Hôm nay,  

Giải Pháp Vấn Đề Lưu Trữ Dữ Liệu Cho Thế Hệ Mai Sau Có Thể Là DNA

23/06/202300:00:00(Xem: 451)

DNA
Chúng ta đang tạo ra dữ liệu ngày càng nhiều hơn số lượng ổ cứng ”hardware” chúng ta có thể làm ra. Giải pháp làm sao để bảo tồn những dữ liệu đó cho thế hệ mai sau, có thể nằm trong DNA của chính chúng ta.
  
Tổ tiên của chúng ta đã dùng chữ ký hiệu, những bức tranh trong hang động và chữ tượng hình để lưu lại những câu chuyện của họ cho chúng ta từ hàng ngàn năm trước. Nhưng đến thời đại chúng ta, không chắc rằng những thiết bị lưu trữ như ổ cứng, đĩa và bộ nhớ của chúng ta có lưu trữ nỗi hằng hà sa số dữ liệu cho thế hệ con cháu mai sau.
 
Việc lưu trữ một lượng lớn dữ liệu trong một thời gian dài hiện đang là vấn đề nan giải. Vô số ổ cứng trong các trung tâm dữ liệu của thế giới cần được thay thế vài năm một lần, điều này vừa tốn tiền vừa tốn nhiều tài nguyên.
 
Đồng thời, lượng dữ liệu được tạo ra trên thế giới đang tăng theo cấp số nhân qua từng năm. Các nhà phân tích dữ liệu từ công ty IDC (International Data Corp) ước tính rằng các máy tính trên thế giới đã tạo ra 64 zettabyte dữ liệu vào năm 2020 và dự báo con số này sẽ tăng gần gấp ba lần lên 180 zettabyte vào năm 2025. Một zettabyte tương ứng với một tỷ terabyte.
 
Sự gia tăng nhanh chóng này có nghĩa là chúng ta hiện đang tạo dữ liệu nhanh hơn tốc độ sản xuất các thiết bị lưu trữ mới.
 
”Khoảng cách giữa lượng dữ liệu được tạo ra và lượng dữ liệu chúng ta có thể lưu trữ được ngày càng tăng”, Daniel Akenine, giám đốc công nghệ của Microsoft ở Thụy Điển cho biết.
 
Công ty công nghệ này là một trong những công ty đầu tư phát triển kho lưu trữ dữ liệu cho thế hệ tiếp theo. Họ tuyển dụng các nhà nghiên cứu làm việc với việc lưu trữ bằng cách khắc kính* và DNA.
 
DNA có thể là chìa khóa để có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu trong một thời gian rất dài. Không tốn chi phí năng lượng khi vận hành một trung tâm dữ liệu với các linh kiện điện tử.
 
”Nếu bạn lưu trữ dữ liệu trong DNA, thì bạn dễ dàng sao chép và nếu bạn có thể giữ nó ở trạng thái đông lạnh, về cơ bản, nó có thể được lưu trữ mãi mãi”, Ross D. King, giáo sư về trí thông minh nhân tạo tại Chalmers và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
 
Ngoài ra, lưu trữ dữ liệu với DNA rất có hiệu quả so với các phương tiện lưu trữ ngày nay. Trong một nghiên cứu năm 2020, các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington và Microsoft đã chỉ ra rằng có thể đóng gói 17 exabyte dữ liệu vào một gam DNA. Điều đó tương ứng với 17 triệu terabyte.
 
1000 byte = 1 kilobyte (kB)
1000 kB = 1 megabyte (MB)
1000 MB = 1 gigabyte (GB)
1000 GB = 1 terabyte (TB)
1000 TB = 1 petabyte (PB)
1000 PB = 1 exabyte (EB)
1000 EB = 1 zettabyte (ZB
 
”Các tính toán đã cho thấy rằng tất cả dữ liệu trong một trung tâm dữ liệu lớn có thể nằm gọn trong một khối lập phương nhỏ trong tay bạn, Daniel Akenine nói.
 
Trong thiết bị lưu trữ hardware, thông tin được lưu trữ ở dạng nhị phân, tất cả các tài liệu văn bản, hình ảnh và bảng tính của chúng ta đều là một chuỗi dài các số 1 và 0. Một phân tử DNA mã hóa những thông tin này bằng cách sắp xếp 4 đơn phân nucleobase là Adenine, Cytosine, Guanine và Thymine (A, C, G, T) theo những trình tự khác nhau, tức sử dụng bộ mã tứ phân.
 
Để lưu dữ liệu trong DNA, các số 1 và 0 được chuyển đổi sang dạng chữ tứ phân. Ví dụ: C có thể đại diện cho 00, T sẽ là 01, A sẽ là 10 và G sẽ là 11.
 
Khi các số 1 và 0 đã được mã hóa lại, một chuỗi DNA nhân tạo sẽ được máy tạo ra. Nó được gọi là tổng hợp DNA, DNA tổng hợp này có thể lưu trữ 1000 năm mà không cần tiêu thụ năng lượng. Để đọc lại thông tin đã lưu, một quy trình được gọi là giải trình tự được thực hiện, bằng cách chuyển đổi những mã số từ các nucleobase sang 1 và 0. Khi các mã số đã được chuyển đổi trở lại thành 1 và 0 thì có thể đọc được bằng máy tính.
 
”Vì việc xác định trình tự DNA luôn quan trọng về mặt y tế nên chúng ta sẽ luôn có thể đọc dữ liệu được lưu trữ dưới dạng DNA, không giống như ổ cứng hoặc đĩa mềm cũ khó đọc, điều này có nghĩa là nó thực sự được lưu trữ lâu dài”. Ross D. King tại Chalmers cho biết.
 
Mặc dù việc lưu trữ DNA đã được thảo luận trong các trường đại học từ những năm 1960, nhưng chỉ đến bây giờ nó mới có thể thực hiện trên thực tế, vì chúng ta đã cải tiến công nghệ để tạo và đọc DNA.
 
”Việc lưu trữ DNA đã nhường chỗ cho quá trình tổng hợp và giải trình tự”. Tom de Greef, giáo sư sinh học tổng hợp tại Đại học Kỹ thuật Eindhoven ở Hà Lan, cho biết.
 
Nghiên cứu vấn đề đọc dữ liệu lưu trữ trong DNA mà không có nguy cơ phá hủy nó đã được giải quyết, nhưng việc xây dựng chuỗi DNA nhân tạo vẫn còn rất tốn kém.
 
Tom de Greef ước tính rằng giá để chuyển đổi một megabyte dữ liệu thành DNA ngày nay là khoảng 1.000 euro. Với khoản đó bạn có thể nhập hàng trăm trang văn bản, nhưng không đủ để lưu một bức ảnh có độ phân giải cao mà bạn đã chụp bằng điện thoại di động của mình.
 
Ngày nay, cách lưu trữ rẻ và bền nhất cho dữ liệu lưu trữ là thâu nó vào các cuộn băng từ lớn. Nhưng thậm chí chúng không tồn tại quá 30 năm trước khi chúng cần được thay thế. Tom de Greef nói, chỉ cần đẩy được giá xuống thì việc lưu trữ DNA sẽ có thị trường.
 
”Tôi thực sự nghĩ rằng ở mức 1 euro mỗi megabyte, đó sẽ là mức giá chấp nhận được đối với một số người, nếu đó là cái giá của việc lưu trữ một thứ gì đó về cơ bản là mãi mãi mà không tốn bất kỳ chi phí năng lượng nào”, ông nói.
 
Tuy nhiên, Tom de Greef tin rằng bước đột phá về lưu trữ DNA có thể xảy ra trong vòng mười năm tới.

Cung Đô sưu tầm
 
*Một phương pháp khác để lưu trữ dữ liệu trong tương lai là khắc trên đĩa thủy tinh. Công nghệ này được gọi là kính 5d và lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2013 bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton. Các đĩa này được làm bằng thủy tinh thạch anh, một loại thủy tinh có thể chịu được nhiệt độ rất cao và một tia laser được sử dụng để khắc lên chúng những dòng chữ có kích thước nanomet. Kính 5d không hoàn toàn nhỏ gọn như dna, nhưng một tấm kính có thể lưu trữ 500 terabyte dữ liệu. Nhiều hơn một ổ cứng truyền thống có thể chứa. Nó tương đương với 10.000 đĩa Blu-ray và có tuổi thọ được ước tính là hàng chục nghìn năm.
  
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Tôi mê đổ xí ngầu. Buổi chiều sau giờ cơm, nói dối là đến nhà bạn học bài, nhưng thật ra, bọn tôi kéo nhau vào căn nhà sau của một bà chị giang hồ, cờ bạc. Có hôm đánh bài, Có hôm cá độ. Có hôm kiếm được tiền. Có nhiều hôm hết sạch. Thắng cũng ngủ không ngon vì mộng mị chờ chiều hôm sau kiếm thêm nhiều tiền nữa. Thua lại càng ngủ không yên vì trằn trọc, tức tối, muốn phục thù. Đời học sinh làm gì có nhiều tiền. Thôi thì bán đỡ cái này cái kia. Cái áo ấm, cái quần jean. Cái bàn máy may của chị. Cái xe đạp của ông hàng xóm. Bán được bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Tôi mê đổ xí ngầu. Cái cảm giác hồi hộp lăm lăm nhìn đối thủ mở bàn tay, ba con xúc xắc rơi vào trong bát, chạy vần vù, xoay ngang xoay ngửa, long tong kêu lên nỗi vui buồn. Rồi ba đứa chậm dần, gập ghềnh, lúc lắc, ngừng lại, nhúc nhích, đứng im. Chết cha, thua rồi. A ha, chết mày nghen con.
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.
Ngày 30 tháng 5 năm 2023 đã ghi nhận một kỷ lục mới khi cùng lúc có 17 người bay lên trên quỹ đạo quanh Trái Đất. NASA và các cơ quan hàng không vũ trụ khác đang lên kế hoạch cho nhiều sứ mệnh có chở theo người hơn. Các công ty thương mại cũng đang ấp ủ nhiều dự án đưa con người lên vũ trụ. Cơ hội du hành vũ trụ của nhân loại đang rộng mở.
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết. Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Tối Thứ Ba 26-9-2023 nhằm ngày 12 tháng 8 Âm lịch, đông đảo nghệ sĩ gồm giới cải lương và tân nhạc và đồng hương ở Quận Cam, Nam Cali đến dự Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu diễn ra tại hội trường văn nghệ của Đài truyền hình SBTN...
Penny Pritzker, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm về sự phục hồi kinh tế của Ukraine, đã nói hôm thứ Tư rằng các tài sản của Nga đã bị đóng băng kể từ năm 2022 như một phần của lệnh trừng phạt mà các đồng minh phương Tây áp dụng đối với Moscow, “phải góp phần vào sự phục hồi” cho nền kinh tế Ukraine khi xung đột kết thúc.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.