Hôm nay,  

Vỡ Đập Kakhovka Ở Ukraine: Hậu Quả Và Ảnh Hưởng

07/06/202322:11:00(Xem: 659)

 

 

nedladdning (3)

Hôm Thứ Ba, 6 tháng 6 năm 2023, con đập Kakhovka đã bị vỡ và gây lũ lụt ở nhiều khu vực. Vụ việc này có khả năng gây thiệt hại cho hệ sinh thái và sức khỏe của con người trong thời gian dài. (Nguồn:YouTube)

 

Dù là tại ai, thì việc con đập bị phá hoại là một diễn biến đáng lo ngại. Nó có khả năng gây thiệt hại cho hệ sinh thái và sức khỏe của con người trong thời gian dài. Quý vị có thể tìm đọc thêm các bài viết trên trang TheConversation, liên quan đến nguy cơ hạt nhân, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng dân sự, và nguy cơ đối với các kế hoạch chiến tranh của Ukraine.

 

1. Nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân

 

Đây không phải là lần đầu tiên người ta lo ngại về số phận của Nhà Máy Điện Hạt Nhân Zaporizhzhia (Zaporizhzhia Nuclear Power Station) trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Nhà máy này là cơ sở hạt nhân lớn nhất ở Châu Âu, nhưng chiến tranh đã và đang đẩy nó vào một vị trí đặc biệt dễ bị tổn thương.

 

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm 2022, sau khi nhà máy bị hư hại do pháo kích, Najmedin Meshkati, một chuyên gia an toàn hạt nhân tại Trường University of Southern California, đã nêu ra những mối lo ngại, bao gồm cả trường hợp xấu nhất là một hỏa tiễn rơi trúng ngay lò phản ứng hạt nhân, phá hoại nó và giải phóng các chất phóng xạ vào khí quyển. “Đó có thể là một Chernobyl khác,” anh nói.

 

Vụ vỡ đập có thể gây ra nguy cơ gián đoạn dòng nước làm mát.

 

Meshkati từng nói: “Ngay cả khi đã tắt các lò phản ứng, nhà máy vẫn sẽ cần nguồn điện bên ngoài để chạy hệ thống làm mát khổng lồ nhằm loại bỏ nhiệt dư trong lò phản ứng và đưa nó vào trạng thái đóng nguội (cold shutdown). Luôn cần phải có dòng chảy của nước làm mát để đảm bảo số nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng (spent fuel) không bị quá tải nhiệt (overheat). Các bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng cũng cần dòng nước lưu thông liên tục để làm mát, và cần phải làm mát như vậy trong suốt vài năm trước khi có thể cho chúng vào thùng.”

 

Sau vụ vỡ đập, Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (International Atomic Energy Agency – IAEA) cho biết chưa có rủi ro tức thời nào đối với Nhà máy Zaporizhzhia. 5 trong số 6 lò phản ứng ở nhà máy đã được đóng nguội, nên cũng không cần nhiều nước lắm. Lò phản ứng thứ sáu được làm mát bằng nước từ một hồ ở gần đó. Hồ này cạn nước thì mới nguy hiểm.

 

Có thể những lo ngại này sẽ thúc đẩy những lời kêu gọi về việc thiết lập một khu vực phi quân sự xung quanh nhà máy hạt nhân.

 

Meshkati nhấn mạnh: “Chiến tranh mới là kẻ thù tệ hại nhất cho vấn đề an toàn hạt nhân.”

 

 

2. Rủi ro đối với cơ sở hạ tầng dân sự

 

Nga hoàn toàn không nhận trách nhiệm trong vụ vỡ đập này. Nhưng vào tháng 10 năm 2022, Benjamin Jensen, một chiến lược gia về quốc phòng tại School of International Service của American University, đã cảnh báo về nguy cơ các cơ sở hạ tầng dân sự bị nhắm mục tiêu nhiều hơn khi chiến tranh tiến triển.

 

Ông giải thích, để ‘xả giận’ trước những thất bại trên chiến trường, “Nga tăng cường các cuộc tấn công ở Ukraine, nhằm vào mọi thứ, từ nhà máy điện, đê đập, cho đến đường sắt, đường ống và cảng,” đồng thời cho biết thêm, “Những cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự không phải là ngẫu nhiên. Thay vào đó, chúng cho thấy sự tính toán ngấm ngầm vẫn gắn liền với lý thuyết quân sự hiện đại của Nga. Trong hơn 20 năm, các tạp chí quân sự của Nga đã nhấn mạnh rằng sự cần thiết của chiến tranh không tiếp xúc (noncontact warfare) và việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng.”

 

Nó hình thành một phần của “chiến lược cưỡng chế” mà theo đó, Nga cố gắng thao túng kẻ thù thông qua áp lực kết hợp giữa chính trị, kinh tế và quân sự.

 

Sau khi kế hoạch chiến tranh ban đầu bị kháng cự khắp nơi bởi Ukraine nhờ sự hậu thuẫn từ phương Tây, Moscow quay sang tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng, phù hợp với chiến lược cưỡng chế này.

 

Jensen viết: “Mặc dù trước đây các chiến dịch quân sự thường nhắm vào cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, nhưng Nga đã đi xa hơn. Để đối phó với cuộc phản công từ Ukraine, các biện pháp cưỡng chế của Nga đã leo thang, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào các đập lớn. Vào giữa tháng 9 năm 2022, Nga đã cố phá hoại con đập bên ngoài Kryvyi Rih, một thành phố có nửa triệu dân.”

 

 

3. Rủi ro đối với các kế hoạch của Ukraine trong cuộc chiến

 

Bất kể ai làm vỡ đập, vụ việc cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc chiến.

 

Stefan Wolff và David Hastings Dunn, từ University of Birmingham ở Anh, đã chú ý đến thời điểm đập bị vỡ: ngay khi Ukraine có vẻ như sẵn sàng phát động một cuộc phản công lớn.

 

Họ viết: “Trận lụt khổng lồ mà nó gây ra có thể tàn phá các khu vực rộng lớn ở cả hai bờ sông Dnieper phía nam Crimea. Nó sẽ gây khó khăn cho các hoạt động tấn công của lực lượng bộ binh Ukraine trong khu vực này, có thể là trong nhiều tháng, mà không làm suy yếu các tuyến phòng thủ của Nga. Hơn nữa, nó cũng sẽ khiến các lực lượng Ukraine khó tiến xa hơn về Crimea.”

 

Nếu đây thật sự là mục đích, thì nó sẽ đánh dấu “một giai đoạn mới trong cuộc chiến này,” theo Wolff và Hastings Dunn. Họ giải thích thêm: “Nó cho thấy nỗ lực của Moscow trong việc kiểm soát chuyện ai sẽ chịu trách nhiệm cho những hành động tàn ác nhất trong cuộc xung đột, sau nhiều tháng tràn ngập các thông tin tin tiêu cực về việc Nga tiến hành chiến tranh.” Còn với việc hy sinh năng lượng thủy điện và nước uống cho Crimea, động thái này cho thấy “sự nhẫn tâm và coi thường dân Crimea, nhiều người trong số họ là người Nga.”

 

Wolff và Hastings Dunn viết: “Bất kể Điện Kremlin đã đơm đặt những lời hoa mỹ gì, vụ việc này cho thấy Nga không mấy quan tâm đến việc giải phóng Ukraine khỏi chế độ lãnh đạo hiện tại, mà chỉ chăm chăm muốn phá hủy khả năng hoạt động như một quốc gia có chủ quyền của nước này.”

 

Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “Kakhovka dam breach: 3 essential reads on what it means for Ukraine’s infrastructure, beleaguered nuclear plant and future war plans” của Matt Williams, được đăng trên trang TheConversation.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ phải chịu đựng Tổng thống Donald Trump nếu không có Rupert Murdoch và “hệ sinh thái giải trí” Fox News của ông ta. Malcolm Turnbull đã nắm quyền ba năm với tư cách là người đứng đầu Đảng Tự do trung hữu trước khi vấp phải sự phản đối của dư luận—phần lớn là do báo chí của Murdoch thúc đẩy—về vấn đề biến đổi khí hậu vào năm 2018.
Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tọa lạc tại địa chỉ 9842 Bolsa Ave #205, Thành phố Westminster, CA 92683 do Hậu Duệ Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân làm Giám Đốc đã tổ chức Tết Trung Thu cho các em Thiếu Nhi trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16-17 tháng 9 năm 2023.
Mùa thu này, Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer dự kiến sẽ dẫn đầu một nhóm TNS lưỡng đảng của Hoa Kỳ công du đến Trung Quốc. Theo kế hoạch, chuyến công du này cũng sẽ giống như những chuyến thăm Trung Quốc gần đây của các viên chức cấp cao của Hoa Kỳ: nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ Mỹ-Trung.
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ. Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ. Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị.
Dưới ánh trăng rằm tỏa nhẹ, một huyền thoại về sự chuyển đổi được mở ra - một câu chuyện không chỉ về truyền thống và đoàn viên, mà còn về việc đón nhận một khởi đầu mới. Các gia đình quây quần dưới ánh trăng dịu dàng để hít thở không chỉ hương vị của bánh Trung Thu và trà. Năm nay, Tết Trung Thu ngầm hứa hẹn cuộc sống khỏe mạnh hơn và tương lai tươi sáng hơn, khi ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt kết tạo thêm sự kỳ diệu vào mùa lễ hội.
Vào thứ Năm, ngày 7 tháng 9, 2023, Đại Diện Lou Correa (CA-46) sẽ cùng các nhân viên từ Đại Học Santa Ana (SAC) thông báo khoản tài trợ liên bang trị giá 2 triệu đô la để giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người lớn có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hôm nay, First 5 California đã công bố chính thức khởi động chiến dịch Stronger Starts của mình tại một sự kiện kỷ niệm được tổ chức ở Sở Thú Sacramento. Phu nhân Thống Đốc California Jennifer Siebel Newsom, Tổng Y Sĩ California Diana E. Ramos, và tuyển thủ NBA của Sacramento Kings Domantas Sabonis đã cùng với Giám Đốc Điều Hành First 5 California Jackie Thu-Huong Wong thảo luận về những tác động của stress độc hại đối với sự phát triển và sức khỏe tinh thần cũng như thể chất lâu dài của trẻ em.
Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada vốn đã căng thẳng trong những năm gần đây vì vấn đề người theo đạo Sikh ly khai. Cả hai nước đã tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao cấp cao của đối phương và ban hành khuyến cáo du lịch đáp trả lẫn nhau.
Thêm một nhóm tác giả đưa đơn kiện công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI vì bị trộm văn, cáo buộc "những vi phạm trắng trợn và có hại" đối với bản quyền của họ thông qua việc công ty sử dụng sách lậu để đào tạo chatbot AI ChatGPT. "Trọng tâm của các thuật toán này là hành vi trộm cắp có hệ thống trên quy mô lớn", theo đơn khiếu nại được nộp hôm thứ Ba tại New York, theo báo Rolling Stone.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.