Hôm nay,  

5 Phụ Nữ Đệ Đơn Kiện Tiểu Bang Texas Vì Bị Từ Chối Phá Thai

07/03/202320:48:00(Xem: 1178)

 

download

Một nhóm 5 phụ nữ đã đệ đơn kiện Texas về lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn của tiểu bang; đây là vụ kiện đầu tiên thuộc dạng này kể từ khi Tối Cao Pháp Viện lật ngược án lệ Roe vào năm ngoái. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ - Năm phụ nữ đã đệ đơn kiện Texas về lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn của tiểu bang; đây là vụ kiện đầu tiên thuộc loại này kể từ khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) lật ngược án lệ Roe vào năm ngoái, theo tin WashingtonPost.

 

Các phụ nữ bên nguyên đơn cho rằng luật phá thai của tiểu bang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa đã không cho họ, cùng với vô số thai phụ khác, được chăm sóc sức khỏe sinh sản đúng cách và khiến tánh mạng của họ gặp nguy hiểm.

 

Theo tờ New York Times đưa tin, nhóm đại diện cho 5 nguyên đơn cho biết, đây là vụ kiện đầu tiên thay mặt cho những phụ nữ bị từ chối quyền phá thai đệ đơn chống lại một tiểu bang đã ban hành lệnh cấm phá thai mới sau phán quyết của TCPV.

 

Có thể nói lệnh cấm phá thai ở Texas hà khắc đến nỗi gần như tuyệt đối cấm phá thai, và khiến cho việc phá thai trở thành một trọng tội có thể bị phạt tù chung thân.

 

Lệnh cấm phá thai của Texas đã khiến cho các bác sĩ lo ngại và bất an về việc họ có thể bị mất phép hành nghề, bị phạt tiền và thậm chí là các cáo buộc dân sự hay hình sự vì thực hiện chăm sóc sản khoa để cứu sinh, theo đơn kiện được đệ trình lên Tòa Travis County District Court. Nhóm nguyên đơn lập luận rằng điều này đã tạo ra một sự bưng bít trong cộng đồng y tế, khiến họ không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc khẩn cấp khi họ cần nhất.

 

Theo luật sư chánh Molly Duane, tất cả năm phụ nữ lẽ ra đều đủ tiêu chuẩn để có thể phá thai theo ngoại lệ của luật. Bà Duane nói: “Chúng tôi xin tòa hãy giúp chúng tôi xây dựng một biện pháp khắc phục, để đảm bảo những tai hại đang nhan nhản mỗi ngày ở Texas nói riêng và đất nước Hoa Kỳ nói chung sẽ không còn nữa.”

 

Nancy Northup, chủ tịch và giám đốc điều hành của Center for Reproductive Rights, cho biết: “Hiện tại mang thai ở Texas rất nguy hiểm. Không thể bắt người ta phải chờ đợi để xin phép được chăm sóc sức khỏe khi họ đang ở ranh giới sinh tử… Những người phụ nữ này chỉ đại diện cho phần nổi của tảng băng chìm.”

 

Trong đơn kiện nêu rõ, vì lệnh cấm, bốn trong số những phụ nữ này buộc phải đi đến các tiểu bang khác để phá thai khẩn cấp. Nguyên đơn thứ năm, Amanda Zurawski, không thể phá thai mặc dù thai nhi trong bụng cô ấy không có cơ hội sống sót. Cô chỉ được sinh non sau khi đã bị nhiễm trùng, và đã bị tổn thương thể chất vĩnh viễn.

 

Trong cuộc họp báo, Zurawski, 35 tuổi, kể lại rằng khi đang mang thai ở tuần thứ 18, cô được cho hay thai nhi sẽ không thể sống sót sau khi được chẩn đoán là “cổ tử cung không đủ năng lực,” mô cổ tử cung bị suy yếu khiến cổ tử cung bị giãn sớm.

 

Zurawski đã phải trải qua một năm rưỡi điều trị sinh sản. Cô chỉ được phép sinh non bé Willow sau khi bị nhiễm trùng huyết. Em bé chết ngay sau khi sinh.

 

Zurawski cho biết: “Nhiều bác sĩ đã nói với chúng tôi rằng việc mất con là không thể tránh khỏi. Dù tôi đã cạn hết nước ối – thứ mà một thai nhi không thể sống thiếu – chúng tôi vẫn phải chờ đợi.”

 

Sau khi sinh, cô đã ở trong ICU ba ngày. Các bác sĩ phải điều trị chứng nhiễm trùng, nó khiến cô bị tắc ống dẫn trứng.

 

Zurawski nói: “Không lời nào có thể diễn tả hết nỗi đau hay sự tuyệt vọng khi phải chờ chết. Mình chết. Con mình chết. Hoặc cả hai mẹ con cùng chết. Ngày qua ngày, tôi bị nhốt trong cái địa ngục lạ kỳ và vốn có thể tránh được này. Liệu tim con ngừng đập trước, hay trước đó tôi đã suy sụp tới chết?”

 

Cuộc chiến về quyền phá thai ở Hoa Kỳ

 

Một phụ nữ khác trong vụ kiện chống lại tiểu bang, Lauren Miller, 35 tuổi, cho biết cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cùng chồng bay tới Colorado để tiến hành phá thai giảm thiểu bào thai nhằm cứu sống một trong hai đứa con song sinh của cô ở tuần thứ 15.

 

Miller tự hỏi: “Làm sao tôi có thể cho một con chó phá thai, còn cho chính mình thì không được?”

 

Một đứa nhỏ trong cặp song sinh của Miller được chẩn đoán mắc chứng trisomy 18, một tình trạng nguy hiểm có nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu cao. Mạng sống của cô ấy và đứa con còn lại phụ thuộc vào việc phá thai, nhưng bang Texas đã từ chối không cho phép cô phá thai.

 

Miller nói: “Cũng còn may, tôi có mối quan hệ với các bác sĩ ngoài tiểu bang. Tôi đã nhờ gia đình chăm sóc con trai. Chúng tôi có thời gian và tiền bạc để thực hiện chuyến đi, nhưng tiền bạc và đặc quyền không nên là yếu tố quyết định mức độ một phụ nữ được chăm sóc sức khỏe sinh sản.”

 

Vụ kiện diễn ra trong tình hình các chuỗi nhà thuốc cũng trở thành một chiến trường khác trong cuộc chiến phá thai và tiếp cận thuốc phá thai ở Hoa Kỳ. Walgreens gần đây đã thông báo rằng họ sẽ không phân phối thuốc phá thai ở 20 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, bao gồm cả một số nơi thuốc phá thai là hợp pháp.

 

Thông báo này được đưa ra vài tuần sau khi các vị bộ trưởng tư pháp tiểu bang (thuộc Đảng Cộng Hòa) viết một lá thư gửi cho Walgreens và chuỗi nhà thuốc CVS vào ngày 1 tháng 2, cảnh báo họ về những hậu quả pháp lý nếu họ bán thuốc phá thai qua đường bưu điện.

 

Tháng trước, mười hai bộ trưởng tư pháp tiểu bang thuộc đảng Dân chủ đã kiện Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm (FDA) như một phần trong nỗ lực nới lỏng các hạn chế đối với việc phân phối mifepristone. Thách thức pháp lý đang được dẫn dắt bởi bộ trưởng tư pháp của Washington và Oregon, và đã được đệ trình lên Tòa U.S. District Court ở Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.