Hôm nay,  

Dân Trung Quốc Vượt Biên Đến Hoa Kỳ Không Lạ Nhưng Ngày Càng Đông

22/03/202400:00:00(Xem: 307)

trung quoc vuot bien
Di dân Trung Quốc đến Hoa Kỳ không phải là điều mới mẻ. Nhưng số lượng di dân vượt biên trái phép ngày càng nhiều, và vấn đề này có nguy cơ bị chính trị hóa trong cuộc bầu cử năm 2024 ở Hoa Kỳ. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

Tháng 2 năm 2024, việc đóng cửa tạm thời Darien Gap – đoạn đường đầy nguy hiểm băng qua 66 dặm rừng rậm nối liền Nam Mỹ và Trung Mỹ – đã tạm thời ngăn chặn một trong những tuyến đường di cư đông đúc nhất ở Bán cầu Tây. Điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Darien Gap đối với một nhóm nhỏ nhưng ngày càng tăng - những người phụ thuộc vào con đường này để đến Hoa Kỳ: di dân từ Trung Quốc.
 
Năm 2023, trong khi có tới 2.5 triệu di dân bị bắt giữ tại biên giới đất liền phía Tây Nam Hoa Kỳ, thì chỉ có khoảng 37,000 người đến từ Trung Quốc.
 
Điều đáng chú ý nhất là tốc độ gia tăng số lượng di dân từ Trung Quốc. Số lượng di dân người Trung Quốc trong năm 2023 tăng gấp gần 10 lần so với năm 2022. Chỉ riêng trong tháng 12/2023, các viên chức Biên Phòng Hoa Kỳ đã báo cáo bắt giữ được khoảng 6,000 di dân người Trung Quốc, trong khi con số này vào tháng 12/2022 chỉ có 900.
 
Sự gia tăng đáng kể này là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp lại, từ nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm và sự siết chặt kiểm soát chính trị của Tập Cận Bình, cho đến việc dễ dàng tiếp cận thông tin trên mạng về cách thực hiện hành trình di cư.
 
Các phóng viên đưa tin từ biên giới thường mô tả rằng di dân người Trung Quốc phần lớn thuộc tầng lớp trung lưu tự kinh doanh. Họ không đủ giàu để có thể nhập cảnh dựa vào du học hoặc làm việc, nhưng đủ khả năng chi trả để bay qua nửa vòng trái đất.
 
Theo một báo cáo từ Reuters, có nhiều trường hợp người vượt biên là chủ những doanh nghiệp nhỏ. Ở Trung Quốc, họ đã phải chịu những thiệt hại nặng nề không thể khắc phục, mất đi nguồn thu nhập chính hoặc duy nhất do chính sách “zero COVID.” Những di dân này đến từ khắp mọi miền Trung Quốc, có phụ nữ, có đàn ông, và đôi khi có cả trẻ em vượt biên cùng cha mẹ.
 
Từ lâu, dân Trung Quốc thường tìm đến Hoa Kỳ để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp hoặc tự do về chính trị. Dựa trên các cuộc phỏng vấn gần đây với những di dân từ Nam Mỹ và biên giới phía nam Hoa Kỳ, có 2 yếu tố góp phần vào sự gia tăng số lượng di dân.
 
Đầu tiên, con đường nhập cư phổ biến nhất đối với dân Trung Quốc là thông qua visa du học hoặc visa H1-B dành cho người lao động có kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, do những hạn chế đi lại được áp đặt trong những tháng đầu của đại dịch, dân Trung Quốc không còn sử dụng con đường nhập cư thông thường được nữa. Visa nhập cư nằm ngoài tầm với của những người không có quan hệ thân nhân hoặc ưu tiên về nghề nghiệp. Visa du lịch cũng chẳng dễ dàng, người xin visa phải tham gia cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ, các viên chức sẽ đánh giá xem họ có khả năng quay trở lại Trung Quốc sau khi kết thúc chuyến đi hay không.
 
Coi hướng dẫn trên mạng
 
Thứ hai, vì di cư bằng các con đường hợp pháp quá khó khăn, nhiều tài khoản trên các trang mạng xã hội đã chỉ ra những phương án thay thế cho những người đang muốn đi gấp. Các tài khoản trên Douyin, một ứng dụng na ná như TikTok rất phổ biến tại Trung Quốc, ghi lại những địa điểm mà người cầm hộ chiếu Trung Quốc có thể đến du lịch mà không cần xin visa. Trên TikTok, những ta có thể tìm thấy đầy đủ thông tin về nơi nào là chỗ để vượt biên, về phương tiện vận chuyển và bên môi giới, thường được gọi là “snakeheads” (Xà thủ), bọn chuyên đưa người nhập cảnh lậu nằm tại Hoa lục.
 
Nếu sử dụng mạng VPN để lách “tường lửa,” người ta cũng có thể truy cập thông tin từ các ứng dụng của Hoa Kỳ như X, YouTube, Facebook và hàng loạt các trang web khác bị chặn ở Trung Quốc.
 
Dựa theo thông tin chỉ dẫn trên mạng xã hội, hàng ngàn di dân Trung Quốc đã bay tới Ecuador, quốc gia cho phép công dân Trung Quốc được du lịch miễn thị thực, sau đó lên đường tới biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Trong cuộc hành trình, họ sẽ phải đi bộ qua Darien Gap, dù khét tiếng là nguy hiểm nhưng đoạn đường này đã trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với di dân từ Venezuela, Colombia và trên toàn thế giới.
 
Ngoài thông tin về cách băng qua Darien Gap, những bài đăng trên mạng còn chỉ rõ những địa điểm nào là tốt nhất để vượt qua biên giới vào Hoa Kỳ. Do đó, rất nhiều người Trung Quốc đang muốn xin tị nạn đã quyết định chọn cùng một con đường, từ Baja California ở Mexico để vượt qua biên giới gần thành phố San Diego ở Hoa Kỳ.
 
Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng cùng với việc dễ dàng truy cập thông tin trên mạng là những tiến triển mới. Nhưng việc dân Trung Quốc vượt biên sang Hoa Kỳ đã xảy ra từ rất lâu, thông qua bàn tay của những kẻ chuyển vận di dân lậu.
 
Từ năm 1882 đến năm 1943, Hoa Kỳ cấm nhập cư đối với tất cả lao động nam giới người Trung Quốc và hầu hết phụ nữ Trung Quốc. Lý do chủ yếu là sự kết hợp của hai yếu tố: một là sự cạnh tranh về kinh tế và hai là lo ngại về phân biệt chủng tộc, đặc biệt là về văn hóa Trung Quốc và khả năng đồng hóa của họ. Vậy nên, chắc chắn rằng người Trung Quốc sẽ là nhóm dân tộc đầu tiên nhập cư vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.
 
Trong những năm đó, khi không còn các lựa chọn hợp pháp, di dân Trung Quốc đã lợi dụng việc đi lại dễ dàng giữa Hoa Kỳ và Mexico. Một số người lấy tên Mexico và nói tiếng Tây Ban Nha để giả mạo thành người lao động nhập cư, một số khác lại mượn danh tính hoặc giấy tờ từ người Trung Quốc có quyền nhập cảnh, chẳng hạn như những người được sinh ra tại Hoa Kỳ. Tương tự như những gì đang diễn ra ngày nay, những người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp thường là nhóm người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động. Dân có tiền hoặc có học vấn thì có thể lách luật thông qua nhập cảnh với visa dành cho du học hoặc doanh nhân, cả hai đều là trường hợp ngoại lệ trong luật cấm nhập cư.
 
Mặc dù các quy định cấm nhập cư đối với dân Trung Quốc chính thức kết thúc vào năm 1943, nhưng những hạn chế đối với di dân từ Châu Á vẫn còn cho đến khi Quốc Hội sửa đổi luật nhập cư của Hoa Kỳ trong Đạo luật Hart-Celler năm 1965. Những ưu tiên mới cho thị thực nhập cư tập trung vào kỹ năng chuyên môn cũng như diện đoàn tụ gia đình, cùng với chính sách “cải cách và mở cửa” của Đặng Tiểu Bình (Deng Xiaoping) lúc bấy giờ, đã giúp nhiều di dân Trung Quốc tìm được con đường hợp pháp vào Hoa Kỳ trong những năm 1980 và 1990.
 
Ngay cả sau khi luật hạn chế nhập cư kết thúc, nhiều di dân Trung Quốc không có trình độ học vấn hoặc quan hệ thân nhân vẫn tiếp tục chọn những con đường vượt biên nguy hiểm thông qua bọn “Xà thủ.”
 
Năm 1993 xảy ra một sự kiện khét tiếng: con tàu Golden Venture mắc cạn ngoài khơi bờ biển New York, khiến 10 di dân người Trung Quốc chết đuối. Đám xà thủ trong vụ này đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử.
 
Những căng thẳng hiện nay
 
Mặc dù có rất nhiều trường hợp di dân Trung Quốc vượt biên bất hợp pháp đến Hoa Kỳ, nhưng di dân Trung Quốc xin tị nạn có tỷ lệ thành công cao hơn nhiều so với những di dân khác.
 
Ước tính có khoảng 55% di dân Trung Quốc xin tị nạn thành công, với lý do thường là vì bị áp bức chính trị và thiếu tự do tôn giáo ở Trung Quốc. Ngược lại, chỉ có 29% di dân Venezuela xin tị nạn được chấp thuận, và con số này thậm chí còn thấp hơn đối với di dân người Colombia, chỉ ở mức 19%.
 
Việc tuyến đường di cư chính từ phía nam mới bị đóng cửa đã ảnh hưởng đến hàng ngàn di dân đang muốn vượt biên vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với tình hình khó khăn tại quê hương cùng với thông tin chỉ dẫn và hỗ trợ từ trên mạng, di dân Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tìm kiếm những con đường khác để đến Hoa Kỳ.
 
Trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Hoa Kỳ, các vấn đề về di dân và mối đe dọa từ Trung Quốc đều sẽ là những chủ đề trọng tâm. Tuy nhiên, vấn đề về di dân đến từ Trung Quốc có nguy cơ sẽ bị chính trị hóa, khiến cho những căng thẳng hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh càng thêm phần trầm trọng.

Nguyên Hòa biên dịch 
Nguồn: “Chinese migration to US is nothing new – but the reasons for recent surge at Southern border are” được đăng trên trang TheConversation.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
Hôm thứ Ba (16/4), đã có bảy vị bồi thẩm viên được chọn vào bồi thẩm đoàn tham gia phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump ở New York. Phiên tòa này sẽ xét xử các cáo buộc đối với cựu Tổng thống, liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim khiêu dâm. Đến buổi chiều, quá trình chọn lựa bồi thẩm viên tạm kết thúc và dự kiến sẽ tiếp tục vào 9:30 sáng thứ Năm (17/4), theo Washington Post.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.