Hôm nay,  

Điểm Qua Các Phán Quyết Quan Trọng Của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Trong Năm Nay

27/06/202321:25:00(Xem: 660)

 

 

download
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã giải quyết một số vụ kiện quan trọng trong nhiệm kỳ hiện tại, và dự kiến sẽ giải quyết những vụ còn lại vào cuối tháng 6 này. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

WASHINGTON – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đưa ra một số phán quyết quan trọng trong nhiệm kỳ hiện tại, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, và dự kiến sẽ giải quyết những vụ còn lại vào cuối tháng 6, bao gồm các tranh chấp liên quan đến các hoạt động tuyển sinh đại học có tính phân biệt chủng tộc, kế hoạch xóa nợ sinh viên của Tổng thống Joe Biden và quyền LGBT.

 

Đây là tổng hợp một số phán quyết mà TCPV đưa ra trong nhiệm kỳ này, theo Reuters.

 

Về quyền được bỏ phiếu

 

Ngày 8 tháng 6, các vị thẩm phán TCPV đã trao chiến thắng vẻ vang cho các cử tri gốc da đen trong vụ kiện thách thức bản đồ bầu cử do Đảng Cộng Hòa vẽ ở Alabama. Vụ kiện cho rằng tiểu bang này đã vi phạm đạo luật cấm phân biệt chủng tộc trong bầu cử, đồng thời mở đường cho một khu vực thứ hai với Hạ Viện đa số hoặc gần đa số cử tri người gốc da đen. TCPV quyết định không hủy bỏ thêm các biện pháp bảo vệ trong Đạo luật Voting Rights Act như đã từng làm trong hai phán quyết chính trong thập niên qua.

 

Về thẩm quyền trong bầu cử

 

Ngày 27 tháng 6, TCPV đã bác bỏ một học thuyết pháp lý (legal theory) được ủng hộ bởi đa số bảo thủ nhằm trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang quyền thiết lập các quy tắc bỏ phiếu, và vạch ra ranh giới các khu vực bầu cử cho các cuộc bầu cử liên bang thông qua việc ngăn chặn tòa án tiểu bang được quyền xem xét các hoạt động của họ. Phán quyết này chống lại các nhà lập pháp tiểu bang của Đảng Cộng Hòa, bắt nguồn từ một cuộc chiến pháp lý về việc vẽ bản đồ 14 khu vực bầu cử của North Carolina.

 

Về quy định liên quan đến môi trường

 

Ngày 25 tháng 5, TCPV đã đưa ra một phán quyết phức tạp để hạn chế quyền lực của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Protection Agency – EPA) trong việc quy định các vùng đất ngập nước. Phán quyết này có lợi cho cặp vợ chồng ở Idaho, đã đệ đơn thách thức EPA về quyền phát triển đất đai của riêng họ. Nó có liên quan đến quy định gây tranh cãi về “các vùng nước của Hoa Kỳ” mà các nhà phê bình cho rằng đã dẫn đến việc EPA đưa ra quy định quá đà và đôi khi vượt quá thẩm quyền đối với các vùng đất tư nhân.

 

Liên quan đến cơ quan thực thi di trú

 

Ngày 23 tháng 6, TCPV đã bật đèn xanh cho chính quyền Biden tiến hành các hướng dẫn cho phép cơ quan thực thi di trú chuyển hướng chống lại các mối đe dọa an toàn công cộng. Phán quyết mang lại chiến thắng cho tổng thống Đảng Dân Chủ trong cuộc chiến pháp lý với Texas và Louisiana. Các hướng dẫn phản ánh sự cân chỉnh lại chính sách di dân của Biden kể từ sau cách tiếp cận cứng rắn của cựu tổng thống Donald Trump. Chính sách của chính quyền Tổng Thống Joe Biden chỉ trục xuất di dân bị coi là gây nguy hiểm nhiều nhất cho an ninh công cộng hoặc di dân bị bắt ở biên giới.

 

Về luật chống khuyến khích nhập cư bất hợp pháp

 

Cũng trong ngày 23 tháng 6, TCPV ra phán quyết giữ nguyên một luật liên bang chống khuyến khích nhập cư bất hợp pháp. Luật này quy định một người khuyến khích nhập cư bất hợp pháp là phạm tội, không xâm phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp. Một tòa án cấp thấp hơn đã hủy bỏ luật này vì nhận thấy luật này quá rộng, có thể hình sự hóa quyền tự do ngôn luận được bảo vệ bởi Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

 

Những biện pháp bảo vệ các công ty Internet

 

Ngày 18 tháng 5, TCPV đã phán quyết giữ nguyên các biện pháp bảo vệ pháp lý dành cho các công ty Internet và truyền thông xã hội, từ chối dọn đường cho các nạn nhân bị các nhóm chiến binh tấn công kiện các công ty này theo luật chống khủng bố. Trong cả hai vụ kiện, gia đình của những nạn nhân bị giết bởi các tay súng Hồi Giáo ở nước ngoài đã đệ đơn kiện để buộc các công ty Internet phải chịu trách nhiệm pháp lý vì sự hiện diện của các nhóm chiến binh trên nền tảng của họ hoặc vì đã gợi ý nội dung mà các nhóm này đăng tải.

 

Việc nhận con nuôi người bản địa

 

Ngày 15 tháng 6, TCPV đã giữ nguyên các quy định liên bang đã tồn tại hàng thập niên, nhằm ưu tiên cho người bản địa  trong việc nhận con nuôi trong các cơ sở chăm sóc trẻ em người bản địa. Tòa án nhận thấy rằng các nguyên đơn, bao gồm cả bang Texas, không có tư cách pháp lý để thách thức các phần của luật mà họ cho là phân biệt chủng tộc đối với những người không phải là người bản địa.

 

Liên đoàn lao động

 

Ngày 1 tháng 6, TCPV đã tạo điều kiện cho chủ lao động dễ dàng khởi kiện khi xảy ra các cuộc đình công khiến cho tài sản bị hư hại, phá hủy. Phán quyết này có lợi cho một công ty sản xuất bê tông ở Washington trong vụ kiện thách thức công đoàn đã đứng ra đại diện cho các tài xế xe tải của công ty sau khi họ tham gia cuộc đình công.

 

Thẩm quyền của cơ quan liên bang

 

Ngày 14 tháng 4, TCPV đã tạo điều kiện dễ dàng hơn để đệ đơn các vụ kiện thách thức quyền kiểm soát của các cơ quan liên bang. Các phán quyết có lợi cho Axon Enterprise Inc trong vụ kiện với Federal Trade Commission, và một kế toán viên Texas trong vụ kiện với Securities and Exchange Commission.

 

Các vụ truy tố tham nhũng

 

Ngày 11 tháng 5, TCPV đã hạn chế khả năng theo đuổi các vụ án tham nhũng của các công tố viên liên bang, lật ngược bản án trong vụ kiện Joseph Percoco, cựu phụ tá của cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo, và cựu giám đốc điều hành công ty xây dựng Louis Ciminelli.

 

Luật cấm rình mò

 

Ngày 27 tháng 7, TCPV đã hủy bỏ bản án trong vụ kiện một người đàn ông ở Colorado đã gửi một loạt tin nhắn Facebook cho một nữ nhạc sĩ trong suốt 2 năm trời. Đây là một vụ kiện liên quan đến vấn đề quyền tự do ngôn luận theo Tu Chính Án Số 1 của Hiến pháp. Tòa án phán quyết rằng các công tố viên tiểu bang đã không chứng minh được người đàn ông này nhận thức được “bản chất đe dọa” trong các tin nhắn gửi đi. Như vậy, TCPV đồng ý rằng Tu Chính Án Số 1 chỉ định rõ rằng đưa ra các mối đe dọa trực tuyến là một hành vi bị cấm, nhưng yêu cầu công tố viên phải chứng minh được bị cáo đã có ý định coi thường rủi ro đáng kể trong việc gây tổn hại về tinh thần cho người khác.

 

Vụ kiện tác phẩm của Andy Warhol

 

Ngày 18 tháng 5, TCPV phán quyết Andy Warhol đã thua cuộc trong cuộc chiến bản quyền với nhiếp ảnh gia nổi tiếng Lynn Goldsmith. Phán quyết trong vụ kiện này cho rằng tác phẩm Orange Prince 1984 của Andy Warhol đã vi phạm quyền của nhiếp ảnh gia Lynn Goldsmith, vì tác phẩm được dự định sử dụng cho mục đích thương mại, do đó không thể được miễn trừ sử dụng hợp pháp.

 

Vấn đề đánh thuế tài sản

 

Ngày 25 tháng 5, TCPV đã ra phán quyến ngăn chính quyền tiểu bang và địa phương tịch thu và bán nhà của những người chưa đóng đủ thuế nhà đất, vì cho rằng hành vi này là vi hiến. Phán quyết này có lợi cho một cụ bà 94 tuổi trong vụ kiện với cơ quan thuế ở Minnesota.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nức lòng vạch cỏ rong tìm Non xa nước rộng đường chim mịt mù Sức cùng dạ mỏi tìm mô Rừng phong bóng ngả nghe hồ ve ngâm
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Theo tờ Salon.com, một báo cáo mới được Tổ Chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America công bố hôm tuần trước cảnh báo rằng phong trào cấm sách do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu đang gia tăng trên toàn quốc. Đã có hơn 1,500 cuốn sách bị cấm trong các lớp học và thư viện ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023.
Trong một tập phim của chương trình truyền hình “Boston Legal” năm 2006, luật sư bảo thủ Denny Crane khẳng định rằng ông có quyền hiến định để mang theo một khẩu súng giấu kín: “Và Tối Cao Pháp Viện sẽ nói như vậy, ngay sau khi họ lật ngược án lệ Roe v. Wade.” Với một bộ phim được phát sóng cách đây 17 năm, đó là một trò đùa, một sự việc không thể tưởng tượng nổi vào thời điểm đó. Tuy nhiên, vào năm 2022, TCPV đã công bố cả hai thay đổi, chuyển một trò đùa không tưởng thành luật pháp của đất nước trong chớp mắt – báo hiệu sự khởi đầu của “cuộc cách mạng hiến pháp.”
Pauline Newman, năm nay 96 tuổi, giữ chức vụ chánh án liên bang Hoa Kỳ trọn đời. Dù bà muốn tiếp tục làm việc, nhưng bà đang vướng vào các vụ kiện với các đồng nghiệp là những người muốn bà về hưu. Hoa Kỳ đã trở thành điểm nóng cho các cuộc tranh luận về việc liệu những người trong lãnh vực chính trị có thể là quá già để lãnh đạo chăng. Các đối thủ hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 là Joe Biden, người ở tuổi 80 là già gấp đôi người Mỹ trung bình; và Donald Trump 77 tuổi là người già hơn một thập niên với “Tuổi Về Hưu Bình Thường” -- ở tuổi mà người Mỹ có thể nhận các phúc lợi về hưu trọn vẹn.
Từ hương cỏ mới cắt đến mùi của người thân, các loại mùi hương khác nhau luôn quẩn quanh mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Ta không chỉ cảm nhận thấy những mùi hương xung quanh, mà chính bản thân ta cũng đang tạo ra nó. Và quý vị có biết là mùi hương cơ thể chúng ta đặc biệt đến mức có thể dùng để phân biệt mỗi cá nhân?
Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận
Vào một buổi xế trưa mùa hè trong cuối thập niên 1980s, mẹ tôi và tôi đi ngang qua một quán trà trên chuyến đi ra ngoài thành phố của chúng tôi. Tòa nhà đông người thường là nơi náo nhiệt tràn ngập tiếng nói, tiếng cười, và niềm vui, tiếng đánh bài mạt chược lạch cạch. Tuy nhiên, ngay lúc chúng tôi đi qua, sự im lặng bao trùm quán trà: Mọi người say mê bởi ánh sáng trắng-đen của chiếc máy truyền hình nhỏ ở một góc phòng, đang chiếu một tập của loạt phim “Tây Du Ký.”
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.