Hôm nay,  

Trump Không Đủ Thẩm Quyền Để Giải Mật Tài Liệu Mật Liên Quan Đến Vũ Khí Hạt Nhân

18/06/202321:24:00(Xem: 1738)

download (3)
Theo các chuyên gia, ngay cả khi còn là tổng thống, Donald Trump cũng không đủ thẩm quyền để giải mật một tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ. Tài liệu mật này được liệt kê ở vị trí thứ 19 trong bản cáo trạng, chỉ có thể được giải mật thông qua một quy trình có sự tham gia của cả Bộ Năng Lượng và Bộ Quốc Phòng. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Các chuyên gia cho biết, ngay cả khi còn là Tổng Thống, Donald Trump cũng không đủ thẩm quyền để giải mật (declassify) một tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ; tài liệu này nằm trong số những tài liệu mà cựu Tổng Thống bị buộc tội lưu giữ bất hợp pháp, theo tin Reuters.

 

Tài liệu mật này được liệt kê ở vị trí thứ 19 trong bản cáo trạng cáo buộc Trump gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Theo Đạo luật Atomic Energy Act, nó chỉ có thể được giải mật thông qua một quy trình có sự tham gia của cả Bộ Năng Lượng và Bộ Quốc Phòng. Vậy nên, tài liệu mật về vũ khí hạt nhân là cái đặc biệt nhất trong số 31 tài liệu được liệt kê trong bản cáo trạng.

 

Steven Aftergood, một chuyên gia về tài liệu mật thuộc Federation of American Scientists, cho biết: “Tuyên bố về quyền giải mật tài liệu của Trump không liên quan đến trường hợp vũ khí hạt nhân, vì nó không được phân loại tài liệu mật theo lệnh hành pháp mà theo luật pháp Hoa Kỳ.”

 

Trump từng tuyên bố rằng ông đã giải mật các tài liệu trước khi mang chúng ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

 

Tuy nhiên, tài liệu số 19 được phân loại là “FRD” (Formerly Restricted Data), đây phân loại dành cho các thông tin bí mật liên quan đến các vũ khí hạt nhân trong quân đội Hoa Kỳ. Theo bản cáo trạng, trên tài liệu không có ghi ngày tháng và tài liệu có “liên quan đến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ.”

 

Theo Đạo luật Atomic Energy Act (AEA) năm 1954, Bộ Năng Lượng giám sát kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và có quy trình riêng để giải mật dữ liệu vũ khí hạt nhân, một trong số những thông tin được bảo vệ chặt chẽ nhất của chính phủ Hoa Kỳ.

 

Theo hướng dẫn “Understanding Classification” của DOE, thông tin vũ khí hạt nhân nhạy cảm nhất được phân loại là “RD” (Restricted Data), bao gồm các thiết kế đầu đạn cũng như sản xuất uranium và plutonium.

 

Những tài liệu cần chia sẻ với Ngũ Giác Đài sẽ được Bộ Năng Lượng hạ cấp phân loại từ RD xuống FRD, nhưng chúng vẫn là tài liệu mật. Các tài liệu FRD thường bao gồm dữ liệu về quy mô kho vũ khí của Hoa Kỳ, việc lưu trữ và sự an toàn của các đầu đạn, vị trí và sức mạnh của chúng.

 

Các tài liệu FRD chỉ có thể được giải mật thông qua một quy trình do AEA giám sát, trong đó các bộ trưởng năng lượng và quốc phòng cùng đồng ý rằng tài liệu đó “có thể được xóa bỏ.”

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với việc Tổng Thống thiếu quyền giải mật dữ liệu hạt nhân. Vấn đề này đang làm dấy lên những tranh chấp giữa các chuyên gia.

 

Elizabeth Goitein, một chuyên gia luật an ninh quốc gia tại Trung Tâm Tư Pháp Brennan, cho biết Hiến Pháp Hoa Kỳ trao cho Quốc Hội quyền hạn chế quyền lực của Tổng Thống đối với đến hầu hết các vấn đề an ninh quốc gia.

 

Mặc dù Tổng Thống có thể yêu cầu giải mật các tài liệu của FRD, nhưng “việc đó phải thông qua cả DOE (Bộ Năng Lượng) và DOD (Bộ Quốc Phòng). Và luôn là như vậy,” Thomas Blanton, giám đốc National Security Archive cho biết.

 

Aftergood cho biết các tài liệu FRD phải được lưu trữ trong một không gian được bảo đảm an toàn, chứ không phải “cất trong phòng tắm.” Theo bản cáo trạng thì Trump đã cất giữ các tài liệu mật trong phòng tắm ở dinh thự Mar-a-Lago.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.