Hôm nay,  

Hiệu ứng nguy hiểm của Luật Phá thai ở Louisiana

31/05/202400:00:00(Xem: 269)

Capture

Tuần qua, Louisana là tiểu bang Hoa Kỳ đầu tiên phân loại lại thuốc phá thai vào danh sách dược phẩm nguy hại cần phải có toa bác sĩvà sẽ bị tù hình nặng nếu sử dụng không có toa.
 
Cuối tuần trước, thống đốc bang Louisiana đã ký thành luật một dự luật đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến về quyền sinh sản ở Mỹ, một tiểu bang Hoa Kỳ đã phân loại thuốc mifepristone và misoprostol, những loại thuốc thường được sử dụng phá thai vào danh mục Tố chất schedule 4” (Schedule IV) – danh mục các chất có thể bị lạm dụng và gây nghiện, cùng nhóm này có các loại thuốc như Ambien, ValiumXanax, các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu ma túy mà không có đơn thuốc hợp lệ sẽ là tội hình sự có thể phải ngồi tù tới 10 năm. Các thuốc này ở Louisiana hiện được xếp cùng loại với các loại thuốc phiện, như opioid và Xanax—các loại thuốc được cho là có nguy cơ bị lạm dụng—mặc dù cộng đồng y tế và FDA coi mifepristone và misoprostol là an toàn. Theo luật này, việc sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù hình sự và phạt tiền lên đến hàng ngàn Mỹ Kim.

Phiên bản ban đầu của dự luật, được Thượng dân biểu Cộng hòa Thomas Pressly giới thiệu vào tháng 3, tập trung vào việc hình sự hóa việc cưỡng bức phá thai. Pressly nói rằng Ông đã rất xúc động khi em gái của Ông phát hiện ra vào năm 2022 rằng người chồng khi đó của cô ấy đã trộn thuốc misoprostol vào thức uống của cô ấy mà cô ấy không hề hay biết. Sau khi phiên bản dự luật đó được Thượng viện tiểu bang biểu quyết thông qua, Pressly đã đề nghị một sửa đổi gây tranh cãi nhằm phân loại lại thuốc phá thai vào danh sách các chất được kiểm soát chặt chẽ, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với KSLA News rằng ông muốn “đảm bảo rằng chúng không được đưa vào tay” của những kẻ xấu và tội phạm.” Phiên bản sửa đổi của dự luật đã nhận được nhiều phản đối nhưng cuối cùng đã được thông qua.

Ở Louisiana, nơi phá thai đã bị cấm trong hầu hết các trường hợp kể từ năm 2022, việc sử dụng mifepristone và misoprostol để phá thai vốn đã bị hạn chế rất nhiều — vì vậy luật mới sẽ dẹp bỏ phần lớn các phương pháp điều trị y tế khác. Ngoài việc sử dụng để phá thai, Mifepristone và misoprostol được sử dụng trong y tế thông thường, chẳng hạn như gây chuyển dạ, ngăn chặn xuất huyết sau sinh và điều trị sẩy thai. Theo luật mới, các bác sĩ phải có giấy phép cụ thể để kê đơn thuốc và thuốc sẽ cần được bảo quản ở những cơ sở đặc biệt mà các phòng khám ở các vùng nông thôn khó tiếp cận được. Các chuyên gia dự đoán rằng sự nhầm lẫn về luật pháp và nỗi sợ bị truy tố sẽ có tác động nguy hiểm đáng sợ đối với bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.


Các chuyên gia y tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, với hơn 200 bác sĩ trong bang được cho là đã ký một lá thư cảnh báo rằng luật pháp của Louisiana sẽ gây nhầm lẫn và tạo ra nhiều rào cản đối với việc chăm sóc sức khỏe thai phụ hiệu quả. Bởi vì các bác sĩ chưa kê toa thuốc phá thai ở Louisiana nên luật này “có thể sẽ có tác động rất nhỏ đến việc phá thai và có tác động đáng kể hơn đến sẩy thai và chăm sóc sản khoa,” Greer Donley, giáo sư luật tại Đại học Pittsburgh, người đã viết cho tờ New York Times.

Melissa Goodman, giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe Sinh Sản Khoa Luật UCLA nói rằng: “Các chuyên gia y tế lâu nay cần kê đơn thuốc vì bất kỳ lý do gì - thậm chí họ đã nhiều lần sử dụng thuốc này không nhằm mục đích gây sảy thai - giờ đây sẽ phải vượt qua nhiều rào cản”.  Bà lưu ý rằng những hạn chế mới có thể khiến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rời khỏi Louisiana—một tiểu bang vốn đã có dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai phụ yếu kém —và luật này có thể tạo tiền lệ cho các nhóm hoạt động đang cố gắng vận động cho các loại thuốc như thuốc ngừa thai và thuốc tâm thần nhằm điều trị sức khỏe trở nên bất hợp pháp vì lý do ý thức hệ.

Theo Viện Guttmacher, năm ngoái đã có hơn 640,000 ca phá thai bằng thuốc ở Hoa Kỳ - hơn 60% số ca phá thai trong hệ thống chăm sóc sức khỏe chính thức. Con số này tăng từ 53% vào năm 2020, trước khi Roe kiện Wade bị lật ngược. Nhưng những loại thuốc này đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý trên khắp Hoa Kỳ. Texas đã cấm mifepristone một cách hiệu quả vào năm 2023 khi một thẩm phán đình chỉ việc phê duyệt loại thuốc này của FDA (mặc dù tòa phúc thẩm đã ra phán quyết duy trì quyền tiếp cận lại loại thuốc này ngay sau đó).

Theo Viện Guttmacher, 29 bang đã cấm phá thai hoặc hạn chế sử dụng thuốc phá thai, và Arizona cấm gửi thuốc phá thai qua đường bưu điện. Hiện tại, Tòa án Tối cao đang xem xét một vụ kiện khiến mifepristone càng trở nên khó tiếp cận hơn nhiều, mặc dù các thẩm phán đã ra tín hiệu vào tháng 3 rằng họ sẽ không hạn chế khả năng tiếp cận loại thuốc này. (Một số người trong số họ bày tỏ lo ngại về tác động của việc ban hành các hạn chế trên toàn quốc hoặc đảo ngược các phán quyết của FDA.)

Louisiana có thể là tiểu bang dẫn đầu, tạo tiền lệ cho các bang khác trong việc hạn chế phụ nữ tiếp cận với mifepristone và misoprostol. Luật này là một ví dụ nổi bật cho thấy những gì các nhà lập pháp có thể thực hiện trong nỗ lực ngày càng tiến xa của đảng cộng hòa nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc hầu tước bỏ quyền phá thai trên toàn quốc.

Nguyên Hòa tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.