Hôm nay,  

Tìm hiểu kỹ trước khi chuyển gửi: Hướng dẫn cách bảo vệ quý vị khỏi những trò lừa đảo mạo danh

08/09/202300:00:00(Xem: 2695)

Scam photo

Tìm Hiểu Kỹ Trước Khi Chuyển Ngân: Một Số Hướng Dẫn Bảo Vệ Quý Vị Tránh Các Trò Lừa Đảo Mạo Danh
Dan Cusick, Wells Fargo Fraud & Claims Executive

Theo dữ liệu gần đây của Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, người tiêu dùng Hoa Kỳ báo cáo số tiền tổn thất do gian lận và lừa đảo vào năm 2022 tăng hơn 30% so với năm trước. Những kẻ lừa đảo tiếp tục tìm ra những chiêu trò mới từ những thủ đoạn cũ.

Trong số những trò lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là những trò lừa đảo mạo danh, trong đó những kẻ lừa đảo thuyết phục nạn nhân gửi chuyển khoản ngân hàng với lý do sai trái. Kẻ lừa đảo giả vờ đến từ một cơ quan chính phủ, công ty hỗ trợ công nghệ, ngân hàng hoặc công ty hợp pháp và đáng tin cậy khác, sau đó lừa nạn nhân chia sẻ thông tin cá nhân và/hoặc gửi tiền.

Mặc dù không phải là phương thức duy nhất nhưng các vụ chuyển khoản ngân hàng đã nổi lên như một phương thức phổ biến được “những kẻ xấu” sử dụng trong âm mưu yêu cầu và nhận tiền từ nạn nhân. Chuyển khoản ngân hàng là một hình thức thanh toán ngay lập tức – giống như giao tiền mặt cho ai đó. Những kẻ lừa đảo đang sử dụng phương pháp chuyển khoản ngân hàng để lừa đảo vì họ biết một khi nạn nhân ủy quyền và gửi khoản thanh toán chuyển khoản, tiền thường được chuyển nhanh chóng và hiếm khi lấy lại được. Thanh toán bằng các loại chuyển gửi khác được sử dụng cho các giao dịch lớn hơn, chẳng hạn như mua nhà.

Khi nói đến việc bảo vệ bản thân khỏi mọi trò lừa đảo mạo danh, cẩn tắc và nhận thức kỹ lưỡng là cách phòng vệ tốt nhất của bạn. Luôn cẩn tắc để ý kỹ lưỡng để giữ an toàn.
 
Hướng Dẫn 1: Xác minh trước khi tin cậy – hãy xác minh để biết rõ chắc chắn người đang liên lạc với quý vị là đúng người thân của quý vị và xác minh rõ biết rõ quý vị đang gửi tiền cho ai.

• Nếu quý vị nhận được tin nhắn, email hoặc tin nhắn thoại không mong muốn yêu cầu thanh toán, đừng trả lời, nhấp vào liên kết hoặc gọi đến các số điện thoại có trong thông tin liên lạc đó.

Hướng Dẫn 2: Đừng tin vào ID người gọi - những kẻ lừa đảo có thể "giả mạo" số điện thoại để khiến cuộc gọi có vẻ như đến từ một tổ chức đáng tin cậy, chẳng hạn như ngân hàng hoặc công ty tiện ích của quý vị.

• Liên lạc/gọi trực tiếp cho cá nhân hoặc tổ chức bằng thông tin liên lạc đã được xác minh. Nếu đó là ngân hàng của quý vị, quý vị có thể sử dụng số điện thoại ở mặt sau thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình.
 
Hướng Dẫn 3: Không chia sẻ thông tin cá nhân - không bao giờ cung cấp mã số, số PIN (số nhận dạng cá nhân) hoặc mật mã truy cập.

• Ngân hàng của quý vị sẽ không bao giờ gọi điện và yêu cầu quý vị chia sẻ mã truy cập, số PIN, mật khẩu hoặc số an sinh xã hội đầy đủ của quý vị. Nếu quý vị cung cấp cho kẻ lừa đảo thông tin đó, quý vị có thể cấp cho họ quyền truy cập vào tài khoản của quý vị.
 
Hướng Dẫn 4: Đừng bị áp lực hoặc vội vã thực hiện giao dịch hoặc thanh toán bằng chuyển khoản. Nếu quý vị cảm thấy bị áp lực phải gửi tiền ngay lập tức thì rất nhiều phần đó là một trò lừa đảo.
 
  • Hãy nhớ: ngân hàng hay công ty tài chính của quý vị sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị gửi thử một khoản thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng để xác minh tài khoản, hoặc nhận tiền hoàn lại hoặc để ngăn chặn hành vi nghi là gian lận.
  • Nếu quý vị định chuyển tiền – chẳng hạn như để hoàn tất giao dịch mua bất động sản hoặc nhà -- và nhận được email vào phút cuối yêu cầu quý vị gửi nó đến một tài khoản mới hoặc tài khoản không như đã thỏa thuận trước đây, trước tiên quý vị hãy tự liên lạc trực tiếp với đối tác đáng tin cậy để đảm bảo rằng chính họ đã thay đổi hướng dẫn chứ không phải là kẻ lừa đảo. Các ví dụ khác nên giương cờ cảnh giác bao gồm:
    • Nếu bạn nhận được cuộc gọi yêu cầu chuyển tiền cho một khoản đầu tư khẩn cấp—hãy tạm dừng, suy nghĩ kỹ và nghiên cứu công ty và cá nhân yêu cầu bạn thực hiện đầu tư.
    • Nếu bạn nhận được một cuộc gọi khẩn cấp từ thành viên gia đình nói rằng họ đang gặp khó khăn hoặc đang trong tình trạng khủng hoảng và cần hỗ trợ tài chính ngay lập tức thông qua chuyển khoản -- đừng chuyển tiền vào một tài khoản ngẫu nhiên. Ngắt kết nối cuộc gọi và nói chuyện với các thành viên khác trong gia đình trước để xác minh xem câu chuyện có thật hay không.
 
Hãy nhớ rằng, khi đã nghi ngờ, đừng hành động gấp, hãy ngừng lại, kiểm tra và xác minh kỹ trước khi chuyển gửi!

Để biết thêm thông tin về cách phát hiện và tránh lừa đảo, hãy truy cập vào Wells Fargo Security Center.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.