Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Định Genève, 50 Năm Nhìn Lại -- Kỳ 15

21/08/200400:00:00(Xem: 4547)
31-8-1954: QUÂN ĐỘI VNCH TÁI CHIẾM KONTUM, QUẢNG NAM
LTS. Trong tinh thần tưởng niệm 50 năm ngày đất nước chia đôi theo Hiệp định Genève, VB giới thiệu đến bạn đọc loạt bài chiến sữ " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Diễn tiến về các cuộc tập trung và triệt thoái lực lượng hai bên
Như đã trình bày, ngày 11-8-1954, lúc 7 giờ sáng tại Bắc Việt, các đơn vị Quân đội Quốc gia Việt Nam và Liên Hiệp Pháp tập trung xong lực lượng tại các khu vực Hà Nội, Hải Dương và Hải Phòng; cũng vào ngày giờ này, các đơn vị của Việt Minh phải hoàn tất việc tạm thời rút lui quân ra khỏi các vùng mà Lực lượng Quân đội Quốc gia VN và Liên Hiệp Pháp tập trung để chờ di chuyển vào Nam.
Tiếp theo, vào ngày 16-8-1954 lúc 7 giờ tại Trung Việt:Lực lượng Quân đội Quốc gia VN và Liên HiệpPháp hoàn tất cuộc triệt thoái ra khỏi vùng Bắc sông Bến Hải (gồm khu vực Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình, đồng thời và triệt thoái tạm thời ra khỏi Qui Nhơn để các đơn vị Việt Minh sử dụng làm nơi tập kết chờ ra Bắc; Về phiá Việt Minh phải hoàn tất việc tập trung các đơn vị tại những vùng đã ấn định trước khi triệt thoái về Bắc.
Cũng trong tháng 8/1954, bắt đầu các cuộc chuyển quân của các đơn vị VN-Pháp tại miền Bắc vào miền Nam. Kế hoạch chuyển quân được tiến hành theo quan niệm đặt một số đơn vị lớn tại Đà Nẵng và Nha Trang để biến hai nơi này thành những đầu cầu tiếp thu các tỉnh thuộc Liên khu 5 của Việt Minh tại miền Trung.
*Các cuộc hành quân tiếp thu khu vực bị Việt Minh kiểm soát trước ngưng bắn
Sau khi ngưng bắn, dựa theo các điều khoản ghi ở phụ lục của hiệp định, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Quốc Gia Việt Nam tiến hành tiếp thu các phần đất trong khu vực kiểm soát của Việt Minh (danh xưng của CSVN lúc bay giờ) được tiến hành như sau:
-Sau 15 ngày ngưng bắn (tại Trung Việt: 1-8-1954, tại Nam Việt: 11-8-1954), tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu các địa phương sau đây.
1,Tỉnh Kon tum
2,Phiá nam tỉnh Quảng Nam
3,Phần phiá Bắc tỉnh Phú Yên
4,Thị trấn Long Mỹ
-Sau 80 ngày ngưng bắn, tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu:
1,Vùng Hàm Tân và Xuyên Mộc
2,Phần Bắc tỉnh Quảng Ngãi tới sông Trà Khúc
- Sau 100 ngày, tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu:
1,Vùng Đồng Tháp Mười
2, Phần Nam tỉnh Quảng Ngãi nằm giữa Sông Vệ và tỉnh Bình Định.
-Sau 200 ngày, tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu:
Khu vực Mũi Cà Mau

-Sau 300 ngày, tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu:
Phần chót của tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định
*Những sự kiện trong tháng 8/1954
Trong tháng 8/1954, theo kế hoạch của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam (Tổng tham mưu trưởng :Trung tướng Nguyễn Văn Hinh) đã nỗ lực bổ sung quân được dồn lên Cao nguyên, trên 200 sĩ quan VN được gửi lên phân chia cho 8 tiểu đoàn sơn cước thuộc đợt đầu , đảm trách các chức vụ chỉ huy của các đơn vị thuộcLiên đoàn 41 và 42 và các cơ quan lãnh thổ để dần dần nhận bàn giao của Pháp. Đồng thời cũng trong tháng 8/1954, Chính phủ Quốc gia VN xúc tiến việc liên lạc với các giáo phái, để cho các đơn vị võ trang của họ sát nhập vào Quân đội Quốc gia VN.
Ngày 12 tháng 8/1954, Chính phủ Quốc gia VN ban hành lệnh ngưng động viên, tất cả các biện pháp do Dụ số 12 ngày 15-7-1951 và những nghị định liên quan đều tạm đình chỉ cho đến khi có lệnh mới. Các quân nhân trừ bị vẫn được lưu giữ.
Ngày 18 tháng 8/1954, thẩm quyền các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận được bàn giao và kể đến ngày này, toàn miền Nam của Trung Việt hoàn toàn thuộc quyền Quốc gia Việt Nam.
Ngày 31 tháng 8/1954, Quân đội Quốc gia VN hành quân tái chiếm Kotum, cũng ngày này, mở cuộc hành quân Lam Sơn tiếp thu phần phiá Nam của tỉnh Quảng Nam .
* Cuộc hành quân Lam Sơn tiếp thu Nam Quảng Nam
Cuộc hành quân Lam Sơn được chính thức khai diễn vào ngày 31-8-1954, phần đất này có thể chia ra hai vùng:
Vùng đồng bằng rất đông dân cư.
Vùng đồi núi.
Lực lượng tham dự cuộc hành quân tiếp thu phiá Nam tỉnh Quảng Nam chia làm 2 cánh:
Cánh Bắc do Liên đoàn Bộ binh số 21 phụ trách
Cánh Nam do Liên đoàn Bộ binh số 22 phụ trách.
Một căn cứ tiếp liệu được đặt tại Quảng Nam và một kho tiền phương đặt tại chợ Được.
Ngày 4 tháng 9/1954, một biến cố xảy ra: Tiểu đoàn 611 khi tới chợ Được, cách Hội An 15 km, gặp 1 đám đông bị CS xúi giục vây lại phản đối. Sau đó, đám dân chúng báo động, bắt 1 sĩ quan và 4 binh sĩ. Cuối cùng, các binh sĩ của Tiểu đoàn 611 phải nổ súng để tự vệ và giải vây cho đồng đội.
Phái viên của Ủy hội Quốc tế đình chiến và đại diện của Việt Minh được điều động can thiệp, và đều tỏ ra vô thẩm quyền trong trường hợp bạo động phá rối an ninh này. Ngoài biến cố đó, cuộc hành quân đã kết thúc trong vô sự.
* Hành quân tái chiếm Kontum
Để tái chiếm thành phố Kontum bị mất về Việt Minh trong mùa Xuân 1954, ngày 31-8-1954, Bộ Tư lệnh Đệ Tứ Quân khu (Quân khu 2 sau này) đã sử dụng các tiểu đoàn sơn cước số 5, 6 và Tiểu đoàn Vệ binh số 454 chiếm lại tỉnh lỵ và các đồn Dak Bot và City. Cuộc hành quân diễn ra vô sự.
Về phía Việt Minh, ngày 25 tháng 8 lúc 7 giờ tại Nam Việt, lực lượng VM hoàn tất tập trung các đơn vị tại những vùng Đồng Tháp, Xuyên Mộc, Hàm Tân và mũi Cà Mau. (Kỳ sau: Tiến trình sát nhập lực lượng quân sự của các giáo phái).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.