Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Định Genève, 50 Năm Nhìn Lại -- Kỳ 15

21/08/200400:00:00(Xem: 4938)
31-8-1954: QUÂN ĐỘI VNCH TÁI CHIẾM KONTUM, QUẢNG NAM
LTS. Trong tinh thần tưởng niệm 50 năm ngày đất nước chia đôi theo Hiệp định Genève, VB giới thiệu đến bạn đọc loạt bài chiến sữ " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Diễn tiến về các cuộc tập trung và triệt thoái lực lượng hai bên
Như đã trình bày, ngày 11-8-1954, lúc 7 giờ sáng tại Bắc Việt, các đơn vị Quân đội Quốc gia Việt Nam và Liên Hiệp Pháp tập trung xong lực lượng tại các khu vực Hà Nội, Hải Dương và Hải Phòng; cũng vào ngày giờ này, các đơn vị của Việt Minh phải hoàn tất việc tạm thời rút lui quân ra khỏi các vùng mà Lực lượng Quân đội Quốc gia VN và Liên Hiệp Pháp tập trung để chờ di chuyển vào Nam.
Tiếp theo, vào ngày 16-8-1954 lúc 7 giờ tại Trung Việt:Lực lượng Quân đội Quốc gia VN và Liên HiệpPháp hoàn tất cuộc triệt thoái ra khỏi vùng Bắc sông Bến Hải (gồm khu vực Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình, đồng thời và triệt thoái tạm thời ra khỏi Qui Nhơn để các đơn vị Việt Minh sử dụng làm nơi tập kết chờ ra Bắc; Về phiá Việt Minh phải hoàn tất việc tập trung các đơn vị tại những vùng đã ấn định trước khi triệt thoái về Bắc.
Cũng trong tháng 8/1954, bắt đầu các cuộc chuyển quân của các đơn vị VN-Pháp tại miền Bắc vào miền Nam. Kế hoạch chuyển quân được tiến hành theo quan niệm đặt một số đơn vị lớn tại Đà Nẵng và Nha Trang để biến hai nơi này thành những đầu cầu tiếp thu các tỉnh thuộc Liên khu 5 của Việt Minh tại miền Trung.
*Các cuộc hành quân tiếp thu khu vực bị Việt Minh kiểm soát trước ngưng bắn
Sau khi ngưng bắn, dựa theo các điều khoản ghi ở phụ lục của hiệp định, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Quốc Gia Việt Nam tiến hành tiếp thu các phần đất trong khu vực kiểm soát của Việt Minh (danh xưng của CSVN lúc bay giờ) được tiến hành như sau:
-Sau 15 ngày ngưng bắn (tại Trung Việt: 1-8-1954, tại Nam Việt: 11-8-1954), tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu các địa phương sau đây.
1,Tỉnh Kon tum
2,Phiá nam tỉnh Quảng Nam
3,Phần phiá Bắc tỉnh Phú Yên
4,Thị trấn Long Mỹ
-Sau 80 ngày ngưng bắn, tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu:
1,Vùng Hàm Tân và Xuyên Mộc
2,Phần Bắc tỉnh Quảng Ngãi tới sông Trà Khúc
- Sau 100 ngày, tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu:
1,Vùng Đồng Tháp Mười
2, Phần Nam tỉnh Quảng Ngãi nằm giữa Sông Vệ và tỉnh Bình Định.
-Sau 200 ngày, tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu:
Khu vực Mũi Cà Mau

-Sau 300 ngày, tổ chức hành quân chiếm lại, tiếp thu:
Phần chót của tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định
*Những sự kiện trong tháng 8/1954
Trong tháng 8/1954, theo kế hoạch của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam (Tổng tham mưu trưởng :Trung tướng Nguyễn Văn Hinh) đã nỗ lực bổ sung quân được dồn lên Cao nguyên, trên 200 sĩ quan VN được gửi lên phân chia cho 8 tiểu đoàn sơn cước thuộc đợt đầu , đảm trách các chức vụ chỉ huy của các đơn vị thuộcLiên đoàn 41 và 42 và các cơ quan lãnh thổ để dần dần nhận bàn giao của Pháp. Đồng thời cũng trong tháng 8/1954, Chính phủ Quốc gia VN xúc tiến việc liên lạc với các giáo phái, để cho các đơn vị võ trang của họ sát nhập vào Quân đội Quốc gia VN.
Ngày 12 tháng 8/1954, Chính phủ Quốc gia VN ban hành lệnh ngưng động viên, tất cả các biện pháp do Dụ số 12 ngày 15-7-1951 và những nghị định liên quan đều tạm đình chỉ cho đến khi có lệnh mới. Các quân nhân trừ bị vẫn được lưu giữ.
Ngày 18 tháng 8/1954, thẩm quyền các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận được bàn giao và kể đến ngày này, toàn miền Nam của Trung Việt hoàn toàn thuộc quyền Quốc gia Việt Nam.
Ngày 31 tháng 8/1954, Quân đội Quốc gia VN hành quân tái chiếm Kotum, cũng ngày này, mở cuộc hành quân Lam Sơn tiếp thu phần phiá Nam của tỉnh Quảng Nam .
* Cuộc hành quân Lam Sơn tiếp thu Nam Quảng Nam
Cuộc hành quân Lam Sơn được chính thức khai diễn vào ngày 31-8-1954, phần đất này có thể chia ra hai vùng:
Vùng đồng bằng rất đông dân cư.
Vùng đồi núi.
Lực lượng tham dự cuộc hành quân tiếp thu phiá Nam tỉnh Quảng Nam chia làm 2 cánh:
Cánh Bắc do Liên đoàn Bộ binh số 21 phụ trách
Cánh Nam do Liên đoàn Bộ binh số 22 phụ trách.
Một căn cứ tiếp liệu được đặt tại Quảng Nam và một kho tiền phương đặt tại chợ Được.
Ngày 4 tháng 9/1954, một biến cố xảy ra: Tiểu đoàn 611 khi tới chợ Được, cách Hội An 15 km, gặp 1 đám đông bị CS xúi giục vây lại phản đối. Sau đó, đám dân chúng báo động, bắt 1 sĩ quan và 4 binh sĩ. Cuối cùng, các binh sĩ của Tiểu đoàn 611 phải nổ súng để tự vệ và giải vây cho đồng đội.
Phái viên của Ủy hội Quốc tế đình chiến và đại diện của Việt Minh được điều động can thiệp, và đều tỏ ra vô thẩm quyền trong trường hợp bạo động phá rối an ninh này. Ngoài biến cố đó, cuộc hành quân đã kết thúc trong vô sự.
* Hành quân tái chiếm Kontum
Để tái chiếm thành phố Kontum bị mất về Việt Minh trong mùa Xuân 1954, ngày 31-8-1954, Bộ Tư lệnh Đệ Tứ Quân khu (Quân khu 2 sau này) đã sử dụng các tiểu đoàn sơn cước số 5, 6 và Tiểu đoàn Vệ binh số 454 chiếm lại tỉnh lỵ và các đồn Dak Bot và City. Cuộc hành quân diễn ra vô sự.
Về phía Việt Minh, ngày 25 tháng 8 lúc 7 giờ tại Nam Việt, lực lượng VM hoàn tất tập trung các đơn vị tại những vùng Đồng Tháp, Xuyên Mộc, Hàm Tân và mũi Cà Mau. (Kỳ sau: Tiến trình sát nhập lực lượng quân sự của các giáo phái).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.