Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Thiện Hạnh Gửi Kháng Thư: Nhà Nước Chèn Ép Phật Đản

03/07/200400:00:00(Xem: 4027)
HUẾ -- Dưới đây là toàn văn Kháng Thư của Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh gửi các cấp lãnh đạo Huế -- Thừa Thiên, và một vị Hòa Thượng.
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
THƯ PHẢN KHÁNG
Kính gửi:
- Ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên - Huế
- Ông Nguyễn Xuân Lý, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế
- Ông Lê Bá Trình, Chủ tịch UBMT tỉnh Thừa Thiên - Huế
- Ông Dương Viết Hồng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế
- Ông Bạch Hiền, Đại tá Giám đốc sở CA tỉnh Thừa Thiên - Huế
- Ông Lê viết Hà, Đại tá Trưởng CA thành phố Huế
- Hòa thượng Thích Đức Phương, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế
Thưa quý vị,
Tôi là tu sĩ Phật Giáo Thích Thiện Hạnh, thường trú tại chùa Báo Quốc - Huế, một phần vì bị quản chế bằng khẩu lệnh phi luật pháp, một phần bức xúc vì ngày Đản sinh của Đấng Giáo chủ Phật giáo (ngày Phật đản, PL.2548) và đài tưởng niệm Thánh Tử Đạo Phật giáo Huế bị xúc phạm, nên viết thư nầy gửi đến quý vị, trình bày mấy sự kiện:
1. Đại lễ Phật đản PL.2548 tại Thừa Thiên - Huế, về mặt tuyên truyền quảng bá đã diễn ra khá ồn ào sôi động, khác mọi năm trước và không tỉnh thành nào trên cả nước được phép có được như vậy. Dù sao tôi thấy cũng đã làm vui mắt đám trẻ con và số người bàng quan hiếu kỳ. Còn nội dung không phát xuất từ lòng chân thật nên đã không làm ai thật sự có niềm vui trong ngày Phật đản; vì thấy rằng, cho phép BTS Phật giáo Thừa thiên - Huế, được có những hình thức rầm rộ xe hoa cờ quạt chỉ là động thái mị dân mà không có giá trị của một sự thay đổi chính sách đối với các Tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng. Đúng hơn, đây chỉ là động thái mang tính đối trọng, đánh lừa dư luận, che mắt các quốc gia hằng quan tâm đến nhân quyền, dân chủ và tự do Tôn giáo tại Việt Nam, cũng như các phong trào đòi nhân quyền và tự do Tôn giáo trong nước.
Trước những sự kiện nhức nhối đó, chính quyền Việt Nam chỉ có đàn áp và đàn áp khốc liệt thô bạo mà không hề có biện pháp giải quyết thỏa đáng cụ thể nào. Nay, nhân Đại lễ Phật đản PL.2548 (2/6/2004), kết hợp với Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Văn Hóa Châu Á Thái Bình Dương (HNBTDLVHCATBD) (11, 12/6/2004) và Festival Huế 2004 (12- 20/6/2004), chính quyền Thừa Thiên - Huế, trong chiến thuật, chiến lược đã thí cho các Thầy trong BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế tổ chức rầm rộ có mục đích giới thiệu cho thế giới biết, ở Việt nam có tự do Tôn giáo.
Chúng tôi phản đối Chính quyền và BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế, sử dụng ngày Phật đản PL.2548 như một công cụ che chắn cho Đảng CS và Chính quyền Việt Nam, trong vấn đề yếu kém về nhân quyền, dân chủ và tự do Tôn giáo. Đồng thời yêu cầu Đảng và Chính quyền Thừa Thiên - Huế kiến nghị lên Đảng CS và Chính quyền Trung Ương sớm có chính sách đúng đắn văn minh tiến bộ trong vấn đề tự do Tôn giáo cho các Tôn giáo Việt Nam, trong đó có Phật giáo.
2. Tôi được nghe Phó Thủ tướng Vũ Khoan chỉ thị cho Chính quyền cán bộ công nhân viên chức các ban ngành hãy tạo điều kiện thuận lợi cho PGVN tổ chức Lễ Phật đản tốt đẹp, để người theo Đạo Phật vui vẻ trong ngày lễ. Nghe qua cũng thấy có niềm vui. Thế nhưng, Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam, lại tổ chức ngày thi tốt nghiệp Phổ thông Trung học (Tú tài cũ), đúng vào ngày Phật đản, rằm tháng Tư Giáp thân (thứ tư, 2/6/2004) và năm nào cũng tổ chức như vậy, không riêng gì năm nầy. Chính quyền Thừa Thiên - Huế, BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế có biết không" Người theo đạo Phật, ai cũng thấy ngậm ngùi cay đắng, nếu không muốn nói tủi nhục. Một bên thì thoa dịu, bên khác đánh lên đầu bằng búa tạ. Các Thầy BTS có thấy không, hay ham hồ hởi bởi xe hoa, cờ quạt, pano quảng cáo danh xưng" Những thứ ấy là loại nước chắm rẻ tiền, không hàn gắn được những vết thương mất mát! Hàng triệu con em và các bậc cha mẹ theo Phật giáo phải đều bận rộn nhiều đến việc thi cử của con cái, tâm trí đâu nữa mà vui vẻ như lời Phó Thủ tướng" Phó Thủ tướng là ai" Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo là ai" Người chỉ thị và Người thi hành chỉ thị có hội ý không hay đây chỉ là lời lẽ mang tính ngoại giao mị dân, không có giá trị thực tế. Tổ chức thi tốt nghiệp Phổ thông Trung học trong ngày Phật đản! hết ngày tháng rồi sao" Làm như vậy với ý đồ gì" Tổn thương đời sống tâm linh của người con dân có đạo, phải chăng đây là một hành động cản trở tự do tín ngưỡng có tính toán"
Tôi cực lực phản đối Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức thi tốt nghiệp Phổ thông Trung học trong ngày Phật đản sinh (Rằm tháng Tư Giáp thân), xúc phạm Đấng giáo chủ của Phật Giáo, ngăn trở tự do tín ngưỡng.
Tôi đề nghị Đảng CS và Chính quyền CSVN cứu xét sớm quyết định có ngày nghỉ lễ chính cho các Tôn giáo VN, trong đó có Phật giáo.
3. Pano dựng tại đài Tưởng niệm Thánh Tử Đạo. Đài Tưởng niệm Thánh Tử Đạo tại đường Lê Lợi, đầu múi cầu Trường Tiền, phía nam Sông Hương, gần đài Phát Thanh Huế, là một bảo tháp, biểu tượng tưởng niệm Anh linh bảy vị Thánh bị nghiền nát thân dưới bánh xe bọc sắt của bạo quyền, triệt hạ cờ Phật giáo vào tối Rằm tháng Tư Phật đản, năm 1963. Các vị đã quyết tử cho lá cờ Phật giáo, quyết sinh cùng Chánh Pháp. Từ đó, làn sóng người bảo vệ Chánh Pháp của toàn thể Tăng – Ni Phật tử Huế sôi sục trào dâng khắp các tỉnh miền Nam Việt Nam, dẫn đến hàng chục vị Thánh khác, tiếp tục biến mình thành ngọn đuốc tuẩn đạo, cuốn trôi, đốt cháy bạo quyền vào ngày 1/11/1963, dẫn đến thành lập GHPGVNTN năm 1964 và dựng đài Tưởng niệm Thánh Tử Đạo tại Huế sau đó.
Như vậy, các vị Chính quyền Thừa Thiên - Huế (chưa vào) và BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế (chưa có) đều biết, đài Thánh Tử Đạo, gần đài Phát Thanh Huế, được GHPGVNTN tại Thừa Thiên - Huế xây dựng năm 1964, không hề dính dấp liên quan gì đến cái GHPGVN được Đảng CSVN dựng lên năm 1981 cả. Mấy năm trước đây, chúng tôi nghĩ rằng, ân đức các Thánh Tử Đạo, đã nằm xuống cho chúng ta được sống và kế thừa một gia tài đồ sộ về tinh thần bất khuất, đức tánh vô úy phụng đạo. Đó là một bài học vô giá mà Tăng – Ni Phật tử ai cũng phải khắc cốt ghi tâm và thành kính đốt hương tưởng niệm. Do đó đã không hề có một sự bàn tán xôn xao nào đáng tiếc.
Thế nhưng, vì một động cơ nào đó thúc đẩy, Phật đản năm nay, các Thầy BTS Phật giáo Thừa Thiên, ngoài hơn một chục cặp Quốc kỳ, Phật giáo kỳ cắm xen kẽ nhau: Quốc kỳ, Phật giáo kỳ, Phật giáo kỳ, Quốc kỳ... khắp la thành đài Tưởng niệm Thánh Tử Đạo; ngoài ra, còn dựng thêm một tấm Pano to tướng, có nội dung; cao 4 mét, rộng 2 mét 50, nền đỏ, một ngôi sao vàng ở phía trên cùng của Pano. Dưới ngôi sao là dòng chữ “GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM”. Dưới dòng nầy là ba hàng chữ được bố trí như sau: “TƯỞNG NIỆM CHƯ ANH LINH THÁNH TỬ ĐẠO ĐÃ HY SINH CHO ĐẠO PHÁP VÀ DÂN TỘC”, phần còn lại của Pano để trống, như hình vẽ:..."
(Đây là hình thức và nội dung Pano treo ở đài Thánh Tử Đạo.)
Thưa quý vị, cái gì đây" Quốc kỳ ư" Quốc kỳ là một biểu tượng thiêng liêng, tượng trưng Quốc hồn, Quốc túy của một đất nước. Hình thức và nội dung cờ, đã được Quốc hội soạn thảo, biểu quyết và Chủ tịch Nước phê chuẩn ban hành thì không ai được phép thay đổi thêm bớt gì trên lá cờ nầy. (Tôi tìm hiểu cờ trong Hiến chương GHPGVNTN).
Nay Quốc kỳ đã dược bóp méo vo tròn, thay đổi vị trí sao vàng từ chính giữa lên trên cùng, là có ý nghĩa gì" Lãnh đạo chính quyền Thừa Thiên - Huế có biết không" Có tham mưu cho các Thầy BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế làm như vậy không"

Quốc kỳ đem ra làm phong màn, thay đổi nội dung, viết chép lên Quốc kỳ đủ thứ, khác nào một tấm Pano chào hàng của các xí nghiệp quốc doanh như : Xi măng Long Thọ, xì dầu Lá Bồ đề, GHPGVN...Chính quyền Thừa Thiên - Huế có chấp nhận cho BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế làm như vậy không"
Nếu có xí nghiệp tư nhân dùng Quốc kỳ viết quảng cáo, các vị chính quyền có bắt đi tù vì xúc phạm Quốc kỳ, vì phản quốc, vì mang theo tài liệu bí mật Quốc gia, vì gián điệp, vì lợi dụng Tôn giáo...không"
Nếu có xí nghiệp tư nhân hay một đoàn thể Phật tử nào đó, như Gia đình Phật tử Từ Đàm chẳng hạn, dùng cờ Phật giáo làm Pano viết quảng cáo "Gia đình Phật tử Từ Đàm" hay "Hãng xì dầu Lá Bồ Đề" thì các Thầy BTS có thấy tổn thương không" Có đuổi Gia đình Phật tử Từ Đàm ra khỏi chùa Từ Đàm, đi chỗ khác sinh hoạt không"
Nay vì một lý do đối trọng nào đó mà BTS được chính quyền Thừa Thiên - Huế nâng đỡ chăng nữa, thì có lẽ cũng không nên lạm dụng Quốc kỳ để khiêu khích một cách vô ý thức, thiếu hiểu biết về luật đời, phép đạo như vậy.
Hay là ban Tôn giáo Thừa Thiên - Huế tham mưu cho BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế thực hiện như vậy với ý đồ nói cho Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Văn Hóa Châu Á Thái Bình Dương (HNBTDLVHCATBD) (11, 12/6/2004) và các quốc gia tham dự Festival Huế 2004 (12- 20/6/2004) biết rằng, PGVN đang nằm dưới sự sử dịch của Đảng CSVN" Nếu không thì tại sao lễ Phật đản đã kết thúc từ ngày 3/6/2004 mà Pano quảng cáo danh xưng GHPGVN vẫn còn sừng sững ngự trị tại đài tưởng niệm Thánh Tử Đạo Huế cho đến ngày 14/6/2004"
Hoặc các Thầy BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế muốn nói cho HNBTDLVHCATBD, cho các hội viên tham dự Festival Huế 2004 biết rằng, GHPGVN chúng tôi đang được Chính quyền CSVN che chở" Nếu không thì tại sao lễ Phật đản đã kết thúc từ ngày 3/6/2004 mà Pano quảng cáo danh xưng vẫn còn tồn tại tại đài tưởng niệm Thánh Tử Đạo Huế cho đến ngày 14/6/2004"
Hay Chính quyền và BTS Thừa Thiên - Huế có ý đồ muốn biến đài tưởng niệm Thánh Tử Đạo thành đài anh hùng liệt sĩ, trong phong trào nông dân nổi dậy chống ngụy quân ngụy quyền, nên đem cở Tổ quốc phủ lên mình các Thánh Tử Đạo"
Các Thánh Tử Đạo hy sinh cho Đạo Pháp, đâu có phải như các anh hùng liệt sĩ bỏ mình cho Tổ quốc mà được phủ Quốc kỳ" Không nên lẫn lộn đời đạo! Tưởng niệm như vậy là xúc phạm anh linh các Thánh Tử Đạo, không làm cho GHPGVN đi lên mà xuống thấp.
Cho nên, các Thầy BTS, ai nấy hãy ăn năn sám hối với các Thánh Tử Đạo về cái tội đã biến PGVN từ một Giáo hội mang tinh thần vô úy bất khuất trước mọi thế lực bạo quyền thành một Giáo Hội thừa sai của thế tục. Đây mới là ý nghĩa tưởng niệm đích thực. Dựng Pano, xưng danh tướng để tưởng niệm chỉ là láo khoét, lừa bịp, lạm dụng.
Chúng tôi phản đối Chính quyền và BTS thiếu ý thức tôn trọng Quốc kỳ, bóp méo ý nghĩa tưởng niệm Thánh Tử Đạo cho mục đích quảng cáo danh xưng GHPGVN qua Pano dựng tại đài tưởng niệm Thánh Tử Đạo trong các dịp lễ Phật đản 2548, HNBTDLVHCATBD và Festival 2004 tại Huế.
Yêu cầu Chính quyền Thừa Thiên - Huế, điều tra làm sáng tỏ, phía chính quyền, cá nhân cán bộ nào, phía BTS cá nhân Tăng sĩ nào đã chủ mưu trong việc thực hiện dựng Pano, tại đài Tưởng niệm Thánh tử Đạo tại Huế, khiêu khích một cách vô ý thức, gây bàn tán xôn xao trong quần chúng Phật tử. Nếu chúng tôi cũng thực hiện một tấm Pano nhưng có nội dung khác đến dựng tại đài Thánh Tử Đạo vào sáng 14/4/Giáp thân (1/6/2004) để tưởng niệm, thì chuyện gì sẽ xẩy ra"
4. Cờ Phật giáo như quý vị biết, nhà nước CHXHCHVN không công nhận; trong Hiến chương GH thành lập năm 1981 cũng không thấy có điều nào nói đến cờ Phật giáo và cũng không thấy quy định cách treo Quốc kỳ, Phật Giáo kỳ như thế nào trong trường hợp Phật giáo có lễ lớn.
Phật đản PL.2548 năm nay, thấy ở đài tưởng niệm các Thánh tử Đạo Phật giáo, chiều 13/4/Giáp thân (31/5/2004), ai đó đã cắm chừng mươi cặp xen kẽ nhau Quốc kỳ- Phật giáo kỳ; Phật giáo kỳ - Quốc kỳ... khắp quanh la thành đài Thánh Tử Đạo và một tấm Pano, có nội dung như chúng tôi đã nói trên. Phải chăng, đây là cách hướng dẫn chính thức cách treo cờ do Thủ tướng chính phủ chỉ thị" Nếu vậy chúng tôi xin đề nghị, lễ của Tôn giáo chỉ treo cờ Tôn giáo và một Quốc kỳ trước cửa chính; lễ của Quốc gia thỉ treo cờ Quốc gia mà không treo cờ Tôn giáo. Như vậy, đạo ra đạo, đời ra đời, không lẫn lộn.
Cách thức trang trí tại đài Thánh Tử Đạo trong dịp lễ Phật đản vừa rồi, đạo không ra đạo, đời không thành đời, làm cho khách qua đường xôn xao bàn tán, buồn vui lẫn lộn. Người bảo bữa nay, Chính quyền đã cởi trói cho Phật giáo, Quốc kỳ và Phật giáo kỳ cắm song song khắp đài Thánh Tử Đạo; người thì nói, đừng thấy vậy mà mừng, làm mặt đó thôi; có người lo âu nói, đài Thánh Tử Đạo đã biến thành đài Liệt sĩ chỉ thiếu mấy chữ “Tổ Quốc Ghi Công”; cũng có người nói, sai hết, lễ Phật đản năm nay gần kề với HNBTDLVHCATBD tại Huế và gần kề Festival Huế 2004, cho nên làm như vậy để quảng cáo với Quốc tế, Việt Nam có tự do Tôn giáo; có người lại bảo, họ làm chỉ với mục đích mang tính đối trọng mà thôi, nếu không tại sao các tỉnh khác không có. Đó là những xôn xao bàn tán hoang mang trong nhân dân.
Thưa quý vị,
Đài tưởng niệm Thánh Tử Đạo tọa lạc gần khách sạn “SaiGon Morin”, nơi dành cho HNBTDLVHCATBD, trang trí như vậy với ý đồ gì" Lạm dụng ư" Hòa thượng Thích Đức Phương có biết không" Ai lạm dụng ai" Phật giáo lạm dụng Chính quyền hay Chính quyền lạm dụng Phật giáo"
Trong quá trình lịch sử Việt Nam và Thế giới cho thấy, Tôn giáo lạm dụng Chính quyền thì Chính quyền là kẻ thừa sai của Tôn giáo; ngược lại, Chính quyền lạm dụng Tôn giáo thì Tôn giáo ấy là đám sử dịch phục vụ quyền lợi thế tục, sinh dân sẽ lâm cảnh điêu linh, lầm than khốn khó.
Cho nên, một quốc gia văn minh, Chính quyền và Tôn giáo, phải có lằn mức ranh giới sinh hoạt phân định rõ ràng, rành mạch. Đạo cho ra phép Đạo, đời cho ra lẽ đời, đâu ra đó trong lẽ tương sinh tồn tại, cùng chung chịu an nguy của Tổ quốc, thì Quốc gia ấy hưng thịnh, Tôn giáo ấy thăng hoa, sinh dân an cư lạc nghiệp. Đời giúp Đạo không có nghĩa thọc tay vào Đạo thao túng Đạo như một công cụ sử dịch; Đạo giúp đời không có nghĩa là tranh nhau vào cửa quyền, ngồi ghế cán bộ, làm việc vỗ tay, mà giúp đời bằng chính cái sở học có được từ Kinh - Luật - Luận và cái sở hành có được từ công phu tu tập. Đây mới đích thực phụng đạo giúp đời; ngược lại, chỉ là kẻ thừa sai như một "lọ hoa mất gốc", Chánh pháp không dung nạp.
Chúng tôi phản đối Chính quyền Thừa Thiên - Huế tham mưu cho BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế trang trí tưởng niệm đài Thánh Tử Đạo có mục đích lạm dụng Đạo đời không trong sáng, xúc phạm Thánh Tử Đạo.
Thưa quý vị,
Văn chương bình dân có câu: "Nói thật mất lòng". Nhưng thuốc đắng lắm khi cũng chữa khỏi bệnh. Rất mong quý vị Chính quyền cũng như quý vị trong BTS Phật giáo Thừa Thiên - Huế, ai nấy rút ra từ thực tại những ưu khuyết điểm để bổ sung vào chỗ còn khiếm khuyết, đem lại niềm tin và sự an vui cho nhân dân và Tăng tín đồ Phật giáo tỉnh nhà. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì tôi nói trong thư.
Trân trọng,
Báo Quốc, ngày 17 tháng 6 năm 2004
TM. Tăng Đoàn PGTTH.
Tỷ kheo THÍCH THIỆN HẠNH
Nơi nhận: - Như trên.
Văn phòng VHĐ GHPGVNTN
Chư tôn HT.TT.ĐĐ. các Tổ đình, Tự viện tại TTH.
Phật tử các giới
Lưu.
(GHI CHÚ: VB không đăng ảnh lá cờ có ghi 3 hàng chữ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.