Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cộng Hòa: Dân Việt Đầy Sôi Nổi, Cảm Xúc

27/08/200400:00:00(Xem: 4319)
NEW YORK -- Dân New York chuẩn bị Đại Hội Cộng Hòa ra sao" Dưới đây là bài viết đầu tiên trong loạt bài phóng sự đặc biệt về đại hội CH do phóng viên Tường Chinh từ New York gửi về cho VB.
Cảm Xúc Từ Một Chuyến Đi Đến New York
By Tường Chinh
Tường Chinh đã có dịp ghé đến Manhattan, New York rất nhiều lần. Nhưng khác hẳn với lần này, Tường Chinh đến New York với một mục đích quan sát và tìm hiểu đời sống và những sinh hoạt cộng đồng của cộng đồng Việt Nam chúng ta tại miền Đông nước Mỹ và không khí của thành phố New York trong những ngày cận kề của Đại Hội Đảng Cộng Hòa vào ngày 30 tháng tám đến ngày 2 tháng 9 tới sắp tới.
Người Việt Nam tại thành phố New York
Trong chuyến đi này, Tường Chinh có dịp làm quen với anh Eric Phụng, một trong những người di dân đến New York gần ba mươi năm nay đã tâm sự: "Tôi và gia đình của tôi có một tình cảm rất đặc biệt với nơi này, New York như là quê hương thứ hai của tôi kể từ khi gia đình chúng tôi bỏ chạy qua đi để tị nạn sau sự sụp đổ của Sài Gòn!" Thật vậy, sự đông đúc dân cư và lối sối sống tất bật, một đời sống mắc mỏ và sinh hoạt nhộn nhịp của thành phố New York đã tạo cho Eric và phần lớn những người Việt Nam tị nạn trờ nên vất vả hơn, nhưng tinh thần cần cù, thông minh và với một sự chịu cực rất cao đã đưa gia đình Eric và những người Việt tị nạn ở đây trở nên vững vàng hơn, thành công hơn trong mọi phương diện từ học vấn đến đời sống kinh tế và sự hội nhập với người bản sứ cũng như các cộng đồng tị nạn khác như cộng đồng người Hoa, Triều Tiên, Thái... Cụ thể như sự thành công của ông bà triệu phú Trần Đình Trường, những người chủ của một khách sạn ngay tại thành phố mắc mỏ và sầm uất như New York. Oâng và gia đình đã tặng hai triệu đồng cho chính phủ Mỹ sau vụ khủng bố 9-11. Nếu chỉ ước tính tổng số người dân Việt Nam sống thành phố New York hiện nay lên tới 12 ngàn người và dân số Việt Nam trên toàn tiểu bang New York hiện đang ở con số 24 ngàn người.
Nếu nói đến sự đắc đỏ, thì thành phố New York trở nên một thử thách lớn cho những người mướn nhà ở đây. Với một căn hộ nhỏ bé với một phòng ngũ tại thành phố New York người dân ở đây phải trả gần 2000 đến 2,500 đồng một tháng. Phần lớn phương tiện đi lại của những người dân cư ở đây là xe bus, taxi và xe điện ngầm để hạn chế việc kẹt xe và chỗ đậu xe.
Cảm xúc và ưu tư của người dân trước vụ khủng bố 9-11 vừa qua
Bay trong chuyến đi lần này với American Airline, hãng hàng không mà cách đây gần đúng ba măm vào ngày 11 tháng 9 tới đã là nạn nhân của những âm mưu khủng bố khiến cho ngành hàng không của Mỹ trở nên điêu đứng vào những năm gần đây. Trên chuyến bay, ngồi cạnh bên Tường Chinh là một vị luật sư cư ngụ ở thành phố Washington. Ông Lawrence S. Robbons đã cho biết: "Tôi đến New York thường xuyên để làm việc, chứng kiến sự sụp đổ của hai tòa nhà thương mại lớn nhất tại New York đã khiến cho tôi rất đau lòng!" Tường Chinh đã hỏi ông: "Thưa Luật Sư, Oâng có sợ khi phải bay với American Airline trong thời điểm đông đúc cho kỳ Đại Hội Đảng Cộng Hòa lần này cũng rơi vào tháng 9"" và ông đã trả lời: "Tất nhiên là không, bởi vì tôi muốn ủng hộ cho hãng bay này bên cạnh một suy nghĩ rất đơn giản: Nếu đến lúc phải chết thì mình có thể chết trong bất cứ hoàn cảnh nào!"
Đứng trước Worl Trade Center Building, Tường Chinh và những du khách khác đều có chung một cảm nghĩ là: "Giá như điều cuộc khủng bố 9-11 đã đừng xẩy ra. Sự điêu hoạnh của mãnh đất trống này không những lấy đi vẻ đẹp hùng mạnh và phong phú của thành phố New York, mà còn cướp đi hàng ngàn mạng sống của những người vô tội! Thật vậy, New York đã không còn được như trước đây, và có lẽ chúng ta sẽ góp phần gầy dựng thành phố trở lại đẹp hơn, nhưng sự mất mát và đau thương sẽ vẫn mãi còn đó. Người Mỹ sẽ không ngủ quên với quá khứ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.