Hôm nay,  

Vỡ Đập Kakhovka Ở Ukraine: Hậu Quả Và Ảnh Hưởng

07/06/202322:11:00(Xem: 1019)

 

 

nedladdning (3)

Hôm Thứ Ba, 6 tháng 6 năm 2023, con đập Kakhovka đã bị vỡ và gây lũ lụt ở nhiều khu vực. Vụ việc này có khả năng gây thiệt hại cho hệ sinh thái và sức khỏe của con người trong thời gian dài. (Nguồn:YouTube)

 

Dù là tại ai, thì việc con đập bị phá hoại là một diễn biến đáng lo ngại. Nó có khả năng gây thiệt hại cho hệ sinh thái và sức khỏe của con người trong thời gian dài. Quý vị có thể tìm đọc thêm các bài viết trên trang TheConversation, liên quan đến nguy cơ hạt nhân, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng dân sự, và nguy cơ đối với các kế hoạch chiến tranh của Ukraine.

 

1. Nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân

 

Đây không phải là lần đầu tiên người ta lo ngại về số phận của Nhà Máy Điện Hạt Nhân Zaporizhzhia (Zaporizhzhia Nuclear Power Station) trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Nhà máy này là cơ sở hạt nhân lớn nhất ở Châu Âu, nhưng chiến tranh đã và đang đẩy nó vào một vị trí đặc biệt dễ bị tổn thương.

 

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm 2022, sau khi nhà máy bị hư hại do pháo kích, Najmedin Meshkati, một chuyên gia an toàn hạt nhân tại Trường University of Southern California, đã nêu ra những mối lo ngại, bao gồm cả trường hợp xấu nhất là một hỏa tiễn rơi trúng ngay lò phản ứng hạt nhân, phá hoại nó và giải phóng các chất phóng xạ vào khí quyển. “Đó có thể là một Chernobyl khác,” anh nói.

 

Vụ vỡ đập có thể gây ra nguy cơ gián đoạn dòng nước làm mát.

 

Meshkati từng nói: “Ngay cả khi đã tắt các lò phản ứng, nhà máy vẫn sẽ cần nguồn điện bên ngoài để chạy hệ thống làm mát khổng lồ nhằm loại bỏ nhiệt dư trong lò phản ứng và đưa nó vào trạng thái đóng nguội (cold shutdown). Luôn cần phải có dòng chảy của nước làm mát để đảm bảo số nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng (spent fuel) không bị quá tải nhiệt (overheat). Các bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng cũng cần dòng nước lưu thông liên tục để làm mát, và cần phải làm mát như vậy trong suốt vài năm trước khi có thể cho chúng vào thùng.”

 

Sau vụ vỡ đập, Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (International Atomic Energy Agency – IAEA) cho biết chưa có rủi ro tức thời nào đối với Nhà máy Zaporizhzhia. 5 trong số 6 lò phản ứng ở nhà máy đã được đóng nguội, nên cũng không cần nhiều nước lắm. Lò phản ứng thứ sáu được làm mát bằng nước từ một hồ ở gần đó. Hồ này cạn nước thì mới nguy hiểm.

 

Có thể những lo ngại này sẽ thúc đẩy những lời kêu gọi về việc thiết lập một khu vực phi quân sự xung quanh nhà máy hạt nhân.

 

Meshkati nhấn mạnh: “Chiến tranh mới là kẻ thù tệ hại nhất cho vấn đề an toàn hạt nhân.”

 

 

2. Rủi ro đối với cơ sở hạ tầng dân sự

 

Nga hoàn toàn không nhận trách nhiệm trong vụ vỡ đập này. Nhưng vào tháng 10 năm 2022, Benjamin Jensen, một chiến lược gia về quốc phòng tại School of International Service của American University, đã cảnh báo về nguy cơ các cơ sở hạ tầng dân sự bị nhắm mục tiêu nhiều hơn khi chiến tranh tiến triển.

 

Ông giải thích, để ‘xả giận’ trước những thất bại trên chiến trường, “Nga tăng cường các cuộc tấn công ở Ukraine, nhằm vào mọi thứ, từ nhà máy điện, đê đập, cho đến đường sắt, đường ống và cảng,” đồng thời cho biết thêm, “Những cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự không phải là ngẫu nhiên. Thay vào đó, chúng cho thấy sự tính toán ngấm ngầm vẫn gắn liền với lý thuyết quân sự hiện đại của Nga. Trong hơn 20 năm, các tạp chí quân sự của Nga đã nhấn mạnh rằng sự cần thiết của chiến tranh không tiếp xúc (noncontact warfare) và việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng.”

 

Nó hình thành một phần của “chiến lược cưỡng chế” mà theo đó, Nga cố gắng thao túng kẻ thù thông qua áp lực kết hợp giữa chính trị, kinh tế và quân sự.

 

Sau khi kế hoạch chiến tranh ban đầu bị kháng cự khắp nơi bởi Ukraine nhờ sự hậu thuẫn từ phương Tây, Moscow quay sang tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng, phù hợp với chiến lược cưỡng chế này.

 

Jensen viết: “Mặc dù trước đây các chiến dịch quân sự thường nhắm vào cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, nhưng Nga đã đi xa hơn. Để đối phó với cuộc phản công từ Ukraine, các biện pháp cưỡng chế của Nga đã leo thang, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào các đập lớn. Vào giữa tháng 9 năm 2022, Nga đã cố phá hoại con đập bên ngoài Kryvyi Rih, một thành phố có nửa triệu dân.”

 

 

3. Rủi ro đối với các kế hoạch của Ukraine trong cuộc chiến

 

Bất kể ai làm vỡ đập, vụ việc cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc chiến.

 

Stefan Wolff và David Hastings Dunn, từ University of Birmingham ở Anh, đã chú ý đến thời điểm đập bị vỡ: ngay khi Ukraine có vẻ như sẵn sàng phát động một cuộc phản công lớn.

 

Họ viết: “Trận lụt khổng lồ mà nó gây ra có thể tàn phá các khu vực rộng lớn ở cả hai bờ sông Dnieper phía nam Crimea. Nó sẽ gây khó khăn cho các hoạt động tấn công của lực lượng bộ binh Ukraine trong khu vực này, có thể là trong nhiều tháng, mà không làm suy yếu các tuyến phòng thủ của Nga. Hơn nữa, nó cũng sẽ khiến các lực lượng Ukraine khó tiến xa hơn về Crimea.”

 

Nếu đây thật sự là mục đích, thì nó sẽ đánh dấu “một giai đoạn mới trong cuộc chiến này,” theo Wolff và Hastings Dunn. Họ giải thích thêm: “Nó cho thấy nỗ lực của Moscow trong việc kiểm soát chuyện ai sẽ chịu trách nhiệm cho những hành động tàn ác nhất trong cuộc xung đột, sau nhiều tháng tràn ngập các thông tin tin tiêu cực về việc Nga tiến hành chiến tranh.” Còn với việc hy sinh năng lượng thủy điện và nước uống cho Crimea, động thái này cho thấy “sự nhẫn tâm và coi thường dân Crimea, nhiều người trong số họ là người Nga.”

 

Wolff và Hastings Dunn viết: “Bất kể Điện Kremlin đã đơm đặt những lời hoa mỹ gì, vụ việc này cho thấy Nga không mấy quan tâm đến việc giải phóng Ukraine khỏi chế độ lãnh đạo hiện tại, mà chỉ chăm chăm muốn phá hủy khả năng hoạt động như một quốc gia có chủ quyền của nước này.”

 

Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Kakhovka dam breach: 3 essential reads on what it means for Ukraine’s infrastructure, beleaguered nuclear plant and future war plans” của Matt Williams, được đăng trên trang TheConversation.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.