Hôm nay,  

EMS Họp Báo: Những Mối Đe Dọa Đối Với Quyền Sở Hữu Nhà Của Cộng Đồng Da Màu

06/11/202307:29:00(Xem: 968)
joe jaramillo
Diễn giả Joe Jaramillo


Garden Grove (VB) - Vào sáng ngày Thứ Năm 2 tháng 11 2023, Cơ Quan Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) phối hợp với tổ chức  Hỗ Trợ Quyền Kinh Tế & Nhà Ở (HERA) đã tổ chức buổi họp báo về những mối đe dọa mới đối với quyền sở hữu nhà của các cộng đồng da màu, trong đó có cộng đồng gốc Việt.

Chương Trình Trợ Giúp Vấn Đề Nhà Ở California bắt đầu vào tháng 12 năm 2021, và mở rộng vào đầu năm 2023. Chương trình đã tài trợ hàng triệu đô la cho hàng nghìn chủ nhà gặp khó khăn về tài chính để giữ ngôi nhà của mình. Nhiều người trong số họ là người da màu. Sau đại dịch Covid-19, con số chủ nhà phải đối diện với nguy cơ bị tịch thu tài sản thế chấp cao hơn bao giờ hết.

Trong cuộc họp báo, các luật sư về quyền nhà ở và các chuyên gia về nợ vay mua nhà  giải thích về những mối đe dọa phổ biến hiện nay; những gì chủ nhà có thể làm để bảo vệ quyền sở hữu ngôi nhà của mình. Ngoài ra, một số chủ nhà đã từng đối mặt với những mối đe dọa này cũng đến với hội thảo. Họ chia sẻ lại câu chuyện của chính mình, và cách mà các tổ chức phi lợi nhuận đã giúp họ đấu tranh để giữ được căn nhà của gia đình.

Các diễn giả chính bao gồm:

-          Joe Jaramillo, Luật Sư Cao Cấp, Housing Economic Rights Advocates (HERA)

-          Rebecca Franklin, Chủ Tịch, California Housing Finance Agency (CalHFA)

-          Johanna Torres, Điều Phối Viên, California Rural Legal Assistance (CRLA)

-          Mary Day, Luật Sư, HERA

Diễn giả Joe Jaramillo (jjaramillo@heraca.org) thuộc Tổ Chức  Ủng Hộ Quyền Kinh Tế & Nhà Ở (HERA), là một tổ chức vận động và dịch vụ pháp lý phi lợi nhuận trên toàn California. Sứ mệnh của HERA là bảo đảm tất cả mọi người được bảo vệ các quyền lợi kinh tế không phân biệt đối xử, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở. Tại HERA, công việc của ông Jaramillo là hỗ trợ chủ nhà trước việc đòi nợ, thay đổi điều kiện tín dụng khi mua nhà, gian lận trong bất động sản, và tránh bị tịch thu tài sản.


Theo ông Jaramillo, có ba khó khăn lớn mà nhiều người thuộc cộng đồng da màu hiện đang phải đối mặt:

-          Giữ lại ngôi nhà của gia đình sau khi cha mẹ hoặc ông bà qua đời. Một số trường hợp người chủ nhà qua đời mà không có lập di chúc rõ ràng về quyền thừa kế, cho nên con cháu gặp khó khăn pháp lý trong vấn đề thừa hưởng. Ngoài ra có trường hợp con cháu gặp khó khăn trong việc trả các khoản thuế tài sản và nợ vay, có nguy cơ mất căn nhà do cha mẹ để lại.

-          Khoản vay PACE (năng lượng sạch được đánh giá trên tài sản.) Đây là một hình thức cho vay tiền để nâng cấp nhà cửa bằng cách tăng khoản thuế tài sản của căn nhà. Một số người bán hàng cố tình lừa đảo, đã nói sai sự thật rằng khoản vay này là miễn phí để dụ dỗ nhiều chủ nhà cả tin. Kỳ thực là số tiền nhà phải trả hằng tháng tăng, có nhiều khi quá cao mà chủ nhà không hề hay biết. Nhiều chủ nhà là người da màu bị rơi vào cái bẫy này, có nguy cơ mất nhà vì không thanh toán nổi tiền nhà. Giống như bất kỳ hình thức tài trợ nào, người mua nên cân nhắc chi phí và lợi ích của khoản vay PACE trước khi ký hợp đồng.

-          Các khoản nợ vay thứ nhì (second mortgage lien holder) “ăn thịt người” (zombie). Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, nhiều người vay nợ mua nhà cho biết công ty cho vay khoản nợ thứ nhì bỗng dưng ngừng liên lạc trong một thời gian dài. Họ tưởng rằng khoản nợ này đã được xóa bỏ, vì nhiều người vay nhận được sự trợ giúp từ chương trình hỗ trợ của chính phủ. Trên thực tế, các khoản vay thứ hai này không được xóa; những công ty cho vay này chỉ bán nợ cho một công ty khác. Hiện nay khi giá trị nhà tăng lên, những chủ nợ mới quay trở lại, đòi tịch thu tài sản đối với những người vay chưa kịp thanh toán.


Ông Jaramillo cho rằng nhiều người thuộc cộng đồng da màu, đặc biệt là người lớn tuổi và không rành tiếng Anh, đã trở thành nạn nhân của những trường hợp kể trên. Tổ chức HERA sẵn sàng giúp đỡ miễn phí về mặt pháp lý để giúp cư dân đối phó, tránh tình trạng bị mất nhà.

rebecca franklin
Diễn giả Rebecca Franklin


Cơ Quan Hỗ Trợ Tài Chính Nhà Ở California (CalHFA), là một cơ quan độc lập của tiểu bang California, thuộc Bộ Phát Triển Cộng Đồng Và Nhà Ở California. Cơ quan này giúp cho việc sở hữu nhà ở California trở nên đỡ đắt đỏ hơn, thông qua việc cung cấp các khoản vay mua nhà lãi suất thấp. Bà Rebecca Franklin (rebecca.franklin@camortgagelief.org) cho biết kể từ năm 2021, nhờ nguồn ngân sách từ chính quyền Biden, CalHFA đã giúp đỡ trên 2,600 cư dân giữ được căn nhà của mình thông qua hàng triệu đô tiền tài trợ. Một số trường hợp đủ điều kiện có thể nhận đến $80,000 hỗ trợ tài chính nhà ở. Trên nguyên tắc, chương trình kéo dài đến 2025, nhưng sẽ dừng lại khi nào hết nguồn ngân sách. Vì vậy, các cư dân đang gặp khó khăn trong vấn đề nợ vay mua nhà nên vào trang mạng https://camortgagerelief.org/vi/ (tiếng Việt) hoặc gọi số 1-888-840-2594 để được trợ giúp.

johanna torres
Diễn giả Johanna Torres (phải) và khách hàng


Công ty Hỗ Trợ Pháp Lý Nông Thôn California, Inc. (CRLA) là một công ty luật phi lợi nhuận, chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý dân sự miễn phí cho cư dân có thu nhập thấp ở các quận hạt nông thôn California. Johanna Torres (jtorres@crla.org), điều phối viên của CRLA, cho biết công ty đã tiếp xúc với nhiều người gặp khó khăn trong việc giữ lại căn nhà. Nhiều người không hề biết rằng họ có thể được trợ giúp miễn phí từ những tổ chức như HERA, CalHFA, CRLA. Đa số các cộng đồng da màu, người lớn tuổi là nạn nhân của những kẻ giả mạo, những công ty đòi tịch thu nhà bất hợp pháp, những công ty cho vay khoản nợ thứ nhì kiểu “zombie”…


Bà Torres có mời một chủ nhà vừa được CRLA giúp đỡ kể lại câu chuyện của chính mình. Đây là một cư dân gốc Latin ở Salinas, không nói được tiếng Anh. Ông là nạn nhân của một công ty cho vay khoản nợ thứ nhì “zombie”. Sau một thời gian không liên lạc, bỗng dưng một người tự xưng là chủ nợ mới đến đòi tiền, hăm dọa tịch thu nhà nếu không trả đúng hạn. Ông đã nhờ đến sự trợ giúp của CRLA, nên đã ngăn chận được hành vi đòi nợ bất hợp pháp này, và giữ được căn nhà của mình.

mary day
Diễn giả Mary Day (trái) và khách hàng


Trong buổi hội thảo, bà luật sư Mary Day của tổ chức HERA cũng mời một cư dân được trợ giúp kể lại kinh nghiệm của mình. Ông là một người da đen, đã ở căn nhà của cha mẹ để lại từ hơn 40 năm qua. Bỗng nhiên mới đây ông thấy tiền thuế nhà của mình tăng lên đến $8,000/năm. Ông không hiểu tại sao lại có việc tăng bất thường này, nên đã liên lạc với HERA để nhờ trợ giúp. Bà Mary Day đã giúp ông liên lạc với cơ quan hữu trách. Sau đó họ cho biết có sự nhầm lẫn trong việc tính thuế nhà. Họ đồng ý điều chỉnh lại để tiền thuế giảm đến mức hợp lý.


Những kinh nghiệm thực tế như trên cho thấy hiện nay nhiều cư dân da màu đang phải đối diện với những khó khăn trong vấn đề tài chính nhà đất, đe dọa đến quyền sở hữu nhà. Cộng đồng gốc Á cũng là nạn nhân. Các tổ chức như CalHFA, HERA, CRLA là những nơi mà cư dân có thể tìm được sự trợ giúp miễn phí. Người dân California nên liên lạc với các tổ chức này khi cần để được giúp đỡ kịp lúc. Giữ được căn nhà của mình đang sinh sống là quan trọng đối với rất nhiều người dân Mỹ trong thời buổi khó khăn hiện nay.


Để tìm hiểu thêm thông tin xin vào các trang mạng:   

CalHFA: https://camortgagerelief.org/vi/ (tiếng Việt)

HERA: https://www.heraca.org

CRLA: https://crla.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.