Hôm nay,  

Ngày Dài Nhất Ở Roong Roong Của Toán Trinh Sát/sđ 101 Dù

16/09/199900:00:00(Xem: 5654)
Như đã trình bày trong số trước, vào tung tuần tháng 11/1968, Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ và Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH đã phối hợp tổ chức một cuộc hành quân thám kích vào thung lũng Roong Roong. Về phía Hoa Kỳ có 2 toán, toán 1 do trung sĩ Contreros chỉ huy, toán 2 do trung sĩ Burnell chỉ huy. Cuộc hành quân kéo dài từ ngày 19 đến ngày 22/11/1968. Một trong những trinh sát viên tham dự cuộc hành quân là chiến binh Gary A Linderer. Sau khi trở về Hoa Kỳ, người cựu binh trinh sát này đã ghi lại diễn tiến của cuộc hành quân trong cuốn sách nhan đề The Eyes of the Eagle. Thể theo yêu cầu của một số đông bạn đọc muốn tìm hiểu về hoạt động trinh sát của liên quân Việt-Mỹ, chúng tôi mời độc giả theo dõi bài lược trình về 4 ngày hoạt động trong lòng địch của toán trinh sát/Sư đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ, được biên soạn dựa theo cuốn sách nói trên (đã được giới thiệu trong KBC). Do loạt bài của tác giả rất dài, nên chúng tôi xin lược trích những sự kiện chính và sắp xếp biên soạn lại theo từng phần đoạn:
Số trước, chúng tôi đã trình bày về các hoạt động trong ngày N (19/11/1968): toán trinh sát đã được trực thăng thả xuống lòng địch. Ngay trong đêm đầu, cả toán đã tổ chức phục kích bằng mìn Claymore. Nửa đêm, nhiều toán Cộng quân tiến về hướng của toán Trinh sát và đi qua vị trí của toán này, nhưng không đi qua khu vực đặt mìn, do đó để bảo mật, cả toán nằm yên suốt đêm chờ sáng.

* Ngày N+1: Những giờ phút nguy biến trong lòng địch.
Trong toán 1 của Gary, khi nhảy xuống bãi đáp trong ngày 19/11, trinh sát Sours đạp phải một khúc cây nên bị sưng cả hai gót chân, nhưng anh vẫn cố đi, đến ngày hôm sau, anh không thể tháo giầy ra được. Khi Sours đứng dậy, anh đau đến nỗi chảy nước mắt ra. Trung sĩ Contreros quyết định cho ba người dìu anh về lại bãi đáp để trực thăng bốc về hậu cứ. Ba trinh sát Clifton, Souza và Cox dìu Sours để anh bám vào hai vai đồng đội có thể kéo lết qua rừng đến bãi đáp. Đồng thời trưởng toán Contreros gọi máy cho hậu cứ mang cang đến chỡ Sours vì anh ta không đi được. Khoảng 7 giờ sáng, toán trinh sát nghe trực thăng đến với ám hiệu là miếng vải trắng trên bãi đáp chứ không bằng lựu đạn khói. Mọi chuyện có vẻ xuông xẻ, vì năm phút sau, cả toán nghe trực thăng cất cánh bay là là xuống thung lũng rồi bay lên quay về lại hướng Đông.
Một lát sau, trong khi ba đồng đội từ bãi đáp về lại vị trí, hai tiếng súng khô khan dội vang từ khoảng 300 thước. Toán trinh sát của Gary đoán CSBV nghĩ chắc là toán này đã rút đi nên bắn làm hiệu cho các đơn vị địch biết là lực lượng Mỹ không còn ở đó nữa.
Đến gần 9 giờ, nửa toán trinh sát lo mở thực phẩm khô ăn sáng, nửa toán kia đứng gác. Đột nhiên toán trinh sát nghe những tiếng ồn dội gần về phía vị trí của họ từ dưới đường mòn dội lên. Tim mọi người ngừng đập. Ít phút sau, ba CSBV mặc đồ xanh đi vào tử địa (khu vực gài mìn Claymore) của toán trinh sát. Toán CQ này tỉnh bơ nói chuyện, trinh sát Gary nhặt đồ bấm mìn lên và sẵn sáng bấm theo lệnh của toán trưởng Contreros. Vị trung sĩ chỉ huy này vẫn im lặng để cho CQ đi qua, chờ một mẻ cá lớn hơn. Vài giây sau, thêm 2 Cộng quân nữa đi qua. Toán trinh sát vẫn án binh bất động.
Đến 9 giờ 30, toán trinh sát lại nghe tiếng nói từ dưới vọng lên. Gary nằm sấp dựa vào ba lô, tay cầm sẵn đồ bấm mìn, kéo chốt an toàn về vị trí bấm nổ. Trưởng toán Contreros nhổm người lên quan sát toán CQ đang tiến lên. Anh có vẻ kích động. Gary nhìn đường mòn cách xa 10 mét và thấy 1 Cộng quân tiên tiến vào vùng tử địa của anh. CQ này mặc đồ rằn ri và đội mũ lưỡi trai. Một khăn rằn ti quấn quanh cổ và trên lưng đeo ba lô. Ý nghĩ đầu tiên của Gray là không lẽ một lính VNCH. Gary buông lỏng đồ bấm mìn thì nghe trưởng toán Contreros búng tay ra hiệu. Gary bóp mạnh trở lại. Sáu trái mìn Claymore nổ cùng một lúc vang rền vách núi. Sức nổ giật hậu trái mìn Claymore của Gary cách xa 5 thước, thổi lên người anh một luồng bụi, lá cây khô như cơn lốc.
Trong khi bụi tan biến và tiếng nổ tắt, một tiếng rên rỉ vang dài lên từ vùng tử địa. Gary đảo mắt một vòng phát hiện ra có tiếng động đậy ở phía đường mòn tiến về phía hầm quan sát. Đó là 1 CQ bám trụ hầm quan sát, không hiểu sao trái mìn của Gary lại không hạ được CQ này, y lăn người từ chỗ phục kích xuống đường mòn. Gary cầm khẩu AR-15 bóp cò lia lịa rải đạn xuống CQ này hết một băng đạn làm cành cây rơi lả tả xung quanh y. Trinh sát Souza nhỏm dậy bắn đuổi theo CQ này, Gary thấy ít nhất một viên đạn từ Souza bắn vào người của kẻ địch, nhưng y bật dậy tiếp tục chạy rồi đột nhiên quẹo trái biến mất vào rừng sâu. Y chạy trở lại hướng xuất phát.
Gary đứng dậy, tay trái anh vẫn còn cầm đồ bấm mìn. Anh vứt quân khí này và vội vã thay băng đạn cho khẩu AR-15 của anh. Bốn trinh sát khác trong đó có Souza đã nhảy xuống tử địa để kiểm soát thiệt hại của địch. Một CQ bị thương và nằm rên rỉ như sắp chết. Gary chạy xuống theo và thu nhặt vũ khí và quân trang của đối phương. Toán trinh sát lật xác chết, mang mọi thứ về vị trí đóng quân: 3 ba lô thuốc men, 1 ba lô tài liệu, 1 khẩu AK, 3 khẩu Colt-45 của Mỹ. Hóa ra toán trinh sát đã phục kích một toán quân y của CSBV. Hai trong ba xác chết ở trước trái mìn Claymore của Fary là phụ nữ, chắc chắn là hộ lý. Xác thứ ba là 1 sĩ quan CQ toán trưởng. Y đeo khẩu K 54 bên hông, không mang gì nhiều ngoại trừ bản đồ và một số giấy tờ trong túi đựng bản đồ. Quân dụng và quân trang của ba hộ lý bị hạ (trong đó có 2 chết ngay tại chỗ bởi trái mìn của Gary bấm) là những ba lô đầy thuốc men và dụng cụ y khoa, có 1 người nhét khẩu súng Colt 45 vào dưới xắc. Gary cảm thấy ê chề khi giết phụ nữ nhưng ngay sau đó anh đã bình tỉnh khi biết các hộ lý có mang súng. Anh giấu khẩu súng lục K 54 của viên sĩ quan CS vào ba lô, còn trao lại mọi thứ khác cho Contreros.


Trung sĩ toán trưởng Contreros báo cáo chiến thắng về hậu cứ với chiến tích là tịch thu được một ba lô đầy tài liệu. Bộ chỉ huy cho Contreros biết là một lực lượng phản công sẽ được phái tới để giữ khu vực an toàn và khai triển tình hình. Toán trinh sát sẽ được rút về để tái xâm nhập vào phía bên trong khu vực hành quân của toán Burnell. Phi cơ bay đến chở toán trinh sát sẽ đem theo đạn dược, mìn Claymore bổ sung cho toán. Lúc đó là 10 giờ 45 phút sáng ngày 20/11/1968.
Bốn mươi lăm phút sau, bộ chỉ huy lên máy ra lệnh cho toán trinh sát ở lại và báo chẳng có lực lượng nào phái đến cả. Sĩ quan chỉ huy cho hay mọi trực thăng của Sư đoàn đều bận hết, ông ta sẽ bay trực thăng nhẹ để canh chừng cho toán trinh sát đến khi nào có được trực thăng bốc cả toán đi đến khu vực khác. Được tin này, cả toán trinh sát biết trước những hiểm nguy đang chờ đợi họ. Từ giờ phút đó trở đi, CQ có thể “hỏi thăm” toán trinh sát bất cứ lúc nào. Sĩ quan chỉ huy ra lệnh cho toán trưởng Contreros di chuyển toán đến một cao điểm dễ phòng thủ hơn bãi đổ quân. Thế nhưng vị toán trưởng này lại đem toán di chuyển lên mép đồi, xin bộ chỉ huy hướng dẫn toán đến điểm đóng quân mới. Khi cả toán khoác ba lô lên chuẩn bị di chuyển thì nghe trực thăng nhẹ của cấp chỉ huy bay trên đầu.
Toán trưởng Contreros ra lệnh cho toán phó là Jim Venable di chuyển lên mép đồi là chỗ trống, rồi cố làm hiệu bằng một gương phản chiếu cho trực thăng của sĩ quan chỉ huy. Toán phó Venable đi bộ lên mép núi khoảng 15 phút rồi dừng lại, khi anh ta giơ tay phải lên rọi gương thì một vài khẩu AK nhả đạn, anh quỵ xuống như cây đổ. Tay, cổ, ngực anh trúng đạn. Vài trinh sát nhảy lên ria đạn vào khu vực địch vừa bắn ra. Trinh sát Cox chạy ra kéo toán phó Venable trở lại chu vi phòng thủ, Sousa chạy tới tiếp ứng. Mọi người đều nằm sát đất trong khi CQ bắt đầu tập trung hỏa lực bắn xối xả vào khu vực toán trinh sát. Hầu hết đạn bay cao, cành cây và lá cây rơi phủ kín vị trí toán trinh sát.
Toán trưởng Contreros gọi máy báo tình hình cho đại úy Ekland đang bay ở trên đầu và đang cố tìm ra vị trí của toán trinh sát. Bộ chỉ huy lại gọi xen vào và bảo toán trinh sát cố gắng cầm cự, lữ đoàn đang tăng phái 2 trực thăng chiến đấu Cobra đến và 10 phút nữa trực thăng sẽ có mặt.
Trong khi toán trưởng Contreros trao ống nghe cho nhân viên truyền tin, 1 toán CQ chạy ra khỏi rừng bên dưới toán trinh sát, chạy từ cây này sang cây khác chỉ cách xa 45 mét. Gary và hai đồng đội xả hết đạn vào toán CQ này. Một vài CQ té nhào dưới lằn đạn của ba trinh sát. Toán CQ tiếp tục chạy rồi sau đó phân tán. Tổ của Gary ném năm sáu trái lựu đạn khi toán CQ tản mác biến mất vào rừng sâu.
Tổ trưởng Contreros lại gọi máy hỏi tin tức về trực thăng Cobra đã đến chưa" Bộ chỉ huy trả lời: Trực thăng cất cánh rồi, sẽ đến ngay. Trong khi đó, đại úy Ekland bay chỉ guy vẫn chưa tìm ra tọa độ của toán trinh sát. Nếu không tìm ra được điểm đứn của toán thì sẽ gây khó khăn cho hai trực thăng Cobra đến xạ kích. Trong khi chờ đợi, toán trinh sát cố băng bó cho vết thương của toán phó Venable vì sinh mạng của anh này như chỉ mành treo chuông.
Hai trực thăng Cobra đến. Đại úy Eklund gọi máy cho toán trinh sát ra lệnh cho mở lựu đạn khói để làm tín hiệu. Một trinh sát ném một trái lựu đạn khói vàng trên đường mòn. Khói nhả ra táp xà mặt đất rồi mới bốc lên xuyên qua lùm cây. Nhưng khói không kịp vượt khỏi ngọn cây đã tan mất. Đại úy Eklund vẫn còn bay trên đầu nhưng chưa tìm ra chỗ toán trinh sát. Ông ta gọi máy nữa và bảo với toán trinh sát là sẽ bay theo hình chữ chi và khi nào ông ta bay trên đầu của toán thì báo ngay cho ông ta biết.
Cộng quân lại tấn công toán trinh sát, lần này từ hai phía Tây và Nam. Gary nhìn thấy hai CQ nhảy vào một ụ mối lốn chỉ cách hầm quan sát 20 thước dưới đường mòn. Gary chụp đạn cắn chốt an toàn, cho mỏ gà bật tung ra rồi chờ hai giây mới quăng vào ổ mối. Lựu đạn nổ, hai CE chết liền. Những CQ khác từ chỗ ẩn nấp chạy về hướng đồi của toán trinh sát, vừa bắn vừa chạy tới. Địch quân bắn cao nên toán trinh sát không người nào bị thương vong. Toán trinh sát tiếp tục nhả đạn khiến CQ khựng lại. Dù đã làm chủ tình hình, nhưng toán trinh sát lo vì bắt đầu thiếu đạn. Cuối cùng đại úy chỉ huy cũng tìm ra được vị trí của toán trinh sát. Đại úy Eklund bảo toán trinh sát cứ ở dưới đó và đang điều động 2 Cobra đến tiếp ứng. Ông ta lại bay đến, lần này lại quăng một trái lựu đạn lân tinh cách xa toán trinh sát khoảng 30 mét. Cobra liền bay đến và xạ kích hỏa tiễn vào sườn núi phía địch quân. Cuộc xạ kích của Cobra làm cho Cộng quân khiếp đảm và rút lui.
Trực thăng chỉ huy của đại úy Eklund bay thẳng đến toán trinh sát, lần này được đánh dấu chính xác. Trực thăng cứu thương đến, sau một vài trở ngại vì cây cao, phi hành đoàn đã thả băng ca xuống và bốc toán phó Venable lên. Cả toán lo lắng khi Venable được giây kéo lên qua ngọn cây, nhưng cuối cùng anh đã được bốc lên an toàn.
Cq đã tấn công khi trực thăng cứu thương đến. Lần này đối phương tấn công từ hướng Tây Nam nhưng đã bị toán trinh sát đẩy lùi. Trong khi CQ rút, toán trưởng Contreros ra lệnh cả toán ở yên tại vị trí để 1 Cobra xạ kích. Toán trinh sát chỉ nghe thấy những tiếng lộp bộp, tiếng cành cây gãy tưởng như trên đầu. Khói bắt đầu bao vây toán trinh sát, CQ chỉ bắn quấy rối chứ không bắn trực diện. Vào lúc này, cả toán không còn bao nhiêu đạn, riêng trinh sát Gary chỉ còn 2 trái lựu đạn và 1 băng đạn. Toán vẫn còn vài trái mìn claymore nhưng đã trở thành vô dụng vào lúc đó. Một tin buồn lại đến: bộ chỉ huy cho hay 2 Cobra hết đạn phải bay về nạp đạn và bơm thêm xăng. Trực thăng chỉ huy của đại úy Eklund cũng sắp hết xăng phải quay về hậu cứ. Đại úy chỉ huy gọi máy trấn an toán trinh sát cố gắng cầm cự chờ ông và Cobra trở lại. Tiếng trực thăng xa dần. Không gian im lặng như tờ, cả toán trinh sát đầy lo âu vì đang sa vào tình trạng bó tay chờ chết.

Kỳ sau: Trận tử chiến giữa 11 trinh sát và CQ trong mật khu địch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.