Hôm nay,  

Chùa Bảo Quang long trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023, Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh

15/06/202321:55:00(Xem: 1447)

(1)-PHAT-DAN-CHÙA-BẢO-QUANG-IMG_0809
Nghi thúc lễ tắm Phật

Santa Ana (VB) – Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội, Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope ST, Thành Phố Santa Ana do Thượng Tọa Thích Huệ Minh Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 và lễ tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh vị thầy đã khai sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội - Chùa Bảo Quang.

Buổi lễ long trọng diễn ra vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 10 tháng 6 năm 2023. Tham dự và chứng minh buổi lễ có hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California, đông đảo đồng hương Phật tử.

Chư tôn đức chứng minh có: HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; (GHPGVNTNHK) HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; HT. Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Chùa Hoa Nghiêm, HT. Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, cùng quý HT. Thích Tâm Vân, Thích Minh Mẫn, Thích Giác Pháp, Thích Tuệ Uy,Thích Quảng Mẫn, Thich Minh Quang,Thích Minh Chí, Thích Giác Ngôn… Ni Trưởng Như Tịnh, Viện Chủ Tu Viện Đại Bi cùng quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni…

Quan khách có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Hội Đồng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Hiền Tài Hà Vũ Buâng, Quyền Tộc Đạo Cao Đài Nam California, Thủ Quỹ Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, Giáo Sư Trần Văn Chi, Mục Sư David Huỳnh, Cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Micheal Võ và phu nhân, Nghị Viên Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ, Nghệ Sĩ Mai Chân, Nhạc Sĩ Hoàng Quang Huế, quý Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức và một số các cơ quan truyền thông.

Trước khi lễ Phật Đản chính thức, vào lúc 10 giờ sáng đã có buổi lễ cung tiến giác linh cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh người khai sơn ngôi tam bảo chùa Bảo Quang, Ngài cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, nơi đây cũng là nơi đặt văn phòng thường trực của Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTTG.

Điều hợp chương trình buổi lễ do Đại Đức Thích Đức Trí.

Đại lễ Phật Đản bắt đầu, ban nghi lễ đạo tràng chùa Bảo Quang cùng Thượng Tọa Trụ Trì đã trang nghiêm làm lễ tác bạch cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài.

(2)-PHAT-DAN-CHÙA-BẢO-QUANG-IMG_0785
Lễ chào cờ

Sau khi đạo tràng ổn định, nghi thức lễ chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút mặc niệm do toán hầu kỳ ban quân xa chiến hữu Công và ban hợp ca đạo tràng chùa Bảo Quang phụ trách.

Sau phần nghi thức, Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, quý vị quan khách, quý cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự. Thượng Tọa tiếp: “… Hòa trong ánh hào quang của mùa Đản Sanh Đức Từ Phụ Sanya Muni Buddha. Để ngưỡng vọng về đấng cứu thế, vị cha lành của muôn loài mà cách đây 2647 năm, từ nơi cung trời Đâu Suất. Bồ Tát Hộ Minh đã thị hiện giáng trần, đem giáo lý Từ Bi và Tuệ Giác, để khai thị cho chúng sanh ngộ nhập Phật Tri Kiến.

(3)-PHAT-DAN-CHÙA-BẢO-QUANG-IMG_0796
Thượng Tọa Huệ Minh, trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc

Trong giờ phút linh thiêng nầy, chúng con, chúng tôi được vinh hạnh đón tiếp chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni cùng quý vị quan khách quang lâm về đạo tràng để hội nhập cùng niềm hân hoan của toàn thể Phật giáo đồ trên khắp cùng thế giới nô nức đón mừng đại lễ Khánh Đản của Đấng Thế Tôn.

Chúng con, chúng tôi thay mặt chư tôn đức cùng Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội, Chùa Bảo Quang trân trọng tuyên bố khai mạc Đại Lễ Phật Đản PL.2567-202…”

(4)-PHAT-DAN-CHÙA-BẢO-QUANG-IMG_0793
HT. Phước Thuận ban Đạo Từ

Sau lời khai mạc là Đạo Từ của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK), viện chủ chùa Trí Phước, Westminster, Trong lời đạo từ HT. nói: “Truyền thống văn hóa Phật Giáo của dân tộc Việt Nam có nhiều đại lễ, nhưng không có đại lễ nào trang trọng và kính mến hơn Đại Lễ Phật Đản Sanh. Chúng tôi là một tăng sĩ của GHPGVNTNHK, xin được tán thán công đức của quý chư tôn đức tăng cùng Phật tử đạo tràng chùa Bảo Quang. Thành tâm cầu nguyện Đức Phật gia hộ cho đồng hương Phật tử hiểu rõ lời Phật dạy. Nhân mùa Phật Đản về trên muôn loài, tôi xin chúc quý vị thân tâm thường an lạc, và Phật sự được viên thành.”

Tiếp theo Thượng Tọa Thích Huệ Minh lên tuyên đọc tiểu sử của Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh vị thầy khai sơn chùa Bảo Quang.

(5)-PHAT-DAN-CHÙA-BẢO-QUANG-IMG_0774
hình cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài

Sau phần cung đọc tiểu sử là phần phát biểu của quý quan khách, trong lúc nầy Thầy Đức Trí mời HT. Thích Minh Mẫn lên giới thiệu từng vị quan khách, phần đông những vị nầy đều có những thâm tình đối với cố HT. Thích Quảng Thanh trong những sinh hoạt công đồng, nhất là những sinh hoạt trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Sau phần giới thiệu, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, nói: “Trong 26 thế kỷ qua, xác thân của Đức Phật, và đức hạnh của ngài vẫn còn để cho nhân gian nhắc đến… Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là một người đã thành đạt trong nhiều lãnh vực văn hóa, xã hội… Chúng tôi có cảm nghĩ rằng, cho đến bây giờ, thầy Quảng Thanh đã có mặt trong ngôi chùa Bảo Quang nầy…”

Tiếp theo nghi thức lễ Khánh Đản, Đại Đức Đức Trí cung thỉnh chư tôn giáo phẩm lên lễ đài cử hành nghi thức lễ khánh đản, trong lúc nầy mọi người cùng đọc trang kinh Khánh Đản, sau ngi thức lễ là Lễ Tắm Phật, Lễ Hoa Đăng.

(6)-PHAT-DAN-CHÙA-BẢO-QUANG-IMG_0801
Quan khách phát biểu

Sau Lễ Tắm Phật, Lễ Hoa Đăng, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức quan lâm trai đường thọ trai, và cúng dường trai tăng, đồng hương Phật tử cùng dùng bữa cơm chay do đạo tràng chùa Bảo Quang khoản đãi để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ mừng Phật Đản Sanh do anh chị em nghệ sĩ thân hữu và ban văn nghệ chùa Bảo Quang trình diễn với sự điều hợp của MC Phật tử Thiên Thanh, trưởng ban văn nghệ chương trình Đại Lễ Phật Đản.
Theo MC. Thiên Thanh cho biết, chương trình văn nghệ ngoài những bản nhạc kính mừng Phật Đản còn hát những bản nhạc đã được các nhạc sĩ phổ từ thơ của cố thi sĩ Thanh Trí Cao, tức Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.

Mọi chi tiết liên lạc về chùa Bảo Quang: (858) 610-8898- (714) 306-5710. Email: chuabaoquang.ca@gmail.com hoặc vào trang web: https://chuabaoquangoc.org 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.