Hôm nay,  

Cánh Cửa Tự Do Đã Mở Rộng

15/01/202415:31:00(Xem: 715)

thailand

Các trẻ em tị nạn Việt Nam tại Thái LanVâng, cuối cùng, CÁNH CỬA TỰ DO ĐÃ MỞ RỘNG, nhưng đến bao giờ thì đồng bào tị nạn của chúng ta sẽ được đặt chân lên miền đất hứa? Bao giờ thì những đứa trẻ tị nạn sẽ nhìn thấy tương lai?


Kính thưa quý vị,

 

Kể từ ngày 23 tháng 12, 2022 qua bài viết “Hy Vọng Đã Vươn Lên Cho Đồng Bào Tị Nạn Việt Nam” (https://vietbao.com/a314471/hy-vong) 

mà trong đó chúng tôi đã vừa cầu xin, vừa kêu gọi sự tiếp tay của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, hãy chuẩn bị và sẵn sàng để bảo trợ cũng như tiếp đón đồng bào tị nạn khốn khổ của chúng ta đang vất vưởng chờ mong cả hàng chục năm qua tại Thái Lan cùng một số quốc gia ở Đông Nam Á. Thì vào tuần qua, đúng như tin tức mà chúng tôi đã loan báo trước đây. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức mở rộng Giai Đoạn 2 (tức Phase 2), cho phép các “Group of 5” hay còn gọi là “Nhóm 5 Người”, được quyền bảo lãnh bất cứ người tị nạn nào mà họ lựa chọn. Miễn là những người lưu vong đó đã ghi danh với Cao Ủy Tị Nạn LHQ, và đã có mặt tại quốc gia tạm dung trước ngày 30 tháng 9, 2023 (xin tham khảo tin tức đính kèm của cơ quan Welcome Corps để biết thêm chi tiết và điều kiện đòi hỏi:

https://welcomecorps.org/resources/sponsor-someone-you-know/)

 

Từ nhiều năm qua, chúng tôi và một số quý vị tình nguyện viên đã âm thầm vận động cho chương trình này kể từ khi chính phủ Canada mở rộng cánh tay nhân đạo của họ, cho phép cộng đồng người Việt chúng ta được quyền bảo lãnh đồng hương của mình qua chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân”. May mắn là các viên chức trách nhiệm về tị nạn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mà chúng tôi tiếp xúc, vận động cũng như thúc đẩy, họ đã “mềm lòng” và bay qua Canada nghiên cứu, tìm hiểu, để rồi vào ngày 7 tháng 12, 2022, họ đã bán chính thức chia sẻ với chúng tôi rằng chính phủ Mỹ sẽ áp dụng chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân”. Đồng thời ngày 19 tháng Giêng, 2023 thì Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Antony Blinken chính thức thông báo.

 

Kính thưa quý vị,


Đối với cá nhân tôi, đây là phần thưởng cuối đời mà Thượng Đế đã ban cho mình khi bước vào tuổi 80. Lời hứa là sẽ hoàn tất trách nhiệm đối với người tị nạn trước khi buông tay, xem như vừa thực hiện xong. Tôi và các vị tình nguyện viên đã làm tất cả những gì có thể làm được để chính phủ Mỹ mở rộng cánh cửa cho phép người tị nạn VN được định cư tại quốc gia này, thay vì cứ nhỏ giọt vài gia đình một năm như thời gian trước đó. Phần còn lại nằm trong tay của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

 

NẾU CÁC TỔ CHỨC TÔN GIÁO, CÁC CƠ QUAN, ĐOÀN THỂ, CÁC BAN ĐẠI DIỆN CỘNG ĐỒNG, HỘI ĐOÀN, HOẶC NHỮNG CÁ NHÂN CÓ LÒNG V..V.., thành lập các “Nhóm 5 Người” để bảo trợ khoảng 400 gia đình người tị nạn đang sống ở Thái Lan thì họ sẽ có cơ hội tìm thấy ánh sáng tự do. Còn không thì chắc đành phải sống kiếp lưu vong, bất hợp lệ, ẩn dật, và khổ cực cho đến khi nhắm mắt.

 

Như đã thông báo nhiều lần, chúng tôi đã thành lập các nhóm hỗ trợ để giúp đỡ quý vị lập thủ tục nộp đơn xin bảo lãnh tư nhân. Và thực tế nhất là chúng tôi đang giúp khoảng 10 “Group of 5”, và 2 nhóm đầu tiên đã được Bộ Ngoại Giao HK chấp nhận, đó là “Phong Trào Việt Hưng”, và “Nhóm Houston 100”, hiện đang chờ người tị nạn mà họ bảo lãnh được chính phủ Mỹ phỏng vấn.

 

Xin quý Hòa Thượng, quý Linh Mục, quý vị Chủ Tịch Cộng Đồng, Hội Đoàn, quý vị Giám Đốc cơ sở thương mại, các cơ quan phục vụ xã hội, các Doanh Gia có lòng.., hãy lên tiếng kêu gọi quý Giáo dân, Phật tử, hội viên, thành viên hay nhân viên của mình tích cực tham gia, để chiến dịch bảo lãnh đồng hương được thực hiện trước khi các chính sách tị nạn của nước Mỹ có thể bị thay đổi.   

 

Chúng tôi hoan hô và ngưỡng mộ tất cả những ai đang nỗ lực phổ biến và khuyến khích để mọi người thành lập “Group of 5” và nộp đơn bảo trợ.

 

Ngày mai tôi sẽ lên đường đi Thái Lan để thông báo tin vui này đến với đồng bào tị nạn của chúng ta, đồng thời chia sẻ những tin tức xác thực, và hướng dẫn họ những việc cần phải làm. Đặc biệt là khuyến khích họ, hãy liên lạc với quý vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo của mình, quý vị lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể mà họ đã từng cộng tác hoặc đang hoạt động. Các vị chủ tịch hội đoàn người Việt, người Việt gốc thiểu số, gốc Thượng, H’mong, Khmer..., chủ tịch các hội ái hữu v..v.., hãy cứu vớt đồng hương của mình.

 

Muốn biết thêm chi tiết, hoặc cần chúng tôi hỗ trợ trong tiến trình nộp đơn bảo lãnh, xin liên lạc về hai địa chỉ email sau đây:

. Nam Lộc: namlocnguyen@yahoo.com

. Giáo sư Can Nguyễn (ĐH George Mason): canxnguyen@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tình trạng bão tuyết tấn công miền Bắc California vào những ngày cuối tuần-- Thứ Bảy và Chủ Nhật -- với những cơn gió dữ dội và tuyết rơi dày đặc trên các rặng núi xuống các thung lũng. Bản tin sáng Chủ Nhật các đài truyền hình Bắc California ghi rằng khoảng 6,5 triệu người đang nhận cảnh báo thời tiết mùa đông trên khắp Mountain West, trong khi cảnh báo bão tuyết vẫn còn hiệu lực đối với khu vực Sierra Nevada.
Kẻ bạo loạn đầu tiên vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1/2021 đã bị kết án hôm thứ Sáu với cáo buộc tấn công cảnh sát và cản trở Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử năm 2020 của Tổng thống Biden. Michael Sparks, 46 tuổi, ở Kentucky, đã nhảy qua cửa sổ vỡ vụn ngay sau khi một kẻ bạo loạn khác đập vỡ nó bằng lá chắn chống bạo động bị đánh cắp. Sau đó, Sparks cùng với những kẻ bạo loạn khác đuổi theo một cảnh sát chạy lên cầu thang, một trong những hình ảnh đau buồn nhất về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Cuối năm ngoái và đầu năm nay, cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trong và ngoài nước đã mất đi hai bậc Thạch Trụ Tòng Lâm: Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ! Sự ra đi của hai Ngài không những đã để lại bao tiếc thương vô hạn trong lòng Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam, mà còn là mất mát lớn lao cho cả Dân Tộc và Đạo Phật Việt.
“Cười với nắng một ngày sao chóng thế / Nay mùa đông, mai mùa hạ buồn chăng” (2). Không ngại chi với việc cười vui, buồn khóc theo vận hành vô thường của bốn mùa đổi thay. Trong niềm vui có nỗi buồn; trong tang tóc có niềm hy vọng, tin yêu. Người đến, rồi người đi. Người đi, rồi người sẽ về.
Một cựu đại sứ Mỹ sẽ nhận tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Cuba trong nhiều thập niên. Manuel Rocha, 73 tuổi, nói với thẩm phán hôm thứ Năm rằng ông sẽ thừa nhận một số cáo buộc liên bang về âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài, có khả năng phải đối mặt với mức án vài năm tù. Theo FBI, hành vi hai mặt của Rocha ít nhất đã có từ năm 1981, năm ông ta gia nhập cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ và gặp gỡ các điệp viên Cuba.
Cách thức quản lý nghiêm ngặt nền Kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến cho vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quan trọng ở châu Á giờ đây đã thuộc về quá khứ. Stephen Roach, người trước đây là giám đốc của công ty tài chính Morgan Stanley Asia nhưng hiện đang làm việc tại Đại học Yale ở Hoa Kỳ, viết trên tờ Financial Times về chuyến thăm đầu tiên của mình tại Hồng Kông vào cuối thập kỷ 1980:
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Một nhóm các khoa học gia đã phát hiện ra mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của một loài bò sát sống dưới nước có hình dáng giống với “rồng Trung Quốc,” với hình dạng na ná với rắn và cái cổ khá dài. Đây là một phát hiện rất ‘hợp thời’ khi chúng ta vừa bước sang năm Giáp Thìn. Hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis có niên đại 240 triệu năm trước, thuộc Triassic period (tạm dịch là Kỷ Tam Điệp), và được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc.
Jack Teixeira, một thành viên của Lực Lượng Vệ Binh Phòng Không Quốc Gia ở Massachusetts, dự kiến sẽ thú nhận tội danh liên quan đến cáo buộc làm lộ tài liệu quân sự tối mật trên mạng xã hội. Đây được xem là một trong những vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm, theo Reuters.
Cơ quan y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã nổ súng bắn chết hơn 100 người Palestine khi họ chờ viện trợ; nhưng Israel cho biết các nạn nhân chết là do bị đám đông giẫm đạp hoặc bị xe tải chở hàng viện trợ cán qua, theo Reuters.
Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó...
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố một loạt hành động nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng do các xe "kết nối" mạng ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây ra, tổng thống cho biết trong một tuyên bố do Bạch Ốc công bố.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đồng ý giải quyết yêu cầu miễn trừ truy tố của Donald Trump trong vụ kiện liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử năm 2020, tiếp thêm động lực cho Trump để trì hoãn các vụ truy tố hình sự trong thời gian tham gia tranh cử Tổng Thống, theo Reuters.
TNS Mitch McConnell tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện trong năm nay, kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo dài 17 năm, theo Reuters.
Hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới bệnh viện Gemelli ở Rome sau buổi tiếp kiến chung tại Vatican. Một quan chức Vatican cho biết: “Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Bệnh viện Gemelli Isola Tiberina để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó, ngài trở lại Vatican.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.