Hôm nay,  

Những Sự Kiện Quan Trọng Trong Tháng Giêng 2024

31/01/202411:21:00(Xem: 659)

world

Tình hình thế giới trở nên vô cùng phức tạp mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó. Cuộc chiến mới này sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và NATO vào cuộc đối đầu thảm khốc với Ba Tư và các nhóm dân binh do Ba Tư hỗ trợ ở Iraq, Syria, Li-băng và Yemen. Rất nhiều nhà bình luận nói rằng chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Đệ III Thế Chiến. Tình hình thế giới thì rối bời như thế, trong khi đó Hoa Kỳ vừa bước vào cuộc tranh cử tổng thống cũng sẽ diễn ra ác liệt. Liệu bộ tham mưu của Tổng Thống Joe Biden có lướt qua được giai đoạn hiểm nguy này không? Giữa tình hình đó Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng như sau:
     -Tổng Hợp ngày 1/1/2024: Năm quốc gia Trung Đông , Châu Phi, bao gồm Ai Cập, Saudi Arabia, UAE, Iran và Ethiopia, đã là thành viên chính thức của BRICS- một nhóm đóng vai trò then chốt trong hệ thống kinh tế, tài chính toàn cầu. Như vậy kể từ ngày hôm nay, Khối BRICS bao gồm 10 thành viên và có lẽ sẽ đổi tên.
     -Reuters ngày 2/1/2024: Do Thái sẽ ra Tòa Án Hình Sự Quốc Tế để đối đầu với Nam Phi về cáo trạng diệt chủng ở Gaza. Cuối cùng tòa tuyên bố Do Thái phải kiềm chế để không có diệt chủng tại Gaza.
     -AP ngày 3/1/2024: Thành phố San Fransisco đã đồng ý xây một mạng lưới sắt quanh cầu Golden Gate để ngăn việc nhảy cầu tự tử. Đã có 2000 ngưởi tự vẫn ở đây khi cây cầu khánh thành vào năm 1937.
     - AP ngày 8/1/2024: GH. Francis của Vatican kêu gọi thế giới ngăn cấm việc đẻ thuê vì nó lợi dụng người mẹ và em bé. Đứa trẻ sắp chào đời phải được bảo vệ và không được thúc ép hay buôn bán.
     -AP ngày 1/1/2024: Hoa Kỳ và Anh Quốc đã tiến hành hai cuộc tấn công ào ạt bằng phi cơ và hỏa tiễn vào một số địa điểm của lực lượng Houthi ở Yemen. Như thế, Hoa Kỳ và Anh Quốc đã trực tiếp lún sâu vào cuộc chiến Trung Đông do cuộc chiến Do Thái-Palestine gây ra. Còn Pháp, Y, Tây Ban Nha thì không ủng hộ cuộc không kích vào lãnh thổ Yemen. Cuộc tấn công của lực lượng Houthi đã tạo ra khủng hoảng vận chuyển  hàng hóa Âu Châu và tàu bè phải di chuyển qua Mũi Hảo Vọng khiến giá cả tăng cao.
    -Reuters ngày 13/1/2024: Sau cuộc bầu cử đưa Ô. Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức lên chức vụ tổng thống, Ô. Joe Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ không  đồng ý để Đài Loan độc lập (để tránh một cuộc chiến tranh thảm khốc với Hoa Lục trong khi Hoa Kỳ đang dính líu vào hai cuộc chiến Ukraina, Gaza và ngày nay thêm Yemen.
     - Ukrainska Pravda ngày 13/1/2024: Theo  thủ tướng Ukraina thì thỏa hiệp an ninh hỗ tương Anh-Ukraina vừa được ký kết có nghĩa là Anh bảo vệ Ukraina và Ukraina sẽ tham chiến nếu Anh bị tấn công. Còn Nga tuyên bố rằng nếu lính Anh triển khai tại Ukraina thì đây là sự tuyên chiến của Anh đối với Nga.
    -Tổng Hợp ngày 20/1/2024: Bắc Hàn sẽ liên minh với Nga để chống Mỹ. Tổng Thống Putin sẽ thăm Bắc Hàn một ngày rất gần đây. Theo tin tức của Tây Phương và Ukraina thì Bắc Hàn đã cung cấp vũ khí cho Nga để đối phó với Ukraina.
    -The Independent ngày 19/1/2024: Sau những cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Yemen, Hoa Kỳ đã chính thức can dự vào cuộc chiến ở Trung Đông cho dù Ô. Joe Biden có thừa nhận hay không. Cũng theo The Independent,  Do Thái bác bỏ đề nghị của Tổng Thống Joe Biden về giải pháp hai nhà nước Do Thái và Palestine. Như vậy Palestine muôn đời sẽ là vùng chiếm đóng của Do Thái. Còn Tổng Thư Ký LHQ nói rằng, “Quyền thành lập quốc gia của người Palestine cần phải được công nhận toàn cầu.”
    Đúng Do Thái là vua của hành tinh này vì trên thế giới này không ai dám cãi lệnh Mỹ, chỉ có Do Thái mà thôi. Tại sao vậy? Nguyên do là vì Do Thái nắm giữ hết hệ thống tài chính, truyền thông và các đại học lớn của Hoa Kỳ. Chính khách Hoa Kỳ nào chống Do Thái là chết ngay. Mỹ giống như Đông Phương Bất Bại. Còn Do Thái thì như Dư Liên Đình trong Tiếu Ngạo Giang Hồ. Đông Phương Bất Bại nói với các thủ hạ rằng, chống ta thì còn sống, nhưng chống nghĩa đệ của ta thì phải chết. Đúng vậy, chống Mỹ có khi còn sống, nhưng chống Do Thái thì phải chết thôi. Lý do thầm kín ở đây - Đông Phương Bất Bại vốn là bê-đê/gay mà Dư Liên Đình là người tình của Đông Phương Bất Bại.
    -AP ngày 22/1/2024: Ngoại trưởng Ả Rập Sê-út nói rằng họ sẽ không bình thường hóa ngoại giao với Do Thái hay tham gia vào việc tái thiết Gaza nếu không có con đường đi tới thành lập quốc gia cho người Palestine.
    -ABC News ngày 25/1/2024: Hoa Kỳ và Iraq bắt đầu chính thức thương thảo về việc Hoa Kỳ rút binh sĩ ra khỏi đất nước này sau nhiều năm hợp tác chống lại Nhà Nước Hồi Giáo. Lý do là vì Hoa Kỳ đã oanh kích các nhóm dân binh được Ba Tư hỗ trợ trên lãnh thổ Iraq. Thủ tướng Iraq nói  như thế là xâm phạm chủ quyền của Iraq.
    -The Telegraph ngày 26/1/2024: Nghe nói Tổng Thống Joe Biden thúc giục Thủ Tướng  Netanyahu chấm dứt cuộc chiến ở Gaza trước cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vì lo sợ sẽ thất cử vì cử tri trẻ không đồng ý việc ông hỗ trợ cho Do Thái. Theo The Hill, 18% cử tri sẽ không bỏ phiếu nếu hai ông Biden và Trump tái đấu, tức số cử tri đi bầu sẽ giảm
    -AP ngày 28/1/2024; Ba lính Mỹ tử thương và 34 bị thương do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bắn đi từ một vùng của Jordani có biên giới với Syria. Hiện Mỹ có 3000 binh sĩ đóng tại đây. Tình hình Trung Đông mỗi lúc mỗi nguy hiểm kể từ khi cuộc tấn công vào Gaza của Do Thái nổ ra nhưng Mỹ không ngăn cản mà chỉ khuyên Do Thái giết vừa vừa thôi. Ô. Joe Biden tuyên bố rất mạnh là sẽ trả đũa nhưng báo chí lại nói rằng ông rất thận trọng không mở thêm một cuộc chiến nữa với Ba Tư giữa lúc tình hình Gaza, Ukraina, Triều Tiên, Đài Loan đang rối bởi.
    -Tổng Hợp ngày 30/1/2024: Tổng Thống Ferdinand Marcos Junior (Marcos Con) thăm Việt Nam để hợp tác hàng hải giữa lúc Phi Luật Tân căng thẳng với Hoa Lục tại Biển Đông vì Phi Luật Tân cho Mỹ xây bốn căn cứ quân sự trên các đảo nhìn ra Biển Đông.
    -AP ngày 31/1/2024: Ba Tư sẽ phản ứng quyết liệt nếu Hoa Kỳ đáp trả cuộc tấn công vào binh sĩ Hoa Kỳ ở Jordani bằng cách tấn công Ba Tư. Tuy nhiên báo chí lại nói rằng cả hai bên đều không muốn cuộc chiến nổ ra. Nga và Trung Quốc sẽ mừng hết lớn nếu Mỹ mở một cuộc chiến với Ba Tư.

-- Đào Văn Bình
(31/1/2024)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cựu đại sứ Mỹ sẽ nhận tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Cuba trong nhiều thập niên. Manuel Rocha, 73 tuổi, nói với thẩm phán hôm thứ Năm rằng ông sẽ thừa nhận một số cáo buộc liên bang về âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài, có khả năng phải đối mặt với mức án vài năm tù. Theo FBI, hành vi hai mặt của Rocha ít nhất đã có từ năm 1981, năm ông ta gia nhập cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ và gặp gỡ các điệp viên Cuba.
Cách thức quản lý nghiêm ngặt nền Kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến cho vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quan trọng ở châu Á giờ đây đã thuộc về quá khứ. Stephen Roach, người trước đây là giám đốc của công ty tài chính Morgan Stanley Asia nhưng hiện đang làm việc tại Đại học Yale ở Hoa Kỳ, viết trên tờ Financial Times về chuyến thăm đầu tiên của mình tại Hồng Kông vào cuối thập kỷ 1980:
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Một nhóm các khoa học gia đã phát hiện ra mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của một loài bò sát sống dưới nước có hình dáng giống với “rồng Trung Quốc,” với hình dạng na ná với rắn và cái cổ khá dài. Đây là một phát hiện rất ‘hợp thời’ khi chúng ta vừa bước sang năm Giáp Thìn. Hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis có niên đại 240 triệu năm trước, thuộc Triassic period (tạm dịch là Kỷ Tam Điệp), và được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc.
Jack Teixeira, một thành viên của Lực Lượng Vệ Binh Phòng Không Quốc Gia ở Massachusetts, dự kiến sẽ thú nhận tội danh liên quan đến cáo buộc làm lộ tài liệu quân sự tối mật trên mạng xã hội. Đây được xem là một trong những vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm, theo Reuters.
Cơ quan y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã nổ súng bắn chết hơn 100 người Palestine khi họ chờ viện trợ; nhưng Israel cho biết các nạn nhân chết là do bị đám đông giẫm đạp hoặc bị xe tải chở hàng viện trợ cán qua, theo Reuters.
Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó...
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố một loạt hành động nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng do các xe "kết nối" mạng ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây ra, tổng thống cho biết trong một tuyên bố do Bạch Ốc công bố.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đồng ý giải quyết yêu cầu miễn trừ truy tố của Donald Trump trong vụ kiện liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử năm 2020, tiếp thêm động lực cho Trump để trì hoãn các vụ truy tố hình sự trong thời gian tham gia tranh cử Tổng Thống, theo Reuters.
TNS Mitch McConnell tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện trong năm nay, kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo dài 17 năm, theo Reuters.
Hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới bệnh viện Gemelli ở Rome sau buổi tiếp kiến chung tại Vatican. Một quan chức Vatican cho biết: “Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Bệnh viện Gemelli Isola Tiberina để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó, ngài trở lại Vatican.”
Một viên chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc nói tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) rằng có ít nhất 576,000 người ở Dải Gaza – tương đương khoảng một phần tư dân số – sắp phải đối mặt với nạn đói; đồng thời cảnh báo là nếu không làm gì ngay, thì việc nạn đói lan rộng là “hầu như không thể tránh khỏi”, theo Reuters.
Trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai (26/2/2024), trường Đại học Y khoa Albert Einstein (Albert Einstein College of Medicine) cho biết đã nhận được 1 tỷ Usd từ Ruth Gottesman, chủ tịch hội đồng quản trị của trường. Đây là món quà lớn nhất từng được tặng cho bất kỳ trường y nào ở Hoa Kỳ.
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.