Hôm nay,  

Bầu Cử Pháp: Phe Cực Hữu Thắng Vòng Đầu

30/06/202421:16:00(Xem: 609)

 

Namnlös
Hàng ngàn người tập trung tại quảng trường Republique ở Paris vào tối Chủ Nhật (30/6). (Nguồn:YouTube

 

PARIS – Hôm Chủ Nhật (30/6), đảng cánh hữu Mặt Trận Quốc Gia (FNP) của Marine Le Pen đã giành chiến thắng lịch sử trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, theo kết quả thăm dò sau bầu cử. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các cuộc thương thảo trong những ngày trước vòng chung kết vào tuần tới, theo Reuters.

 

Theo các kết quả thăm dò từ Ipsos, Ifop, OpinionWay và Elabe, FNP được dự đoán giành khoảng 34% số phiếu bầu, cao hơn nhiều so với liên minh Together của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (20.5%-23%) và liên minh cánh tả NFP (29%). Kết quả này là một cú sốc lớn đối với Macron, người đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm sau khi đảng của ông bại dưới tay FNP trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu hồi đầu tháng 6.

 

Kết quả thăm dò sau bầu cử phù hợp với các cuộc khảo sát ý kiến trước đó, và khiến những người ủng hộ bà Le Pen vui mừng. Tuy nhiên, không rõ liệu đảng FNP có thể thành lập chính phủ để cùng “sống chung” với Macron hay không.

 

Từng bị “ghẻ lạnh” ở Pháp trong một thời gian dài, đảng FNP giờ đây đang tiến gần tới quyền lực hơn bao giờ hết. Le Pen đã cố gắng làm sạch hình ảnh của đảng, vốn nổi tiếng với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài Do Thái, và chiến thuật này đã có hiệu quả trong thời buổi cử tri đang tức giận với Macron vì tình hình chi phí sinh hoạt tăng cao cùng nhiều lo ngại về vấn đề nhập cư.

 

Cơ hội của FNP phụ thuộc vào những thỏa thuận chính trị từ phía các đối thủ. Trước đây, các đảng trung hữu và trung tả từng bắt tay để ngăn FNP lên nắm quyền, nhưng hiện nay, nỗ lực được gọi là “mặt trận cộng hòa” (republican front) này mong manh hơn bao giờ hết.

 

Nếu không có ứng cử viên nào đạt 50% số phiếu bầu trong vòng đầu tiên, hai ứng viên hàng đầu và những người đạt từ 12.5% số phiếu bầu sẽ tự động đủ điều kiện để vào vòng hai. Người giành được nhiều phiếu bầu nhất sẽ chiến thắng trong khu vực bầu cử đó.

 

Tỷ lệ cử tri đi bầu cao vào Chủ nhật cho thấy Pháp có thể sẽ có nhiều cuộc đối đầu giữa ba ứng viên hơn bao giờ hết. Theo các chuyên gia, điều này thường có lợi cho đảng cực hữu FNP hơn so với các cuộc đối đầu giữa hai ứng viên.

 

Ngay sau khi kết quả vòng đầu tiên được công bố, các cuộc thương thảo chính trị đã bắt đầu gần như ngay trong tối Chủ Nhật. Macron kêu gọi cử tri ủng hộ các ứng viên “hoặc là cộng hòa, hoặc là dân chủ,” tức là loại trừ các ứng cử viên từ FNP và LFI. Các nhà lãnh đạo trung tả và cực tả đều kêu gọi các ứng viên đứng thứ ba của họ rút lui để tránh phân tán phiếu bầu. Riêng Đảng Cộng Hòa trung hữu không đưa ra hướng dẫn cụ thể.

 

Jordan Bardella, chủ tịch đảng FNP 28 tuổi, cho biết ông sẵn sàng trở thành thủ tướng nếu đảng ông giành được đa số tuyệt đối. Bardella đã bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ thiểu số, và cũng không có ý định liên minh với cả Macron lẫn phe cánh tả NFP. Bardella cam kết sẽ tôn trọng hiến pháp và chức vụ Tổng thống Cộng hòa, nhưng sẽ không nhượng bộ về các chính sách mà đảng của ông sẽ thực hiện.

 

Bầu không khí tại quảng trường Republique ở Paris vào tối Chủ Nhật khá ảm đạm, hàng ngàn người đã tham gia biểu tình phản đối FNP.

 

FNP được dự đoán sẽ giành nhiều ghế nhất trong Quốc hội Pháp, nhưng chỉ có bên thăm dò ý kiến Elabe cho rằng đảng này sẽ giành được đa số tuyệt đối 289 ghế trong vòng chung kết. Nhiều chuyên gia cho rằng dự đoán này là không chính xác, đặc biệt là trong tình hình bầu cử hiện nay.

 

Tính đến lúc 15:00 GMT, tỷ lệ cử tri Pháp đi bầu là gần 60%, cao nhất kể từ cuộc bầu cử lập pháp năm 1986.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.