Hôm nay,  

Hoa Kỳ Công Bố Các Hướng Dẫn Mới Để Bảo Vệ Philippines Ở Biển Đông

04/05/202321:58:00(Xem: 811)

 

 

download

Hoa Kỳ đã công bố các hướng dẫn mới trong hiệp ước phòng thủ chung với Philippines. Đây là một nỗ lực mới của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhằm cập nhật Hiệp Ước Phòng Thủ Chung với Hoa Kỳ, trong tình hình căng thẳng và các vụ đối đầu trên biển với Trung Quốc ngày càng gia tăng. (Nguồn:YouTube)

 

 

MANILA – Hoa Kỳ đã công bố các điều khoản rõ ràng về mức độ cam kết trong hiệp ước phòng thủ với Philippines, đưa ra các hướng dẫn mới làm rõ các trường hợp tấn công ở khu vực Biển Đông, theo tin Reuters.

 

“Hướng dẫn phòng thủ song phương” dài 6 trang đã được thống nhất tại Washington hôm Thứ Tư. Đây là một nỗ lực mới của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhằm cập nhật Hiệp Ước Phòng Thủ Chung với Hoa Kỳ, trong tình hình căng thẳng và các vụ đối đầu trên biển với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

 

Đây là lần đầu tiên có các hướng dẫn rõ ràng kể từ khi hai nước ký kết hiệp ước năm 1951. Trong năm qua, Philippines đã đưa ra hàng loạt phản đối ngoại giao đối với các hành động “hung hăng” và đe dọa của Trung Quốc đối với lực lượng tuần duyên của nước họ.

 

Theo hướng dẫn mới, các cam kết theo hiệp ước song phương sẽ có hiệu lực nếu một trong hai bên bị tấn công ở Biển Đông và nếu các tàu tuần duyên bị tấn công.

 

Hướng dẫn mới cũng được cập nhật để đề cập đến các hình thức chiến tranh hiện đại, bao gồm cả “chiến thuật vùng xám” mà Trung Quốc được cho là đã sử dụng để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình. Các hướng dẫn chỉ ‘đích danh’ Trung Quốc.

 

Ngũ Giác Đài cho biết: “Nhận thấy rằng các mối đe dọa có thể phát sinh trong một số khu vực – bao gồm đất liền, trên biển, trên không, vũ trụ và không gian mạng – và ở dạng chiến tranh bất đối xứng, chiến tranh kết hợp, chiến tranh bất thường và chiến thuật vùng xám, các hướng dẫn vạch ra một hướng đi để xây dựng khả năng tương tác trong cả các lĩnh vực truyền thống và phi truyền thống.”

 

Biển Đông là tuyến đường biển quan trọng đối với thương mại toàn cầu, và đã trở thành điểm nóng chính trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

 

Rommel Ong, cựu phó chỉ huy hải quân Philippines và là giáo sư tại Trường Ateneo School of Government, cho biết các hướng dẫn là một lời “cảnh báo” cho Trung Quốc trong việc nhắm mục tiêu vào lực lượng tuần duyên Philippines.

 

Julio Amador, người đứng đầu Tổ chức Foundation for the National Interest tại Manila, nói về các hướng dẫn an ninh: “Rõ ràng là nó sẽ khiến Trung Quốc ngừng tay.”

 

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết họ phản đối việc sử dụng các hiệp ước quốc phòng song phương để can thiệp vào Biển Đông, cho rằng khu vực này “không nên là trường săn của các thế lực bên ngoài.”

 

Các hướng dẫn đã được đưa ra trong chuyến thăm Washington của Marcos trong tuần này, trong đó có cuộc hội đàm với Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden.

 

Ông Marcos cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin. Austin nói với Marcos rằng: “Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ ông, ở Biển Đông hoặc những nơi khác trong khu vực.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.