Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạnh Tay Hay Bay Chức

14/07/200200:00:00(Xem: 3450)
Truyền thông đại chúng phanh phui. Điều tra Quốc Hội phát giác. Mấy vụ xì căn đan tài chánh của những công ty lợi dụng tín nhiệm làm giàu bất chánh nổ ra như pháo dây: Enron, WorldCom, Xerox, Anderson, và còn nữa.. Nhân dân không cần biết những Tổng Giám đốc lương lẹo đó là ai. Nhân dân chỉ biết có chánh quyền dân cử do mình bầu lên. Nhưng than ôi, từ Thượng viện, Hạ viện đến Tổng Thống ít nhiều đều có nhận tiền ủng hộ của mấy công ty làm ăn thất đức ấy. Hàng triệu triệu người dân Mỹ đầu tư cổ phiếu sống dở chết dở vì sự lường gạt. Thị trường chứng khoán Mỹ không khéo sẽ lâm nguy. Việc huy động vốn bằng chứng khoán trở ngại vì niềm tin của người mua chứng khoán bị chao đảo. Nhân dân đã sẵn thơ ơ với bầu cử chánh quyền dân cử từ lâu vì cho bầu ai lên cũng vậy thôi, lại càng thờ ơ hơn khi mắt thấy tai nghe người đại diện mình ở Thượng Viện, Hạ viện, Phủ Tống Thống, hai Đảng Cộng Hoà lẫn Dân chủ đều có nhận tiền, dính líu khá sâu vào các vụ xì căn đan tài chánh. Huyền thoại lưu cữu trong dân gian, Đảng Cộng Hoà là đảng của dân nhà giàu, của tài phiệt, trong quần chúng còn nhiều người nói. Niềm tin của dân chúng đối với chánh quyền dân cử càng chao đảo hơn. Chánh quyền dân cử Mỹ nói chung, đặc biệt là chánh quyền đương nhiệm do Đảng Cộng hoà lãnh đạo, bị đặt vào thế chẳng đặng đừng: trừng trị mạnh tay hay là bay chức trong kỳ bầu cử tới.

Báo USA Today ngày 8 tháng 7 loan tin, liệt kê sơ sơ số tiền của các công ty bê bối đã chi để ủng hộ cho những đại diện dân cử. WorldCom chi 7 triệu rưởi từ năm 1989. Năm 2002 chi 1 triệu, Cộng Hoà, Dân Chủ mỗi Đảng 50%, 50%. Anderson cho biết trong 100 Thượng Nghị sĩ đã có 94 người nhận tiền ủng hộ của Công Ty. America chi cả thảy 57 triệu cho những ứng cử viên Liên bang và mất 39 triệu để vận động hành lang Quốc Hội từ 1997 tới giờ. TT Bush nhận 127 ngàn đô la trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa qua, theo lời của TNS Trưởng Khốùi Đa số. Tổng thống, Phó Tổng thống cũng bị báo chí "quây như dế" về số tiền bán cổ phiếu và sự dính líu với công ty Harken Energy, và Halliburton trước đây. Hai vị này liên tục phủ nhận và cáo giác Đảng Dân Chủ muốn " tái chế việc cũ" để làm đề tài tranh cử theo "cách làm chánh trị kiểu xưa". Dù vậy sự thật không hối cải được là các Công ty Enron, WorldCom, Tyco, Xerox, Anderson đều có dùng tiền giúp cho những người ứng cử vào Quốc Hội và Nhà Trắng và hai Đảng, Cộng Hoà lẫn Dân Chu, đảng nào cũng có nhận ít hay nhiều thôi.

Vấn đề vô nước gà nhà đang đá để nhờ nhỏi về sau không có gì mới lạ. Mỹ cóù 75 ngàn vận động hành lang Quốc Hội và Nhà Trắng vì quyền lợi của các đại công ty giàu sụ - chắc hẵn không phải vì quyền lợi của người dân nghèo Mỹ, nghèo nhứt là lớp trẻ, kế đến là đàn bà góa, sau cùng là lớp già theo thống kê Mỹ gần nhứt. Cho nên một dư luật đã được đệ nạp Quốc Hội, để hạn chế những loại ủng hộ hơn mức bình thường. Bảy năm trời trôi qua, dự luật vẫn còn là dự luật. Quốc hội không thông qua được để thành luật có giá trị cưỡng hành vì nhiều nhà làm luật phù thủy lợi dụng thủ tục nghi trường, lập pháp để kéo dài. (Tương tự và cụ thể nhứt như Dư luật Nhân Quyền cho VN HR 2833, được tuyệt đại đa số Hạ viện chấp thuận mà vẫn bị ngâm dấm ở Uûy ban Thượng viện ). Còn chi phí cho các cuộc vận động bầu cử ngày càng lên cao như hoả tiễn. Cấp liên bang, chi phí vận động, đơn vị tính bằng số triệu đô la. Khả năng tìm nguồn tài trợ, gây quỹ, gần như là yếu tố quyết định việc thắng cử, quyết định hơn uy tín, sức thu hút của ứng cử viên, cách vận động, và chương trình ứng cử. Tệ đa kim ngân phá bầu cử dân chủ ngày càng thắng thế.

Vì vậy quần chúng cử tri ngày càng thơ ơ đi bầu, nghĩ bầu ai vào chánh quyền cũng thế thôi; chỉ là một nhóm người bảo vệ cho quyền lợi những người giàu sụ, "máu xanh" . Năm 1996, bầu Tổng Thống, dưới 50% cử tri đã ghi danh đi bầu. Bầu sơ bộ 1998 chỉ có 20% cử tri (US Bureau of the Census, 1998 ).

Trong bầu không khí quần chúng mất niềm tin đối với chánh quyền đó, và trước các vụ xì căn đan có thể tạo khủng khoảng tín lực trong kinh tế tài chánh của xã hội Mỹ, chánh quyền phải hành động. Bất động là tự thú tội bao che. Bất động là tự sát chánh trị đối với những người bị phanh phui. Bất động là chối bỏ trách nhiệm và nghĩa vụ của người đại diện dân cử trong chánh quyền mà Hiến Pháp đòi hỏi phải vì dân, do dân, của dân. Do vậy TT Bush và Thượng Viện đang có những biện pháp mạnh và cứng đối đối với những việc làm ăn vô đạo đức càng ngày càng bành trướng của các công ty lớn. Trừng phạt thẳng tay những Tổng Giám đốc lợi dụng tín nhiệm và lường gạt những người đầu tư: bỏ tùø và truy cứu trách nhiệm hình sự. Thượng Viện cũng đưa ra dự thảo nghị quyết thành lập một ủy ban độc lập để kiểm soát, theo dỏi, xác nhận bảng kết tóan của các công ty, cấm không cho những người từng tiền tích nghề nghiệp xấu giữ chức vụ Tổng Giám đốc ( TNS Sarbanes ). Cánh Dân Chủ thích đạo luật này. Trước đó Hạ viện cũng thông qua một dư luật, chuyển Thượng Viện vào tháng Tư, do DB Michael Oxley ( CH, Ohio ) là tác giả, dự trù các biện pháp mạnh tay hơn đối với các công ty. TT Bush thích dư luật mạnh ấy. Hai dư luật của TNS Sarbanes và của DB Oxley sẽ được liên ủy ban của hai Viện và của lưỡng đảng bàn cải, thoả hiệp để sớm đưa ra khoáng đại thông qua. Cả hai đều chủ trương biện pháp trừng trị và ngăn chận mạnh đề tái tạo niềm tin nơi quần chúng đối với cơ chế kinh tài của xã hội Mỹ và đối với chánh quyền Mỹ nói chung. Làm vậy là phải, đúng đạo ở đời, đúng lòng dân, hợp Hiến pháp. Đại diện dân cử không mạnh tay là bay chức trong kỳ bầu cử tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.