Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưng Cầu Dân Ý Qua Internet: Độc Kế

05/01/200500:00:00(Xem: 4413)
Sau nhiều ngày CS Hà nội làm tình, làm tội Anh Phương Nam Đỗ Nam Hải ở Saigòn vì đã công khai đòi đa đảng, người ta thấy trên mạng lưới Internet nổi lên phong trào trưng cầu dân ý VN nên theo độc đảng hay đa đảng. Mới xem qua cũng mừng, tưởng đó là phản ứng của lớp trẻ ở hải ngoại dùng sở thích Tin học, sở trường computers để binh vực nhà đấu tranh Phương Nam đã can đảm đòi đa đảng trong nước. Kết quả trưng cầu dân ý sẽ là một phủ nhận tất yếu và dĩ nhiên chế độ độc tài, độc đảng CS Hà nội vì trừ đảng viên CS đang hưởng lợi lộc của Đảng, sợ kỷ luật Đảng phải binh độc đảng, chớ người dân nào mà không muốn tự do, dân chủ. Nhưng coi vậy chớ không phải vậy.

Bấm Yes hay No gì để trả lời cuộc trưng cầu dân ý này đều lọt kế cả. Đó là độc kế của CS Hà nội. Đó là trò phù thủy chánh trị của những phù thủy chánh trị mới được CS Hà nội dưa vào "tình hình mới" giao "nhiệm vụ mới", một công tác món để thực hiện ở hải ngoại. Nhiều người tham gia lọt kế mà không biết, làm tay sai cho CS vẫn không hay, trái lại tưởng mình đang xây dựng dân chủ, bằng hình thức dân chủ như bầu cử, trưng cầu dân ý. Số phù thủy chánh trị này chuyên sống trong xó tối, ăn cơm Quốc gia thờ ma CS, đang lợi dụng đặc tính ảo của Tin Học, đang lợi dụng sở thích và sở trương của lớp trẻ Việt Hải ngoại để làm công tác địch vận cho CS Hà nội.

Một mặït biến công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN mất tánh thuần nhứt, cao thượng bàng cách trò chơi hóa, game hóa, hề hoá việc chống CS. Trưng Cầu Dân Ý là chuyện hết sức thiêng liêng cho 82 triệu dân, nay bỗng dưng trở thành trò chơi Internet “Yes or No” cho vài trăm hay vài ngàn kẻ ưa thích cầm mouse muốn click gì thì click, mà cũng không có một Ủy Ban Bầu Cử nào ngó xem giấy tờ căn cước để xét tới việc có đủ điều kiện bầu cử hay không.

Mặt khác trò chơi điện toán Trưng cầu Dân Ý còn sẽ gây chia rẽ trong hàng ngũ những người đang thực hiện đấu tranh. Lý do có nhiều nhưng chỉ xin tóm gọn trong mấy yếu tố căn bản sau.
Một, về phương pháp học, cuộc trưng cầu dân ý thực hiện như thế là phản khoa học, không tin tưởng được. Điạ bàn và đối tượng chọn để làm mẫu thăm dò (sample) trong cuộc trưng cầu dân ý này không sát với thực tiễn tình hình.. Người được hỏi ý kiến phải là đồng bào trong nước, là thành phần chủ thể, chánh yếu cho việc chọn lựa đa đảng hay hay độc đảng, chớ không phải người Việt Hải ngoại. Mà người Việt trong nước theo ký giả của báo Orlando Sentinel mới đi VN khảo cứu hồi mùa xuân rồi về, cho biết trên số báo ấy ngày 4 tháng 1, VN chỉ có khoảng từ 2 triệu 5 đến 5 triệu người có cơ hội dùng computers, trên dân số 81 triệu. Lịnh cấm đoán và hạn chế truy cập Internet vô cùng ngặt nghèo và cũng "phức tạp", lơ mơ là bị "kẹt nặng" với CS. Người truy cập Internet bị đòi hỏi danh tánh khi vào một số trang CS Hà nội giám sát, danh sách rất "tùy tiện" co giãn tuỳ đối tượng. Còn một số trang khác thì hoàn toàn ngăn chận bằng bức tường lửa. Bên cạnh đó Công an bảo vệ chánh trị còn theo dõi trên mạng và tại những quán cà phê Internet nữa. Như vậy người trong nước trả lời câu hỏi của cuộc trưng cầu dân ý độc đảng hay đa đảng phải là người của đảng hay người của đảng dàn dựng. Có thể có một vài phiếu “No độc đảng” vượt được bức tường lửa, nhưng không đáng kể. Không thể có trưng cầu dân ý, bầu cử đúng đắn khi chủ thể trả lời và cử tri đầu phiếu không có tự do.

Hai, không gian và con người trong Tin học là ảo. Khó mà biết - trừ nhân viên điều tra hữu quyền -- " trang nhà, người tán gẫu, người bấm Yes, kẻ bấm No đó ở đâu và bấm mấy lần. Việc dàn dựng cò mồi theo độc đảng, kể cả kết quả trưng cầu dân ý tỷ lệ cao công bố công bố lợi cho CS Hà nội cũng rất dễ.
Ba, nhưng hậu quả dù ảo, trừu tượng, dù dàn dựng dễ nhưng tai hại lớn và nhiều cho công cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN đối với người Việt và quốc tế. Ai cũng biết cuộc bầu cử hay trưng cầu dân ý Yes, No nào luôn luôn hai bên đều có người chọn. Tỷ lệ NO dù nhỏ tất yếu cũng phải có vì không bao giờ có cuộc trưng cầu 100% Yes và 0% No. CS Hà nội chỉ cần có một tỷ lệ NO dù nhỏ là có thể làm hàng ngũ chống Cộng ở hải ngoại chia rẽ, nghi kỵ lẫn nhau, chống đối nhau thêm. Và để chứng minh ở hải ngoại cũng có thành phần hướng về Đảng và ủng hộ Điều 4 Hiến Pháp xác lập độc quyền và độc đảng cho CS.

Chỉ cần ba lý do trên thôi, người ta thấy cuộc trưng cầu dân ý này hoàn toàn không nói lên được gì trên phương diện thăm dò khoa học. Nó cũng không đơn thuần là một trò chơi thái mái của lớp trẻ trước máy computers, trong phòng tán gẫu. Trái lại ø nó là cả một xảo thuật của những phù thủy chánh trị lãnh công tác món của CS Hà nội. Công tác lợi cho CS mà hại cho người Quốc gia, lợi cho độc tài độc đảng, mà hại cho đa đảng đa nguyên. CS chỉ cần tỷ lệ một hàng số, tức dưới 9% người Việt Hải ngoại ủng hộ chế độ độc đảng là đã chia rẽ được lực lượng đấu tranh cho tự do, dân chủ, tức không chấp nhận độc tài, độc đảng rồi. Thành phần thân CS có lý để chứng minh là một thực thể, là một xu thế trong cộng đồng người Việt Hải ngoại.

Phân tích sự kiện và hiện tượng chánh trị ảo trên Internet mà những phù thủy chánh trị đang dùng để làm lợi cho CS buộc người ta trở lại vấn đề đạo lý và khoa học. Khám phá nguyên tử giải phóng năng lượng của thành tố gốc của vật chất đã giúp Con Người trong hoà bình-- trị bịnh, làm ra điện sạch v.v.-- nhưng cũng giết Con Người bằng bom nguyên tử như ở Hiroshima và Nagasaki và làm cạn kiệt tài nguyên trong cuộc chạy đua võ trang đến phải đột quị như Liên xô. Thì chiếc máy computers cũng vậy, Không ai phủ nhận kỹ thuật Tin Học đã phục vụ rất nhiều cho cuộc sống của Con Người. Chiếc máy computers làm Trái Đất trở thành một ngôi làng, Nhân Loại thành những người láng giềng, sản phẩm, hàng hoá thành những ý nghĩ, như truyện Phong Thần. Nhưng nó cũng là cái ổ khiêu dâm, mua gian bán lận, đấu giá nô lệ tình dục, lường gạt chánh trị qua quảng cáo truyền hình bầu cử bá đạo, qua dàn dựng những thăm dò dân ý mì ăn liền (snap- shot) nặng "ý đồ" phe phái. Cuộc trưng cầu dân ý chọn độc đảng hay chọn đa đảng là một thí dụ điển hình của trò phù thủy chánh trị tin học. Yes hay No độc đảng đều lọt độc kế của CS Hà nội. Những người thích "chơi" computers trong hay ngoài nước thỉnh thoảng, khi tay cầm con chuột, mở máy đi vào xa lộ thông tin, cũng nhớ có câu cách ngôn xưa nhưng bây giờ cũng đúng: "Khoa học không lương tâm chỉ là sự bại hoại của tâm hồn."(Science sans conscience n'est que ruine de l'âme).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.