Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Tgm Huế Lên Án Csvn Xiết Gắt Hơn

10/11/200400:00:00(Xem: 4451)
HUẾ -- Các vị lãnh đạo giáo hội Công Giáo VN đang báo nguy về hiện tượng CSVN tăng sức kềm kẹp tôn giáo. Toàn văn sau đây là bản tin của thông tấn VietCatholic News (Thứ Ba 9/11/2004) .
Lại thêm những giới hạn về Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam.
Huế, Việt Nam (CWN 8/11/2004, AsiaNews 8/11/2004) - Nhà Nước Việt Nam càng xiết chặt và giới hạn những sinh hoạt về tôn giáo tại Việt Nam, bằng một Pháp Lệnh Tôn Giáo đã được Nhà Nước Việt Nam phê chuẩn và sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 11 năm 2004.
Mặc dầu Hiến Pháp Việt Nam quy định tất cả các công dân Việt Nam đều có quyền tự do tôn giáo, nhưng những điều lệ trong Pháp Lệnh mới về Tôn Giáo đòi hỏi tất cả các hoạt động của tôn giáo cần phải qua sự duyệt xét của Nhà Nước và chỉ được hoạt động sau khi được sự cho phép của Nhà Nước.
Trong một buổi phỏng vấn của Hãng Tin Á Châu (AsianNews Service) về Pháp Lệnh Tôn Giáo, Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể của Tổng Giáo Phận Huế nói rằng: "Những quy định mới của Pháp Lệnh đặt các nhà lãnh đạo tôn giáo trong tình trạng phải xin phép Nhà Cầm Quyền tất cả mọi sinh hoạt của tôn giáo trước khi thực hiện. Như thế có nghĩa là không có tự do tôn giáo trọn vẹn (no full religious freedom)."

Theo Đức Tổng Giám Mục, "những quy định này hoàn toàn không có chút cởi mở nào cho những sinh hoạt tôn giáo, bởi vì chúng tôi bị ràng buộc theo những khuôn khổ ngược lại với sự tự do tôn giáo. Chúng tôi không còn quyền để tổ chức theo những nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của chúng tôi khi chúng tôi bị lệ thuộc vào những cứu xét, lựa chọn và quyết định của nhà nước. Như thế có nghĩa là không có tự do tôn giáo trọn vẹn."
Các vị Giám Mục Việt Nam cũng chia sẻ cùng quan điểm này với Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể. Qua Đại Hội Khoá IX của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vào cuối tháng 9 năm 2004, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã viết một lá thư gửi Văn Phòng Ủy Ban Tôn Giáo của Nhà Nước Việt Nam tại Hà Nội để trình bày rằng "những quy định trong Pháp Lệnh về Tôn Giáo đưa vấn đề Tự Do Tôn Giáo vào một tình trạng phải Xin Phép và Chờ Đợi. Như thế càng xa cách hơn về tự do tôn giáo vì chúng tôi đang bị kiểm soát mọi mặt."
Linh mục Andre Mais thuộc Hội Thừa Sai Paris, người đã từng hoạt động truyền giáo tại Việt Nam trước đây, cũng phát biểu rằng: "Pháp Lệnh mới về Tôn Giáo và Tín Ngưỡng xiết chặt càng gắt gao hơn so với những quy định trước đây. Những quy định này càng gia tăng sự kiểm soát của Nhà Cầm Quyền trên các sinh hoạt về tôn giáo. Rõ ràng là Nhà nước muốn giới hạn các sinh hoạt về tôn giáo."
Cuối buổi phỏng vấn của Hãng Tin Á Châu, Đức Tổng Giám Mục Huế đã kêu gọi các tín hữu Công Giáo khắp thế giới cầu nguyện cho các giáo dân và giáo hội tại Việt Nam".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.