Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cộng Hòa: Dân Việt Đầy Sôi Nổi, Cảm Xúc

27/08/200400:00:00(Xem: 4381)
NEW YORK -- Dân New York chuẩn bị Đại Hội Cộng Hòa ra sao" Dưới đây là bài viết đầu tiên trong loạt bài phóng sự đặc biệt về đại hội CH do phóng viên Tường Chinh từ New York gửi về cho VB.
Cảm Xúc Từ Một Chuyến Đi Đến New York
By Tường Chinh
Tường Chinh đã có dịp ghé đến Manhattan, New York rất nhiều lần. Nhưng khác hẳn với lần này, Tường Chinh đến New York với một mục đích quan sát và tìm hiểu đời sống và những sinh hoạt cộng đồng của cộng đồng Việt Nam chúng ta tại miền Đông nước Mỹ và không khí của thành phố New York trong những ngày cận kề của Đại Hội Đảng Cộng Hòa vào ngày 30 tháng tám đến ngày 2 tháng 9 tới sắp tới.
Người Việt Nam tại thành phố New York
Trong chuyến đi này, Tường Chinh có dịp làm quen với anh Eric Phụng, một trong những người di dân đến New York gần ba mươi năm nay đã tâm sự: "Tôi và gia đình của tôi có một tình cảm rất đặc biệt với nơi này, New York như là quê hương thứ hai của tôi kể từ khi gia đình chúng tôi bỏ chạy qua đi để tị nạn sau sự sụp đổ của Sài Gòn!" Thật vậy, sự đông đúc dân cư và lối sối sống tất bật, một đời sống mắc mỏ và sinh hoạt nhộn nhịp của thành phố New York đã tạo cho Eric và phần lớn những người Việt Nam tị nạn trờ nên vất vả hơn, nhưng tinh thần cần cù, thông minh và với một sự chịu cực rất cao đã đưa gia đình Eric và những người Việt tị nạn ở đây trở nên vững vàng hơn, thành công hơn trong mọi phương diện từ học vấn đến đời sống kinh tế và sự hội nhập với người bản sứ cũng như các cộng đồng tị nạn khác như cộng đồng người Hoa, Triều Tiên, Thái... Cụ thể như sự thành công của ông bà triệu phú Trần Đình Trường, những người chủ của một khách sạn ngay tại thành phố mắc mỏ và sầm uất như New York. Oâng và gia đình đã tặng hai triệu đồng cho chính phủ Mỹ sau vụ khủng bố 9-11. Nếu chỉ ước tính tổng số người dân Việt Nam sống thành phố New York hiện nay lên tới 12 ngàn người và dân số Việt Nam trên toàn tiểu bang New York hiện đang ở con số 24 ngàn người.

Nếu nói đến sự đắc đỏ, thì thành phố New York trở nên một thử thách lớn cho những người mướn nhà ở đây. Với một căn hộ nhỏ bé với một phòng ngũ tại thành phố New York người dân ở đây phải trả gần 2000 đến 2,500 đồng một tháng. Phần lớn phương tiện đi lại của những người dân cư ở đây là xe bus, taxi và xe điện ngầm để hạn chế việc kẹt xe và chỗ đậu xe.
Cảm xúc và ưu tư của người dân trước vụ khủng bố 9-11 vừa qua
Bay trong chuyến đi lần này với American Airline, hãng hàng không mà cách đây gần đúng ba măm vào ngày 11 tháng 9 tới đã là nạn nhân của những âm mưu khủng bố khiến cho ngành hàng không của Mỹ trở nên điêu đứng vào những năm gần đây. Trên chuyến bay, ngồi cạnh bên Tường Chinh là một vị luật sư cư ngụ ở thành phố Washington. Ông Lawrence S. Robbons đã cho biết: "Tôi đến New York thường xuyên để làm việc, chứng kiến sự sụp đổ của hai tòa nhà thương mại lớn nhất tại New York đã khiến cho tôi rất đau lòng!" Tường Chinh đã hỏi ông: "Thưa Luật Sư, Oâng có sợ khi phải bay với American Airline trong thời điểm đông đúc cho kỳ Đại Hội Đảng Cộng Hòa lần này cũng rơi vào tháng 9"" và ông đã trả lời: "Tất nhiên là không, bởi vì tôi muốn ủng hộ cho hãng bay này bên cạnh một suy nghĩ rất đơn giản: Nếu đến lúc phải chết thì mình có thể chết trong bất cứ hoàn cảnh nào!"
Đứng trước Worl Trade Center Building, Tường Chinh và những du khách khác đều có chung một cảm nghĩ là: "Giá như điều cuộc khủng bố 9-11 đã đừng xẩy ra. Sự điêu hoạnh của mãnh đất trống này không những lấy đi vẻ đẹp hùng mạnh và phong phú của thành phố New York, mà còn cướp đi hàng ngàn mạng sống của những người vô tội! Thật vậy, New York đã không còn được như trước đây, và có lẽ chúng ta sẽ góp phần gầy dựng thành phố trở lại đẹp hơn, nhưng sự mất mát và đau thương sẽ vẫn mãi còn đó. Người Mỹ sẽ không ngủ quên với quá khứ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.