏ sự giận dữ đối với lời bình luận của ông Howard. Ông nói với chương trình Sunday của đài truyền hình số 7 rằng: “Quan điểm của tôi luôn luôn là tương lai của đảng Tự Do sẽ vững chắc hơn nếu đảng Tự Do có thể thu xếp những điều này trong một phương cách chín chắn.”
Chê trách ông Howard lần nữa đã gây ra sự tranh cãi này, ông Costello bực dọc nói rằng: “Kể từ tháng Hai tôi đã tập trung hoàn toàn vào Ngân sách mới. Tôi đã có nêu vấn đề này ra không" Liệu thích hợp để tôi nêu các vấn đề này ra" Tôi có ưa thích phải có các cuộc trả lời phỏng vấn về những vấn đề này hết lần này đến lần khác" Câu trả lời dứt khoát là không.” Tuy nhiên ông Costello tiếp tục gặp khó khăn để giải thích tại sao nên có một sự chuyển giao quyền lãnh đạo. Nhưng ông ta nói rằng một tiến trình hỗn độn có thể làm hại đến cơ hội tái đắc cử.
Cuộc tranh cãi này đã làm ông Costello mang tiếng trong mắt của công chúng, với gần hai phần ba cử tri ủng hộ ông Howard tiếp tục làm Thủ tướng. Theo cuộc thăm dò Newspoll trong tờ The Australian, trên 60 phần trăm cử tri ủng hộ ông Howard trong khi chỉ có 23% ủng hộ ông Costello.

GIÁO SĨ SHEIK ALHILALI KÊU GỌI quân khủng bố THả CON TIN ÚC ở IRAQ
ÚC ĐẠI LỢI: Lãnh tụ của cộng đồng Hồi giáo Úc Đại Lợi vừa đề nghị bay đến Iraq để thương lượng giải thoát cho con tin người Úc Douglas Wood. Giáo sĩ Taj Eldeen Alhilali đã đưa ra lời đề nghị này hôm thứ Bẩy tại một cuộc tiếp xúc với hai người anh của ông Wood, ông Malcolm và Vernon, tại nhà thờ Hồi giáo Lakemba ở Sydney.
Sau buổi gặp gỡ này, Sheik Alhilali đã quay phim một lời kêu gọi bằng tiếng ả Rập với hai ông Malcolm và Vernon đứng bên cạnh vị giáo sĩ này- khẩn khoản yêu cầu những người bắt cóc hãy tha mạng cho ông Wood. Lời kêu gọi này sẽ được trình chiếu trên đài truyền hình nói tiếng ả Rập Aljazeera. Giáo sĩ Alhilali đã nói với gia đình Wood rằng ông sẵn lòng làm bất cứ điều gì để có thể giúp ông Wood được phóng thích an toàn. Giáo sĩ Alhilali phát biểu rằng: “Tôi xem ông ấy như một người anh em của chúng tôi, một người đồng hương Úc, một người vô tội. Ông ta không nên bị trừng phạt bởi các quan điểm chính trị, dù chúng đúng hoặc sai.”
Cuộc gặp gỡ này xảy ra sau khi một đoạn phim video mới xuất hiện cho thấy ông Wood bị cạo trọc đầu và rõ ràng bị đánh đập bởi những người Iraq nổi dậy. Với hai mắt bầm tím, ông Wood bị hai mũi súng chỉa vào đầu trong khi ông ta cầm sổ thông hành giơ lên cao để tự xưng danh tánh. Trong đoạn video này, ông Wood đã van nài rằng: “Rút quân ra khỏi Iraq hoặc tôi sẽ bị giết chết.” Đoạn phim này đã được trình chiếu bởi đài truyền hình Aljazeera sáng sớm thứ Bẩy. Trong đó, những kẻ nổi dậy đã ra tối hậu thư cho Úc trong vòng 72 tiếng phải rút quân ra khỏi Iraq. Thời hạn chót khoảng 5am Tuesday.
Trong lời kêu gọi trực tiếp của ông ta tới những kẻ bắt cóc, vị giáo sĩ gây nhiều tranh cãi này đã yêu cầu họ thả ông Wood vì lợi ích của cộng đồng Hồi giáo Úc. Ông Michael Wood đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng gia đình ông rất biết ơn lời đề nghị giúp đỡ của giáo sĩ Alhilali: “Chúng tôi tin tưởng vị giáo sĩ này có nhiều uy tín trong khối người Sunni, và lời kêu gọi của ông ta rất quan trọng cho sự sống còn của em trai tôi. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự trợ giúp của ông ta.”
Sheik Alhilali là một người Hồi giáo Sunni, cũng như những kẻ bắt cóc ông Wood. Người ta tin rằng vị giáo sĩ này sẽ có cuộc thảo luận với các viên chức cao cấp của chính phủ trước bất cứ chuyến đi nào để can thiệp vào khủng hoảng con tin này. Tuy nhiên ông ta nói rằng rất sẵn lòng để làm bất cứ điều gì cần làm, bất cứ khi nào, để giúp gia đình Wood. Khi được hỏi khi nào ông có thể bay đến Iraq, vị giáo sĩ này nói rằng: “Ai biết được" Có thể ngày mai không chừng.”
Vị giáo sĩ này cũng tiết lộ đã liên lạc với các giáo sĩ cao cấp Sunni ở Baghdad buổi tối thứ Sáu nhằm thúc đẩy họ sử dụng ảnh hưởng để giúp ông Wood. Cũng tham dự trong cuộc gặp gỡ hôm thứ Bẩy là vị chủ tịch của Australian Federation of Islamic Councils, ông Ameer Ali, người đã bay từ Perth đến Sydney để giúp gia đình Wood. Trong khi đó chính phủ Úc nói rằng sẽ không lùi bước trước lời đe dọa này nhưng tiếp tục các nỗ lực để giải thoát cho ông Wood, một kỹ sư 63 tuổi sinh sống ở Hoa Kỳ trong phần lớn cuộc đời của ông. Úc hiện đã có một nhóm thương lượng đang làm việc ở Baghdad, được chỉ huy bởi nhà ngoại giao cao cấp Nick Warner.
Ông Malcolm Wood nói rằng gia đình ông đã hết sức kinh ngạc và lo sợ khi biết về tối hậu thư mới này: “Chúng tôi kêu gọi lần nữa những người bắt giữ ông Wood hãy nghĩ về ông ta như một người anh, một người cha, một người chồng -chứ không phải là hàng hóa để bị đối xử một cách tàn nhẫn- và hãy thả tự do cho ông ấy. Douglas Wood là một người rất nhiệt tình và rộng lượng. Công việc của ông ta là để giúp người dân Iraq có một đời sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi tôn trọng người dân Iraq, tinh thần ái quốc và quyền độc lập của họ. Chúng tôi tin tưởng việc bắt giữ Douglas, hoặc tối hậu thư này, sẽ chẳng tạo ra bất cứ sự khác biệt nào đối với chính sách của Chính phủ Úc.”

ÔNG KIM BEAZLEY KHÔNG CÓ Đủ TIỀN ĐỂ MUA MỘT CĂN NHÀ ở SYDNEY!
CANBERRA: Lãnh tụ Lao động Kim Beazley sẽ thuê một căn flat ở Pyrmont với giá $225 một tuần sau khi tuyên bố ông không có đủ tiền để mua nhà ở Sydney. Tờ The Sunday Telegraph có thể tiết lộ lãnh tụ Đối lập liên bang trong tuần tới sẽ ký hợp đồng thuê sáu tháng một căn flat có đầy đủ bàn ghế. Ông Beazley nói rằng kinh nghiệm tìm một căn nhà đã khiến ông có sự đồng cảm đối với các cư dân Sydney đang cố gắng tiến vào thị trường nhà cửa.
Ông nói rằng: “Tôi rất hiểu sự khó khăn của một số người ở Sydney đang tìm kiếm một căn nhà vừa phải để thuê hoặc mua. Riêng về phần tôi, tôi không có đủ tiền để mua ngay cả nếu bán căn nhà ở Perth.” Căn flat hai phòng ngủ mà ông Beazley sẽ thuê thì rất bình thường, nó là một trong 200 căn của tòa nhà nhiều tầng có tên Mirage. Ông Beazley đã được nhân viên địa ốc Philip Tarrant, thuộc công ty Laing and Simmons Pyrmont, dẫn đi xem căn flat này trong tuần qua.
Không như nơi trú ngụ sang trọng của Thủ tướng John Howard ở Kirribilli, căn flat của ông Beazley rất nhỏ và khiêm tốn. Phòng khách có chiếc máy truyền hình 128cm, một bộ sa-lông da mầu đem, một giàn stereo và sàn nhà bằng gỗ đánh bóng. Một tấm gương soi có khung gỗ được treo trên bộ bàn ăn bằng kim loại trong phòng ăn, và phòng bếp có đầy đủ muỗng nĩa và ly uống rượu vang. Ông Tarrant nói rằng: “Bàn tủ kiểu cũ nó trông như thể được trang hoàng bởi một người nào đó trong tuổi 50- và đó là lý do ông ta thích nó. Ông ấy thật sự rất thích chiếc máy truyền hình lớn.”
Nếu ông Beazley muốn tiếp một số người bạn Lao động đến uống bia và ăn xúc-xích, ông có thể sử dụng khu vực BBQ trên sân thượng với quang cảnh Sydney Harbour. Ông cũng có quyền sử dụng phòng tập thể dục và phòng tắm spa. Ông Tarrant cho biết vị Thủ lãnh Đối lập đã hỏi thăm về giá mua căn flat này, khoảng $500,000 đô-la. Nhưng phát ngôn viên của ông Beazley nói rằng ông đã chẳng bao giờ nghĩ đến việc mua một căn nhà ở Sydney. Căn nhà gia đình của ông ở Perth, và vẫn sẽ ở đó. Được biết mức lương của thủ lãnh đối lập liên bang là $197,524 đô-la một năm.

NGÂN SÁCH MỚI BUỘC CÁC BÀ MẸ ĐƠN CHIẾC TÌM VIỆC LÀM!
ÚC ĐẠI LỢI: Sau khi ngân sách mới của liên bang được công bố, các bà mẹ đơn chiếc sẽ phải làm việc khi đứa con nhỏ nhất của họ bắt đầu học tiểu học. Họ sẽ được trợ giúp nếu nỗ lực tìm việc làm, nhưng có thể mất tiền trợ cấp nếu không tìm việc. Chính phủ muốn thắt chặt các điều kiện khi cấp số tiền $476,30 mỗi nửa tháng cho những người mẹ đơn chiếc. Họ sẽ hưởng một mức thuế đặc biệt để không bị thiệt thòi khi thôi lãnh trợ cấp để tham gia vào lực lượng lao động, và dịch vụ giữ trẻ sẽ được mở rộng để cho phép họ làm việc.
Bộ trưởng Ngân sách Peter Costello đã nói với những cha mẹ đơn chiếc rằng: “Các biện pháp mới này rất tốt cho quý vị. Tôi nghĩ khi các đứa trẻ cắp sách đến trường học, quý vị có cơ hội để làm việc. Và mọi người nên được khuyến khích để tìm việc làm. Và tôi nghĩ là điều công bằng để nói với những người có sức khỏe, chúng tôi muốn khuyến khích quý vị tham gia vào lực lượng lao động.”
Hiện nay trợ cấp nuôi con cho những cha mẹ đơn chiếc được trả tới khi đứa con nhỏ nhất được 16 tuổi. Và các cha mẹ đơn chiếc phải cho thấy họ đang tìm việc làm hoặc đang được huấn nghệ khi đứa con nhỏ nhất được 13 tuổi. Với ngân sách mới sắp được công bố, nó sẽ hạ thấp ngưỡng tuổi của đứa con nhỏ nhất chỉ còn 6 tuổi, khi chúng bắt đầu tiểu học, các cha mẹ đơn chiếc phải nỗ lực tìm việc làm. Ông Costello khẳng định Ngân sách mới sẽ tài trợ việc tạo ra thêm 130,000 chỗ giữ trẻ, một phần trong nỗ lực buộc các cha mẹ đơn chiếc tham gia lực lượng lao động. Trong số những chỗ giữ trẻ này, gồm có 80,000 chỗ sau giờ đi học, và 50,000 chỗ cho những người mẹ đơn chiếc tái huấn luyện nghề nghiệp.

15 NGƯỜI CHẾT TRONG TAI NẠN PHI CƠ TỆ HẠI NHẤT KỂ TỪ THẬP NIÊN 60
ÚC ĐẠI LỢI: Tai nạn hàng không tệ hại nhất của nước Úc kể từ thập niên 1960 đã xảy ra khi chiếc phi cơ dân sự Metroliner đâm vào một sườn đồi ở cực bắc Queensland. Chiếc phi cơ này cất cánh từ phi trường Bamaga, ở phía bắc bán đảo Cape York Peninsula, vào lúc 11:05am và được trông đợi bay tới Lockhart River vào lúc 11:45am.
Thanh tra cảnh sát Queensland, ông Mike Keating, cho biết các viên phi công đã liên lạc với phi trường Lockhart River chỉ vài phút trước khi tai nạn xảy ra, trong khi họ đang thực hiện lần hạ cánh như thường lệ. Thanh tra Keating nói rằng trong cuộc liên lạc đó đã chẳng có dấu hiệu nguy cấp nào. Nơi chiếc phi cơ bị rớt là một sườn đồi rất dốc, và địa thế rất lởm chởm. Buổi tối thứ Bẩy, một chiếc trực thăng có thể bay phía trên nơi xảy ra tai nạn nhưng không thể đáp xuống vì địa thế hiểm trở và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Cảnh sát cho biết tất cả 15 hành khách và phi hành đoàn trên phi cơ đều đã tử nạn khi chiếc phi cơ lao vào ngọn đồi cao 500 mét. Phi công Bret Hotchkin là người cầm cần điều khiển phi cơ, một phi công với hơn 20 năm kinh nghiệm và rất quen thuộc với điều kiện bay trong vùng bắc Úc này. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, ông đã bay chiếc phi cơ hai động cơ quá thấp, thấp hơn mức bình thường tới 500 phít, khi nó đâm vào sườn đồi South Pap. Tại nơi xác chiếc phi cơ được tìm thấy, chỉ là một dấu chấm trong một khu rừng nhiệt đới cách Lockhart River 11 cây số về hướng bắc, và cách xa đỉnh đồi có 60 mét.
Theo các dấu hiệu ban đầu, chiếc phi cơ đã đâm vào sườn đồi với sức mạnh tối đa, có lẽ khi Phi công trưởng Hotchkin và viên phi công phụ Tim Downs cố gắng hết sức để đưa chiếc phi cơ lên cao. Chiếc hộp đen ghi âm chuyến bay đã được thu hồi và sẽ được đưa đến Canberra để phân tích. Ông Greg Kempton, phi công của chiếc trực thăng cấp cứu đã tìm thấy xác chiếc khi cơ này tối thứ Bẩy, cho biết có lẽ không một ai sống sót từ tai nạn khủng khiếp này.
Lần liên lạc cuối cùng của phi công Hotchkin chỉ là một cú điện đàm thường lệ, thông báo cho đài kiểm soát không lưu Brisbane biết ông đang giảm độ cao từ 9000 phít để đáp xuống phi trường Lockhart River. Mặc dù có mưa, mây thấp và các cơn gió mạnh trong thời gian đó, hai viên phi công này đã không báo cáo bất cứ vấn đề nào - và họ rất quen thuộc trong các điều kiện bay như vậy.

NHÂN CHỨNG ÚC TRONG VỤ CORBY BỊ CHÉM
ÚC ĐẠI LỢI: Schapelle Corby đã bị choáng váng khi được cho biết người tù Úc ra làm nhân chứng để bào chữa cho cô đã bị tấn công trong nhà giam. Trên đường ra tòa án cô Corby đã được cho biết John Ford đã bị chém bởi một tù nhân khác trong nhà giam. Cô Corby đã được đưa vội vã vào tòa án để nghe các công tố viên lập lại rằng chứng cớ của Ford đã bị loại bỏ.
Họ cũng chỉ trích nhóm bào chữa cho cô Corby đã sử dụng tình cảm và “lời mỉa mai” để tố cáo các công tố viên, cảnh sát và các nhân viên quan thuế vi phạm luật lệ. Phía khởi tố nói rằng chứng cớ của nhân viên quan thuế Gusti Nyoman Winata rất quan trọng. Được biết ông Winata nói rằng cô Corby đã cố không cho ông ta nhìn vào chiếc túi đựng tấm ván trượt nước khi bị chặn lại tại phi trường. Công tố viên Ni Wayan Sinaryati nói rằng: “Rõ ràng bị cáo đã ngăn cản Winata mở sợi dây kéo thêm nữa.”


Các công tố viên cũng tranh luận rằng việc không lấy dấu tay chiếc bao nhựa đựng cần sa không là điều quan trọng. Họ nói rằng sự kiện Corby bị bắt tại phi trường với số ma túy này trong chiếc túi của cô ta đã quá đủ để tìm thấy phạm tội. Bên bị cáo sẽ có cơ hội để phản ứng lại trong ngày thứ Năm tới đây và một phán quyết được trông đợi trong ngày 26 tháng Năm. Các luật sư của cô Corby nói rằng họ hy vọng hệ thống luật pháp Nam Dương nhận thấy chứng cớ của Ford không phải là một “chuyện đùa”, và anh ta đã chấp nhận mọi nguy hiểm khi ra làm nhân chứng cho Corby. Kể từ khi bị chém trong tù, Ford đã bị giam riêng biệt.
Luật sư Lily Lubis, người bào chữa cho Corby, nói rằng: “Đây là chứng cớ rất rõ rằng bởi vì những gì ông ta đã làm cho Schapelle Corby, Ford đang gặp nguy hiểm trong nhà tù. Do đó tôi hy vọng hệ thống luật pháp ở Nam Dương có thể thấy điều này không phải là một chuyện đùa.” Bà Lubis cho biết thân chủ của bà rất run rẩy trong xà lim: “Tình trạng sức khỏe của Corby không tốt. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy run rẩy như vậy khi chạm vào tay tôi ngày hôm nay.”

THÊM 4 NGƯỜI ÚC BỊ BẮT VÌ VỤ ÁN MA TÚY Ở BALI
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một loạt các vụ đột kích ở khắp nước Úc buổi tối Chủ Nhật, Cảnh sát liên bang Úc (AFP) đã bắt giữ và buộc tội bốn người liên hệ đến nhóm chín người Úc bị bắt ở Bali. Các vụ bắt giữ này xảy ra ngay khi Cảnh sát Úc ở Bali nói rằng họ đang tiến đến gần việc bắt giữ các Mr Bigs của tổ chức buôn lậu ma túy này.
Trong ngày Chủ Nhật nhiều thám tử đã đến những căn nhà ở Greennacre, Lidcombe, Peakhurst và Kings Langley và một số địa chỉ ở Brisbane. Một thanh niên 24 tuổi ở Sydney đã bị bắt và buộc tội âm mưu nhập lậu bạch phiến trong khoảng thời gian từ tháng Tám 2004 và tháng Tư 2005. Một thanh niên 22 tuổi và hai thiếu nữ 21 và 19 tuổi, cũng đã bị buộc tội ở Brisbane.
Một người thứ năm, được nghĩ là một người đàn ông ở Brisbane, cũng đã bị bắt giữ và sẽ bị buộc tội. Một cuộc điều tra của AFP về người đàn ông này tìm thấy anh ta đã thực hiện một số chuyến du dịch đến Bali trong thời gian chín tháng qua. Được biết các vụ bắt giữ này nhờ vào các số điện thoại được tìm thấy trong các điện thoại di động bị tịch thu từ nhóm chín người Úc bị bắt ở Bali.
Cảnh sát đã tịch thu các giàn máy điện toán, các sổ thông hành và nhiều điện thoại di động. Các thám tử cũng tìm thấy cuộn băng keo rất giống loại băng keo được dùng bởi nhóm chín người bị bắt ở Bali. Trong khi đó các viên chức AFP ở Bali nói rằng họ sắp bắt giữ các kẻ chỉ huy tổ chức buôn lậu ma túy liên hệ đến nhóm chín người ở Bali. Ông Bruce Hill, một viên chức AFP chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới Úc, là một trong nhóm gồm sáu thành viên của AFP hiện đang làm việc ở Bali với cảnh sát Nam Dương.
Ông Hill cho biết các vụ bắt giữ mới nhất dựa trên tin tức thu được trong các cuộc thẩm vấn nhóm chín người hiện đang bị giam ở Denpasar. Cảnh sát liên bang Úc đã được phép quan sát các cuộc thẩm vấn nhóm chín người Úc ở Bali, và AFP tham dự vào một cuộc điều tra hỗn hợp với Cảnh sát Nam Dương về tổ chức cung cấp và phân phối bạch phiến này.
Tổng giám đốc Cảnh sát Liên bang Mick Kelty không bình luận về mối liên hệ giữa 4 người vừa bị bắt ở Úc và nhóm chín người bị bắt ở Bali trong tháng qua. Ông Keelty chỉ phát biểu rằng: “Tin tức đưa tới các vụ bắt giữ này đến từ việc làm với Cảnh sát Quốc gia Nam Dương. Đây là tin tức mới nhất mà chúng tôi đã không có trước đây, và nó đến trực tiếp từ cuộc điều tra của chúng tôi ở Bali. Chúng tôi giờ đây đã có những đầu mối rất tốt ở cả Nam Dương lẫn Úc cho thấy nơi mà bạch phiến đã đưa vào Nam Dương.” Ông Keelty cũng cho biết cảnh sát đã tìm thấy mối liên kết giữa trùm ma túy Man Singh Ghale, người bị bắn chết bởi cảnh sát Nam Dương trong tháng qua, và nguồn cung cấp ma túy cho nhóm chín người Úc bị bắt ở Bali.

TÀI XẾ XE BUÝT NỔI GIẬN BẮT CÓC TẤT Cả 40 HỌC SINH TRÊN XE!
BRISBANE: Một nhóm 40 học sinh ngỗ ngược đã bị bắt cóc và rồi bỏ xuống tại một bãi xe buýt bởi một tài xế State Transit, ông ta quá tức giận bởi cách cư xử tồi tệ của đám học sinh này. Nhóm học sinh, từ trường Mater Maria Catholic College tại Warriewod, đã bị giữ trong chiếc xe buýt và bị chở đi suốt 30 phút, chạy qua các vùng ngoại ô của vùng Northern Beaches trước khi bị bỏ xuống đường.
Cảnh sát đang điều tra những lời cáo buộc bởi cha mẹ của những đứa trẻ này rằng con cái họ đã bị bắt cóc - và đang quyết định xem có buộc tội người tài xế hay không. Thế nhưng công đoàn của người tài xế triệt để bênh vực ông ta, họ nói rằng đây là ngày thứ hai liên tiếp ông ta đã bị làm khổ sở bởi những học sinh này. Tờ Daily Telegraph biết được rằng các học sinh này đã bắt đầu lăng mạ và đe dọa người tài xế và một viên thanh tra của State Transit ngay sau khi chiếc xe buýt này rời khỏi trường học vào lúc 3:32pm.
Chiếc xe buýt này mang số 748 chạy từ Warriewood tới Brook- vale chở đầy học sinh và phần lớn các học sinh này đã dính líu đến vụ lộn xộn này. Thế nhưng nhóm học sinh này đã bào chữa cho cách cư xử của chúng bởi nói rằng sự om sòm trên xe cũng chẳng khác gì bất cứ chuyến xe buýt nào khác. Sau khi người tài xế than phiền với ban quản trị xe buýt về cách cư xử tương tự ngày hôm trước, một viên thanh tra đã đi cùng trên xe để quan sát. Và khi viên thanh tra này nhìn thấy người tài xế bị lăng mạ, ông đã khuyến cáo các học sinh này, và chúng cũng đã quay sang tấn công ông ta.
Nhưng người tài xế, vì quá buồn bực, đã lái chiếc xe buýt tới bãi đậu ở Brookvale một đoạn đường khoảng 30 phút- và để mặc chúng ở đó. Được biết trong khi chiếc xe buýt chạy một số học sinh đã dùng điện thoại di động để gọi cho cha mẹ, nói rằng chúng đã bị bắt cóc. Các cha mẹ này sau đó đã gọi cảnh sát và đang đòi buộc tội người tài xế.
Vụ việc này đã được xác nhận bởi Bộ trưởng Vận tải John Watkins, và ông cho biết viên tài xế đã bị tạm cho nghỉ việc có lương trong khi vấn đề này được điều tra. Ông Watkins nói rằng: “Tôi hiểu cha mẹ của những học sinh này rất lo lắng và điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Cuộc điều tra sẽ được trợ giúp bởi cuộn phim video trên xe buýt.”
Trong khi đó công đoàn Rail Tram and Bus Union xác nhận các học sinh từ trường Mater Maria và nói chúng đã có cách ứng xử tương tự ngày hôm trước. Công đoàn này hoàn toàn ủng hộ người tài xế, người mà họ nói rằng đã có hành động thích đáng trong tình huống như thế. Ông Peter Jenkins, chủ tịch công đoàn, nói rằng: “Viên tài xế đã chịu đựng một loạt dồn dập cách ứng xử quá tồi tệ.”
Và hiệu trưởng Tony Bracken nói rằng ông được thông báo các học sinh đã cư xử một cách “ồn ào náo nhiệt”. Ông Bracken bình luận rằng: “Viên tài xế có thể đã quá căng thẳng....hành động của các học sinh chỉ đã được STA miêu tả là ồn ào náo nhiệt.” Hannah Gore, một học sinh lớp Chín 14 tuổi, và đứa em Alex, 12 tuổi, nói rằng người tài xế đã có cách ứng xử và sử dụng ngôn ngữ có tính cách đe dọa.

THÊM MỘT NGƯỜI ÚC NỮA BỊ BẮT ở BALI VỀ TỘI MA TÚY
ÚC ĐẠI LỢI: Lại có thêm một công dân Úc nữa đang lãnh chịu toàn bộ sức mạnh của luật lệ chống ma túy rất nghiêm khắc của Bali sau khi bị bắt với một số lượng rất nhỏ ma túy hashish. (Hashish: đọt lá và phần mềm của cây cần sa được sấy khô để hút hoặc nhai). Dù chỉ có vọn vẹn 1,8gram hashish được tìm thấy cất giấu trong căn nhà mà ông ta mướn, ông John Pyle, một cư dân Adelaide 43 tuổi, rất có thể sẽ bị 10 năm tù và số tiền phạt $65,000 đô-la.
Pyle bị bắt buổi sáng Chủ Nhật tại ngôi làng du lịch Ubud sau khi bị theo dõi suốt ba tuần lễ bởi các cảnh sát chìm. Cảnh sát cho biết ông ta thú nhận đã mua số hashish này ở Denpasar, thủ phủ của Bali, và số ma túy này được mua để sử dụng riêng. Buổi chiều hôm đó, Pyle, người khai là một doanh nhân, đã xuất hiện rất thoải mái và mỉm cười khi được đưa vào phòng thẩm vấn tại trạm cảnh sát. Ông ta đã thuê luật sư địa phương Mohammed Rifan, người cũng đang đại diện cho 5 trong nhóm chín người Úc bị bắt ở Bali. Các nhân viên từ tòa lãnh sự Úc đã đến thăm ông ta.
Cảnh sát Nam Dương xác nhận vụ này không liên kết với nhóm Bali Nine hoặc vụ án Schapelle Corby. Ông Ketut Wartana, người chỉ huy nhóm chống ma túy, cho biết Pyle đã hợp tác với các nhà điều tra kể từ khi bị bắt vào lúc 5:30am Chủ Nhật bởi 10 cảnh sát chìm. Ông ta đã không chống cự việc bắt giữ. Cảnh sát đã quan sát căn nhà của Pyle trong suốt ba tuần lễ sau khi nhận được một tin mật báo. Pyle sống một mình trong căn nhà này.
Ba cục hashish đã được tìm thấy tại ba vị trí bên trong căn nhà. Cục lớn nhất trong chiếc túi nylông có dây kéo và được giấu bên dưới một khăn trải bàn điện toán. Một cục khác trong một lọ thủy tinh nhỏ được giấu trong ngăn bếp và cục nhỏ nhất được giấu trong một hộp condom. Pyle khai với cảnh sát ông ta đã mua số ma túy này từ một người ở Denpasar nhưng cảnh sát vẫn đang tìm kiếm người cung cấp này. Bà mẹ của Pyle, bà Cynthia Pyle, đã nói từ Adelaide, bà bị choáng váng khi biết con trai đang bị giam trong tù nhưng không có ý kiến gì về lời buộc tội này.

GOULBURN: THÀNH PHỐ HẾT NƯỚC ĐẦU TIÊN CủA ÚC!
NSW: Chỉ cách thành phố Sydney 2 tiếng đồng hồ xe chạy, trên xa lộ Hume Highway, Goulburn là tỉnh sắp trở thành nơi đầu tiên của nước Úc sắp hết nước. Dân số 23,000 người của Goulburn chỉ còn nước đủ dùng trong khoảng chín tháng nữa, mặc dù họ đã cố gắng hết sức để tiết kiệm từng giọt nước. Nếu tình trạng thiếu mưa và mức độ tiêu thụ như hiện nay vẫn tiếp tục, các vòi nước của họ sẽ khô cạn trong mùa hè năm tới. Nhưng nếu khu vực phía đông của Úc lãnh chịu thêm một hiện tượng El Nino nữa như đang được tiên đoán, thảm họa hết nước này sẽ đến mau hơn nữa.
Trong rất nhiều mặt Goulburn, một tỉnh nằm ở rìa khu vực hồ chứa nước của Sydney, cung cấp một tấm ảnh chụp nhanh về những gì sẽ xảy ra trong tương lai cho thành phố lớn nhất của nước Úc. Cư dân Gourburn đã được đặt trong tình trạng tiết kiệm nước cấp 5 kể từ tháng Mười năm ngoái. Điều này có nghĩa là việc sử dụng nước bên ngoài nhà bị cấm chỉ hoàn toàn. Không được tưới cây vào bất cứ thời gian nào, không được rửa xe bằng xô và không được châm thêm nước vào hồ bơi.
Cách đây không bao lâu Goulburn có những khu vườn rất xinh đẹp, giờ đây nó trông giống như sa mạc Gobi. Các sân cỏ vàng úa và những bụi cây chết héo là kỷ niệm của một thời gian khác trong quá khứ. Tất cả các sân vận động thể thao đều bị đóng cửa trong mùa đông bởi vì đất quá cứng không thể chơi được. Hồ bơi của thành phố chỉ mở cửa hoạt động ba tháng một năm. Các gia đình phải giới hạn tối đa thời gian tắm và hứng nước trong xô để tưới một số chậu cây cảnh trong vườn. Bà Cheryl Goodwin, một người mẹ của hai đứa con, cho biết: “Chúng tôi chỉ tắm trong vòng 120 giây đồng đồ. Các đứa trẻ đếm từ 1 đến 120 và rồi bước ra khỏi bồn tắm.”
Các biện pháp tiết kiệm nước đang tạo ra tác động rất tốt. Goulburn đã giảm mức tiêu thụ của cư dân được 25 phần trăm và đang tiến đến việc áp dụng biện pháp giới hạn 150 lít nước cho một người mỗi ngày. Trong khi, cư dân Sydny dùng 369 lít nước một ngày và cư dân Canberra dùng tới 476 lít một ngày. Trước đây hóa đơn nước của gia đình ông bà Wendy và Brad Nichol chỉ có $12,64. Và trong năm 2001 đã tăng đến $337,37. Thế nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Trữ lượng nước của thành phố Goulburn hiện nay chỉ còn 12 phần trăm và đang tiếp tục sụt giảm thật mau lẹ.
Đập nước chính Pejar Dam, có sức chứa 9000 megalít, thật sự đã bị khô cạn. Số nước còn sót lại quá ít và không thể lấy được. Người ta có thể lái xe xuống gần đáy hồ và đậu trên mặt đất bị nứt nẻ. Trong năm 1999, khi Pejar Dam chứa đầy nước, họ bị nhận chìm 20 mét dưới mặt nước ở cùng vị trí đó. Mặc dù thừa nhận chỉ có mưa mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng khan hiếm nước, hội đồng thành phố đang làm tất cả những gì có thể để cứu Goulburn, bắt đầu bằng cách áp dụng các biện pháp tiết kiệm nước nhiều hơn nữa.
Trong tuần qua các cơ sở hàng đầu của thành phố này đã được triệu tập để báo cho biết họ phải giảm mức tiêu thụ nước 30 phần trăm. Và họ có thời gian 30 ngày để thi hành biện pháp tiết kiệm nước này. Trong số khoảng một chục cơ sở sử dụng nước nhiều nhất có NSW Police Academy và Goulburn Jail, và Thị trưởng Paul Stephenson nói rằng đã đến lúc họ phải làm phần việc của họ. Ông cho biết tất cả cư dân đều đã gắn các thiết bị tiết kiệm nước, trong khi các cơ sở kỹ nghệ vẫn quá chậm chạp.
Hiện có một số dự án đang được tiến hành và được tài trợ bởi chính phủ tiểu bang, gồm khoan giếng để cung cấp một nguồn nước bổ sung cho các đập nước. Thế nhưng các giếng đóng không đủ để thỏa mãn nhu cầu nước hàng ngày của thành phố này. Do đó các ý tưởng triệt để khác được cần đến. Thị trưởng Stephenson tin tưởng Goulburn nên trở thành thành phố đầu tiên lọc nước cống thành nước có thể uống được. Ông muốn có $30 triệu đô-la từ chính phủ tiểu bang để xây dựng một nhà máy tương tự với những cơ sở đang hoạt động ở Tân Gia Ba và Namibia. Và ông cảnh cáo cư dân Sydney hãy nhìn vào Goulburn để có thể nhìn thấy tương lai của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.