Hôm nay,  

Tập Cận Bình Cần Mỹ Để Thúc Đẩy Nền Kinh Tế Đang Xuống Dốc

14/11/202323:34:00(Xem: 439)
download (1)
Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng Thống Joe Biden vào thứ Tư 15 tháng 11 lần thứ hai từ khi Biden nhậm chức.(Nguồn:Youtube)


Những tuyên truyền đầy chỉ trích Mỹ trên truyền thông Trung Quốc bỗng dịu đi trước cuộc gặp gỡ giữa Tập Cận Bình và Joe Biden ở San Francisco. Điều này không có nghĩa là Trung Quốc đã ngừng mất lòng tin vào Mỹ. Nhưng nền kinh tế đang trên đà đi xuống của đất nước đã gây áp lực buộc Tập Cận Bình phải ổn định mối quan hệ với Hoa Kỳ.

 

Cả một thời gian dài truyền thông Trung Quốc luôn tung ra những bài báo tiêu cực về một nước Mỹ hỗn loạn, vậy mà bây giờ  trước hội nghị thượng đỉnh APEC* và trước lúc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau, giọng điệu đã hoàn toàn thay đổi. Những giọng điệu đầy vẻ chỉ trích được thay thế bằng cách nhắc lại những mốc lịch sử đầy thân thiện trong mối quan hệ, chẳng hạn như khi lực lượng không quân Mỹ và Trung Quốc cùng nhau bảo vệ Trung Quốc trước Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, hay những bức thư mà Tập Cận Bình viết cho một gia đình ở Iowa, nơi ông sống cùng trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên, năm 1985. Theo hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã thì tình bạn của Tập Cận Bình với người dân Mỹ đã bắt đầu trong chuyến đi đó.

 

​Chuyện gì đã xảy ra? Trung Quốc muốn liên minh với Mỹ?

Không, hoàn toàn không phải vậy. Nhưng sau vài năm với mối quan hệ căng thẳng, rõ ràng Tập Cận Bình khi gặp người đồng cấp Mỹ bên lề cuộc họp APEC là muốn xoa dịu bầu không khí. Nguyên nhân lớn nhất là sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa phục hồi được sau đại dịch. Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào thương mại và các mối quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ. Tại San Francisco, Tập Cận Bình sẽ thúc ép Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu công nghệ cao, bao gồm cả chất bán dẫn, sang Trung Quốc. Câu trả lời từ Joe Biden rất có thể sẽ là không. Nhưng có lẽ Tập Cận Bình ít nhất có thể ngăn chặn được các biện pháp trừng phạt tiếp theo. Đổi lại, ông dự kiến ​​​​sẽ đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ lệnh đóng băng nhập khẩu đối với máy bay Boeing 737 Max của Mỹ. Ngoài ra theo các hãng truyền thông, trước cuộc họp, Trung Quốc đã hứa sẽ đẩy mạnh công tác ngăn chặn fentanyl chảy vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc.

 

Trung Quốc đang rất cần cải thiện bộ mặt của mình sau đại dịch khi nhiều người nước ngoài rời khỏi Trung Quốc, các công ty bắt đầu xem xét chuyển sản xuất sang nơi khác ở châu Á và đầu tư nước ngoài sụt giảm.

 

Nhưng cái thời điểm mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm Mỹ đến trường đua ngựa và đội chiếc mũ cao bồi (Đặng Tiểu Bình), hoặc ca hát và nhảy múa (Giang Trạch Dân) sẽ không thể quay trở lại. Tập Cận Bình vẫn luôn giữ quan điểm là Mỹ muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc dưới chiêu bài an ninh. Thay vào đó, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo nhằm đảm bảo rằng mối quan hệ không trở nên tồi tệ hơn, và  để bảo đảm rằng các cuộc đàm phán cấp cao sẽ tiếp tục diễn ra. Trung Quốc đã đóng cửa tất cả các kênh liên lạc quân sự sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào mùa hè năm ngoái. Việc tái lập có ý nghĩa vô cùng quan trọng để tránh trường hợp Mỹ và Trung Quốc vô tình va chạm. Đặc biệt ở Biển Đông nơi hải quân hai nước tuần tra gần nhau, nhiều rủi ro có khả năng xảy ra.

 

Tập Cận Bình cũng sẽ muốn có sự đảm bảo từ Joe Biden rằng Mỹ không ủng hộ một Đài Loan độc lập, nơi mà Trung Quốc coi là lãnh thổ của mình. Bất kỳ thông điệp nào khác từ Mỹ sẽ gây ra sự phản đối kịch liệt từ phía Trung Quốc.

* (APEC hay Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương là một tổ chức hợp tác kinh tế với 21 quốc gia thành viên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài các nước khác còn có Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản và Australia tham gia APEC.

Các nước thành viên chiếm khoảng 60% nền kinh tế thế giới.

Lãnh đạo các nước APEC gặp nhau mỗi năm một lần và năm nay cuộc họp diễn ra tại San Francisco.

Các cuộc thảo luận thường xoay quanh công việc kinh tế, thương mại và phát triển. Nhưng năm nay, trọng tâm chính là Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp.)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Đạo Phật trên ý nghĩa thiết yếu là “biện chứng giải thoát” hay là con đường giải thoát. Giải thoát khỏi khổ đau, sinh tử luân hồi. Tuy cùng đi trên một con đường, nhưng vì con người có nhiều tâm tính, trình độ, khả năng và căn cơ khác nhau, lại vì tùy hoàn cảnh, tùy phong tục, tập quán, luật lệ thay đổi theo từng địa phương và tùy thời điểm, cho nên Đức Phật đã đưa ra vô số phương tiện khác nhau
Tòa liên bang Bắc California bác đơn bà Mai-Trang Thi Nguyen kiện chính phủ Mỹ viện trợ Israel chiếm đóng Đất Thánh. Thẩm phán Virginia DeMarchi của tòa Sơ thẩm liên bang đã bác đơn của bà Nguyen kiện chính phủ Mỹ vì đã ủng hộ chính phủ phân biệt chủng tộc của Israel bằng cách gửi cho họ ít nhất 3 tỷ đô la viện trợ quân sự mỗi năm."
Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động thương mại tại lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới. Đây là lò phản ứng đầu tiên thuộc loại này trên thế giới. Nhà máy Shidaowan thế hệ thứ tư nằm ở tỉnh Sơn Đông phía bắc Trung Quốc. So với các lò phản ứng trước đây, nó được thiết kế để sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và cải thiện tính kinh tế, mức độ an toàn khi Trung Quốc chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon.
PHÂN ƯU: nhận được tin buồn Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn sinh ngày 6 tháng 9 năm 1936 tại Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam tạ thế lúc
CÁO PHÓ: Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc xin báo tin cùng thân bằng quyến thuộc & bạn hữu xa gần: Cha, Ông, Ông Cố của chúng tôi là Ông NGUYỄN ĐÌNH TOÀN
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Dubai, 63 quốc gia đã tham gia vào cam kết cắt giảm sâu lượng khí thải liên quan đến việc làm mát, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Kenya…, theo Reuters.
Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết việc trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ khiến Ukraine có “nguy cơ lớn” thua trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.