Hôm nay,  

Mitch Mcconnell Sẽ Từ Chức Lãnh Đạo Đảng Cộng Hòa Tại Thượng Viện

28/02/202421:25:00(Xem: 779)

 

Namnlös

Hôm thứ Tư (28/2), TNS Mitch McConnell bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện vào tháng 11, mở ra một cuộc đua cạnh tranh lựa chọn ứng viên cho chiếc ghế kế nhiệm. (Nguồn: YouTube)

TNS Mitch McConnell tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện trong năm nay, kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo dài 17 năm, theo Reuters.

 

McConnell, người đã đại diện cho Kentucky tại Thượng Viện từ năm 1985 và là lãnh đạo Đảng Cộng Hòa từ năm 2007, đã vui vẻ nhận biệt danh “Tử thần” (Grim Reaper) vì sẵn sàng sử dụng quyền lực để cản trở các mục tiêu của Đảng Dân Chủ, dù là đang làm lãnh đạo Khối đa số hay Khối thiểu số.

 

Tại Thượng Viện, McConnell vỡ òa vì xúc động: “Tôi đã bước sang tuổi 82 từ tuần trước. Thời điểm kết thúc những đóng góp của tôi đang gần kề, nhanh hơn tôi dự định. Chẳng ai có thể đánh bại được thời gian. Già nua là một điều tất yếu và không thể tránh khỏi. Tôi chẳng còn là chàng trai trẻ ngồi phía sau mong rằng mọi người sẽ nhớ đến mình. Đã đến lúc để nhường chỗ cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo.”

 

Nhiệm kỳ gần 17 năm của McConnell với tư cách là lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện là nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử.

 

McConnell đã đóng một vai trò to lớn trong việc giúp Trump củng cố đa số bảo thủ 6-3 tại Tối Cao Pháp Viện, mở đường cho các phán quyết mang tính bước ngoặt được nhóm bảo thủ hoan nghênh, chẳng hạn như chấm dứt việc công nhận quyền phá thai theo hiến pháp và mở rộng quyền sở hữu vũ khí.

 

Mối quan hệ giữa Mitch McConnell và Donald Trump khá phức tạp. Đôi khi McConnell có những khía cạnh không đồng tình với Trump, đặc biệt là đối với những hành động của Trump liên quan đến sự kiện bạo loạn Điện Capitol. Tuy nhiên, McConnell vẫn tiếp tục ủng hộ một số chính sách như viện trợ cho Ukraine.

 

McConnell cho biết ông sẽ không tái tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện trong cuộc bầu cử tháng 11, nghĩa là ông sẽ kết thúc vai trò lãnh đạo của mình khi Quốc Hội mới tổ chức họp vào tháng 1.

 

Việc McConnell rời khỏi vị trí lãnh đạo sẽ làm mất đi một nhà đàm phán quan trọng trong các cuộc đàm phán với Đảng Dân Chủ và Tòa Bạch Ốc về các thỏa thuận chi tiêu nhằm duy trì nguồn ngân sách cho chính phủ liên bang và ngăn chặn tình trạng đóng cửa.

 

Sau khi bị té ngã tại một sự kiện ở Washington vào tháng 3, McConnell đã hai lần bị tê cứng người trong mùa hè năm ngoái khi đang phát biểu trước công chúng, đặt ra nghi vấn về sức khỏe và khả năng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của ông. Ngày 31 tháng 8, Quốc hội đưa ra thông báo là các bác sĩ nhận định rằng McConnell vẫn có thể tiếp tục làm việc, nhưng cũng chẳng xoa dịu được những nghi ngại từ mọi người.

 

McConnell dự định sẽ tiếp tục làm việc tại Thượng Viện cho đến hết nhiệm kỳ hiện tại. Nhưng sự rời bỏ vị trí lãnh đạo của ông sẽ tạo ra một bước lùi, khi so sánh cách tiếp cận có trật tự của McConnell với cách tiếp cận đầy hỗn loạn của Trump.

 

Giờ đây, khi Đảng Cộng Hòa phải bầu ra một tân lãnh đạo, áp lực từ phe bảo thủ để giữ chặt thỏa thuận chi tiêu với Đảng Dân Chủ có thể đè nặng hơn lên các cuộc đàm phán ngân sách và bầu cử lãnh đạo.

 

‘Bộ Tam John’ gồm các TNS John Thune, dân cử Cộng Hòa số 2 tại Thượng Viện, John Cornyn và John Barrasso được cho là sẽ cạnh tranh cho chức vụ cao nhất của Đảng. Chưa rõ sẽ có thêm những TNS nào khác tham gia cuộc đua này.

 

McConnell công bố kế hoạch từ chức vào buổi sáng sau khi Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Michigan, tiếp tục tiến tới đề cử của Đảng. Một số đồng nghiệp theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng Hòa đã hoan nghênh quyết định rời đi của ông, và thúc giục ông đẩy nhanh tiến độ.

 

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, McConnell đã tái khẳng định sự ủng hộ cho gói viện trợ Ukraine-Israel-Đài Loan trị giá 95 tỷ MK mà Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã phớt lờ kể từ khi Thượng Viện thông qua trong tháng này, đồng thời thừa nhận rằng Đảng Cộng Hòa đang dần ‘lạc điệu’ với ông.

 

McConnell nói: “Tôi biết rõ quan điểm chính trị trong Đảng của mình vào thời điểm hiện nay. Tôi có thể có nhiều sai sót, nhưng không phải về khả năng hiểu biết và đánh giá đúng về các vấn đề liên quan đến chính trị.”

 

Nhóm House Freedom Caucus đăng trên mạng xã hội X: “Không cần phải đợi đến tháng 11… Các dân cử Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện nên NGAY LẬP TỨC bầu ra một Lãnh đạo Khối thiểu số *Đảng Cộng Hòa*.” Chủ tịch của nhóm, Bob Good, đề cử TNS Rick Scott, người đã thách thức McConnell để giành quyền lãnh đạo và đã thất bại sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.