Hôm nay,  

Kevin McCarthy Bị Mất Chức Chủ Tịch Hạ Viện

03/10/202322:21:00(Xem: 826)
Mccarthy
Hôm thứ Ba (3/10), Kevin McCarthy đã bị phế truất khỏi vị trí Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 216-210. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(Ngày 3 tháng 10, Reuters) Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ.

 

Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.

 

McCarthy nói: “Tôi đã chiến đấu vì những gì tôi tin tưởng. Tôi tin mình có thể tiếp tục chiến đấu, nhưng có lẽ là theo một cách khác.”

 

Hạ Viện có thể sẽ không có người lãnh đạo trong ít nhất một tuần. Nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết họ dự định họp vào ngày 10 tháng 10 để thảo luận về những người có thể kế nhiệm McCarthy, và cuộc bỏ phiếu chọn tân chủ tịch dự kiến diễn ra vào ngày 11 tháng 10.

 

Cuộc nổi dậy hôm thứ Ba được lãnh đạo bởi DB Matt Gaetz, một thành viên cực hữu Đảng Cộng Hòa từ Florida và là người phản đối McCarthy. Gaetz cáo buộc McCarthy dựa vào phiếu bầu của Đảng Dân Chủ để giúp thông qua dự luật nhằm tránh việc chính phủ phải đóng cửa.

 

Đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện với đa số sít sao 221-212, nghĩa là họ có thể để mất không quá 5 phiếu nếu Đảng Dân Chủ duy trì đối lập.

 

Việc McCarthy bị loại khỏi ghế Chủ tịch Hạ Viện khiến hoạt động lập pháp tại Hạ Viện bị đình trệ, đồng thời Hoa Kỳ phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ khác vào ngày 17 tháng 11 sắp tới, nếu Quốc Hội không tiếp tục gia hạn.

 

Trong những tuần gần đây, McCarthy đã nhiều lần chọc giận các dân cử Đảng Dân Chủ, bao gồm cả việc phát động một cuộc điều tra luận tội đối với Biden. Đảng Dân chủ lẽ ra đã cứu được McCarthy nhưng sau khi cân nhắc, họ cho biết họ sẽ không giúp Đảng Cộng Hòa giải quyết vấn đề của chính họ.

 

Đảng Dân Chủ cho biết họ coi McCarthy là người không đáng tin cậy sau khi ông phá vỡ thỏa thuận chi tiêu hồi tháng 5 với Biden. DB Pramila Jayapal nói với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu: “Hãy để họ chìm trong sự kém cỏi của bản thân.”

 

Hiện chưa rõ ai sẽ kế nhiệm McCarthy.

 

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa khác như Steve Scalise và Tom Emmer có thể là ứng cử viên cho vị trí tân Chủ tịch, mặc dù cả hai đều chưa công khai bày tỏ sự quan tâm. Hiện nay Patrick McHenry đang được tạm thời bổ nhiệm vào vị trí này.

 

DB Nancy Mace nói với các phóng viên rằng bà đã bỏ phiếu để loại McCarthy khỏi vị trí Chủ tịch Hạ Viện vì ông đã thất hứa về việc cải thiện khả năng tiếp cận các biện pháp kiểm soát sinh sản và những vấn đề khác. Mace nói: “Tôi đã thỏa thuận với Kevin McCarthy, nhưng ông ấy không tiếp tục giúp đỡ phụ nữ ở đất nước này. Chúng tôi chưa làm được gì cho họ cả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà chức trách quận Queens của thành phố New York cho biết, một người đàn ông cầm dao bếp đâm chết bốn thành viên trong gia đình của mình, gồm hai đứa con, sau đó bị cảnh sát bắn chết, theo Reuters.
Các chiến binh của Nhà Nước Hồi Giáo (Islamic State) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom chết người tại một Thánh lễ Công giáo ở Philippines hôm Chủ nhật, khiến ít nhất 4 người chết và 50 người khác bị thương, theo Reuters.
Tôi rời chùa mà lòng như không vui, tự hỏi ai đã đem tập tục cúng sao giải hạn vào nơi già lam, biến chốn thiền môn nghiêm tịnh thành nơi thờ cúng Thần Tiên, cầu hên xui may rủi cho con người và cũng thương thay cho những ai đặt lòng tin không đúng chỗ, trao phận mình cho người khác sử lý qua việc khấn sao xin giải trừ hạn xấu.
Giữa rừng già vô minh, Thầy Tuệ Sỹ đã hiện ra trước mắt chúng con như một con voi đầu đàn, với trí tuệ và định lực cực kỳ hy hữu, đã làm sáng thêm ngọn đèn Chánh Pháp cho mọi người cùng nhìn rõ lối đi, và Thầy đã băng băng bước tới, đã dọn lối vượt qua cánh rừng vô minh cho các thế hệ Phật tử đi sau.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
Sau ngày 7/10/2023, tình hình chiến sự tại Trung Đông diễn biến cực kỳ tệ hại, khiến cho chính giới và công luận quốc tế quan tâm đặc biệt đến một giải pháp quen thuộc từ lâu, đó là hai nhà nước Israel và Palestine được hoạt động song hành trong yên bình. Giải pháp này tiên liệu là Israel và Palestine đều có chủ quyền dân tộc tự quyết, toàn vẹn lãnh thổ và cùng hoạt động độc lập trong hai khu vực rõ rệt giữa Địa Trung Hải và sông Jordan. Giải pháp này được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhiệt tình cổ vũ. Nhưng đâu là hiện trạng và triển vọng thực thi cho giải pháp này?
Kết hôn với người có thẻ xanh hoặc công dân Hoa Kỳ có thể nhận được thẻ xanh dựa trên hôn nhân. Nhưng những người nộp đơn vội vàng có thể bị buộc tội do vi phạm Quy tắc của Sở Di Trú. Quy tắc này là Quy tắc 90 ngày. Mục đích của Quy tắc này là ngăn chặn mọi người sử dụng chiếu khán tạm thời để lưu trú dài hạn ở Hoa Kỳ.
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.