Hôm nay,  

Điểm Qua Các Phán Quyết Quan Trọng Của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Trong Năm Nay

27/06/202321:25:00(Xem: 1289)

 

 

download
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã giải quyết một số vụ kiện quan trọng trong nhiệm kỳ hiện tại, và dự kiến sẽ giải quyết những vụ còn lại vào cuối tháng 6 này. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

WASHINGTON – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đưa ra một số phán quyết quan trọng trong nhiệm kỳ hiện tại, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, và dự kiến sẽ giải quyết những vụ còn lại vào cuối tháng 6, bao gồm các tranh chấp liên quan đến các hoạt động tuyển sinh đại học có tính phân biệt chủng tộc, kế hoạch xóa nợ sinh viên của Tổng thống Joe Biden và quyền LGBT.

 

Đây là tổng hợp một số phán quyết mà TCPV đưa ra trong nhiệm kỳ này, theo Reuters.

 

Về quyền được bỏ phiếu

 

Ngày 8 tháng 6, các vị thẩm phán TCPV đã trao chiến thắng vẻ vang cho các cử tri gốc da đen trong vụ kiện thách thức bản đồ bầu cử do Đảng Cộng Hòa vẽ ở Alabama. Vụ kiện cho rằng tiểu bang này đã vi phạm đạo luật cấm phân biệt chủng tộc trong bầu cử, đồng thời mở đường cho một khu vực thứ hai với Hạ Viện đa số hoặc gần đa số cử tri người gốc da đen. TCPV quyết định không hủy bỏ thêm các biện pháp bảo vệ trong Đạo luật Voting Rights Act như đã từng làm trong hai phán quyết chính trong thập niên qua.

 

Về thẩm quyền trong bầu cử

 

Ngày 27 tháng 6, TCPV đã bác bỏ một học thuyết pháp lý (legal theory) được ủng hộ bởi đa số bảo thủ nhằm trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang quyền thiết lập các quy tắc bỏ phiếu, và vạch ra ranh giới các khu vực bầu cử cho các cuộc bầu cử liên bang thông qua việc ngăn chặn tòa án tiểu bang được quyền xem xét các hoạt động của họ. Phán quyết này chống lại các nhà lập pháp tiểu bang của Đảng Cộng Hòa, bắt nguồn từ một cuộc chiến pháp lý về việc vẽ bản đồ 14 khu vực bầu cử của North Carolina.

 

Về quy định liên quan đến môi trường

 

Ngày 25 tháng 5, TCPV đã đưa ra một phán quyết phức tạp để hạn chế quyền lực của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Protection Agency – EPA) trong việc quy định các vùng đất ngập nước. Phán quyết này có lợi cho cặp vợ chồng ở Idaho, đã đệ đơn thách thức EPA về quyền phát triển đất đai của riêng họ. Nó có liên quan đến quy định gây tranh cãi về “các vùng nước của Hoa Kỳ” mà các nhà phê bình cho rằng đã dẫn đến việc EPA đưa ra quy định quá đà và đôi khi vượt quá thẩm quyền đối với các vùng đất tư nhân.

 

Liên quan đến cơ quan thực thi di trú

 

Ngày 23 tháng 6, TCPV đã bật đèn xanh cho chính quyền Biden tiến hành các hướng dẫn cho phép cơ quan thực thi di trú chuyển hướng chống lại các mối đe dọa an toàn công cộng. Phán quyết mang lại chiến thắng cho tổng thống Đảng Dân Chủ trong cuộc chiến pháp lý với Texas và Louisiana. Các hướng dẫn phản ánh sự cân chỉnh lại chính sách di dân của Biden kể từ sau cách tiếp cận cứng rắn của cựu tổng thống Donald Trump. Chính sách của chính quyền Tổng Thống Joe Biden chỉ trục xuất di dân bị coi là gây nguy hiểm nhiều nhất cho an ninh công cộng hoặc di dân bị bắt ở biên giới.

 

Về luật chống khuyến khích nhập cư bất hợp pháp

 

Cũng trong ngày 23 tháng 6, TCPV ra phán quyết giữ nguyên một luật liên bang chống khuyến khích nhập cư bất hợp pháp. Luật này quy định một người khuyến khích nhập cư bất hợp pháp là phạm tội, không xâm phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp. Một tòa án cấp thấp hơn đã hủy bỏ luật này vì nhận thấy luật này quá rộng, có thể hình sự hóa quyền tự do ngôn luận được bảo vệ bởi Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

 

Những biện pháp bảo vệ các công ty Internet

 

Ngày 18 tháng 5, TCPV đã phán quyết giữ nguyên các biện pháp bảo vệ pháp lý dành cho các công ty Internet và truyền thông xã hội, từ chối dọn đường cho các nạn nhân bị các nhóm chiến binh tấn công kiện các công ty này theo luật chống khủng bố. Trong cả hai vụ kiện, gia đình của những nạn nhân bị giết bởi các tay súng Hồi Giáo ở nước ngoài đã đệ đơn kiện để buộc các công ty Internet phải chịu trách nhiệm pháp lý vì sự hiện diện của các nhóm chiến binh trên nền tảng của họ hoặc vì đã gợi ý nội dung mà các nhóm này đăng tải.

 

Việc nhận con nuôi người bản địa

 

Ngày 15 tháng 6, TCPV đã giữ nguyên các quy định liên bang đã tồn tại hàng thập niên, nhằm ưu tiên cho người bản địa  trong việc nhận con nuôi trong các cơ sở chăm sóc trẻ em người bản địa. Tòa án nhận thấy rằng các nguyên đơn, bao gồm cả bang Texas, không có tư cách pháp lý để thách thức các phần của luật mà họ cho là phân biệt chủng tộc đối với những người không phải là người bản địa.

 

Liên đoàn lao động

 

Ngày 1 tháng 6, TCPV đã tạo điều kiện cho chủ lao động dễ dàng khởi kiện khi xảy ra các cuộc đình công khiến cho tài sản bị hư hại, phá hủy. Phán quyết này có lợi cho một công ty sản xuất bê tông ở Washington trong vụ kiện thách thức công đoàn đã đứng ra đại diện cho các tài xế xe tải của công ty sau khi họ tham gia cuộc đình công.

 

Thẩm quyền của cơ quan liên bang

 

Ngày 14 tháng 4, TCPV đã tạo điều kiện dễ dàng hơn để đệ đơn các vụ kiện thách thức quyền kiểm soát của các cơ quan liên bang. Các phán quyết có lợi cho Axon Enterprise Inc trong vụ kiện với Federal Trade Commission, và một kế toán viên Texas trong vụ kiện với Securities and Exchange Commission.

 

Các vụ truy tố tham nhũng

 

Ngày 11 tháng 5, TCPV đã hạn chế khả năng theo đuổi các vụ án tham nhũng của các công tố viên liên bang, lật ngược bản án trong vụ kiện Joseph Percoco, cựu phụ tá của cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo, và cựu giám đốc điều hành công ty xây dựng Louis Ciminelli.

 

Luật cấm rình mò

 

Ngày 27 tháng 7, TCPV đã hủy bỏ bản án trong vụ kiện một người đàn ông ở Colorado đã gửi một loạt tin nhắn Facebook cho một nữ nhạc sĩ trong suốt 2 năm trời. Đây là một vụ kiện liên quan đến vấn đề quyền tự do ngôn luận theo Tu Chính Án Số 1 của Hiến pháp. Tòa án phán quyết rằng các công tố viên tiểu bang đã không chứng minh được người đàn ông này nhận thức được “bản chất đe dọa” trong các tin nhắn gửi đi. Như vậy, TCPV đồng ý rằng Tu Chính Án Số 1 chỉ định rõ rằng đưa ra các mối đe dọa trực tuyến là một hành vi bị cấm, nhưng yêu cầu công tố viên phải chứng minh được bị cáo đã có ý định coi thường rủi ro đáng kể trong việc gây tổn hại về tinh thần cho người khác.

 

Vụ kiện tác phẩm của Andy Warhol

 

Ngày 18 tháng 5, TCPV phán quyết Andy Warhol đã thua cuộc trong cuộc chiến bản quyền với nhiếp ảnh gia nổi tiếng Lynn Goldsmith. Phán quyết trong vụ kiện này cho rằng tác phẩm Orange Prince 1984 của Andy Warhol đã vi phạm quyền của nhiếp ảnh gia Lynn Goldsmith, vì tác phẩm được dự định sử dụng cho mục đích thương mại, do đó không thể được miễn trừ sử dụng hợp pháp.

 

Vấn đề đánh thuế tài sản

 

Ngày 25 tháng 5, TCPV đã ra phán quyến ngăn chính quyền tiểu bang và địa phương tịch thu và bán nhà của những người chưa đóng đủ thuế nhà đất, vì cho rằng hành vi này là vi hiến. Phán quyết này có lợi cho một cụ bà 94 tuổi trong vụ kiện với cơ quan thuế ở Minnesota.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.