Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Việt, Trường Tây

27/11/200400:00:00(Xem: 4609)
Trường Việt ở đây là trường công lập, do Nhà Nước CS theo nghĩa trên giấy tờ, có nhiệm vụ phổ cập giáo dục miển phí đến cấp hai, theo lời hứa của Ô. Hồ chí Minh, kháng chiến để có cơm no, áo ấm, trẻ em có chỗ học hành. Nhưng thực tế non hai mươi năm trở lại đây theo chỉ đạo của Đảng CS yêu cầu các trường lấy thu bù chi, Trường Việt ở các đô thị đã trở thành chợ bán chữ, giáo viên trở thành người bán hàng để "cải thiện". Còn ở nông thôn còn thảm hại hơn, nhà dột cột xiêu, bàn ghế gẩy, giáo viên yếu. Nên học sinh nếu không bỏ học vì sổ vàng, lệ phí không tên để "phát triển trường sở", thì cũng bị "bịnh học đường" các giờ "phụ đạo" của trường đặt ra và của giáo viên "đề nghị học thêm" để giúp cho nhà trường và nhà giáo sống cầm hơi.

Trong bức tranh xám xịt của nhà Trường Việt và học sinh Việt đó, loé lên một ánh sáng: Trường Tây. Theo thói quen của người Trung Hoa -- Mỹ, Uùc, Pháp, Anh gì -- cũng là Tây hết. Có lẽ do các nước đi đánh chiếm các nước Á châu, lấy làm thuộc địa, là người đến từ Tây Phưong, chánh yếu là Tây Aâu. Nên người Hoa có chữ "Bạch Quỉ" để chỉ lục quốc đến Trung Hoa gây Chiến Tranh Nha Phiến và dựa vào đó đòi lấy đất của Trung Hoa làm nhượng địa. Người Việt, nhứt là ở Miền Nam, thuộc địa trực trị, Pháp quốc hải ngoại, ít dùng chữ Pháp mà dùng chữ Tây để chỉ người Pháp thực dân. "Bảnh như Tây", "sướng như Tây", "ngang như Tây" là một vài tục ngữ.

Phải công tâm nhìn nhận, Đệ nhứt và đệ nhị Cộng hoà dù quân nhân, công chức còn nhiều do Tây để lại, chánh khách và công chức cao cấp học từ Tây Aâu, Bắc Mỹ về, tinh thần quốc gia dân tọc của chế độ rất cao. Vấn đề giáo dục theo chương trình Tây và Tàu là điều chánh phủ thời nào cũng rất dè dặt và kiềm soát kỹ. Trường Tây trường Mỹ chánh yếu để phục vụ cho người ngoại quốc thực sự ở VN, chớ khó mà tự do "chiêu sinh" như thời CS bây giờ. Vã lại chương trình quốc gia giáo dục công lập hoàn toàn miển phí, bằng Tú Tài 2 của VNCH đi Pháp, đi Mỹ có thua gì Băc II, GED để vào Đại học đâu mà phải chạy vại vào trương Tây, trường Mỹ chi cho mệt.

Hoàn toàn khác với thời CS, tốt nghiệp trung học rồi, sang Mỹ coi như phải học lại kiến thức phổ thông tốn 30 tín chỉ, tính ra hai mùa rưởi, học toàn thì 12 tín chỉ đối với một sinh viên VN du học chí thú và cố công. Thế cho nên Báo Tuổi Trẻ, tiếng nói của Thành đoàn Thanh niên CS Hồ chí Mình, ngày 30 tháng 10, năm 2004 có đi một phóng sự dài về cái mốt thời thượng, là học Trường Tây trong nước. Học phí của Trường Tây thiệt như British International School. Kinderworld, chương trình Tây thiệt, giáo chức đa số Tây thiệt, và giá cũng Tây thiệt. Sơ sơ chỉ từ 5.000 đến 10.000 Mỹ kim một nên học thôi! Còn trường Tây Lai như trường Quốc tế Thái văn Lung, Ngô thời Nhiệm, mổi tháng học cũng Tây, sơ sơ chỉ 1 triệu 600 tiền Đồng của CS Hà nội tương đương hơn 100 Mỹ kim, chưa tính tiền xe đưa rước. Ở một đất nước 80% nhân dân còn sống bàng nghề nông, lợïi tức đồng niên chỉ trên 400 Đô la, Trường Tây quả thực là một món quà quá sang trọng, qua mắc, chỉ những cán bộ có chức có quyền và những người ăn theo mới dám nghĩ tới.

Nhưng các trường Tây thiệt và Tây lai vẫn đầy ấp vì phụ huynh học sinh trí thức và trung lưu hết chịu nổi Trường Việt . Đây là tâm sự của những ngưòi gởi con đi học Trương Tây ấy. Trích báo Tuổi Trẻ và lời người trong cuộc: Chị Lê kể "Hai vợ chồng chị cũng học và sống ở Nga 10 năm…Nhưng thấy con bị bắt buộc học như con vẹt [ở trường Sư phạm Thực hành Nhà Nước], cứ đi học về là ngồi vào bàn học mãi, sợ nó không còn là nó nữa, nên chúng tôi nghĩ "dù phải bán nhà" cũng phải làm.."là cho con đị học Trường Tây.” Anh Quang hai vợ chồng làm việc cho một công ty cỗ phần nói, "Con tôi học lớp 4 Trường Tiểu học Quốc tế Thái văn Lung, học phí mỗi tháng 1 triệu 600 ngàn cộng thêm tiền xe đưa rước khoảng 500 đến 600 ngàn nữa.[coi như 200 Đô/ tháng]. Nhưng từ ngày cháu học trưòng này, chúng tôi khỏi chạy tới chạy lui lo cho con đi học, và khỏi phải lo lắng đến phát sốt mỗi đầu năm học, mỗi kỳ thi vì chuyện học hành của con. Điều mà tôi đau khổ nhứt là chuyện học thêm của tụi nhỏ, đứa nào học giỏi cách mấy cũng phải học thêm; nếu không học thêm là không ổn. Năm nó học lớp 9, chỉ tiền học thêm ba môn toán, lý hoá, mỗi tháng đã mất 900.000 Đồng. Còn bây giờ, mức học phí của cô con gái Anh mỗi tháng 1 triệu 6 và chấm hết." Còn một người bạn già của người viết bài này kể, mỗi tháng vợ chông Oâng bạn ấy hưởng trợ cấp SSI Mỹ gần 1400 Đô la, Chín đưa cháu nội ở Mỹ học trường công không tốn một cent, được ăn trưa miển phí và có đưa có xe đưa rước không tốn tiền nữa. Nhưng hai ông bà mỗi tháng phải dè xẻn gởi về Việt Nam cho ba dưá cháu ngoại còn kẹt ơ VN 50 Đô, mà vẫn không đủ tiền cho ba đưá học trường Nhà Nước.

Hiện tượng Trường Tây thịnh hành, Trường Việt chịu hết nổi ở Saigon và Hà nội sẽ dẫn đến nhiều biến tướng. Trường Tây không phải là đáp số của việc "đổi mới" chương trình giáo dục, mà trở thành một bài toán hại nhiều hơn lợi ở tấm mức quốc gia. Tính dân tộc của nền giáo dục quốc gia, chương trình quốc gia giáo dục bị biến chất.. Học sinh sẽ bị phân cựïc trầm trọng thành hai giai cấp nghèo giàu rõ rệt qua trường ốc.. Học sinh Trường Tây sẽ bế tắc khi vào đại học công lập trong nước-trừ ra gia đình phóng lao phải theo lao là cho con đi du học. Vằ làm 80% dân số VN thêm đau đớn phận nghèo với học sinh con em mình ở Trường Việt quá thiếu thốn về phương tiện và quá lạch hậu về chưong trình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.