Hôm nay,  

Năm Điều Cần Biết Về Viện Trợ Hoa Kỳ Dành Cho Ukraine

22/12/202300:00:00(Xem: 975)

ukranine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có cuộc gặp gỡ vào ngày 12 tháng 12 năm 2023. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 
Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, chính phủ Hoa Kỳ đã luôn ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Ukraine. Chính quyền Biden đã nhiều lần đưa ra các gói viện trợ khẩn cấp cho chính phủ và quân đội Ukraine. Tính đến nay, khoản viện trợ đó đã lên tới 113 tỷ MK.
 
Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ của người Hoa Kỳ dành cho Ukraine đã suy giảm từ trước khi xảy ra vụ việc Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023.
 
Khoa học gia về chính trị Jessica Trisko Darden, tác giả cuốn “Aiding and Abetting: U.S. Foreign Assistance and State Violence,” giải thích những nỗ lực gần đây của Hạ Viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát nhằm trì hoãn viện trợ cho Ukraine phản ánh quan điểm rằng Hoa Kỳ đang chi quá nhiều tiền vào Ukraine mà gây thiệt hại cho các ưu tiên trong nước khác, chẳng hạn như tăng cường an ninh ở biên giới phía nam Hoa Kỳ.
 
1. Tính đến nay, Hoa Kỳ đã viện trợ cho Ukraine bao nhiêu?
 
Cho đến nay, Hoa Kỳ đã chuẩn thuận khoảng 113 tỷ MK viện trợ cho Ukraine thông qua bốn khoản bổ sung khẩn cấp, là một cách yêu cầu các nguồn kinh phí ngoài quy trình ngân sách thông thường. Phần lớn số viện trợ này là dành cho mục đích quân sự.
 
Khoản hỗ trợ quân sự hơn 62.3 tỷ MK bao gồm số số lượng vũ khí trị giá ít nhất 23.5 tỷ MK của Bộ Quốc Phòng. Ngược lại, khoảng 3 tỷ MK được dành cho viện trợ nhân đạo.
 
Theo những người ủng hộ việc tăng cường viện trợ của Hoa Kỳ, phần lớn hỗ trợ quân sự cho Ukraine thực ra cũng là hỗ trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ. Họ cũng cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đang phá bớt tài sản quân sự của Nga, và cách tiếp cận hiện nay tính ra rẻ hơn nhiều so với việc đối mặt trực tiếp với Nga.
 
Còn theo những người chỉ trích, số tiền viện trợ quân sự lớn chưa từng mà Hoa Kỳ dành cho Ukraine đang ‘rút cạn’ kho dự trữ quân sự của Hoa Kỳ, và có khả năng làm suy giảm khả năng sẵn sàng ứng chiến của quân đội.
 
Một số người khác thì kêu gọi tăng cường giám sát đối với các khoản viện trợ cho Ukraine, bởi vì nước này có lịch sử tham nhũng trong chính phủ.
 
2. Chính quyền Biden hiện đang đề nghị viện trợ những gì cho Ukraine?
 
Hiện tại, đề nghị được đưa ra trước Hạ Viện bao gồm 105 tỷ MK hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel, Đài Loan và biên giới phía nam Hoa Kỳ, trong đó có hơn 61 tỷ MK dành cho Ukraine.
 
So với đó, đề nghị hỗ trợ cho hoạt động biên giới của Hoa Kỳ là 6.4 tỷ MK.
 
Gói viện trợ này tách biệt với dự luật phân bổ ngân sách quốc phòng được thông qua ở Thượng Viện ngày 13 tháng 12, và ở Hạ Viện ngày 14 tháng 12; trong đó bao gồm 600 triệu MK viện trợ quân sự cho Ukraine và nguồn kinh phí để thành lập một ban thanh tra đặc biệt chuyên trách việc kiểm soát viện trợ cho Ukraine. Dự luật đó đang chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden.
 
Việc bỏ phiếu về yêu cầu viện trợ đặc biệt ban đầu bị trì hoãn do cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy bị loại khỏi vị trí Chủ tịch. Nhưng đương kim Chủ tịch Mike Johnson có vẻ như cũng chả mấy mặn mà để thúc đẩy việc biểu quyết, mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đến Washington, D.C., trong tháng 12 để gặp Tổng thống Joe Biden và các thành viên của Quốc hội để cầu xin viện trợ nhiều hơn.
 
3. Lý do khiến Quốc hội chần chừ chưa quyết là gì?
 
Ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã từ chối thông qua dự luật viện trợ khẩn cấp của chính quyền Biden mà không có cam kết bổ sung về việc tăng cường an ninh ở biên giới phía nam Hoa Kỳ.
 
Một số nhà lập pháp vẫn phản đối dự luật chi tiêu khẩn cấp bổ sung và muốn thấy khoản viện trợ cho Ukraine được tích hợp vào quy trình ngân sách thông thường trong năm 2024. Bất kể lý do là gì, khi kỳ nghỉ lễ của Quốc hội đang đến rất gần, có vẻ như tình trạng bế tắc hiện nay sẽ khó mà được giải quyết trước năm 2024.
 
4. Ukraine sẽ làm gì nếu không nhận được viện trợ của Hoa Kỳ?
 
Nếu không nhận được viện trợ từ Hoa Kỳ, Ukraine có thể lựa chọn tìm kiếm sự đóng góp tăng cường từ các quốc gia khác.
Tính đến nay, 46 quốc gia đã cung cấp một số loại viện trợ quân sự cho Ukraine. Những quốc gia này bao gồm Anh, Pháp và Đức, cũng như Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Bulgaria.
 
Nhật Bản đã đóng góp hơn 7 tỷ MK viện trợ kinh tế trong suốt cuộc chiến của Ukraine. Tính tổng cộng, Liên Minh Châu Âu đã cung cấp phần hỗ trợ tài chánh lớn nhất với gần 80 tỷ MK.
 
Tuy nhiên, không có quốc gia nào có nguồn tài nguyên quân sự sẵn có để sánh kịp mức độ hỗ trợ quân sự mà Quốc hội Hoa Kỳ đang xem xét. Sự trì hoãn dai dẳng trong viện trợ quân sự từ Hoa Kỳ, hoặc việc cắt giảm đáng kể về số tiền được đề nghị, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chiến đấu của Ukraine trong cuộc chiến.
 
5. Thái độ của các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề viện trợ Ukraine?
 
Trong khi Biden ủng hộ Ukraine mạnh mẽ, các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa đã đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về việc viện trợ thêm cho Ukraine.
 
Thí dụ, cựu Đại sứ Hội đồng Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhiệt liệt ủng hộ việc Hoa Kỳ viện trợ cho Ukraine, còn cựu Tổng thống Donald Trump và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis lại phản đối điều đó.
 
Ngay cả khi cuộc chiến Nga-Ukraine kết thúc trong năm 2024 đi nữa, những tranh luận tại Quốc hội về viện trợ cho Ukraine vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, bất kể ai đắc cử Tổng thống. Đó là bởi vì Hoa Kỳ có thể sẽ là một trong những nhà tài trợ chính giúp tái thiết Ukraine, quốc gia vốn đã phải chịu thiệt hại ước tính khoảng 150 tỷ MK do chiến tranh. (VB)

 

Nguồn: “5 things to know about US aid to Ukraine” được đăng trên trang TheConversation.com.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh của súng trường bán tự động AR-15 xuất hiện khắp nơi trong đời sống công cộng của nước Mỹ: các nghị sĩ Cộng hòa đeo những chiếc huy hiệu hình AR-15. Cờ Liên minh bay với hình bóng của một khẩu AR-15 và dòng chữ "come and take it" bên ngoài Điện Capitol trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1. Chúng cũng được sử dụng để kêu gọi các biện pháp an toàn súng nghiêm ngặt hơn.Vào thứ Bảy vừa qua, khẩu AR-15 xuất hiện trên chính trường Mỹ theo một cách khác – là vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát cựu tổng thống Donald Trump.
Campuchia có kế hoạch xây dựng kênh đào Funan Techo Canal (FTC) dài 180 km (110 dặm) từ thủ đô đến bờ biển trên Vịnh Thái Lan, một dự án trị giá 1,7 tỷ USD nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc vận chuyển hàng hóa qua các cảng ở Việt Nam. Nhưng bài phân tích này kết luận rằng kế hoạch FTC không khả thi về mặt tài chính, sẽ có tác động môi trường nghiêm trọng và sẽ làm tình trạng khan hiếm nước ở hai nước hạ lưu thêm khắc nghiệt khi mực nước sông Mekong đã hạ xuống cực kỳ thấp dưới kỷ lục thấp nhiều năm liền rồi. Lập luận của chính phủ Campuchia rằng kênh đào sẽ làm cho vận tải hàng hóa rẻ hơn là điều không thế có, tính toán sơ bộ của tác giả cho thấy cước phí vận chuyển hàng hóa qua kênh này sẽ cao hơn so với qua các cảng ở Việt Nam để đến các nước có Mậu dịch nhiều nhất với Campuchia.
Vào ngày 4 tháng 2 năm 2022, ngay trước khi xâm chiếm Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Bắc Kinh, nơi ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một văn bản ca ngợi mối quan hệ đối tác “không giới hạn”. Hơn hai năm kể từ ngày đó, Trung Quốc đã từ chối lên án cuộc xâm lược và giúp Nga nhận được trang thiết bị, từ các động cơ máy cho đến máy bay không người lái, những thứ rất quan trọng cho nỗ lực chiến tranh.
Khi đọc truyện cổ thế giới, chúng ta thường gặp một số cổ tích, trong đó chim quạ cũng biết nói, cũng giao tiếp với người. Những chuyện như thế rất là bình thường trong quan điểm Phật giáo, đặc biệt là trong các truyện Bản sinh (Jātaka) ghi lại các kiếp tiền thân của Đức Phật. Tất cả chúng sanh được tin là những vị Phật và Bồ-tát sẽ thành. Nơi đó, chữ “chúng sinh” có nghĩa là người và thú, là chim, khỉ, ngựa, cá, voi, cọp… Quan niệm đó cũng là cội nguồn của hạnh ăn chay, tránh ăn thịt. Thực tế, Đức Phật cho ăn thịt với điều kiện là Tam tịnh nhục: Kinh Jivaka Sutta ghi rằng, “Thịt có ba trường hợp không nên dùng, khi nhìn thấy, nghe thấy hoặc khi nghi ngờ (có một con vật đã bị giết cho mình ăn)…” Về sau, Phật giáo Đại thừa đưa ra quan điểm ăn chay tuyệt đối. Nghĩa là, loài vật với người là bình đẳng, như là chúng sinh.
Vòm nhiệt (heat dome) là hiện tượng thời tiết khi có một vùng áp suất cao trong khí quyển giữ chặt nhiệt lại trong một khu vực. Để dễ hiểu hơn, quý vị có thể hình dung Vòm nhiệt giống như một cái nắp vung khổng lồ đậy kín cả một khu vực, không cho không khí nóng thoát ra. Không khí nóng bị ứ đọng lại một chỗ (trời đứng gió), không thể thoát ra ngoài, sẽ làm cho khu vực đó trở nên nóng hầm hập.
Các quý cô quý bà đang mong muốn ‘sưu tầm’ thêm vài con dấu cho Thẻ thông hành (Passport) của mình? Quý vị có thể sẽ phải gạch bỏ 5 điểm sau đây trong danh sách du lịch của mình. Những chỗ này không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp tuyệt vời hay giá trị lịch sử thiêng liêng, mà còn vì họ cấm nữ du khách lui đến.
Cứ nói đến thuyết Galileo là có ngay lông chim và một cái gì đó như cái kìm, cái búa đứng cạnh để chứng tỏ “không khí đã gây cản trở”. Bên nặng bên nhẹ quá khác biệt. Đáng lẽ các nhà nghiên cứu phải tiến xa hơn, không thể ngừng ở kết luận lười biếng ấy. Chỉ cần loại bỏ lông chim (thiếu yếu tố sức cản không khí), rồi cho hai cái búa một 5 ký, một 4 ký, chẳng hạn, cùng rơi trên mặt trăng, mặt đất – xem chúng có rơi cùng tốc độ hay không… là biết liền. Năm ký, bốn ký hay một ký v.v… đều “rơi” cùng tốc độ dù có hay không có vacuum. Vì thực sự, chúng… không rơi! Chính chất đen, khi tạo ra quán tính cho muôn vật, đã gây ra hiện tượng ấy.
Dưới thời các Tổng thống Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden, chiến lược phòng thủ của Hoa Kỳ đã được xây dựng dựa trên quan niệm lạc quan rằng, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ cần chiến đấu nhiều hơn một cuộc chiến trong cùng một lúc. Dưới thời chính quyền Obama, đứng trước tình trạng tiết kiệm ngân sách, Bộ Quốc Phòng đã từ bỏ chính sách lâu đời là sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong hai cuộc chiến lớn để tập trung vào việc có được các phương tiện chiến đấu và chỉ giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Hành động đó đã đẩy nhanh xu hướng, hướng tới một quân đội Mỹ nhỏ hơn. Nó cũng thu hẹp các lựa chọn khả dụng cho giới hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, vì việc cam kết cho Hoa Kỳ tham chiến ở một nơi sẽ ngăn cản hành động quân sự ở nơi khác.
Ban đầu, mọi người vẫn nghĩ rằng Nina chỉ là một người bạn trong trí tưởng tượng của Aija. Cô bé hai tuổi Aija từng sáng tạo ra rất nhiều người bạn tưởng tượng, nhưng cha mẹ cô bé – Ross, một nhạc sĩ, và Marie, một nhà tâm lý học – nhận thấy riêng Nina là một nhân vật hoàn toàn khác biệt. (Gia đình Ross và Marie đã yêu cầu tờ Washington Post chỉ sử dụng tên đệm vì tính nhạy cảm của chủ đề và vì Aija còn nhỏ)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.