
Ai trong chúng ta có thể nhớ được đã bao nhiêu lần mình bước vào nhà hàng buffet, đi ngang qua khu bánh ngọt chất đầy những chiếc bánh quy với trạng thái thờ ơ hoặc cố tình bước thật nhanh? Những cái bánh quy thường sẽ không phải là sự lựa chọn hàng đầu trong một bữa ăn buffet bình dân.
Nhưng ở nơi rất xa, nơi mà không nhiều người đặt chân đến vì đó không phải là quốc gia lý tưởng để du lịch, có những đứa trẻ đang thèm khát trong cơn đói, chờ đợi những chiếc bánh quy – những chiếc bánh quy không bao giờ đến.
Vào khoảng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, USAID đã chi khoảng $800.000 cho những chiếc bánh quy giàu dinh dưỡng, một cựu nhân viên USAID nói với Reuters. Những chiếc bánh quy này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Nó là giải pháp tạm thời nhưng hữu hiệu cho những trường hợp thiên tai xảy ra, dân mất nhà, dân chạy trốn chiến tranh. Chiếc bánh quy cứu đói cho trẻ em, giúp họ chống chọi khi chờ đợi bếp ăn thiện nguyện của các nhóm cứu trợ nhân đạo.
Những chiếc bánh quy này dự trù sẽ đến với trẻ em em suy dinh dưỡng ở Afghanistan và Pakistan trong năm nay. Nhưng 500 tấn bánh quy giàu dinh dưỡng đủ để nuôi sống khoảng 1.5 triệu trẻ em trong một tuần sẽ hết hạn vào ngày mai,16/7/2025. Nó đã ở đó trong suốt năm tháng qua, từ khi chính quyền Donald Trump hủy bỏ các chương trình viện trợ nước ngoài, cắt giảm ngân sách của USAID, thay vì nằm trong những lòng bàn tay nhỏ của trẻ em nghèo trên thế giới.
Trong vòng vài tuần, số thực phẩm dành cho trẻ em ở Afghanistan và Pakistan sẽ bị đốt thành tro, theo hai nguồn tin giấu tên nói với The Atlantic. Ngoài ra, khoảng 60.000 tấn thực phẩm, đủ để nuôi sống 3,5 triệu người trong một tháng, cũng nằm im ở các kho dự trữ thực phẩm từ đầu năm nay. Số khẩu phần này được phân bổ tại bốn nhà kho ở Houston, Djibouti, Durban và Dubai, bao gồm ngũ cốc, các loại đậu và dầu ăn. Số thực phẩm này, trị giá $98 triệu, vốn dĩ sẽ được phân phối khẩn cấp đến các khu vực đang bị nạn đói hoành hành, bao gồm Gaza, Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo. Phần lớn số thực phẩm này sẽ bị đưa vào lò đốt hoặc làm thức ăn chăn nuôi.
Một trong những nhân viên USAID nói với The Atlantic, số thực phẩm đã hết hạn cần phải tiêu hủy có thể giúp cho trẻ em đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính ở Gaza trong vòng một tuần lễ.
Như trước đây, các nhân viên USAID có thể tự mình chuyển số bánh quy cho cơ quan Liên Hợp Quốc. Nhưng kể từ khi Bộ Hiệu quả Chính phủ DOGE của Elon Musk giải tán USAID và Bộ Ngoại giao tiếp quản cơ quan này, không có khoản tiền hoặc vật phẩm viện trợ nào chuyển đi mà không có sự chấp thuận của những người đứng đầu mới. Từ Tháng Giêng đến giữa tháng Tư, trách nhiệm này thuộc về Jeremy Lewin, một sinh viên tốt nghiệp trường Luật mới ngoài 20 tuổi, một người làm việc cho DOGE. Kể từ đó, các yêu cầu vận chuyển thực phẩm cứu trợ từ USAID gửi đi nhưng chưa bao giờ nhận lại câu trả lời.
Hồi tháng Năm, Ngoại trưởng Marco Rubio đã hứa với các đại diện trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện rằng ông ta sẽ bảo đảm viện trợ lương thực đến được tay người nhận trước khi thực phẩm hết hạn. Tuy nhiên, thời điểm đó, lệnh thiêu hủy số bánh quy đã được gửi đi, theo tài liệu The Atlantic có được. Vào tháng 4, theo NPR, chính phủ Hoa Kỳ đã cắt bỏ toàn bộ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan và Yemen, nơi mà Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra lý do cung cấp lương thực có nguy cơ mang lại lợi ích cho khủng bố. Họ cắt cả viện trợ cho Pakistan.
Chính quyền Donald Trump nhất định không gửi bánh quy đến các quốc gia cần có, dù đó là Sudan, nơi chiến tranh đang gây ra nạn đói khốn khổ nhất thế giới. Số bánh quy nằm trong kho Dubai dần đến ngày hết hạn. Càng lâu, hàm lượng vitamin và chất béo trong bánh sẽ bắt đầu giảm sút nhanh chóng. Khi bánh mất những chất dinh dưỡng này, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thậm chí không cho sử dụng bánh quy làm thức ăn chăn nuôi.
Bánh quy là loại lương thực đầu tiên mà các nhân viên của World Food Programme trao cho các gia đình Afghanistan đang bị buộc phải rời khỏi Pakistan và trở về quê hương của họ, nơi trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng nề trong nhiều năm qua do chiến tranh tàn phá. Giờ đây, WFP chỉ có thể hỗ trợ một trong số 10 người Afghanistan đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. WFP dự đoán trên toàn cầu, sẽ có 58 triệu người nguy cơ bị đói hoặc chết đói, vì năm nay, WFP không còn ngân sách để giúp họ.
Vào tháng trước, giám đốc điều hành của hai công ty Mỹ sản xuất loại thực phẩm bổ dưỡng khẩn cấp dành cho trẻ em suy dinh dưỡng, trả lời New York Times rằng, chính phủ (mới) dường như không chắc chắn sẽ vận chuyển số thực phẩm đã mua. Cả hai công ty cũng chưa nhận đơn đặt hàng mới nào từ chính phủ. Nhưng có lẽ nó không còn quan trọng. Bởi lẽ hàng trăm tấn bánh quy, hàng chục ngàn tấn thực phẩm giàu năng lượng đang có sẽ bị tiêu hủy trong nay mai.
Đứa bé ngồi bên hiên
Đôi mắt sâu hun hút
Nhân gian từng hứa rồi quên,
Cơn đói gõ bên thềm.
Chờ, đợi, ngày, tháng cũng lặng im
Thế giới bước tiếp, cuộc chiến trái tim người
Xô xát, xé nát lòng trắc ẩn
Chiếc bánh quy chết,
trong tội lỗi người.
Kalynh Ngô