Hôm nay,  

Trump Không Đủ Thẩm Quyền Để Giải Mật Tài Liệu Mật Liên Quan Đến Vũ Khí Hạt Nhân

18/06/202321:24:00(Xem: 1089)

download (3)
Theo các chuyên gia, ngay cả khi còn là tổng thống, Donald Trump cũng không đủ thẩm quyền để giải mật một tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ. Tài liệu mật này được liệt kê ở vị trí thứ 19 trong bản cáo trạng, chỉ có thể được giải mật thông qua một quy trình có sự tham gia của cả Bộ Năng Lượng và Bộ Quốc Phòng. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Các chuyên gia cho biết, ngay cả khi còn là Tổng Thống, Donald Trump cũng không đủ thẩm quyền để giải mật (declassify) một tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ; tài liệu này nằm trong số những tài liệu mà cựu Tổng Thống bị buộc tội lưu giữ bất hợp pháp, theo tin Reuters.

 

Tài liệu mật này được liệt kê ở vị trí thứ 19 trong bản cáo trạng cáo buộc Trump gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Theo Đạo luật Atomic Energy Act, nó chỉ có thể được giải mật thông qua một quy trình có sự tham gia của cả Bộ Năng Lượng và Bộ Quốc Phòng. Vậy nên, tài liệu mật về vũ khí hạt nhân là cái đặc biệt nhất trong số 31 tài liệu được liệt kê trong bản cáo trạng.

 

Steven Aftergood, một chuyên gia về tài liệu mật thuộc Federation of American Scientists, cho biết: “Tuyên bố về quyền giải mật tài liệu của Trump không liên quan đến trường hợp vũ khí hạt nhân, vì nó không được phân loại tài liệu mật theo lệnh hành pháp mà theo luật pháp Hoa Kỳ.”

 

Trump từng tuyên bố rằng ông đã giải mật các tài liệu trước khi mang chúng ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

 

Tuy nhiên, tài liệu số 19 được phân loại là “FRD” (Formerly Restricted Data), đây phân loại dành cho các thông tin bí mật liên quan đến các vũ khí hạt nhân trong quân đội Hoa Kỳ. Theo bản cáo trạng, trên tài liệu không có ghi ngày tháng và tài liệu có “liên quan đến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ.”

 

Theo Đạo luật Atomic Energy Act (AEA) năm 1954, Bộ Năng Lượng giám sát kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và có quy trình riêng để giải mật dữ liệu vũ khí hạt nhân, một trong số những thông tin được bảo vệ chặt chẽ nhất của chính phủ Hoa Kỳ.

 

Theo hướng dẫn “Understanding Classification” của DOE, thông tin vũ khí hạt nhân nhạy cảm nhất được phân loại là “RD” (Restricted Data), bao gồm các thiết kế đầu đạn cũng như sản xuất uranium và plutonium.

 

Những tài liệu cần chia sẻ với Ngũ Giác Đài sẽ được Bộ Năng Lượng hạ cấp phân loại từ RD xuống FRD, nhưng chúng vẫn là tài liệu mật. Các tài liệu FRD thường bao gồm dữ liệu về quy mô kho vũ khí của Hoa Kỳ, việc lưu trữ và sự an toàn của các đầu đạn, vị trí và sức mạnh của chúng.

 

Các tài liệu FRD chỉ có thể được giải mật thông qua một quy trình do AEA giám sát, trong đó các bộ trưởng năng lượng và quốc phòng cùng đồng ý rằng tài liệu đó “có thể được xóa bỏ.”

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với việc Tổng Thống thiếu quyền giải mật dữ liệu hạt nhân. Vấn đề này đang làm dấy lên những tranh chấp giữa các chuyên gia.

 

Elizabeth Goitein, một chuyên gia luật an ninh quốc gia tại Trung Tâm Tư Pháp Brennan, cho biết Hiến Pháp Hoa Kỳ trao cho Quốc Hội quyền hạn chế quyền lực của Tổng Thống đối với đến hầu hết các vấn đề an ninh quốc gia.

 

Mặc dù Tổng Thống có thể yêu cầu giải mật các tài liệu của FRD, nhưng “việc đó phải thông qua cả DOE (Bộ Năng Lượng) và DOD (Bộ Quốc Phòng). Và luôn là như vậy,” Thomas Blanton, giám đốc National Security Archive cho biết.

 

Aftergood cho biết các tài liệu FRD phải được lưu trữ trong một không gian được bảo đảm an toàn, chứ không phải “cất trong phòng tắm.” Theo bản cáo trạng thì Trump đã cất giữ các tài liệu mật trong phòng tắm ở dinh thự Mar-a-Lago.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.