Hôm nay,  

Kỷ Niệm Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á, Cư Dân Hawaii và Đảo Thái Bình Dương

24/05/202308:43:00(Xem: 1260)
Giáo dục -- Cộng đồng

images


Tháng 5 là Tháng Di Sản của Người Mỹ  Gốc Á, Cư Dân Đảo Thái Bình Dương ( gọi tắt là AANHPI), lễ kỷ niệm kéo dài một tháng này là để vinh danh các thế hệ người Mỹ gốc Á, cư dân Hawai và người dân các đảo Thái Bình Dương, là những người đã làm phong phú lịch sử nước Mỹ, đồng thời cũng là những người đã và đang tiếp tục đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của nước Mỹ. Khi chúng ta tôn vinh những người tiên phong mở lối, những người đã làm việc để tạo cơ hội cho các thế hệ mai sau, cũng là lúc bạn sẽ tiếp tục công việc của thế hệ cha ông và chịu trách nhiệm về thành công cũng như tương lai của bạn. Các trường cao đẳng cộng đồng ở California có thể giúp bạn đạt được điều đó—Tôi là một trong vô số điển hình để minh chứng cho điều đó.

 

Là một người Mỹ gốc Việt thế hệ đầu tiên lớn lên ở Oakland và Richmond, tôi nhớ mình đã chứng kiến và cảm nhận được cha mẹ tôi với thân phận là người tị nạn, đã phải vất vả như thế nào để nuôi sống gia đình. Mặc dù cha mẹ tôi hiểu được rằng: đạt được trình độ học vấn đại học là chìa khóa để có được sự ổn định tài chính cho tương lai của chúng tôi, nhưng do trình độ tiếng Anh hạn chế của họ, họ không thể hỗ trợ chi phí học tập và có được nguồn hỗ trợ khác mà chúng tôi cần trong suốt 12 năm học. Giống như nhiều đứa trẻ có cha mẹ là người nhập cư, chúng tôi phải tự bươn chải.

 

Sau khi khó khăn lắm mới tốt nghiệp phổ thông, tôi cảm thấy cần phải độc lập về tài chính ngay lập tức vì tôi không muốn trở thành gánh nặng cho cha mẹ. Tôi đã đăng ký vào một trường cao đẵng tư thục trong thời kỳ dot-com boom (bong bóng thị trường chứng khoán) vì họ hứa sẽ giúp sinh viên của họ kiếm được mức lương cao chỉ sau 18 tháng, thay vì hai đến bốn năm học bắt buộc tại một trường cao đẳng công lập. Tuy nhiên, ngay sau khi tôi hoàn thành bằng cao đẳng về công nghệ máy tính và phải trả khoản nợ vay sinh viên khá lớn, bong bóng thị trường chứng khoán xì hơi, và tôi không thể tìm được việc làm vì một số nhà tuyển dụng vẫn đang tuyển dụng với điều kiện phải có bằng cử nhân—điều mà tôi không có.

 

May mắn thay, một người bạn cũ đã gợi ý rằng tôi nên theo học Trường Cao Đẳng Laney (Laney College), trường cao đẳng cộng đồng bang California tại địa phương của tôi, như một bước đệm để lấy bằng cử nhân, điều này sẽ mở ra nhiều cánh cửa và nhiều cơ hội hơn. Thật ngạc nhiên, khi tôi đăng ký học tại Cao Đẳng Laney hầu hết các tín chỉ mà tôi đạt được tại trường cao đẳng tư thực đều không thể chuyển đổi. Đó là thời điểm tôi phải đưa ra một quyết định khó khăn—từ bỏ việc theo đuổi bằng cử nhân hay bắt đầu lại hành trình học vấn của mình. Tôi đã chọn bắt đầu lại, và hóa ra, sự lựa chọn tỉnh táo là bắt đầu lại tại Cao Đẳng Laney lại là quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng đưa ra. Trường Cao Đẳng Laney đã cung cấp cho tôi sự hướng dẫn, cũng như hỗ trợ giúp tôi phát triển về mặt học thuật mà tôi lần đầu tiên có trong đời.

 

Đạt điểm cao và thứ hạng cao thậm chí không phải là trải nghiệm thay đổi lớn nhất mà tôi có được tại Cao Đẳng Laney. Cuộc sống cá nhân, học vấn, và nghề nghiệp của tôi đã thay đổi khi tôi tham gia ngành Dân Tộc Học đầu tiên của mình. Lần đầu tiên trong môi trường học thuật, tôi biết về sự đa dạng trong cộng đồng AANHPI, giup tôi tìm hiểu sâu về các cuộc đấu tranh, những đóng góp và lịch sử của cộng đồng mình, đồng thời tìm thấy sự đoàn kết với các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác. Đây là nhóm cộng đồng được có thêm sức mạnh và đã thay đổi cuộc sống. Tôi cũng đã gặp những người tuyệt vời như Richard Aoki, người Mỹ gốc Nhật đồng sáng lập Đảng Báo Đen (Black Panther) để tự vệ, người đã từng là khách mời của Cao Đẳng Laney, nay trở thành người cố vấn của tôi. Với sự hỗ trợ của anh ấy, sự hướng dẫn của những giảng viên tại Cao Đẳng Laney, và sự động viên của các bạn học, tôi đã tốt nghiệp Cao Đẳng Laney và chuyển đến Đại học California, Berkeley, nơi tôi tốt nghiệp với bằng cử nhân về ngành Dân Tộc Học.

 

Hôm nay, tôi tự hào là một nhân viên của Văn Phòng Hiệu Trưởng Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Bang California. Tôi phục vụ mọi người trong cộng đồng của mình, bằng cách hỗ trợ các nỗ lực bình đẳng khác nhau, mà đi đầu là các trường Cao Đẳng Cộng Đồng Bang California, vốn là hệ thống giáo dục đại học lớn nhất trong nước. Tôi biết rằng kiến thức và sự đạt được một nền tảng giáo dục đại học là chìa khóa dẫn đến thành công bởi vì tôi đã trãi qua. Nó đã mở ra những cánh cửa cho tôi và nó cũng có thể mở ra những cánh cửa cho bạn.

 

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời - một học sinh trung học hay mới tốt nghiệp, một phụ huynh, một chuyên gia đang tìm kiếm một nghề nghiệp mới, một người tị nạn, một người nhập cư hoặc đã từng bị giam giữ, sự bắt đầu không bao giờ là quá muộn. Và nơi tốt nhất để bắt đầu là tại trường cao đẳng cộng đồng địa phương của bạn.

 

Hãy để một trường cao đẳng cộng đồng ở California đưa bạn đến con đường thành công, bất kể điều đó có thể như thế nào. Thay mặt cho các trường Cao Đẳng Cộng Đồng California, chúng tôi mong được gặp bạn tại nơi bạn đang ở và rất vui mừng được hỗ trợ bạn đến vạch đích. Hãy tìm hiểu thêm và ghi danh vào một trong 116 trường cao đẳng của chúng tôi ngay hôm nay bằng cách truy cập tại trang ICanGoToCollege.com.


-- Mike Tran

Mike Tran
Mr. Mike Tran.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, hơn 60 quốc gia nhóm họp để bàn cách cứu giúp thuyền nhân Việt Nam đang khốn khổ tại các trại tị nạn Đông Nam Á và nguy nan trên Biển Đông bởi sóng to gió lớn và hải tặc cướp giết. Kết quả hội nghị quốc tế về thuyền nhân này, nhiều quốc gia đồng ý nhận thêm định cư người tị nạn Việt Nam, rót thêm tiền vào Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, vào các trại tị nạn thuyền nhân, khuyến khích tàu bè ngoại quốc cứu vớt thuyền nhân ở biển khơi...
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng Năm đến Thứ Hai, 27 tháng Năm, 2024, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 64 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tại 12732 Main Street...
Sở cảnh sát Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ tưởng niệm thường niên lần thứ 37 diễn ra vào Thứ Năm, ngày 16 tháng Năm, lúc 5:00 giờ chiều, trước Sở cảnh sát Garden Grove, tọa lạc tại 11301 Acacia Parkway...
Đại Học Santa Ana đưa Lễ Tốt Nghiệp 2024 trở lại Trung Tâm Santa Ana vào ngày 6 tháng 6 -- 6.000 văn bằng sẽ được trao tại Sân Vận Động Santa Ana, CA...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.