5 Phụ Nữ Đệ Đơn Kiện Tiểu Bang Texas Vì Bị Từ Chối Phá Thai

07/03/202320:48:00(Xem: 379)

 

download

Một nhóm 5 phụ nữ đã đệ đơn kiện Texas về lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn của tiểu bang; đây là vụ kiện đầu tiên thuộc dạng này kể từ khi Tối Cao Pháp Viện lật ngược án lệ Roe vào năm ngoái. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ - Năm phụ nữ đã đệ đơn kiện Texas về lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn của tiểu bang; đây là vụ kiện đầu tiên thuộc loại này kể từ khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) lật ngược án lệ Roe vào năm ngoái, theo tin WashingtonPost.

 

Các phụ nữ bên nguyên đơn cho rằng luật phá thai của tiểu bang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa đã không cho họ, cùng với vô số thai phụ khác, được chăm sóc sức khỏe sinh sản đúng cách và khiến tánh mạng của họ gặp nguy hiểm.

 

Theo tờ New York Times đưa tin, nhóm đại diện cho 5 nguyên đơn cho biết, đây là vụ kiện đầu tiên thay mặt cho những phụ nữ bị từ chối quyền phá thai đệ đơn chống lại một tiểu bang đã ban hành lệnh cấm phá thai mới sau phán quyết của TCPV.

 

Có thể nói lệnh cấm phá thai ở Texas hà khắc đến nỗi gần như tuyệt đối cấm phá thai, và khiến cho việc phá thai trở thành một trọng tội có thể bị phạt tù chung thân.

 

Lệnh cấm phá thai của Texas đã khiến cho các bác sĩ lo ngại và bất an về việc họ có thể bị mất phép hành nghề, bị phạt tiền và thậm chí là các cáo buộc dân sự hay hình sự vì thực hiện chăm sóc sản khoa để cứu sinh, theo đơn kiện được đệ trình lên Tòa Travis County District Court. Nhóm nguyên đơn lập luận rằng điều này đã tạo ra một sự bưng bít trong cộng đồng y tế, khiến họ không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc khẩn cấp khi họ cần nhất.

 

Theo luật sư chánh Molly Duane, tất cả năm phụ nữ lẽ ra đều đủ tiêu chuẩn để có thể phá thai theo ngoại lệ của luật. Bà Duane nói: “Chúng tôi xin tòa hãy giúp chúng tôi xây dựng một biện pháp khắc phục, để đảm bảo những tai hại đang nhan nhản mỗi ngày ở Texas nói riêng và đất nước Hoa Kỳ nói chung sẽ không còn nữa.”

 

Nancy Northup, chủ tịch và giám đốc điều hành của Center for Reproductive Rights, cho biết: “Hiện tại mang thai ở Texas rất nguy hiểm. Không thể bắt người ta phải chờ đợi để xin phép được chăm sóc sức khỏe khi họ đang ở ranh giới sinh tử… Những người phụ nữ này chỉ đại diện cho phần nổi của tảng băng chìm.”

 

Trong đơn kiện nêu rõ, vì lệnh cấm, bốn trong số những phụ nữ này buộc phải đi đến các tiểu bang khác để phá thai khẩn cấp. Nguyên đơn thứ năm, Amanda Zurawski, không thể phá thai mặc dù thai nhi trong bụng cô ấy không có cơ hội sống sót. Cô chỉ được sinh non sau khi đã bị nhiễm trùng, và đã bị tổn thương thể chất vĩnh viễn.

 

Trong cuộc họp báo, Zurawski, 35 tuổi, kể lại rằng khi đang mang thai ở tuần thứ 18, cô được cho hay thai nhi sẽ không thể sống sót sau khi được chẩn đoán là “cổ tử cung không đủ năng lực,” mô cổ tử cung bị suy yếu khiến cổ tử cung bị giãn sớm.

 

Zurawski đã phải trải qua một năm rưỡi điều trị sinh sản. Cô chỉ được phép sinh non bé Willow sau khi bị nhiễm trùng huyết. Em bé chết ngay sau khi sinh.

 

Zurawski cho biết: “Nhiều bác sĩ đã nói với chúng tôi rằng việc mất con là không thể tránh khỏi. Dù tôi đã cạn hết nước ối – thứ mà một thai nhi không thể sống thiếu – chúng tôi vẫn phải chờ đợi.”

 

Sau khi sinh, cô đã ở trong ICU ba ngày. Các bác sĩ phải điều trị chứng nhiễm trùng, nó khiến cô bị tắc ống dẫn trứng.

 

Zurawski nói: “Không lời nào có thể diễn tả hết nỗi đau hay sự tuyệt vọng khi phải chờ chết. Mình chết. Con mình chết. Hoặc cả hai mẹ con cùng chết. Ngày qua ngày, tôi bị nhốt trong cái địa ngục lạ kỳ và vốn có thể tránh được này. Liệu tim con ngừng đập trước, hay trước đó tôi đã suy sụp tới chết?”

 

Cuộc chiến về quyền phá thai ở Hoa Kỳ

 

Một phụ nữ khác trong vụ kiện chống lại tiểu bang, Lauren Miller, 35 tuổi, cho biết cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cùng chồng bay tới Colorado để tiến hành phá thai giảm thiểu bào thai nhằm cứu sống một trong hai đứa con song sinh của cô ở tuần thứ 15.

 

Miller tự hỏi: “Làm sao tôi có thể cho một con chó phá thai, còn cho chính mình thì không được?”

 

Một đứa nhỏ trong cặp song sinh của Miller được chẩn đoán mắc chứng trisomy 18, một tình trạng nguy hiểm có nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu cao. Mạng sống của cô ấy và đứa con còn lại phụ thuộc vào việc phá thai, nhưng bang Texas đã từ chối không cho phép cô phá thai.

 

Miller nói: “Cũng còn may, tôi có mối quan hệ với các bác sĩ ngoài tiểu bang. Tôi đã nhờ gia đình chăm sóc con trai. Chúng tôi có thời gian và tiền bạc để thực hiện chuyến đi, nhưng tiền bạc và đặc quyền không nên là yếu tố quyết định mức độ một phụ nữ được chăm sóc sức khỏe sinh sản.”

 

Vụ kiện diễn ra trong tình hình các chuỗi nhà thuốc cũng trở thành một chiến trường khác trong cuộc chiến phá thai và tiếp cận thuốc phá thai ở Hoa Kỳ. Walgreens gần đây đã thông báo rằng họ sẽ không phân phối thuốc phá thai ở 20 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, bao gồm cả một số nơi thuốc phá thai là hợp pháp.

 

Thông báo này được đưa ra vài tuần sau khi các vị bộ trưởng tư pháp tiểu bang (thuộc Đảng Cộng Hòa) viết một lá thư gửi cho Walgreens và chuỗi nhà thuốc CVS vào ngày 1 tháng 2, cảnh báo họ về những hậu quả pháp lý nếu họ bán thuốc phá thai qua đường bưu điện.

 

Tháng trước, mười hai bộ trưởng tư pháp tiểu bang thuộc đảng Dân chủ đã kiện Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm (FDA) như một phần trong nỗ lực nới lỏng các hạn chế đối với việc phân phối mifepristone. Thách thức pháp lý đang được dẫn dắt bởi bộ trưởng tư pháp của Washington và Oregon, và đã được đệ trình lên Tòa U.S. District Court ở Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.