Hôm nay,  

Điểm Qua Các Phán Quyết Quan Trọng Của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Trong Năm Nay

27/06/202321:25:00(Xem: 1332)

 

 

download
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã giải quyết một số vụ kiện quan trọng trong nhiệm kỳ hiện tại, và dự kiến sẽ giải quyết những vụ còn lại vào cuối tháng 6 này. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

WASHINGTON – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đưa ra một số phán quyết quan trọng trong nhiệm kỳ hiện tại, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, và dự kiến sẽ giải quyết những vụ còn lại vào cuối tháng 6, bao gồm các tranh chấp liên quan đến các hoạt động tuyển sinh đại học có tính phân biệt chủng tộc, kế hoạch xóa nợ sinh viên của Tổng thống Joe Biden và quyền LGBT.

 

Đây là tổng hợp một số phán quyết mà TCPV đưa ra trong nhiệm kỳ này, theo Reuters.

 

Về quyền được bỏ phiếu

 

Ngày 8 tháng 6, các vị thẩm phán TCPV đã trao chiến thắng vẻ vang cho các cử tri gốc da đen trong vụ kiện thách thức bản đồ bầu cử do Đảng Cộng Hòa vẽ ở Alabama. Vụ kiện cho rằng tiểu bang này đã vi phạm đạo luật cấm phân biệt chủng tộc trong bầu cử, đồng thời mở đường cho một khu vực thứ hai với Hạ Viện đa số hoặc gần đa số cử tri người gốc da đen. TCPV quyết định không hủy bỏ thêm các biện pháp bảo vệ trong Đạo luật Voting Rights Act như đã từng làm trong hai phán quyết chính trong thập niên qua.

 

Về thẩm quyền trong bầu cử

 

Ngày 27 tháng 6, TCPV đã bác bỏ một học thuyết pháp lý (legal theory) được ủng hộ bởi đa số bảo thủ nhằm trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang quyền thiết lập các quy tắc bỏ phiếu, và vạch ra ranh giới các khu vực bầu cử cho các cuộc bầu cử liên bang thông qua việc ngăn chặn tòa án tiểu bang được quyền xem xét các hoạt động của họ. Phán quyết này chống lại các nhà lập pháp tiểu bang của Đảng Cộng Hòa, bắt nguồn từ một cuộc chiến pháp lý về việc vẽ bản đồ 14 khu vực bầu cử của North Carolina.

 

Về quy định liên quan đến môi trường

 

Ngày 25 tháng 5, TCPV đã đưa ra một phán quyết phức tạp để hạn chế quyền lực của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Protection Agency – EPA) trong việc quy định các vùng đất ngập nước. Phán quyết này có lợi cho cặp vợ chồng ở Idaho, đã đệ đơn thách thức EPA về quyền phát triển đất đai của riêng họ. Nó có liên quan đến quy định gây tranh cãi về “các vùng nước của Hoa Kỳ” mà các nhà phê bình cho rằng đã dẫn đến việc EPA đưa ra quy định quá đà và đôi khi vượt quá thẩm quyền đối với các vùng đất tư nhân.

 

Liên quan đến cơ quan thực thi di trú

 

Ngày 23 tháng 6, TCPV đã bật đèn xanh cho chính quyền Biden tiến hành các hướng dẫn cho phép cơ quan thực thi di trú chuyển hướng chống lại các mối đe dọa an toàn công cộng. Phán quyết mang lại chiến thắng cho tổng thống Đảng Dân Chủ trong cuộc chiến pháp lý với Texas và Louisiana. Các hướng dẫn phản ánh sự cân chỉnh lại chính sách di dân của Biden kể từ sau cách tiếp cận cứng rắn của cựu tổng thống Donald Trump. Chính sách của chính quyền Tổng Thống Joe Biden chỉ trục xuất di dân bị coi là gây nguy hiểm nhiều nhất cho an ninh công cộng hoặc di dân bị bắt ở biên giới.

 

Về luật chống khuyến khích nhập cư bất hợp pháp

 

Cũng trong ngày 23 tháng 6, TCPV ra phán quyết giữ nguyên một luật liên bang chống khuyến khích nhập cư bất hợp pháp. Luật này quy định một người khuyến khích nhập cư bất hợp pháp là phạm tội, không xâm phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp. Một tòa án cấp thấp hơn đã hủy bỏ luật này vì nhận thấy luật này quá rộng, có thể hình sự hóa quyền tự do ngôn luận được bảo vệ bởi Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

 

Những biện pháp bảo vệ các công ty Internet

 

Ngày 18 tháng 5, TCPV đã phán quyết giữ nguyên các biện pháp bảo vệ pháp lý dành cho các công ty Internet và truyền thông xã hội, từ chối dọn đường cho các nạn nhân bị các nhóm chiến binh tấn công kiện các công ty này theo luật chống khủng bố. Trong cả hai vụ kiện, gia đình của những nạn nhân bị giết bởi các tay súng Hồi Giáo ở nước ngoài đã đệ đơn kiện để buộc các công ty Internet phải chịu trách nhiệm pháp lý vì sự hiện diện của các nhóm chiến binh trên nền tảng của họ hoặc vì đã gợi ý nội dung mà các nhóm này đăng tải.

 

Việc nhận con nuôi người bản địa

 

Ngày 15 tháng 6, TCPV đã giữ nguyên các quy định liên bang đã tồn tại hàng thập niên, nhằm ưu tiên cho người bản địa  trong việc nhận con nuôi trong các cơ sở chăm sóc trẻ em người bản địa. Tòa án nhận thấy rằng các nguyên đơn, bao gồm cả bang Texas, không có tư cách pháp lý để thách thức các phần của luật mà họ cho là phân biệt chủng tộc đối với những người không phải là người bản địa.

 

Liên đoàn lao động

 

Ngày 1 tháng 6, TCPV đã tạo điều kiện cho chủ lao động dễ dàng khởi kiện khi xảy ra các cuộc đình công khiến cho tài sản bị hư hại, phá hủy. Phán quyết này có lợi cho một công ty sản xuất bê tông ở Washington trong vụ kiện thách thức công đoàn đã đứng ra đại diện cho các tài xế xe tải của công ty sau khi họ tham gia cuộc đình công.

 

Thẩm quyền của cơ quan liên bang

 

Ngày 14 tháng 4, TCPV đã tạo điều kiện dễ dàng hơn để đệ đơn các vụ kiện thách thức quyền kiểm soát của các cơ quan liên bang. Các phán quyết có lợi cho Axon Enterprise Inc trong vụ kiện với Federal Trade Commission, và một kế toán viên Texas trong vụ kiện với Securities and Exchange Commission.

 

Các vụ truy tố tham nhũng

 

Ngày 11 tháng 5, TCPV đã hạn chế khả năng theo đuổi các vụ án tham nhũng của các công tố viên liên bang, lật ngược bản án trong vụ kiện Joseph Percoco, cựu phụ tá của cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo, và cựu giám đốc điều hành công ty xây dựng Louis Ciminelli.

 

Luật cấm rình mò

 

Ngày 27 tháng 7, TCPV đã hủy bỏ bản án trong vụ kiện một người đàn ông ở Colorado đã gửi một loạt tin nhắn Facebook cho một nữ nhạc sĩ trong suốt 2 năm trời. Đây là một vụ kiện liên quan đến vấn đề quyền tự do ngôn luận theo Tu Chính Án Số 1 của Hiến pháp. Tòa án phán quyết rằng các công tố viên tiểu bang đã không chứng minh được người đàn ông này nhận thức được “bản chất đe dọa” trong các tin nhắn gửi đi. Như vậy, TCPV đồng ý rằng Tu Chính Án Số 1 chỉ định rõ rằng đưa ra các mối đe dọa trực tuyến là một hành vi bị cấm, nhưng yêu cầu công tố viên phải chứng minh được bị cáo đã có ý định coi thường rủi ro đáng kể trong việc gây tổn hại về tinh thần cho người khác.

 

Vụ kiện tác phẩm của Andy Warhol

 

Ngày 18 tháng 5, TCPV phán quyết Andy Warhol đã thua cuộc trong cuộc chiến bản quyền với nhiếp ảnh gia nổi tiếng Lynn Goldsmith. Phán quyết trong vụ kiện này cho rằng tác phẩm Orange Prince 1984 của Andy Warhol đã vi phạm quyền của nhiếp ảnh gia Lynn Goldsmith, vì tác phẩm được dự định sử dụng cho mục đích thương mại, do đó không thể được miễn trừ sử dụng hợp pháp.

 

Vấn đề đánh thuế tài sản

 

Ngày 25 tháng 5, TCPV đã ra phán quyến ngăn chính quyền tiểu bang và địa phương tịch thu và bán nhà của những người chưa đóng đủ thuế nhà đất, vì cho rằng hành vi này là vi hiến. Phán quyết này có lợi cho một cụ bà 94 tuổi trong vụ kiện với cơ quan thuế ở Minnesota.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.