Hôm nay,  

Đại Hội Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Arizona

31/08/202318:16:00(Xem: 1427)
Sinh hoạt cộng đồng

HỌP CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VN 24.jpg


Thứ bảy ngày 26/8/2023, trời nóng như lửa, từ 2 giờ chiều, ông Lê Văn Lâm, Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona và phu nhân Lý Thị Sa, ông Lê Thuận, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên Arizona, và các anh chị em trong ban chấp hành hội đến phòng họp để lo treo cờ, sắp xếp công việc từ sân khấu đến bàn ghế.
    Mộng Tuyền, xướng ngôn viên và đánh đàn cho ca sĩ hát. Ca sĩ rất hùng hậu, những ca sĩ trẻ, đẹp trong những chiếc áo dài tha thướt. Trong hội trường mát hơn bên ngoài. Một tù nhân chính trị làm mọi người xúc động, ông ngồi trên xe lăn, thở bằng bình dưỡng khí. Vợ đi theo chồng, đến ủng hộ hội cựu tù nhân chính trị. Hai vợ chồng hội trưởng Lê Văn Lâm đến thật sớm, vợ lo thức ăn cùng với bằng hữu. Đồng hương đến tham dự hoàn toàn miễn phí, thức ăn rất phong phú. Ông hội trưởng nói:
    - Không nhận tiền của bất cứ người nào.


HỌP CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VN 16.jpg
Xướng ngôn viên Mộng Tuyền giới thiệu chương trình đại hội.


Tham dự có nhiều văn sĩ, ban biên tập của báo Bút Tre. Trên bàn từ cửa ra vào để báo Bút Tre, chừng 1 giờ sau ra không còn tờ báo nào, chứng tỏ báo Bút Tre được đồng hương yêu chuộng. Mộng Tuyền, thế hệ thứ hai được đồng hương thương mến. Những người trẻ trong chiếc áo dài lộng lẫy, một đoàn người mặc áo dài, người già, người trẻ như dự đại hội áo dài. 
    Ông Lâm đọc một bài diễn văn rất ngắn, đầy tình người, nhất là những người đã từng nếm mật nằm gai trong lao tù của Cộng Sản. Ông Lâm ở tù 7 năm, bây giờ vợ còn đi làm. Vợ ông Lâm tên là Lý Thị Sa, người vợ tốt nhất nuôi ông trong lao tù Cộng Sản 6 năm 5 tháng 2 ngày, sau này ông vượt biên, bị tù lần hai, vợ ông nuôi tù trên 2 năm nữa, tổng cộng nuôi ông trong tù trên 8 năm. Ông Thuận, ở tù 10 năm, vợ ông tên Mai Thi Nguyễn. Hai ông ra khỏi tù còn vợ, đó là có phúc. Hai ông rất hãnh diện về vợ của mình với tấm lòng son sắt đợi chồng về, dù ngày về mù mịt.


HỌP CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VN 18.jpg
Hội trưởng Lê Văn Lâm đọc diễn văn khai mạc.


Mời quý vị đọc một đoạn trong bài diễn văn của ông hội trưởng Lê Văn Lâm: "Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona thành lập năm 2003. Người cựu tù đầu tiên là anh Nguyễn Văn Khoa, đã qua đời. Người thứ hai là ông Bùi Minh Ngà. Người thứ ba là ông Đặng Văn Cường. Người thứ tư là ông Nguyễn Ngọc Xuân, đã qua đời ngày 1/12/2022.  Người thứ năm là tôi, Lê Văn Lâm, được bầu vào ngày 18/3/2023. 
    Hôm nay, tôi trịnh trọng kêu gọi các chiến hữu đã vào trại tù Cộng Sản ngồi lại với nhau gia nhập hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona. Đơn xin gia nhập hội ở bàn ngoài, theo mẫu đơn, nhằm mục đích xây dựng thôi, chúng ta hãy dìu nhau đi cho hết khoản đời còn lại.
    Tôi cũng tha thiết kêu gọi sự đoàn kết trên dưới một lòng, tạo nên sức mạnh vô song và là bức tường thành vách sắt. Hãy siết chặt tay nhau không một thế lực nào phá hoại và chia rẻ chúng ta.
    Hôm nay, trong hội trường này dưới sự chứng kiến của các hội đoàn thể và cơ quan truyền thông báo chí. Hội chúng ta vẫn tồn tại, mặc dù 5 năm, 10 năm, anh em chúng ta về bên kia thế giới, chúng ta hóa ra người thiên cổ, nhưng lịch sử cộng đoàn Arizona vẫn còn tồn tại, dư âm của hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona sống mãi trong lòng người Việt Nam tại Arizona. Cho tôi gửi lời thăm hỏi các chiến hữu đang nằm điều trị tại nhà. 
    Trong giờ phút lịch sử thiêng liêng ngày 26/8/2023, các bà mẹ Việt Nam tị nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ sinh con vào giờ này hôm nay, lấy mốc thời gian lịch sử này, hãy rèn luyện và giáo dục các cháu hội nhập vào các ngành nghề và nhất là tham gia vào chính trị Hoa Kỳ. Tương lai các cháu 20- 30 năm sau sẽ trở thành dân biểu, Nghị sĩ và lên đỉnh cao quyền lực, trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ. Quý vị đồng hương hãy tham gia ứng cử và bầu cử khi chúng ta có số lá phiếu áp đảo, chúng ta sẽ đưa ra những yêu cầu với quý vị dân cử về nhân quyền cho Việt Nam, thì ngày trở về quang phục quê hương không còn xa."


HỌP CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VN 21.jpg
Hà Giang, Kiều Mỹ Duyên và Mộng Tuyền (Hình từ trái sang).


Kiều Mỹ Duyên được mời phát biểu cảm tưởng. Kiều Mỹ Duyên ca ngợi những người tù can đảm, gan lì, không sợ chết, nhất là những người đầy sĩ khí, dám hiên ngang chống đối Cộng Sản trong tù, dù bị cùm tay, cùm chân, vẫn hiên ngang đầu đội trời, chân đạp đất. Vì thế có nhiều anh bị giết trong tù hoặc vượt ngục rồi chết trong rừng sâu núi thẳm. Hy vọng thế hệ tiếp nối ông cha của mình, không quên mình là người Việt Nam, tranh đấu cho Việt Nam có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.


HỌP CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VN 22.jpg
Hà Giang và Kiều Mỹ Duyên được mời phát biểu cảm tưởng và được tặng hoa.


Ông Lê Thuận, cựu tù nhân chính trị 10 năm, ca rất hay, nhất là ca những bài của lính: Qua Cơn Mê của nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân. Ông giới thiệu những ca sĩ trẻ ca những bài của lính. Những bài tình ca về lính, về chiến tranh bài nào cũng hay. Khi ông Lê Thuận ca, mọi người trong hội trường yên lặng, lắng tai nghe một cách say mê. Bà Mai Thi Nguyễn, vợ ông Thuận, có vẻ hãnh diện về chồng của mình khi ông cất tiếng hát truyền cảm và hướng về bã xã của ông.
    Ông ca nhiều bài liên tục nhưng vẫn được khán giả vỗ tay nhiệt liệt. Nhiều người đã nghe ông vừa đàn vừa hát. Một cô gái trẻ nói:
    - Chú Thuận hát rất có hồn và thu hút khán thính giả. Ở đây, mỗi lần có tiệc là chú được mời ca. Chú ca hay lắm, nhưng chú không nhận tiền thù lao. Ca sĩ ở địa phương thì không nhận tiền thù lao, nhiều khi còn bỏ công sức ra giúp cho đại hội. Ca sĩ ở xa đến thì nhận thù lao.


HỌP CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VN 23.jpg
Các cháu thiếu nhi múa rất đẹp.


Ngoài ra còn nhiều ca sĩ trẻ hát cũng xuất sắc. Ở miền sa mạc này, ngoài núi rừng, chim, thỏ ra, còn có âm nhạc cho đời sống phong phú hơn. Nhà của Mộng Tuyền buổi sáng thức dậy là nhìn thấy một bầy chim đậu ở sân cỏ ở sau vườn. Chim nhạy cảm lắm, vừa đưa điện thoại định chụp hình là chúng cất cánh bay ngay, đậu trên những cành cây cao.
    Âm nhạc làm cho đời sống con người phong phú hơn. Nhiều người trong ban nhạc của Mộng Tuyền ca hay lắm như Nghĩa Phan, Mộng Tuyền, nhưng vì ca sĩ nhiều quá nên phải nhường cho người khác ca.
    Đặc biệt ngày họp mặt của cựu tù nhân chính trị 26/8/2023, ban tổ chức cũng như khách mời được mời phát biểu, không ai nói nhiều. Kiều Mỹ Duyên đặc biệt chú trọng đến tinh thần yêu thương đồng đội của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và giới trẻ, thế hệ nối tiếp, quê hương xa vời vợi nhưng trong lòng của chúng ta đã có quê hương.
    Thức ăn rất nhiều và rất ngon, do các bàn tay khéo léo của các anh cựu tù nhân chính trị, chị Lê Văn Lâm, chị Thuận. Mọi người thưởng thức một cách vui vẻ và thoải mái. Thức ăn rất nhiều nhưng vì các cô mặc áo dài, là ca sĩ đâu có thưởng thức thức ăn ngon. Dáng người nào cũng đẹp, có lẽ ở xứ nóng, không cần phải kiêng cử, cứ tha hồ xơi thực phẩm ngon. Người lớn tuổi, trẻ tuổi ở Arizona không mập như những người ở nơi khác.
    Các cháu thiếu nhi múa rất đẹp, trang phục đẹp. Các em nói tiếng Việt thông thạo, lễ phép, dễ thương. Các em cúi đầu thật thấp chào khán thính giả sau khi ca hoặc múa. Các cử chỉ đẹp này để lại trong lòng khán giả một tình cảm sâu sắc khó quên.
    Các anh trong hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona đến với nhau bằng tình thương yêu đồng đội. Chúc các anh luôn mạnh khỏe để truyền lửa cho hậu duệ nối tiếp gìn giữ truyền thống của hội trong tương lai.
 

Kiều Mỹ Duyên

Orange County, 31/8/2023

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.