Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Đất Bị Csvn Lấy Trước 1993 Sẽ Bị Mất Luôn

04/11/200400:00:00(Xem: 4279)
CSVN: Không Trả Trường Bồ Đề, Trường Đạo, ĐH Hòa Hảo, ĐH Cao Đài
HANOI -- Nếu bạn có nhà đất bị chính phủ CSVN tịch thu trước ngày 15-10-1993, thì sẽ không được khiếu nại hay đòi trả lại, trong khi CSVN chuẩn bị xét đơn giải quyết các đơn khiếu nại xin trả lại các trường hợp nhà đất bị chính phủ CSVN cướp hoặc mua rẻ mạt.
Quyết định trên của chính phủ CSVN sẽ mang ý nghĩa lớn đối với nhiều tôn giáo tại Việt Nam -- đặc biệt với các giáo hội đang được phép hoạt động chính thức. Bởi vì ngay sau 1975, chính phủ đã tịch thu rất nhiều trường học của các tôn giáo -- như hệ thống trường Bồ Đề của Giáo Hội PGVNTN, hay hệ thống trường La Salle, Regina Pacis của Giáo Hội Công Giáo, hay Đại Học Hòa Hảo và Đại Học Cao Đài... -- và như thế nghĩa là các cơ sở địa ốc này sẽ vĩnh viễn không xét trả lại. Đặc biệt, nhiều cơ sở này đã bị CSVN lấy với cớ là “được người trách nhiệm sở tại hiến đất, hiến nhà, hiến trường cho chính phủ...”
Bản tin của BBC ghi nhận về bản văn gọi là “siêu nghị định” như sau.
“'Siêu nghị định' về đất đai ở Việt Nam
Một nghị định được nói là "đặc biệt quan trọng về thi hành Luật đất đai” vừa mới được ban hành tại Việt Nam.
Theo Nghị định về thi hành Luật Đất đai do Thủ tướng Việt Nam ký ngày 29-10, Việt Nam không thừa nhận việc đòi lại đất và không xem xét giải quyết khiếu nại về đòi lại đất mà Nhà nước đã giao cho người khác sử dụng theo các chính sách ruộng đất trước ngày 15-10-1993.
Nghị định số 181/2004/NĐ-CP bao gô`m 186 điều, 14 chương, 145 trang, và được nha` chức trách nói sẽ tạo ra những thủ tục lành mạnh trong lĩnh vực đất đai.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu được dẫn lơ`i trên báo Tuổi Trẻ gọi nghị định này là một “siêu nghị định”.

Trong các nội dung mới gây chú ý, có việc các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (QSDĐ) quy định trong Luật đất đai vẫn được cấp Giấy chứng nhận.
Nếu đó là đất không tranh chấp; đất được sử dụng trước thời điểm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.
'Không giải quyê´t đòi lại đất trước 1993'
Nghị định cũng nói Nhà nước không xem xét giải quyết khiếu nại về việc đòi lại đất mà Nhà nước đã giao cho người khác sử dụng theo các chính sách ruộng đất trước ngày 15-10-1993 trong các trường hợp sau:
a) Đất bị tịch thu, trưng thu, trưng mua khi thực hiện cải cách ruộng đất ở miền Bắc; chính sách xoá bỏ triệt để tàn tích chiếm hữu ruộng đất và các hình thức bóc lột thực dân, phong kiến ở miền Nam;
b) Đất đã hiến tặng cho Nhà nước, cho hợp tác xã và tổ chức khác, cho hộ gia đình, cá nhân;
c) Đất đã góp vào hợp tác xã nông nghiệp theo quy định của Điều lệ hợp tác xã nông nghiệp bậc cao;
d) Đất thổ cư mà Nhà nước đã giao cho người khác để làm đất ở; đất ở và đất vườn đã giao lại cho hợp tác xã để đi khai hoang; ruộng đất đã bị thu hồi để giao cho người khác hoặc điều chỉnh cho người khác khi giải quyết tranh chấp ruộng đất;
đ) Đất đã chia cho người khác khi hưởng ứng cuộc vận động san sẻ bớt một phần ruộng đất để chia cho người không có ruộng và thiếu ruộng tại miền Nam sau ngày giải phóng.
Theo Nghị định, việc giải quyết các trường hợp khiếu nại, tranh chấp về đất đai phải căn cứ vào pháp luật về đất đai tại thời điểm xảy ra các quan hệ đất đai dẫn đến khiếu nại, tranh chấp.
Cùng với nghị định 181/2004/NĐ-CP, Chính phủ Việt Nam cũng ban hành nghị định 182/2004/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.