Hôm nay,  

Trump Chính Thức Bị Truy Tố Vụ Tài Liệu Mật

08/06/202317:30:00(Xem: 11473)trump 3


Cựu tổng thống Trump đã đăng trên mạng xã hội Truth Social rằng ông phải ra trình tòa ở Miami vào thứ Ba.


Theo một nguồn tin thông thạo, Bộ Tư Pháp hôm nay đã thực hiện một bước quan trọng về mặt pháp lý và chính trị, chính thức truy tố cáo buộc cựu Tổng thống Donald J. Trump trong vụ xử lý hồ sơ mật, sau một cuộc điều tra kéo dài về việc ông mang theo các tài liệu mật quốc gia khi rời Bạch Ốc và sau đó cản trở những nỗ lực của chính phủ để thu hồi chúng, tờ New York Times đưa tin chiều nay, thứ Năm.

Bản cáo trạng, được đệ trình lên Tòa Sơ Thẩm Liên Bang ở Miami, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một cựu tổng thống phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên bang. Việc này đặt quốc gia vào một vị trí bất thường, với vị thế của ông Trump không chỉ là một cựu tổng thống mà còn là người dẫn đầu cho cuộc đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024 để đối mặt với Tổng thống Biden.

Hiện chưa rõ ông Trump đang phải đối mặt với những cáo buộc cụ thể nào. Một người thông thạo đã thông báo về vấn đề này cho biết có bảy tội danh.

Ông Trump dự kiến sẽ trình diện với chính quyền ở Miami vào thứ Ba, theo một người thân cận với ông và chính bài đăng của chính ông trên Truth Social.

Bản cáo trạng, do văn phòng của công tố viên đặc biệt Jack Smith đệ trình, được đưa ra khoảng hai tháng sau khi các công tố viên địa phương ở New York đệ trình hơn 30 cáo buộc trọng tội trong một vụ án liên quan đến khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm trước bầu cử năm 2016 mà ông Trump đã bị thua kiện và bị tòa xử phạt 5 triệu vào tháng trước.

Công Tố Viên đặc biệt Jack Smith cũng đang điều tra những nỗ lực trên diện rộng của cựu tổng thống Trump trong mưu đồ duy trì quyền lực sau thất bại bầu cử năm 2020 và những nỗ lực đó đã dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 bởi đám đông ủng hộ Trump như thế nào.


Tài liệu trong hồ sơ nộp vào đã vẽ nên một bức tranh về việc ông Trump liên tục cản trở nỗ lực của cả Cục Quản Lý Hồ Sơ và Lưu Trữ Quốc Gia cũng như Bộ Tư pháp nhằm lấy lại hàng trăm tài liệu nhạy cảm của chính phủ mà cựu tổng thống đã mang theo từ Bạch Ốc và hầu hết được giữ tại câu lạc bộ tư nhân và tư gia của Trump ở Florida, Mar-a-Lago.

Mặc dù bản chất của một số tài liệu được tìm thấy thuộc quyền sở hữu của ông Trump đã được biết đến – chẳng hạn như ông đã giữ những bức thư của nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong-un – nhưng vẫn chưa rõ những tài liệu mật nào khác được tìm thấy tại Mar-a- Lago và thiệt hại an ninh quốc gia mà việc sở hữu chúng gây ra, nếu có.

Ông Trump đã nhiều lần mô tả cuộc điều tra là một cuộc săn phù thủy có động cơ chính trị, và trong những tuần gần đây, các luật sư của ông đã tìm cách nêu ra những vấn đề mà họ cho là hành vi sai trái của phe công tố. Lần này cũng vậy, Ông đã lên trang mạng xã hội Truth Social của mình và post hàng loạt phản kháng:  “Tôi không thể nghĩ ra rằng điều này lại có thể xảy ra với một cựu tổng thống, người đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử của đất nước chúng ta, và cho đến nay, đang dẫn đầu tất cả các ứng cử viên, tính cả đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, trong các cuộc thăm dò về cuộc bầu cử tổng thống năm 2024,” ông Trump viết trên Truth Social hôm Thứ Năm."

"Tôi hoàn toàn vô tội! Đây là một NGÀY ĐEN TỐI tại Hoa Kỳ!", ông nhấn mạnh thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.