Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưng Cầu Dân Ý Qua Internet: Độc Kế

05/01/200500:00:00(Xem: 4187)
Sau nhiều ngày CS Hà nội làm tình, làm tội Anh Phương Nam Đỗ Nam Hải ở Saigòn vì đã công khai đòi đa đảng, người ta thấy trên mạng lưới Internet nổi lên phong trào trưng cầu dân ý VN nên theo độc đảng hay đa đảng. Mới xem qua cũng mừng, tưởng đó là phản ứng của lớp trẻ ở hải ngoại dùng sở thích Tin học, sở trường computers để binh vực nhà đấu tranh Phương Nam đã can đảm đòi đa đảng trong nước. Kết quả trưng cầu dân ý sẽ là một phủ nhận tất yếu và dĩ nhiên chế độ độc tài, độc đảng CS Hà nội vì trừ đảng viên CS đang hưởng lợi lộc của Đảng, sợ kỷ luật Đảng phải binh độc đảng, chớ người dân nào mà không muốn tự do, dân chủ. Nhưng coi vậy chớ không phải vậy.

Bấm Yes hay No gì để trả lời cuộc trưng cầu dân ý này đều lọt kế cả. Đó là độc kế của CS Hà nội. Đó là trò phù thủy chánh trị của những phù thủy chánh trị mới được CS Hà nội dưa vào "tình hình mới" giao "nhiệm vụ mới", một công tác món để thực hiện ở hải ngoại. Nhiều người tham gia lọt kế mà không biết, làm tay sai cho CS vẫn không hay, trái lại tưởng mình đang xây dựng dân chủ, bằng hình thức dân chủ như bầu cử, trưng cầu dân ý. Số phù thủy chánh trị này chuyên sống trong xó tối, ăn cơm Quốc gia thờ ma CS, đang lợi dụng đặc tính ảo của Tin Học, đang lợi dụng sở thích và sở trương của lớp trẻ Việt Hải ngoại để làm công tác địch vận cho CS Hà nội.

Một mặït biến công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN mất tánh thuần nhứt, cao thượng bàng cách trò chơi hóa, game hóa, hề hoá việc chống CS. Trưng Cầu Dân Ý là chuyện hết sức thiêng liêng cho 82 triệu dân, nay bỗng dưng trở thành trò chơi Internet “Yes or No” cho vài trăm hay vài ngàn kẻ ưa thích cầm mouse muốn click gì thì click, mà cũng không có một Ủy Ban Bầu Cử nào ngó xem giấy tờ căn cước để xét tới việc có đủ điều kiện bầu cử hay không.

Mặt khác trò chơi điện toán Trưng cầu Dân Ý còn sẽ gây chia rẽ trong hàng ngũ những người đang thực hiện đấu tranh. Lý do có nhiều nhưng chỉ xin tóm gọn trong mấy yếu tố căn bản sau.
Một, về phương pháp học, cuộc trưng cầu dân ý thực hiện như thế là phản khoa học, không tin tưởng được. Điạ bàn và đối tượng chọn để làm mẫu thăm dò (sample) trong cuộc trưng cầu dân ý này không sát với thực tiễn tình hình.. Người được hỏi ý kiến phải là đồng bào trong nước, là thành phần chủ thể, chánh yếu cho việc chọn lựa đa đảng hay hay độc đảng, chớ không phải người Việt Hải ngoại. Mà người Việt trong nước theo ký giả của báo Orlando Sentinel mới đi VN khảo cứu hồi mùa xuân rồi về, cho biết trên số báo ấy ngày 4 tháng 1, VN chỉ có khoảng từ 2 triệu 5 đến 5 triệu người có cơ hội dùng computers, trên dân số 81 triệu. Lịnh cấm đoán và hạn chế truy cập Internet vô cùng ngặt nghèo và cũng "phức tạp", lơ mơ là bị "kẹt nặng" với CS. Người truy cập Internet bị đòi hỏi danh tánh khi vào một số trang CS Hà nội giám sát, danh sách rất "tùy tiện" co giãn tuỳ đối tượng. Còn một số trang khác thì hoàn toàn ngăn chận bằng bức tường lửa. Bên cạnh đó Công an bảo vệ chánh trị còn theo dõi trên mạng và tại những quán cà phê Internet nữa. Như vậy người trong nước trả lời câu hỏi của cuộc trưng cầu dân ý độc đảng hay đa đảng phải là người của đảng hay người của đảng dàn dựng. Có thể có một vài phiếu “No độc đảng” vượt được bức tường lửa, nhưng không đáng kể. Không thể có trưng cầu dân ý, bầu cử đúng đắn khi chủ thể trả lời và cử tri đầu phiếu không có tự do.

Hai, không gian và con người trong Tin học là ảo. Khó mà biết - trừ nhân viên điều tra hữu quyền -- " trang nhà, người tán gẫu, người bấm Yes, kẻ bấm No đó ở đâu và bấm mấy lần. Việc dàn dựng cò mồi theo độc đảng, kể cả kết quả trưng cầu dân ý tỷ lệ cao công bố công bố lợi cho CS Hà nội cũng rất dễ.
Ba, nhưng hậu quả dù ảo, trừu tượng, dù dàn dựng dễ nhưng tai hại lớn và nhiều cho công cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN đối với người Việt và quốc tế. Ai cũng biết cuộc bầu cử hay trưng cầu dân ý Yes, No nào luôn luôn hai bên đều có người chọn. Tỷ lệ NO dù nhỏ tất yếu cũng phải có vì không bao giờ có cuộc trưng cầu 100% Yes và 0% No. CS Hà nội chỉ cần có một tỷ lệ NO dù nhỏ là có thể làm hàng ngũ chống Cộng ở hải ngoại chia rẽ, nghi kỵ lẫn nhau, chống đối nhau thêm. Và để chứng minh ở hải ngoại cũng có thành phần hướng về Đảng và ủng hộ Điều 4 Hiến Pháp xác lập độc quyền và độc đảng cho CS.

Chỉ cần ba lý do trên thôi, người ta thấy cuộc trưng cầu dân ý này hoàn toàn không nói lên được gì trên phương diện thăm dò khoa học. Nó cũng không đơn thuần là một trò chơi thái mái của lớp trẻ trước máy computers, trong phòng tán gẫu. Trái lại ø nó là cả một xảo thuật của những phù thủy chánh trị lãnh công tác món của CS Hà nội. Công tác lợi cho CS mà hại cho người Quốc gia, lợi cho độc tài độc đảng, mà hại cho đa đảng đa nguyên. CS chỉ cần tỷ lệ một hàng số, tức dưới 9% người Việt Hải ngoại ủng hộ chế độ độc đảng là đã chia rẽ được lực lượng đấu tranh cho tự do, dân chủ, tức không chấp nhận độc tài, độc đảng rồi. Thành phần thân CS có lý để chứng minh là một thực thể, là một xu thế trong cộng đồng người Việt Hải ngoại.

Phân tích sự kiện và hiện tượng chánh trị ảo trên Internet mà những phù thủy chánh trị đang dùng để làm lợi cho CS buộc người ta trở lại vấn đề đạo lý và khoa học. Khám phá nguyên tử giải phóng năng lượng của thành tố gốc của vật chất đã giúp Con Người trong hoà bình-- trị bịnh, làm ra điện sạch v.v.-- nhưng cũng giết Con Người bằng bom nguyên tử như ở Hiroshima và Nagasaki và làm cạn kiệt tài nguyên trong cuộc chạy đua võ trang đến phải đột quị như Liên xô. Thì chiếc máy computers cũng vậy, Không ai phủ nhận kỹ thuật Tin Học đã phục vụ rất nhiều cho cuộc sống của Con Người. Chiếc máy computers làm Trái Đất trở thành một ngôi làng, Nhân Loại thành những người láng giềng, sản phẩm, hàng hoá thành những ý nghĩ, như truyện Phong Thần. Nhưng nó cũng là cái ổ khiêu dâm, mua gian bán lận, đấu giá nô lệ tình dục, lường gạt chánh trị qua quảng cáo truyền hình bầu cử bá đạo, qua dàn dựng những thăm dò dân ý mì ăn liền (snap- shot) nặng "ý đồ" phe phái. Cuộc trưng cầu dân ý chọn độc đảng hay chọn đa đảng là một thí dụ điển hình của trò phù thủy chánh trị tin học. Yes hay No độc đảng đều lọt độc kế của CS Hà nội. Những người thích "chơi" computers trong hay ngoài nước thỉnh thoảng, khi tay cầm con chuột, mở máy đi vào xa lộ thông tin, cũng nhớ có câu cách ngôn xưa nhưng bây giờ cũng đúng: "Khoa học không lương tâm chỉ là sự bại hoại của tâm hồn."(Science sans conscience n'est que ruine de l'âme).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.