Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Tìm Cách Đối Phó Nghị Quyết 36 Của Csvn

25/08/200400:00:00(Xem: 4962)
Virginia.- Diễn Đàn Dân Chủ Hóa VN đã tổ chức một buổi hội thảo tìm biện pháp đối phó với Nghị Quyết 36 của CSVN, được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 22 tháng 8 tại phòng hội của đại học George Mason, Arlington, VA. Diễn giả là Luật sư Tạ Quang Trung và nhà báo Phạm Trần là điều hợp viên của buổi hội thảo.
Có khoảng năm mươi người tham dự, gồm những nhà đấu tranh chính trị quen thuộc và những người có tâm huyết với đất nước ở vùng Hoa Thịnh Đốn như Giáo Sư Cao Thế Dung, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Giáo sư Nguyễn Quốc Khải, Cụ Phan Vỹ, Cựu Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, các đảng viên Việt Quốc, Liên Minh Dân Chủ vùng ĐBHK…
Mở đầu ông Đào Hiếu Thảo giới thiệu sơ qua về nhà báo Phạm Trần, điều hợp viên của buổi hội thảo. Ông cầm bút và làm báo hơn bốn mươi năm , hiện nay hằng ngày ông đóng góp nhiều bài biên khảo về tình hình VN, được phổ biến rộng rãi trên báo chí Việt ngữ ở hải ngoại cũng như qua các mạng thông tin toàn cầu.
Sau đó ông Đào hiếu Thảo giới thiệu diễn giả Tạ Quang Trung. Ông tốt nghiệp cao học Kinh Tế, cao Học Luật, là Luật sư tòa Thượng thẩm Saigon, ông cũng là chuyên viên nhóm Nghiên Cứu Kế Hoạch hậu chiến cho VNCH trước 1975. Sau năm 1975, ông là công nhân xây dựng ở các vùng kinh tế mới. Ông đến Hoa Kỳ năm 1990, tiếp tục hoạt động, phục vụ đồng bào trong các sinh hoạt cộng đồng và truyền thông.
Được biết Nghị Quyết 36-NQ/TƯ "Công Tác Đối Với Người Việt Nam Ở Nước Ngoài" do Phan Diễn, Uỷ Viên Bộ Chính Trị, Thường trực Uỷ Ban Bí Thư Trung Ương Đảng CS soạn thảo và ký ngày 26 tháng 3, 2004 . Nghị quyết này dành 700 triệu mỹ kim cho chính sách đối với người Việt ở nước ngoài. Có khoảng mười điều chính, như thu hút nhân tài; thu hút đầu tư ; đầu tư vào chương trình dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức đoàn nghệ thuật dân tộc ra nước ngoài; phát triển mạnh mẽ các cơ quan thông tin tuyên truyền; hoàn bị tính cách khen thưởng, khuyến khích; phương pháp đối phó với những chống đối…
Mở đầu Ông Tạ Quang Trung trình bày có ba điều chính trong Nghị quyết 36: Thứ nhất là kêu gọi lòng yêu nước, yêu cầu kiều bào về phục vụ đất nước và gởi tiền về đầu tư trong nước. Thứ hai là thi hành những hiệp ước lãnh sự để bảo đãm quyền sống của những người Việt ở hải ngoại . Thứ ba là vấn đề giao lưu văn hóa, CS sẽ gởi sách báo, tài liệu, có thể họ sẽ ra nhiều tờ báo ngay tại ngoại quốc.
Ông Tạ Quang Trung có nhận định, khi chúng ta bỏ nước ra đi, CS gọi chúng ta là bọn ma cô theo chân đế quốc Mỹ. Sau bao năm lao động nuôi con ăn học thành tài, thấy có lợi, nay CS gọi chúng ta là những con bò sữa, là khúc ruột ngàn dặm. Họ kêu gọi lòng yêu nước của chúng ta, con em chúng ta về phục vụ đất nước , liệu chúng ta có chấp nhận sự thay đổi thái độ này không"
Thứ hai, CS cho rằng họ có quyền xếp đặt cuộc sống của chúng ta bằng cách các tòa lãnh sự can thiệp với nước ngoài. Theo ông Tạ Quang Trung, nếu thực sự CS muốn giúp đở người VN ở nước ngoài thì CS nên giúp những người VN đi lao động ở Đông Âu, hoặc những công nhân may mặc cho hãng may ở đảo Samoa bị chủ nhân hành hạ, hoặc những người đàn bà VN lấy chồng Đài Loan bị làm nô lệ tình dục cho cả gia đình chồng, hoặc những trẻ em làm nghề mãi dâm ở Cao Miên. Đó là những người cần sự quan tâm và giúp đở của CSVN .
Thứ ba là CS sẽ gởi sách, tài liệu ra ngoại quốc để dạy tiếng Việt cho con em. Chúng ta phải xét nội dung, vì đây có thể sẽ là phương tiện tuyên truyền cho chế độ CS .
Trước khi cuộc thảo luận bắt đầu, Ông Tạ Quang Trung cũng trình bày sơ lược về CSVN, về tiểu sử của Hồ Chí Minh . Ông kết luận trình độ và đạo đức của người CS rất thấp kém.
Về cộng đồng VN ở hải ngoại thì ông Tạ Quang Trung nói chúng ta có một thiếu sót là bỏ quên thế hệ thứ hai. Bổn phận của chúng ta là phải giúp cho con em chúng ta biết sự thực về lịch sử VN, về người CS và chiến tranh VN . Tới đây ông Tạ Quang Trung nhường lời cho nhà báo Phạm Trần điều khiển chương trình thảo luận.
Ông Phạm Trần đề nghị thảo luận ba đề tài: thứ nhất là làm thế nào để ngăn chận giới trẻ đừng nghe theo CS và chúng ta cố chiêu hồi đám du học sinh không trở về VN. Thứ hai là làm thế nào để có sự hưởng ứng tập thể và nhất trí của cộng đồng Hoa Thịnh Đốn trong việc phát động phong trào chống nghị quyết 36 và thứ ba là làm sao thuyết phục cho bà con đừng gởi tiền về nuôi chế độ CS.

Ông Nguyễn Cao Quyền phát biểu, Nghị quyết 36 muốn nắm bắt thế hệ thứ hai , thứ ba . Sức mạnh của cộng đồng chúng ta hiện nay là thế hệ trẻ đang nhập vào dòng chính và đang gây rất nhiều rắc rối cho CSVN. Thế hệ trẻ đang dân chủ hóa VN bằng phương cách của họ, mà CS rất sợ phương cách này nên ra sức chiêu dụ giới trẻ bằng tinh thần yêu nước, bằng niềm tự hào dân tộc, bằng tinh thần đoàn kết. Chúng ta phải lưu ý, giải thích cho con em hiểu những kinh nghiệm của chúng ta về CS.
Về vấn đề đồng bào gởi tiền về VN ông Nguyễn cao Quyền cho đó là sự phóng đại rất lưu manh của CS. Nếu ba triệu đồng bào ở hải ngoại (kể cả con nít mới được sinh ra) gởi về VN mỗi năm ba tỷ, thì trung bình mỗi người gởi về một ngàn mỹ kim một năm , con số này không hợp lý. Đây chỉ là phương cách "rửa tiền" của giới lãnh đạo CS Hà Nội.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích có ý kiến, chính vì cộng đồng ở hải ngoại thành công nên CS ra nghị quyết 36. CS kêu gọi hai điều rất rõ ràng: một là đầu tư vào VN. Người Việt ở hải ngoại đầu tư vào VN từ 1987 tới nay vào khoảng bảy trăm triệu, so với số đầu tư của người ngoại quốc ở VN thì con số đầu tư của VN không đáng kể. Điều thứ hai là CS kêu gọi "chất xám" của VN ở hải ngoại về VN. Thậm chí có Liên Hiệp Quốc trả tiền cho chúng ta về giúp Hà Nội, nhưng cho tới nay ba bốn năm rồi mà chưa có tới một trăm người tham dự chương trình đó. Tại sao chúng ta cứ bi quan"
Huỳnh Nhẫn , một sinh viên trẻ cho biết, em chưa hề thấy một tài liệu nghiên cứu nào về thế hệ trẻ để biết xem thế hệ này có quan tâm gì về chính trị hay muốn làm gì cho VN không" Em Nhẫn cho biết cộng đồng VN quên đi là CS đã chính trị hóa ngành giải trí và văn nghệ. Giới trẻ thích giải trí, thường lên web để chơi games, chơi domino, nghe nhạc . Nhiều websites ngay khi bắt đầu có ghi " phi chính trị" . Huỳnh Nhẫn đề nghị chúng ta nên đầu tư , chính trị hóa ngành giải trí, chẳng hạn như vinh danh cờ vàng ở những nơi có nhiều thanh niên lui tới, vui chơi . Điều này lần lần sẽ giúp giới trẻ chú ý và có ý thức quốc gia.
Ông Đào Mộng Xuân cho biết ở VN có "Câu Lạc Bộ Thanh Niên Diên Hồng" . Câu lạc bộ này đang hoạt động nhưng thực lực chưa đủ mạnh để thực thi được những thay đổi chính trị các anh em mong muốn. Các em đang cần sự hỗ trợ của tất cả chúng ta ở hải ngoại.
Giáo sư Cao Thế Dung hoàn toàn đồng ý với giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, theo ông nghị quyết 36 này viết rất hay, nhưng do văn công viết. Nó chỉ là một cách để phá tận gốc cái diễn tiến hòa bình của chúng ta. Ông không sợ Nghị quyết này, nhưng nghỉ nên để cho đồng bào sợ , làm ồn ào lên. CS đã cho chúng ta cơ hội và lý do để xách động, hô hào anh em đấu tranh.
Giáo sư Nguyễn Quốc Khải cho hay trong những lần tiếp súc với các du học sinh, ông ghi nhận họ cũngï bất mãn về tình trạng tham nhũng, độc tài của giới lãnh lạo trong nước.
Ông Võ Thành Nhân, Giám đốc Đài truyền hình VATV phát biểu, có lẽ với Nghị quyết 36, CS không có khả năng đánh chúng ta trước mặt, nhưng có khả năng phá chúng ta sau lưng, bằng cách tung ra nhiều tin đồn, nhiều nghi vấn, làm chúng ta phân tán , nghi ngờ nhau. Theo ông thì CS khó mà mua chuộc được "chất xám" của người Việt ở hải ngoại vì phần đông các em có đời sống tinh thần rất tiến bộ và yêu chuộng dân chủ , chỉ có một số nhỏ Việt gian theo bả lợi danh mà thôi.
Ông Nguyễn Cao Quyền không đồng ý với những người cho Nghị Quyết 36 không quan trọng. Nếu nó chưa hại chúng ta thì chúng ta cũng phải có biện pháp ngăn chặn trước .
Ông Nguyễn Cao Quyền giới thiệu flyer về "Chiến Dịch Đồng Tâm", do sự góp ý của nhiều người Việt ở hải ngoại và trong nước, quan tâm tới tự do và dân chủ của đất nước soạn thảo. Trong đó có bốn mươi điều và sẽ được cập nhật tùy theo nhu cầu để thích ứng với tình hình đất nước. Không phải ai cũng có thể làm hết được những điều ghi trong tờ flyer này, nhưng từng cá nhân, từng đoàn thể, từng cộng đồng, từng địa phương làm được gì thì cố làm. "Chiến Dịch Đồng Tâm" gồm những công tác nhằm phá vỡ những hoạt động của CSVN qua nghị quyết 36 tại hải ngoại, cũng như tiếp tay với đồng bào trong nước đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền. Các cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ liên kết với nhau trong công tác thực hiện những điều ghi trong "Chiến Dịch Đồng Tâm".
Không khí buổi hội thảo rất sôi động, nhiều người đóng góp nhiều ý kiến mới lạ, rất bổ ích. Chương trình được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.