Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm, Vinh Danh Nhà Thơ Trần Hồng Châu

11/01/200500:00:00(Xem: 5001)
WESTMINSTER (VB) . -Tên tuổi nhà thơ Trần hồng Châu trở nên sáng chói với tập thơ SUỐI TÍM được hoàn tất trong những giây phút cuối cuộc đời ông, khi đông đảo các nhà văn học, nhà giáo,và trí thức khoa bảng kỳ cựu của Miền Nam cũ cùng một số nghệ sĩ ngâm thơ tao đàn đã dành trọn buổi chiều Chủ Nhật 9-1 để tưởng niệm ngày tác giả qua đời, ngâm một số bài, cùng lên tiếng ngợi ca "đó là một tập thơ như những lời độc thoại nội tâm", "giòng thơ trong sáng, vừa bác học vừa bình dân", "tập thơ Suối Tím đã khơi nguồn cho một giòng thơ triết lý siêu hình", .. v..v..và cuối cùng: "tập thơ của một nhà giáo thành khẩn, ân cần hòa nhã, khiêm tốn trong phong thái một sĩ phu thanh cao, cương nghị!"
Những lời tán tụng của bằng hữu, đồng nghiệp và học trò nhà thơ Trần hồng Châu được đưa ra trong Lễ Tưởng Niệm cố giáo sư Nguyễn khắc Hoạch (đỗ tiến sĩ văn chương đại học Sorbonne PARIS năm 1955, khoa trưởng ĐH Văn Khoa Saigon từ một đến 69), một tháng sau ngày giỗ đầu của nhà trí thức từng dạy học khắp các trường đại học Miền Nam VN này. Trần Hồng Châu là bút hiệu của cố giáo sư Hoạch, từng có mặt trong các tậpä san văn học trước 1975 như Văn, Vấn đề, Thế Kỷ 20, và tiếp tục tại hải ngoại: Văn, Văn Học, Thế Kỷ 21, Khởi Hành.
Giáo sư NGUYỄN KHẮC HOẠCH sanh năm 1921 tại Hưng Yên, tốt nghiệp đại học Sorbonne về văn chương và tốt nghiệp Phân Khoa Luật Viện Cao Đẳng Quốc tế, tham gia nhiều Hội Nghiên Cứu văn hóa quốc tế, với nhiều hoạt động văn hóa trong và ngoài nước, nên đã được nói đến trong các sách WHO'S WHO IN THE WORLD, Men of Achievement, International Book of Honor, và Internatuional Who's Who in Asian Studies, được chính phủ VNCH thưởng huy chương Văn Hóa Giáo Dục Bội Tinh năm 1968, và là một trong những người sáng lập VIỆN VIỆT HỌC VN tại Quận Cam, với chức vụ Viện trưởng trong ba năm liền cho tới tháng 3/03, chín tháng trước khi qua đời.
Lễ tưởng niệm Giáo sư đại học NGUYỄN KHẮC HOẠCH cũng là dịp ra mắt hai tác phẩm của ông do Viện Việt Học và nxb Văn Nghệ thực hiện: TUYỂN TẬP TRẦN HỒNG CHÂU, và tập thơ SUỐI TÍM. Hầu hết người đến dự đều cầm trên tay 2 tác phẩàm của ông trong lúc một số lên tiếng bày tỏ sự ngưỡng mộ hết lòng.
Bàn thờ nhà văn hóa quá cố được đặt giữa phòng hội, trước gần một trăm người ái mộ tài năng cùng tác phong của ông, ngồi sát nhau gần chật kín hội trường. Bà quả phụ giáo sư Nguyễn khắc Hoạch sau khi nghe các giáo sư Trần ngọc Ninh (viện trưởng Viện Việt Học), Gs Nguyễn đình Cường, Gs Trần lam Giang nói về tiểu sử, những hoạt động cùng những kỷ niệm với ông, đã ngỏ lời cảm tạ các văn hữu cùng thính giả đến dự lễ. Bà Hoạch kể trong giọng nói xúc động : "Sau hai năm già yếu, tôi cho in tác phẩm của ông. Trên giường bệnh lúc đó có nhà thơ Huyền Không đến thăm, tức là Hòa Thượng Thích Mãn Giác, tôi đưa cho ông. Nhìn tác phẩm của mình, ông hết sức cảm động, ôm cuốn thơ áp vào ngực, rồi ông và Hòa Thượng Mãn Giác nhìn nhau thật cảm động, vui sướng. Hai nhà thơ lúc đó xưng với nhau bằng tên, rồi nhà tôi tay run run viết nguệch ngoạc những lời đề tặng người bạn thơ. Hôm nay, thấy quí vị đến đây đông đũ, tôi chắc là ông hài lòng lắm..."

Bà Nguyễn khắc Hoạch đặc biệt cám ơn Gs Trần ngọc Ninh đã tận tình chăm sóc bản thảo, cám ơn anh Hương Huê chuyên viên điện toán và nhiếp ảnh của Viện, cùng mọi nhân viên của Viện Vtệ Học, rồi loan báo gia đình Bà tặng phần thu của tác phẩm cho hoạt động cũa Viện Việt Học.
Tập thơ SUỐI TÍM gồm những bài thơ tự do thể thơ mới, nhiều bài thất ngôn. Khi bày tỏ nhận xét về tác phẩm của tác giả TRẦN HỒNG CHÂU tức Giáo sư Nguyễn khắc Hoạch, giáo sư Trần Lam Giang không giới hạn nhận xét trong tác phẩm, mà mô tả thêm về phong thái giáo sư Hoạch khi dạy học cũng như trên văn đàn. Tự nhận là học trò, giáo sư Giang cho hay "bởi Giáo sư Hoạch dạy Việt Văn, nên sinh viên văn khoa nào cũng là học trò của Thầy. Giữa lúc nhiều trào lưu văn hóa đi vào văn học MN hồi ấy, Giáo sư đã hướng tâm hồn sinh viên vào những gia ùtrị cao của truyền thống văn hóa VN. Giáo sư đã có sáng tạo tân kỳ về phương diện văn học, một ngòi bút trong sáng, mới lạ, và tôi thấy giáo sư chưa từng dùng ngòi bút để chỉ trích ai trên văn đàn, mà còn hàn gắn, nối kết tình thân "
Tóm gọn, giáo sư Giang ca ngợi : "Giáo sư Hoạch là một người ân cần với sinh viên, hòa nhã khiêm tốn với mọi người, một sĩ phu thanh cao,cương nghị. tất cả tạo thành một nhà giáo nhân cách cao thượng"
Theo sự diễn đạt của Gs Trần ngọc Ninh, SUỐI TÍM có bài nói về kỷ niệm thời sinh viên ở Paris, về chuyến thăm Trường An, về cảm nghĩ trước nền văn minh Hoa kỳ, nhất là trong bài có tựa"LA Times và good morning America với dự phóng về hoàng hôn một nền văn minh greenbacks", là bài thơ có giá trị triết lý. Rồi Gs Ninh đọc một số câu thơ hay trong tổàng số 100 câu thơ tự do của bài thơ trên, bài mà ông nhận ra: "dưới con mắt thi sĩ Trần Hồng Châu, Hoa kỳ đang đi vào chỗ tàn lụi"...
Một học trò Gs Hoạch, anh Hà Phương cùng tay sáo Hải Bộ kế đó đã được cử tọa vỗ tay hoan nghênh khi trình bày hai bài thơ của Thầy học. Giữa tiếng sáo trúc dìu đặt, nghệ sĩ Hà Phương ngâm tao đàn pha điệu chèo bài Thu Vàng và Giang Hồ, là bài thơ theo vận thất ngôn:
Mười phương quán gió đời ly loạn,
Ta vẫn ngồi đây mộng vẫn xây
Nửa đêm trừ tịch cờ dăm ván
Trà thanh vị đắng ngát giang hồ
......
Sau khi thưởng thức giọng ngâm của Hà Phương, mọi người nghe phát biểu của phê bình gia Đặng Tiến, qua lời thuật của GS Nguyễn phúc Bửu Tập. Theo đó, ông Đặng Tiến nói Giáo sư Hoạch là một nhà văn hóa nhân gian và bác học. những bài giảng của Thầy Hoạch trước sinh viên thật bay bướm, ...Thơ Trần Huyền Châu là những lời độc thoại nội tâm,...để rồi kết luận: "gọi ông là Thầy với đầy đủ ý nghĩa chữ Thầy về hai mặt đạo đức và giảng dạy".
Trong phần văn nghệ, cô Đặng xuân Mai khoác áo tứ thân ngâm ca trù bài "Em là con gái ca dao", ông Vĩnh Phúc hát một bài ca phổ từ thơ của Huy Trâm, cô bảo Châu hát bài Về mái nhà Xưa của Phạm Duy, và đôi nghệ sĩ lão thành Thái Lâm, Trúc Minh ngâm điệu sa mạc một số câu thơ trong tập Suối Tím.
Lễ tưởng niệm Giáo sư Nguyễn khắc Hoạch và giới thiệu hai tác phẩm của ông khởi sự lúc 2 giờ chiều và kết thúc lúc 5 giờ.
(Tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc