Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Đầu Năm 2005

31/12/200400:00:00(Xem: 4414)
Tai nạn sóng thần bất ngờ đổ ập xuống 9 quốc gia vùng Á Châu hôm 26 tháng 12 vừa qua, đã làm cho gần 68 ngàn người thiệt mạng và hơn 40 ngàn người mất tích, trong đó số thưong vong cao nhất là tại Nam Dương, nơi xảy ra nguồn địa chấn gần đảo Sumatra. Theo ước tính của ngân hàng thế giới thì số thiệt hại có thể lên 10 tỷ Mỹ kim và hiện có hơn 20 nước cam kết viện trợ khoảng 60 triệu mỹ kim, cùng với Liên Hiệp Quốc tiến hành giúp đỡ khẩn cấp cho các nước bị nạn trong vùng. Tại nạn thiên nhiên bất ngờ này đã mang đến cho nhân loại một sự sửng sốt vì nó kéo theo sự liên hệ đến hàng chục quốc gia, khi mọi người đang sửa soạn bước vào năm thứ năm của Thiên Niên Kỷ Thứ Ba.
Trong khi nhiều nước đang bận tâm giải quyết thiên tai bất ngờ vùng Á Châu thì cuộc bầu cử tổng thống vòng 3 tại Ukraine hôm 26 tháng 12, vẫn còn gặp nhiều rắc rối khi Thủ tướng Viktor Yanukovich lại làm một điều mà ứng cử viên đối lập, ông Viktor Yushchenko đã làm trong kỳ bầu cử vòng 2 là không công nhận kết quả và dọa là sẽ kiện lên tối cao pháp viện. Các nước trong cộng đồng Âu Châu đang vận động Nga tìm cách áp lực thủ tướng Viktor Yanukovich nên bỏ cuộc và chấp nhận kết quả bầu cử vòng 3 để giảm thiểu những đổ vỡ vì kết quả khó đảo ngược. Thủ tướng Victor Yanukovich được coi là nhân vật thân Nga và được tổng thống Putin ủng hộ trong khi ứng cử viên Viktor Yushchenko lại được phía các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ ủng hộ nên đã tạo ra hai phe chống đối lẫn nhau trong suốt cuộc vận động bầu cử vừa qua.
Tuy nhiên đối với người dân Ukraine nói riêng và dư luận thế giới nói chung thì thủ tướng Viktor Yanukovich hay ứng cử viên Viktor Yushchenko được chọn làm Tổng thống đi chăng nữa, cuộc bầu cử vừa qua đã mang chiến thắng về cho người dân Ukraine, vì hai lý do sau đây: Thứ nhất là sau gần 13 năm, người dân Ukraine đã tự đi bầu và tự chọn lựa một tổng thống theo quyết định tự do của họ kể từ khi Ukraine thoát ra khỏi Liên bang Nga và dành lấy độc lập vào năm 1991 nhưng luôn luôn bị những khống chế chính trị từ phía chính quyền Nga. Thứ hai là mất gần 13 năm sau, thế giới mới đứng mạnh về phía các lực lượng đối lập và làm trọng tài một cách hoàn hảo để giúp cho người Ukraine tạo dựng lại một thế đứng chính trị mới, thoát khỏi sự kiềm chế của Nga.
Những phức tạp của cuộc bầu cử tại Ukraine và trận sóng thần bất ngờ ở vùng Á Châu, đã khiến cho nhiều người trong chúng ta ưu tư về một viễn ảnh không mấy sáng sủa của năm 2005 đang chờ đón nhân loại. Đương nhiên, những gì chưa xảy ra, người ta khó có thể dự đoán một cách chính xác nhưng phải nói là tình hình đầu năm 2005 có nhiều ẩn số không mấy lạc quan.
Trước hết vào đầu năm 2005, cuộc bầu cử tại Iraq sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 1 để thiết lập một nền dân chủ sau khi Hoa Kỳ và liên quân tiến vào thủ đô Bagdad lập đổ chính quyền độc tài Sadam Hussein vào tháng 4 năm 2002. Cuộc bầu cử này đang được chuẩn bị dưới những áp lực chống đối của nhiều phe Hồi giáo quá khích và trong sự phân rã một cách cùng cực của các lực lượng chính trị. Trong cuộc bầu cử này, cử tri Iraq sẽ chọn 275 dân biểu quốc hội, để chỉ định một chính phủ thay thế nội các tạm thời do Hoa Kỳ và liên quân đề cử hồi tháng 6 vừa qua. Hiện tại thì một đảng chính trị của người Sunni tuyên bố rút lui cuộc bầu cử vì cho là các đề nghị của họ không được Hoa Kỳ đáp ứng. Ngoại trưởng Mỹ ông Collin Powell đang điên đầu với những chống đối này nên đang yêu cầu các nước tại Trung Đông áp lực người Sunni phải tham gia cuộc bầu cử, đồng thời yêu cầu thủ tướng tạm thời của chính quyền Iraq hiện nay là ông Iyad Allawaii mời thủ lãnh nhóm Sunni tham gia chính quyền để xây dựng thế đoàn kết chung. Trong khi đó, Osama Bin Laden lại vừa mới lên tiếng qua một cuộn băng Video kêu gọi người Iraq tẩy chay cuộc bầu cử và tuyên bố rằng "bất cứ ai tham gia bầu cử đều bị coi là kẻ phản đạo".

Không biết là lời hăm dọa của Osama Bin Landen có tác dụng tới đâu, nhưng chắc chắn một điều là nhóm Hồi Giáo quá khích sẽ tìm mọi cách phá hoại cuộc bầu cử vào ngày 30 tháng 1 tại Iraq. Đương nhiên Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc sẽ phải nỗ lực để thực hiện cuộc bầu cử thành công vì đây là cuộc bầu cử 'định mệnh' cho cả ngưòi dân Iraq và cho thể diện của Hoa Kỳ và liên quân. Đối với người dân Iraq thì cuộc bầu cử này tuy có khó khăn và có thể sẽ bị khủng bố đánh phá, nhưng kết quả của nó sẽ là nền tảng căn bản để xây dựng một quốc gia Hồi Giáo dân chủ thân Tây phương. Đối với Hoa Kỳ và liên quân sẽ trao trả lại gánh nặng kiến tạo quốc gia dân chủ Iraq lại cho người dân Iraq một cách chính thống và sau đó sẽ rút khỏi Iraq. Cuộc rút quân có thể sẽ diễn ra từ từ trong năm 2005 tùy theo mức độ phản công của nhóm Hồi giáo quá khích và cũng tuỳ theo sự lớn mạnh của chính quyền dân chủ tại Iraq. Mặc dù có nhiều âu lo trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng qua kinh nghiệm bầu cử tại A Phú Hãn, người ta lạc quan tin tưởng là sự chính thống của một chính quyền dân chủ, sẽ có khả năng ổn định tình hình qua sự tín nhiệm và hợp tác của người dân.
Một vấn đề khác cũng đáng chú ý là tỷ giá hối đoái của đồng Mỹ Kim với đồng Euro, trong bốn năm qua đã giảm sút 40% và chỉ trong năm 2004 mức độ sụt giá vượt quá 20%, đang tạo thành một mối lo ngại chung của nhiều quốc gia theo cách tính đồng Mỹ Kim. Hiện tại, Tổng thống Bush chưa có một kế hoạch gì để ngăn chận sự sụt giá của đồng Mỹ Kim nên sự tác hại có thể kéo dài sang năm 2005. Một trong những quốc gia có thể bị thiệt hại nặng nề là Trung Quốc. Trung Quốc là nước có dự trữ một số lượng Mỹ Kim rất lớn với 286 tỷ Mỹ Kim (2002), tăng thành 403 tỷ (2003) và 570 tỷ Mỹ Kim (2004) và do sự sụt giá của đồng Mỹ Kim đã làm cho Trung Quốc bị thiệt hại 10 tỷ Mỹ Kim trong các năm vừa qua. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng với cuộc khủng hoảng tiền tệ sẽ xảy ra như đã từng xảy ra năm 1997 tại Thái Lan và sau đó lan rộng sang nhiều quốc gia Á Châu. Dự kiến này nếu xảy ra sẽ tạo rất nhiều tác hại lên môi trường đầu tư và phát triển tại Á Châu nói chung và nhất là Việt Nam nói riêng vì sự liên hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam ở vùng biên giới rất mật thiết. Hiện tại Trung Quốc đang cố chuyển tiền dự trữ từ Mỹ Kim sang đồng Euro và đồng Yen nhưng quá trễ và nhất là có thể gây ra nhiều trở ngại cho các công ty đầu tư mà đa số là đến từ Hoa Kỳ.
Nói tóm lại, viễn ảnh của thế giới vào đầu năm 2005, sau trận thiên tai bất ngờ của sóng thần, người ta đã cảm nhận rằng lằn ranh giữa sống và chết rất mong manh. Nếu biết chuẩn bị và ngăn chận trước những tiêu cực, người ta cũng sẽ có thể vượt qua. Tuy nhiên điều khó là làm sao biết rõ để có những ngăn chận đúng lúc và nhất là con người có những thiện chí hỗ trợ, góp sức để làm sao có thể ngăn chận những vấn nạn chung hay không. Cục diện tại Iraq và sự tụt giá của đồng Mỹ Kim là điều mà ai cũng biết là rất nguy hiểm, nhưng dường như cho đến nay sự hợp tác chung để giải quyết vẫn là một ẩn số lớn vì nó chưa trở thành mối quan tâm chung của mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.