Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Hoà Lan Độc Chiêu; Thế Giới Cộng Sản Mắc Lừa

14/12/200400:00:00(Xem: 4877)
Sự kiện bức tường Bá linh sụp đổ hay lệnh đặt đảng Cộng sản Nga ra ngoài vòng pháp luật của tổng thống Nga, Boris Yelsin, đã khai tử cho huyền thoại chủ nghĩa Cộng sản từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước và mãi cho đến nay. Trong thời gian gần đây, khoảng 15 năm sau đó, mới có một vài hé mở về những đòn phép bí mật của các phe trong cuộc chiến tranh lạnh. Bài viết này, xin đề cập đến một bài học rất khôi hài và thú vị của cơ quan tình báo Hoà lan (Holland), môt quốc gia Tây Âu trung lập, về phương pháp mà họ đã dùng để ngăn chận sự lan tràn của chủ nghiã cộng sản trên đất nước họ trong điệp vụ mang tên: Đồ án Mông cổ (Project Mongol).
Được thiết đãi quốc yến tại Đại Sảnh Đường Nhân dân, được tiếp kiến riêng với Mao Trạch Đông, được đưa tin trên trang nhất của Nhân dân nhật báo (People’s Daily) và được trợ giúp những khoản tiền tài trợ hậu hĩ, Trung cộng ngay sinh thời của Mao đã dành nghi thức tiếp đãi thượng khách cho Chris Petersen, tổng bí thư đảng Cộng sản Hoà lan, người đưọc xem là học trò chân truyền của Mao Trạch Đông. Không những chỉ là Mao, mà tổng bí thư đảng cộng sản Albany là Enver Hoxha cũng đã dành sự hâm mộ lớn lao cho ông. “Đồng chí Chris Petersen” kính mến của Mao Chủ tịch có tên thật là Pieter Boevé, nhân viên phản gián của sở tình báo trung ương Hoà lan và cái gọi là Đảng Mác xít Lê nin nít Hoà Lan (Marxist-Leninist Party of the Netherlands viết tắt là MNPN) cũng chỉ là gánh hát của sở tình báo Hoà lan.
“Tôi có thể diễn thuyết hàng tiếng đồng hồ và bạn sẽ tin ngay tôi phải là học trò chân truyền của Mao.” Diễn viên đồng chí tổng bí thư, Pieter Boevé, đã nhớ lại như thế. Bây giờ, sau khi chủ nghiã cộng sản đã chết và Trung cộng không còn là một đối thủ của cuộc chiến tranh lạnh mà là bạn hàng buôn bán ở nền kinh tế toàn câù hoá, ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, 74 tuổi, ông đã quyết định rửa sạch lai lịch của mình bằng cách vừa mới công khai xuất hiện trên hệ thống truyền hình quốc gia trong một bộ phim tài liệu kể lại câu chuyện sứ mạng điệp vụ của mình.
Thật sự, vào tháng 9/2004 vừa rồi, một nhân vật cao cấp của sở tình báo trung ương Hoà lan, ông Frists Hoekstra, đã làm kinh ngạc các đồng nghiệp và gây bàng hoàng, sửng sốt cho những người Maoists khi cho ra một cuốn hồi ký tiết lộ bí mật của Đồ án Mông cổ (Project Mongol) và nhiều chương trình bí mật khác. Chính thủ tướng đương nhiệm đã phải ra lệnh điều tra xem trong tập hồi ký này có tiết lộ những bí mật quốc gia hay không. Sự tiết lộ này đã gây không ít khó khăn cho sở tình báo Hoà lan trong lúc đang bị một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì vẫn còn đeo đuổi những hoạt động vô bổ thời hậu chiến tranh lạnh . Chẳng hạn như họ vì lo mãi mê theo dõi những nhóm theo chủ nghiã Mao, nên họ đã để xồng tổ chức Hồi giáo cực đoan đã ám sát nhà làm phim Théo van Gogh tháng 11 vừa qua. Có thể chính vì sự tiết lộ này đã khiến ộng Boevé, phải xuất hiện công khai nhanh hơn mà ông dự định.
Vào khoảng thập niên 50, Pieter Boevé, bắt đầu làm việc cho sở tình báo Hoà lan, bằng cách trà trộn vào trong những tổ chức cảm tình với cộng sản, với nhiệm vụ cung cấp thông tin về những người cộng sản hoạt động trong địa phương. Theo như ông Hoekstra, người ra hồi ký tháng 9 vừa rồi, lúc đó thật sự vai trò của ông Boevé không thực sự là to lớn mà chỉ là hoạt động để theo dõi những tổ chức cộng sản điạ phương mà thôi. Nhưng nhiều sự kiện quốc tế đã biến chuyển, do đó vai trò của ông Boevé phải thay đổi theo. Năm 1957, ông được mời đi dự đại hội thanh niên cộng sản thế giới tại Mạc tư khoa và được tiếp kiến với cả Nikita Khrushschev. Không bao lâu sau khi trở về từ Nga, ông được mời sang Bắc kinh. Trong giai đoạn này, rạn nứt giữa Mạc tư khoa và Bắc kinh đã không thể hàn gắn trở lại. Với sự cắt đứt tài trợ và cô lập hoá của Nga, Trung cộng dành mọi nỗ lực tranh thủ với các cộng đảng khác ở châu Âu và các lục điạ khác. Lợi dụng tình thế này, dưới sự điều khiển của sở tình báo Hoà lan, ông Boevé, dưới lốt áo cộng sản, đề nghị Trung cộng cho hợp tác.
Đầu thập niên 60, ông sang Trung quốc để được huấn luyện truyền bá tư tưởng của Mao. Ông đóng vai trò này rất xuất sắc mặc dù phải thú nhận rằng điều khó khăn nhất là làm sao để khỏi bị tẩy não. Giới ngoại giao của Trung cộng tại văn phòng công sứ tại The Hague, thường xuyên mời ông đến và trợ cấp ngân khoản cho ông ra một tờ báo theo luận điểm của Mao. Thế là tờ báo De Kommunist ra đời dưới sự kiểm duyệt bí mật của sở tình báo Hoà lan. Ông Hoekstra, người ra bản hồi ký tháng 9 vừa qua, cựu nhân viên tình báo, trưởng phòng phản gián khối Sô viết, cũng viết một bài chỉ trích chính phủ Hoà lan trên báo này (“Với tư cách công dân, thiệt là đã khi viết bài này.” Ông khôi hài thú nhận như thế.)

Sau khi tờ báo ra đời được 1 năm, năm 1969, đảng “Mác xít Lê-nin nít Hoà lan” được thành lập. Đảng này cũng có đầy đủ cơ cấu tổ chức như các đảng cộng sản khác, cũng có tổng bí thư, chủ tịch đảng, và bộ chính trị trung ương. Chỉ có khác là: tất cả các nhân sự đều là người của sở tình báo. Để bảo đảm mọi sự bí mật về sự giả mạo này được bảo toàn, tờ De Kommunist tuyên bố “nền tảng hoạt động của đảng dựa trên nguyên tắc bí mật. Các thành viên được kết nạp chỉ hoạt động trong những tổ chi bộ nhỏ và chỉ biết được vài thành viên của tổ mà thôi”. Với những người Việt nam đã sống qua chế độ cộng sản, thì việc áp dụng nguyên tắc hoạt động bí mật này của sở tình báo Hoà lan thì đúng là phép “gậy ông đập lưng ông”.
Trong suốt 2 thập niên kế tiếp, cái đảng giả mạo này đã giúp cơ quan an ninh kiểm soát được ai là những phần tử cộng sản thật, ai là lý tưởng, ai là theo kiểu Mao và quan trọng hơn nữa là tạo quan hệ với những thành viên cao cấp của Trung cộng. Thâm hơn nữa, “đồng chí tổng bí thư” giả mạo Petersen còn xử dụng tờ báo De Kommunist để xuyên tạc những ứng viên cộng sản thứ thiệt là phản bội và khẩn thiết kêu gọi cử tri tẩy chay những nhân vật này vào mỗi lần bầu cử.
Đôi khi sở tình báo cũng phải giật mình lo sợ tung tích của “đồng chí Petersen” bị bại lộ khi ông ta diễn thuyết những đề tài mà chủ nghiã Mao chẳng bao giờ đoái hoài tới, chẳng hạn như làm sao xử dụng tiền giảm thuế một cách có hiệu quả nhất cho người dân. Nhưng những người Hoa cộng chẳng đánh hơi được gì và theo lời ông Hoekstra, tình báo Hoà lan đã gài những dụng cụ nghe lén trong toà đại sứ Trung công thì được nghe rằng họ rất tán dương “đồng chí Petersen”.
Tất cả những báo cáo của ông Pieter Boevé cho tình báo Hoà lan đều được thông báo đều đặn cho cơ quan tình báo Hoa kỳ, C.I.A dưới mã số hồ sơ tên “Operation Red Herring”. Còn đối với Hoà lan, tập hồ sơ trên được mã hoá dưới tên Project Mongol.
Đến thập niên 80, cùng với thế giới đã vỡ mộng về chủ nghiã cộng sản, và những người thành tín với lý tưởng này thuộc đủ loại đệ tam, đệ tứ và Maoists cũng thất vọng và chán chường, và quan trọng hơn là đảng Cộng sản Trung quốc dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình đã biến Trung cộng từ thế đối đầu với các nước tư bản thành đối tác thương mại, tờ báo De Kommunist đóng cửa. Đảng Mác xít Lê-nin nít của nhân dân Hoà lan giả mạo trên cũng lụi tàn dần.
Tuy nhiên, ông Boevé vẫn còn phải giữ vai trò của mình; cho nên, vào năm 1989 khi quân đội Trung cộng đàn áp đẫm máu những sinh viên không tấc sắt ở quãng trường Thiên An Môn, ông đã viết một bài báo biện minh cho Bắc kinh với lập luận phải giữ gìn an ninh trật tự. Với bài viết này, ông lại được mời sang Trung quốc (chắc lại được cho ăn óc khỉ""").
Nếu không có tập hồi ký của ông Frist Hoekstra, chắc ông Boevé vẫn còn phải sống dưới tên “đồng chí Chris Petersen” không biết đến bao giờ.
Bây giờ dưới ảnh hưởng của tuổi già, ông không thể bước lên các bậc thang được nữa và phải chống gậy để đi đứng, nhưng ông vẫn tham gia trong một hội đồng điạ phương chuyên vận động chánh quyền để đòi hỏi cải thiện các phương tiện an sinh cho những người cao niên. Thâm chí, ông đang thành lập một đảng chính trị đại diện cho các người cao niên và lần này, ông cười tủm tỉm tuyên bố: bây giờ, đảng này mới là thật.
À, còn nữa, quan hệ của ông với Trung quốc vẫn còn đều đặn, nhưng chỉ giới hạn trong những nhà hàng Tàu quanh vùng ông ở!!!
Người Việt dân chủ có thể cười sảng khoái khi thấy Cộng đảng Tàu, con cháu Lã Thái Công, tổ sư Tam Thập Lục Kế, bị Tây dương Hoà lan chơi chiêu Tá thi hoàn hồn hay Kim thuyền thoát xác gì đó thật nhuần nhuyễn (nôm na theo tiếng ta thì ông Tàu bị chơi khăm đòn Treo đầu dê bán thịt chó ở chợ Ông tạ). Nhưng khi chúng ta được mục kích vài tổ chức chống Cộng thật to mồm nhưng giỏi lắm chỉ biểu tình vài “đứa bé” ca sĩ và những nghệ sĩ thân yếu thế cô từ quốc nội qua Mỹ kiếm cơm chứ không dám đụng những tổ chức kinh tài rửa tiền bạc tỷ của Việt cộng ở hải ngoại, chúng ta nên nghĩ gì"
December 9, 2004
Vũ Anh Mai
(Viết theo In From the Cold: He Was a Communist for Dutch Intelligence của Andrew Higgins đăng trên The Wall Street Journal ngày 3 tháng 12 năm 2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.