Hôm nay,  

Những Thành Phố Đáng Sống Nhất Thế Giới Năm 2023

30/06/202300:00:00(Xem: 4817)
Thanh pho dang song
Theo bảng xếp hạng của EIU năm 2023, Vienna là thành phố có điều kiện sống tốt nhất. (Nguồn: pixabay.com)

Bảng xếp hạng các chỉ số về điều kiện sống mới nhất của EIU cho thấy, điều kiện sống ở các thành phố trên khắp thế giới đã phục hồi hoàn toàn sau khoảng thời gian chật vật do đại dịch COVID-19 gây ra. Dữ liệu của EIU đánh giá điều kiện sống ở 173 thành phố theo 5 mục: sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Các thành phố ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phục hồi mạnh mẽ nhất. Chỉ số cũng cho thấy cuộc sống ở các thành phố đã phần nào tốt hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong 15 năm qua. Bên dưới là bảng xếp hạng của EIU các thành phố về điều kiện sống:

 

Mức đáng sống cao nhất

 

Mức đáng sống thấp nhất

1

Vienna

98.4

173

Damascus

30.7

2

Copenhagen

98.0

172

Tripoli

40.1

3

Melbourne

97.7

171

Algiers

42.0

4

Sydney

97.4

170

Lagos

42.2

5

Vancouver

97.3

169

Karachi

32.5

6

Zurich

97.1

168

Port Moresby

43.4

7=

Calgary

96.8

167=

Dhaka

43.8

7=

Geneva

96.8

167=

Harare

43.8

9

Toronto

96.5

165

Kyiv

44.0

10=

Osaka

96.0

164

Douala

46.4

10=

Auckland

96.0

Nguồn: EIU

  

Cuộc khảo sát về khả năng sinh sống được thiết kế với mục đích giúp các công ty tính toán các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho nhân viên khi phải chuyển đến một thành phố mới để sinh sống và làm việc. Nó cũng kèm theo thông tin tổng quan về những thành phố đáng sống nhất và ít hấp dẫn nhất.
 
Vienna dẫn đầu bảng xếp hạng lần thứ tư trong năm năm. Đây là một thành phố với sự kết hợp tuyệt vời giữa sự ổn định, văn hóa và giải trí, cùng với cơ sở hạ tầng đáng tin cậy. Copenhagen giữ vị trí thứ 2, là một thành phố có quy mô tương tự với nhiều đặc điểm giống nhau. Melbourne từng đứng đầu bảng xếp hạng, nay đang giữ vị trí thứ 3. Tổng cộng, 9 trong số 10 thành phố hàng đầu có quy mô vừa và nhỏ; tất cả 10, và hầu hết thành phố trong top 50, đều ở các nước giàu có. Các thành phố lớn với mức độ tội phạm, mật độ dân số cao và đông đúc có khuynh hướng xếp hạng thấp hơn. London đứng ở vị trí thứ 46, giảm 12 bậc so với năm ngoái; còn New York tụt 10 hạng, xuống vị trí thứ 69.
 
Wellington và Auckland đã tăng 35 và 25 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Hà Nội tăng 20 bậc, vẫn xếp hạng thứ 129. Kuala Lumpur tăng 19 bậc, hạng 94. Sau đại dịch, những cải thiện về điểm số giáo dục và chăm sóc sức khỏe trên khắp Châu Á, Châu Phi và Trung Đông khiến cho tiêu chuẩn sống ở các khu vực này thăng hạng trong năm nay.
 
Ở cuối bảng xếp hạng là Damascus, thành phố kém hấp dẫn nhất trong hơn một thập niên. Tripoli gần ‘đội sổ.’ Còn Kyiv, bất chấp những nỗ lực tự bảo vệ mình khỏi chiến tranh, cũng nằm trong nhóm 10 nước cuối bảng. Thủ đô của Ukraine không có mặt trong bảng xếp hạng vào năm 2022 vì chiến tranh xảy ra trong thời điểm thu thập dữ liệu. Điểm cơ sở hạ tầng của Kyiv là 23.2/100, thấp nhất trong bảng điểm về cơ sở hạ tầng.
 
Trong số năm hạng mục được khảo sát của EIU, mục điểm về sự ổn định trung bình đã giảm vào năm 2023. Trong năm 2022, mức điểm về sự ổn định giảm ở nhiều thành phố Đông Âu, do có vị trí địa lý ở gần Ukraine, nhưng đã tăng trở lại trong năm 2023. Một số nơi khác lại kém phần ổn định hơn. Công nhân đình công ở Hy Lạp, các cuộc biểu tình về lương hưu ở Pháp và các cuộc đụng độ chết người ở Israel và Peru… đã làm giảm điểm về sự ổn định ở các quốc gia này. Tình trạng lạm phát có thể sẽ khiến cho điểm số về sự ổn định giảm nhiều hơn, ảnh hưởng đến tổng thể mức điểm số đánh giá điều kiện sống của nhiều nơi trên thế giới trong năm tới.
  
Nguồn: “The world’s most liveable cities in 2023,” được đăng trên trang Time.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.