Hôm nay,  

Albert Einstein Lại Đúng Về Phản Ứng Của Phản Vật Chất Với Trọng Lực

20/10/202300:00:00(Xem: 322)
 
Albert Einstein
Gần đây các nhà nghiên cứu lần đầu tiên có thể chứng minh được rằng phản vật chất phản ứng với lực hấp dẫn giống như vật chất, một lần nữa củng cố cho thuyết tương đối rộng (bedrock theory of general relativity) của thiên tài vật lý Albert Einstein. (Nguồn: pixabay.com)
 
Trong thế giới của “Star Trek,” phi thuyền Enterprise bay xuyên không gian bằng cách sử dụng động cơ warp drive để khai thác phản vật chất. Tóm lại là, công nghệ như vậy vẫn còn nằm trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng.
 
Nhưng các khoa học gia đang có những bước tiến quan trọng nhằm hiểu rõ hơn về phản vật chất. Vào cuối tháng 9, các nhà nghiên cứu cho biết lần đầu tiên họ có thể chứng minh được rằng phản vật chất phản ứng với lực hấp dẫn giống như vật chất: rơi xuống. Thí nghiệm này một lần nữa củng cố cho thuyết tương đối rộng (bedrock theory of general relativity) của thiên tài vật lý Albert Einstein.
 
Tất cả những thứ mà chúng ta quen thuộc – từ hành tinh, ngôi sao, cho đến chó xù và kẹo mút – đều được tạo thành từ vật chất thông thường.
 
Phản vật chất (antimatter) là cặp song sinh bí ẩn của vật chất thông thường, có cùng khối lượng nhưng có điện tích trái dấu. Hầu như tất cả các hạt như electron và proton đều có bản sao phản vật chất. Trong khi các electron mang điện tích âm thì các phản electron, còn gọi là positron, mang điện tích dương. Tương tự như vậy, trong khi proton tích điện dương thì phản proton (antiproton) tích điện âm.
 
Theo lý thuyết hiện nay, vụ Đại Bùng Nổ (Big Bang) khởi đầu vũ trụ lẽ ra phải tạo ra lượng vật chất và phản vật chất bằng nhau. Tuy nhiên, điều này dường như không đúng. Có vẻ như có rất ít phản vật chất – và chúng hầu như không có trên Trái Đất. Hơn nữa, vật chất và phản vật chất không tương thích với nhau. Nếu chạm vào nhau, chúng sẽ nổ tung, hiện tượng này gọi là sự hủy diệt (annihilation).
 
Thí nghiệm được thực hiện tại European Center for Nuclear Research (CERN) ở Thụy Sĩ bởi các nhà nghiên cứu thuộc nhóm hợp tác quốc tế Antihydrogen Laser Physics Apparatus (ALPHA). Nó liên quan đến phản vật chất tương ứng của hydro, nguyên tố nhẹ nhất.
 
Nhà vật lý Jonathan Wurtele của University of California, Berkeley, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Trên Trái Đất, hầu hết phản vật chất xuất hiện tự nhiên đều được tạo ra từ các tia vũ trụ – các hạt mang năng lượng từ không gian – va chạm với các nguyên tử trong không khí và tạo ra các cặp phản vật chất-vật chất.”
 
Phản vật chất mới được tạo ra này chỉ tồn tại cho đến khi nó chạm vào một nguyên tử vật chất bình thường ở tầng khí quyển thấp hơn. Tuy nhiên, phản vật chất có thể được tổng hợp trong những điều kiện được kiểm soát, như trong thí nghiệm ALPHA sử dụng phản hydro (antihydrogen) được tạo ra tại CERN.
 
Antihydrogen được chứa trong buồng chân không hình trụ và bị giữ lại bằng từ trường ở cả phía trên và phía dưới. Các nhà nghiên cứu đã giảm từ trường để giải phóng phản vật chất nhằm quan sát xem nó có rơi khi có ảnh hưởng của lực hấp dẫn hay không. Nó đã hoạt động giống như hydro trong cùng điều kiện.
 
Nhà vật lý Joel Fajans và đồng tác giả nghiên cứu tại UC Berkeley cho biết: “Kết quả này đã được dự đoán bởi lý thuyết và các thí nghiệm gián tiếp dựa trên các hiện tượng vi tế. Nhưng chưa có nhóm nào từng thực hiện một thí nghiệm trực tiếp trong đó phản vật chất được thả rơi bình thường để xem nó sẽ rơi theo hướng nào. Thí nghiệm của chúng tôi loại trừ các lý thuyết khác buộc phản vật chất tăng lên – ‘phản trọng lực’ – trong ảnh hưởng lực hấp dẫn của Trái Đất.”
 
Khi Einstein phát minh ra thuyết tương đối rộng – một lời giải thích toàn diện về lực hấp dẫn – trước khi phản vật chất được phát hiện vào năm 1932, ông đã coi mọi vật chất là tương đương, nghĩa là phản vật chất sẽ phản ứng trước lực hấp dẫn giống như vật chất.
 
Các khoa học gia vẫn còn chưa hiểu rõ về phản vật chất bởi sự khan hiếm của nó trong vũ trụ quan sát được. Thí dụ, không có dấu hiệu nào cho thấy các thiên hà được tạo thành từ phản vật chất.
 
Wurtele nói: “Sự vắng mặt gần như hoàn toàn của phản vật chất trong tự nhiên là một trong những câu hỏi lớn mà của lĩnh vực vật lý.”
 
Khi chứng minh rằng phản vật chất và vật chất bị hút bởi lực hấp dẫn, thí nghiệm đã loại trừ một lời giải thích khả dĩ cho sự khan hiếm của phản vật chất – đó là nó bị vật chất đẩy lùi bởi lực hấp dẫn trong sự kiện Big Bang. Cuối cùng, Fajans nhận định: “Cho dù lý thuyết có hay đến đâu thì vật lý vẫn là một môn khoa học thực nghiệm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Đạo Phật trên ý nghĩa thiết yếu là “biện chứng giải thoát” hay là con đường giải thoát. Giải thoát khỏi khổ đau, sinh tử luân hồi. Tuy cùng đi trên một con đường, nhưng vì con người có nhiều tâm tính, trình độ, khả năng và căn cơ khác nhau, lại vì tùy hoàn cảnh, tùy phong tục, tập quán, luật lệ thay đổi theo từng địa phương và tùy thời điểm, cho nên Đức Phật đã đưa ra vô số phương tiện khác nhau
Tòa liên bang Bắc California bác đơn bà Mai-Trang Thi Nguyen kiện chính phủ Mỹ viện trợ Israel chiếm đóng Đất Thánh. Thẩm phán Virginia DeMarchi của tòa Sơ thẩm liên bang đã bác đơn của bà Nguyen kiện chính phủ Mỹ vì đã ủng hộ chính phủ phân biệt chủng tộc của Israel bằng cách gửi cho họ ít nhất 3 tỷ đô la viện trợ quân sự mỗi năm."
Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động thương mại tại lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới. Đây là lò phản ứng đầu tiên thuộc loại này trên thế giới. Nhà máy Shidaowan thế hệ thứ tư nằm ở tỉnh Sơn Đông phía bắc Trung Quốc. So với các lò phản ứng trước đây, nó được thiết kế để sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và cải thiện tính kinh tế, mức độ an toàn khi Trung Quốc chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon.
PHÂN ƯU: nhận được tin buồn Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn sinh ngày 6 tháng 9 năm 1936 tại Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam tạ thế lúc
CÁO PHÓ: Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc xin báo tin cùng thân bằng quyến thuộc & bạn hữu xa gần: Cha, Ông, Ông Cố của chúng tôi là Ông NGUYỄN ĐÌNH TOÀN
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Dubai, 63 quốc gia đã tham gia vào cam kết cắt giảm sâu lượng khí thải liên quan đến việc làm mát, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Kenya…, theo Reuters.
Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết việc trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ khiến Ukraine có “nguy cơ lớn” thua trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.